સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
76મા ગણતંત્ર દિવસે, દરેક પોસ્ટ ઓફિસમાં રાષ્ટ્ર દવજ ફરકાવવાની સાથે, 'ડાક ચોપાલ'નું પણ કરવામાં આવશે આયોજન - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
‘સરકારી સેવાઓ તમારા દ્વારે' હેઠળ ડાક ચોપાલ ખાતે નાગરિક-કેન્દ્રિત સેવાઓ થશે ઉપલબ્ધ - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
17 JAN 2025 4:57PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય ડાક વિભાગ દ્વારા 26 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ ગુજરાત પરિમંડલમાં 76મા ગણતંત્ર દિવસ નિમિત્તે એક ખાસ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવશે, જેમાં દરેક પોસ્ટ ઓફિસમાં રાષ્ટ્ર દવજ ફરકાવવાની સાથે 'ડાક ચોપાલ'નું પણ આયોજન કરવામાં આવશે. અમદાવાદના ઉત્તર ગુજરાત પરિક્ષેત્રના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય સમાજના છેવાડાના વર્ગ સુધી આવશ્યક સરકારી અને નાગરિક-કેન્દ્રિત સેવાઓ પહોંચાડવાનો છે, જેનો લાભ ગુજરાતના લોકો અને તમામ લાભાર્થીઓને મળશે. કેન્દ્રીય સેવાઓની સાથે, રાજ્ય કક્ષાની વિવિધ સામાજિક અને કલ્યાણકારી યોજનાઓનો લાભ પણ એક છત નીચે મળી શકશે. 'સરકારી સેવાઓ તમારા દ્વારે' હેઠળ, નાણાકીય સેવાઓ, વીમા, પેમેન્ટ બેંક સેવાઓ, ડીબીટી, ઈ-કોમર્સ અને નિકાસ સેવાઓ સહિત તમામ નાગરિક-કેન્દ્રિત સેવાઓ વિશે જાગૃતિ ફેલાવીને લોકોને લાભ આપવામાં આવશે.
QJGB.jpeg)
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે પોસ્ટ ઓફિસો હવે ફક્ત પરંપરાગત ડાક સેવાઓ પૂરી પાડવા પૂરતી મર્યાદિત નથી રહી, પરંતુ સરકારની વિવિધ યોજનાઓના અમલીકરણમાં એક મહત્વપૂર્ણ કડી પણ બની ગઈ છે. ડાક વિભાગે તેના કાર્યોનો વિસ્તાર કર્યો છે અને ડિજિટલ માધ્યમો દ્વારા તેની સેવાઓને વધુ સુલભ બનાવી છે. આવી સ્થિતિમાં, ગણતંત્ર દિવસના શુભ અવસર પર, સમાજના છેવાડાના વ્યક્તિ સુધી ડિજિટલ ઇન્ડિયા, નાણાકીય સમાવેશ અને અંત્યોદયની સંકલ્પના સાથે જોડવા માટે ગુજરાતના વિવિધ સ્થળોએ ડાક ચોપાલનું આયોજન કરવામાં આવશે. આ કાર્યક્રમ નાગરિકોને સરકારી યોજનાઓ સાથે સીધા જોડવાનો એક અસરકારક માર્ગ સાબિત થશે.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે બદલાતા વાતાવરણમાં ડાક સેવાઓની બદલાતી ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા જણાવ્યું કે પત્રો અને પાર્સલ ઉપરાંત, ડાક વિભાગ બચત બેંક, પોસ્ટલ લાઇફ ઇન્શ્યોરન્સ, ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક, પાસપોર્ટ સેવા કેન્દ્ર, આધાર નોંધણી અને અપડેટ, કોમન સર્વિસ સેન્ટર, ડાક ઘર નિર્યાત કેન્દ્ર જેવા ઘણા જનમુખી કાર્યો કરવામાં આવી રહ્યા છે. ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક દ્વારા, પોસ્ટમેન આજે મોબાઇલ બેંક તરીકે કાર્ય કરી રહ્યા છે. CELC હેઠળ, ઘરે બેઠા બાળકો માટે આધાર કાર્ડ બનાવવું, મોબાઇલ અપડેટ, ડિજિટલ લાઈફ સર્ટિફિકેટ, DBT, બિલ ચુકવણી, AEPS દ્વારા બેંક ખાતામાંથી ચુકવણી, વાહન વીમો, આરોગ્ય વીમો, અકસ્માત વીમો, પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ વીમા યોજના વગેરે જેવી વિવિધ સેવાઓનો ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક દ્વારા પોસ્ટમેનના માધ્યમથી ઘરે બેઠા પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે.
ઉલ્લેખનીય છે કે ગુજરાત પોસ્ટલ સર્કલ હેઠળ કુલ 8888 પોસ્ટ ઓફિસનો સમાવેશ થાય છે. તેમાં ઉત્તર ગુજરાત પરિક્ષેત્ર, અમદાવાદમાં 2262 પોસ્ટ ઓફીસો, દક્ષિણ ગુજરાત પરિક્ષેત્ર, વડોદરામાં 3629 પોસ્ટ ઓફિસો અને સૌરાષ્ટ્ર-કચ્છ પરિક્ષેત્ર, રાજકોટમાં 2997 પોસ્ટ ઓફિસો આવેલી છે. ડાક ચોપાલ દ્વારા આટલા વ્યાપક સ્તરે, લોકો સરકારી યોજનાઓ સાથે સીધા જોડાઈ શકશે અને તેમની જરૂરિયાતો મુજબ માહિતી મેળવી શકશે.

Ministry of Communications
'Dak Chaupal' will be organized along with hoisting of the National Flag at every Post Office on 76th Republic Day - Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav
"'Government Services at Doorstep' to Provide Citizen-Centric Services at Dak Chaupal – Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav"
17 JAN 2025 4:57PM by PIB Ahmedabad
Department of Posts will organize a special event in the Gujarat Circle on January 26, 2025, on the occasion of the 76th Republic Day. The event will include the hoisting of the national flag at every post office, along with 'Dak Chaupal'. Postmaster General, Shri Krishna Kumar Yadav, said that the objective of this initiative is to bring essential government and citizen-centric services to the last mile of the society, benefiting the people of Gujarat and all beneficiaries. Along with central government services, various state-level social and welfare schemes will also be made available under one roof. The initiative, 'Government Services at Doorstep', will raise awareness about various citizen-centric services, including financial services, insurance, payments bank services, DBT, e-commerce, export services, and more, ensuring that the public is empowered and benefits from these services.
YZCI.jpeg)
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav said that post offices are no longer limited to providing traditional postal services but have become a vital link in the implementation of various government schemes. Department of Posts has expanded its operations and made its services more accessible through digital platforms. On the occasion of Republic Day, 'Dak Chaupal' will be organized at various locations across Gujarat to connect the last person in society with the concepts of Digital India, financial inclusion, and Antyodaya. This initiative will serve as an effectifve platform to connect citizens with government schemes, ensuring that their benefits are accessible at the grassroots level.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav highlighted the evolving role of postal services in the changing landscape, stating that the Department of Posts is now involved in a range of public-oriented services beyond just letters and parcels. These include Savings Banks, Postal Life Insurance, India Post Payments Bank, Post office Passport services, Aadhaar enrollment and updates, Common Service Centers, and Dakghar Niryat Kendras. Postmen now function as mobile banks through IPPB. From the platform of IPPB, services such as Aadhaar enrollment for children, Mobile updates, Digital life certificates, DBT, Bill payments, AEPS transactions, Vehicle insurance, Health insurance, Accident insurance, and the Pradhan Mantrei Jeevan Jyoti Bima Yojana are being provided to the doorstep through Postmen.
It is worth noting that the Gujarat Postal Circle comprises a total of 8,888 post offices. This includes 2,262 post offices in the North Gujarat Region, Ahmedabad; 3,629 post offices in the South Gujarat Region, Vadodara; and 2,997 post offices in the Saurashtra-Kutch Region, Rajkot. With such an extensive network, people will be able to directly connect with government schemes through Dak Chaupal and access information tailored to their needs.