સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ દીવ બન્યું સંપૂર્ણ સુકન્યા સમૃદ્ધિ આવરણીત ક્ષેત્ર, પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવે છોકરીઓને પાસબુકનું કર્યું વિતરણ
'સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના' દ્વારા છોકરીઓ બનશે આત્મનિર્ભર, 'આત્મનિર્ભર ભારત' ની સંકલ્પના પણ થશે સાકાર - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
છોકરીઓના સશક્તિકરણથી પરિવાર, સમાજ અને રાષ્ટ્ર બનશે મજબૂત - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
20 JAN 2025 9:47PM by PIB Ahmedabad
આપણા દેશમાં છોકરીઓનું સ્થાન મહત્વપૂર્ણ છે. છોકરીઓના સશક્તીકરણ માટે, 'બેટી બચાવો, બેટી પઢાઓ' હેઠળ 'સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના' દ્વારા પુત્રીઓના ઉચ્ચ શિક્ષણ, કારકિર્દી અને લગ્ન માટે આર્થિક સ્વતંત્રતા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી. ઉપરોક્ત વિચારો સૌરાષ્ટ્ર અને કચ્છ પરિક્ષેત્રના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે 20 જાન્યુઆરીના રોજ દીવને સંપૂર્ણ સુકન્યા સમૃદ્ધિ આવરણીત ક્ષેત્ર બનાવવાના પ્રસંગે આયોજિત કાર્યક્રમમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે વ્યક્ત કર્યા. દીકરીઓને 'સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના'ની પાસબુક અને ભેટોનું વિતરણ કરતી વખતે તેમણે કહ્યું કે આ દ્વારા દીકરીઓ આત્મનિર્ભર બનશે અને 'આત્મનિર્ભર ભારત'ની સંકલ્પના પણ સાકાર થશે. આ પ્રસંગે નાણાકીય સમાવેશ હેઠળ, પોસ્ટ ઓફિસ સેવિંગ્સ બેંક, મહિલા સન્માન સેવિંગ્સ સર્ટિફિકેટ, પોસ્ટલ લાઇફ ઇન્શ્યોરન્સ અને ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંકની વિવિધ યોજનાઓ માટે ખાતા ખોલવામાં આવ્યા અને લોકોને આ યોજનાઓ વિશે જાગૃત કરવામાં આવ્યા.
LZCB.jpeg)
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે કન્યાઓનું સશક્તીકરણ પરિવાર, સમાજ અને આખરે રાષ્ટ્રને મજબૂત બનાવે છે. 10 વર્ષ સુધીની છોકરીઓ માટે પોસ્ટ ઓફિસમાં માત્ર ₹250માં ખોલી શકાય તેવી સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના માત્ર રોકાણનું સાધન નથી, પરંતુ તે છોકરીઓના ઉજ્જવળ અને સમૃદ્ધ ભવિષ્ય સાથે પણ જોડાયેલી છે. ડાક વિભાગના કર્મચારીઓની પ્રશંસા કરતા તેમણે કહ્યું કે ઘરે ઘરે જઈને ઝુંબેશ ચલાવીને દીકરીઓને આ યોજના સાથે જોડવામાં આવી તે પ્રશંસનીય કાર્ય છે.
FPMP.jpeg)
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે ડાક વિભાગ હવે ફક્ત પત્રો જ પહોંચાડતું નથી પરંતુ સરકારની વિવિધ કલ્યાણકારી યોજનાઓ અને તેના લાભો પણ લોકો સુધી પહોંચાડી રહ્યું છે. નાણાકીય સશક્તીકરણ, ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને અંત્યોદયમાં ડાક વિભાગની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે. એક છત નીચે અનેક સેવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવીને પોસ્ટ ઓફિસોને બહુહેતુક બનાવવામાં આવી છે. પોસ્ટ ઓફિસમાં બચત, વીમો, આધાર, પાસપોર્ટ, કોમન સર્વિસ સેન્ટર, ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક, ગંગા જળ વેચાણ, QR કોડ આધારિત ડિજિટલ પેમેન્ટ જેવી ઘણી સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ છે. ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક દ્વારા લોકોને ઘરે બેઠા ડિજિટલ બેંકિંગ સહિતની તમામ સુવિધાઓ મળી રહી છે. 'પોસ્ટમેન ટપાલ લાવ્યો' થી 'પોસ્ટમેન બેંક લાવ્યો' અને 'અહર્નિશમ સેવામહે' સુધીની સફરમાં, પોસ્ટ ઓફિસની ભૂમિકામાં દરરોજ મહત્વપૂર્ણ ફેરફારો થઈ રહ્યા છે.
દીવના એડિશનલ ડિસ્ટ્રિક્ટ મેજિસ્ટ્રેટ ડૉ. વિવેક કુમારે દીવ વિસ્તારની તમામપાત્ર છોકરીઓ માટે સુકન્યા ખાતા ખોલવા અને તેને સંપૂર્ણ સુકન્યા સમૃદ્ધિ કવરેજ વિસ્તાર બનાવવાની પોસ્ટલ વિભાગની પહેલની પ્રશંસા કરતા કહ્યું કે આનાથી અહીંની છોકરીઓ આર્થિક અને સામાજિક રીતે મજબૂત બનશે.
જૂનાગઢ મંડળના પોસ્ટ વિભાગના અધીક્ષક શ્રી ચાવડાએ જણાવ્યુ કે, દીવ ક્ષેત્રમાં 10 વર્ષ સુધી ની 2100 થી વધુ પાત્ર છોકરીઓના સુકન્યા સમૃદ્ધિ ખાતા પોસ્ટ ઓફિસમાં ખોલવામાં આવ્યા છે. સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજનામાં વ્યાજ દર 8.2 ટકા છે. આ યોજનામાં એક નાણાકીય વર્ષમાં વધુમાં વધુ 1.5 લાખ રૂપિયા જમા કરાવી શકાય છે.
આ અવસરે બાળ વિકાસ પરિયોજનાના અધિકારી શ્રીમતી વૈશાલી કે. બારિયા, શિક્ષણ અધિકારી શ્રીમતી મૈત્રેય ભટ્ટ, આચાર્ય સરકારી ઉચ્ચતર માધ્યમિક શાળા (અંગ્રેજી માધ્યમ) ઘોઘલા શ્રી રામજી એન વાજા, સહાયક ડાક નિર્દેશક શ્રી જે.કે. હિંગોરાની, ઉપમંડલિય ડાક નિરીક્ષક શ્રી સોમપાલ સિંઘ, દીવ પોસ્ટમાસ્ટરશ્રી મયુર ગોહિલ સહિત તમામ અધિકારીઓ, જનપ્રતિનિધિઓ, વાલીઓ અને છોકરીઓ હાજર રહ્યા. કાર્યક્રમનું સંચાલન સુશ્રી પ્રતિભા સ્માર્ટ દ્વારા કરવામાં આવ્યું, સ્વાગત પ્રવચન શ્રી જે.કે. હિંગોરાની દ્વારા કરવામાં આવ્યું અને આભારવિધિ શ્રી અર્જુન ચાવડા દ્વારા કરવામાં આવી.

Ministry of Communications
Diu - The Union Territory fully covered under Sukanya Samriddhi Yojana, Postmaster General Krishna Kumar Yadav distributed Passbooks to girl child
Sukanya Samriddhi Yojana Will Empower Daughters and Realize the Vision of 'Atmanirbhar Bharat' – Postmaster General Krishna Kumar Yadav
Empowering girls will strengthen Families, Society, and the Nation – Postmaster General Krishna Kumar Yadav
20 JAN 2025 9:47PM by PIB Ahmedabad
Girl child in our country is having paramount importance. Through the 'Beti Bachao Beti Padhao' initiative and the 'Sukanya Samriddhi Yojana', financial empowerment has been ensured for higher education, careers, and marriage of girls. On 20th January 2025, Postmaster General, Saurashtra and Kutch Region, Shri Krishna Kumar Yadav as a Chief Guest expressed these views on a program marking Diu as a fully covered area of Union Territory under Sukanya Samriddhi Yojana. During the event, he distributed passbooks and gifts to girl child, stating that when girls become self-reliant, the vision of an 'Atmanirbhar Bharat' will also be realized. Under the Campaign, to raise the awareness of financial inclusion amongst the General Public, Accounts of Various schemes such as the Post Office Savings Bank, Mahila Samman Savings Certificate, Postal Life Insurance and India Post Payments Banks were also opened.
ULRT.jpeg)
Postmaster General Krishna Kumar Yadav said that empowering girls strengthens not only the families and societies but also the nation. The Sukanya Samriddhi Account, which can be opened with just ₹250 for girls under 10 years of age, is not only a means of investment but also directly linked to the prosperous future of girls. He praised the efforts of staff of Department of Posts for their door-to-door campaign to connect girls with this scheme, which he commended as praiseworthy.
Shri Krishna Kumar Yadav further stated that India Post is not only just delivering the letters but also connecting people to government welfare schemes and their benefits. India Post plays a crucial role in financial empowerment, Digital India, and Antyodaya. The Post Offices are now becoming a multi-purpose units which provide facilities such as Saving Accounts, Insurance, Aadhaar, Passports, Common Service Centres, India Post Payments Bank, Sale of Ganga Jal and QR based digital payments. With the India Post Payments Bank, people now have access to digital banking and various services from the comfort of their homes. From "Dakia Daka Laya" to "Dakia Bank Laya", India Post is continuously evolving to serve the nation.
Dr. Vivek Kumar, Additional District Magistrate of Diu, praised the initiative of Department of Posts of opening Sukanya Samriddhi Accounts for all the eligible girls in the Diu and made the area fully covered Sukanya Samriddhi Yojana. This will make the girls of Diu economically and socially stronger.
Shri Chavda, Superintendent of Post Offices, Junagadh Division, informed that more than 2100 Sukanya Samriddhi accounts have been opened for girls under the age of 10 in the Diu. The current interest rate for the scheme is 8.2%, and a maximum of ₹1.5 lakh can be deposited in a financial year.
The event was attended by several dignitaries named Mrs. Vaishali Kebaria, Child Development Project Officer of Diu district, District Education Officer Mrs. Maitrey Bhatt, Principal Government Higher Secondary School (English Medium) Ghoghla Shri Ramji N Vaja, Assistant Director of Posts, Shri J.K. Hingorani, Sub Divisional Inspector, Shri Sompal Singh, Postmaster of Diu Post Office, Shri Mayur Gohil, along with other officials, public representatives, parents, and girls. The program was anchored by Miss Partibha Smart, welcome address by Assistant Director Shri J.K. Hingorani and the vote of thanks by Superintendent of Posts, Shri Arjun Chavda.