ગૃહ મંત્રાલય
સીબીઆઈ કોર્ટે છેતરપિંડીવાળા વીમા દાવાઓના કેસમાં 2 આરોપીઓને પાંચ વર્ષની સખત કેદની સજા અને કુલ રૂ. 17.2 લાખનો દંડ ફટકાર્યો
17 JAN 2025 11:23AM by PIB Ahmedabad
CBI કેસોના વિશેષ ન્યાયાધીશે અમદાવાદની કોર્ટ નં. 7માં છેતરપિંડીવાળા વીમા દાવાના મામલે 2 વ્યક્તિઓને અર્થાત SRJ એસોસિએટ્સ મેસર્સ માર્ક્સ કેમિકલ અને મેસર્સ SRJ એસોસિએટ્સના ભાગીદારના પાર્ટનર હસન અબુ સોની અને અને સર્વેયર/લોસ મૂલ્યાનંકાર સંજય રમેશ ચિત્રેને કુલ રૂ. 17.2 લાખના દંડની સાથે પાંચ વર્ષની સખત કેદ (આરઆઈ)ની સજા ફટકારવામાં આવી છે.
સીબીઆઈએ 30-01-2003ના રોજ ન્યુ ઈન્ડિયા એશ્યોરન્સ કંપની લિમિટેડ (NIACL), ડિવિઝનલ ઓફિસ, નવસારીના તત્કાલીન સિનિયર ડિવિઝનલ મેનેજર, ઉપરોક્ત દોષિત વ્યક્તિઓ અને અન્ય લોકો સામે કેસ નોંધ્યો હતો. એવો આરોપ મૂકવામાં આવ્યો હતો કે આરોપી તત્કાલીન સિનિયર ડિવિઝનલ મેનેજરે ગુનાહિત કાવતરું ઘડ્યું હતું અને ખાનગી વ્યક્તિઓ/આરોપીઓ સાથે મળીને બનાવટી દસ્તાવેજોના આધારે વીમા દાવા મંજૂર કર્યા હતા, જેના કારણે ન્યૂ ઇન્ડિયા એશ્યોરન્સ કંપની લિમિટેડને બે પોલિસીમાં રૂ. 4,41,145 અને રૂ. 4,94,712નું નુકસાન થયું હતું.
તપાસ પૂર્ણ થયા પછી સીબીઆઈએ દોષિત આરોપીઓ સહિત અન્ય લોકો સામે 24.06.2005ના રોજ ચાર્જશીટ દાખલ કરી હતી.
ટ્રાયલ દરમિયાન ફરિયાદી પક્ષના 38 સાક્ષીઓની તપાસ કરવામાં આવી હતી અને આરોપી વ્યક્તિઓ વિરૂદ્ધ ગુનાહિત કાવતરું, છેતરપિંડી, છેતરપિંડીના હેતુથી બનાવટી બનાવવા અને વીમા દાવા મેળવવા માટે બનાવટી દસ્તાવેજોનો અસલી તરીકે ઉપયોગ કરવાના કેસમાં આરોપીઓ સામેના આરોપોના સમર્થનમાં 255 દસ્તાવેજો/પ્રદર્શનો પર આધાર રાખવામાં આવ્યો હતો.
ટ્રાયલ પછી કોર્ટે ઉપરોક્ત આરોપીઓને દોષિત ઠેરવ્યા અને તેમને સજા ફટકારી છે. આરોપી તત્કાલીન જાહેર સેવક સામેના આરોપો રદ કરવામાં આવ્યા હતા કારણ કે તેનું ટ્રાયલ દરમિયાન મૃત્યુ થયું હતું.

Ministry of Home Affairs
CBI Court sentences 2 accused persons to five years’ Rigorous Imprisonment with total fine of Rs 17.2 lakh in a case of fraudulent insurance claims
17 JAN 2025 11:23AM by PIB Ahmedabad
The Special Judge for CBI cases, Court No. 7, Ahmedabad has sentenced 2 accused private persons namely SRJ Associates, Hasan Abu Soni, Partner of M/s. Marks Chemical & M/s. S.R.J Associates and Sanjay Ramesh Chitre, Surveyor/ Loss Assessor, to five years’ Rigorous Imprisonment (RI) with total fine of Rs 17.2 lakh in a case of fraudulent insurance claims.
CBI had registered the instant case on 30.01.2003 against a then Senior Divisional Manager of New India Assurance Co. Ltd. (NIACL), Divisional Office, Navsari, aforesaid convicted accsed persons and others. It was alleged that accused then Senior Divisional Manager entered criminal conspiracy and in collusion with the private persons/accused sanctioned insurance claims based on forged documents, thus causing loss to the tune of Rs. 4,41,145 and Rs. 4,94,712/- to the New India Assurance Co. Ltd. in two policies.
After completion of investigation, CBI filed charge-sheets on 24.06.2005 against including convicted accused.
During trial, 38 prosecution witnesses were examined and 255 documents/ exhibits were relied upon in support of the charges against the accused persons in the case of criminal conspiracy, cheating, forgery for the purpose of cheating and using forged documents as genuine to obtain insurance claims.
The Court, after trial, found aforesaid accused guilty and sentenced them accordingly. Charges against accused then public servant was abated as he died during trial.