Ministry of Chemicals and Fertilizers
NIPER Ahmedabad, Gandhinagar and ITRA, Jamnagar Sign Landmark MoU to Foster Collaborative Research and Innovation
13 JAN 2025 7:53PM by PIB Ahmedabad
The National Institute of Pharmaceutical Education and Research (NIPER) Ahmedabad, Gandhinagar and the Institute of Teaching and Research in Ayurveda (ITRA), Jamnagar, have signed a Memorandum of Understanding (MoU) to establish a framework for collaboration aimed at converging modern pharmaceutical sciences with Ayurveda. This strategic partnership underscores the commitment of both premier institutions to advancing research, education, and innovation in the fields of science, and technology.
Key Objectives of the MOU is
• To promote research and training by enhancing interest and capacity for ayurveda related activities at both institutions.
• To deepen scientific and technological understanding and facilitate a comprehensive understanding of issues relevant to science, technology, and management in the respective domains.
• To achieve these goals, NIPER Ahmedabad and ITRA Jamnagar will undertake the following initiatives:
• Joint Research Activities: Conduct and supervise collaborative research to deepen the understanding of principles of Ayurveda with modern science and technology.
• Events and Knowledge Exchange: Organize joint symposiums, conferences, and workshops addressing pressing research and teaching issues.
• Sponsored Research: Collaborate on the submission of international projects and proposals for sponsored research opportunities.
During the signing ceremony, Prof. Shailendra Saraf, Director, NIPER Ahmedabad, highlighted the importance of integrating traditional wisdom with modern science to create innovative healthcare solutions. Prof. B J Patgiri, Director Incharge, ITRA Jamnagar, emphasized that the partnership will pave the way for advancements in the standardization, validation, and clinical research of Ayurvedic practices and formulations.
During their visit, the NIPER delegates visited the WHO Global Traditional Medicine Centre (GTMC) and participated in a roundtable discussion with its representatives.
The meeting focused on exploring opportunities for future collaboration to enhance the validation and standardization of Traditional medicines. The discussion also emphasized the importance of bridging traditional medicine systems with modern science to integrate evidence-based practices and develop innovative healthcare solutions.

રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
નાઇપર અમદાવાદ, ગાંધીનગર અને આઇટીઆરએ, જામનગરે સહયોગી સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સીમાચિહ્નરૂપ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
13 JAN 2025 7:53PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફાર્માસ્યુટિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ (નાઇપર) અમદાવાદ, ગાંધીનગર અને ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટીચિંગ એન્ડ રિસર્ચ ઇન આયુર્વેદ (આઇટીઆરએ), જામનગર દ્વારા આયુર્વેદ સાથે આધુનિક ફાર્માસ્યુટિકલ વિજ્ઞાનને એકરૂપ કરવાના હેતુથી સહયોગ માટેનું માળખું સ્થાપિત કરવા સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે. આ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીનાં ક્ષેત્રોમાં સંશોધન, શિક્ષણ અને નવીનતાને આગળ વધારવા બંને મુખ્ય સંસ્થાઓની કટિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.
એમઓયુના મુખ્ય ઉદ્દેશો છે
- બંને સંસ્થાઓમાં આયુર્વેદ સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ માટે રુચિ અને ક્ષમતામાં વધારો કરીને સંશોધન અને તાલીમને પ્રોત્સાહન આપવું.
- વૈજ્ઞાનિક અને ટેકનોલોજીકલ સમજણ વધારવી તથા સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને મેનેજમેન્ટ સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓની વિસ્તૃત સમજણ સુલભ કરવી.
આ લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા માટે નાઇપર અમદાવાદ અને આઇટીઆરએ જામનગર નીચે મુજબની પહેલો હાથ ધરશે.
- સંયુક્ત સંશોધન પ્રવૃત્તિઓ: આધુનિક વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી સાથે આયુર્વેદના સિદ્ધાંતોની સમજણને ગાઢ બનાવવા સંયુક્ત સંશોધન હાથ ધરવું અને તેનું નિરીક્ષણ કરવું.
- કાર્યક્રમો અને જ્ઞાનનું આદાન-પ્રદાન: સંશોધન અને શિક્ષણને લગતા મહત્ત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓને ધ્યાનમાં રાખીને સંયુક્ત પરિસંવાદો, પરિષદો અને કાર્યશાળાઓનું આયોજન કરવું.
- પ્રાયોજિત સંશોધનઃ આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રકલ્પો અને પ્રાયોજિત સંશોધન તકો માટેની દરખાસ્તોને સુપરત કરવા જોડાણ કરવું.
હસ્તાક્ષર સમારોહ દરમિયાન નાઇપર અમદાવાદના નિયામક પ્રો. શૈલેન્દ્ર સરાફે નવીન હેલ્થકેર સોલ્યુશન્સ તૈયાર કરવા આધુનિક વિજ્ઞાન સાથે પરંપરાગત જ્ઞાનને સંકલિત કરવાના મહત્ત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આઈ.ટી.આર.એ. જામનગરના ઈન્ચાર્જ નિયામક પ્રો.બી.જે.પટગિરીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ ભાગીદારી આયુર્વેદિક પદ્ધતિઓ અને ફોર્મ્યુલેશનના માનકીકરણ, માન્યતા અને ક્લિનિકલ સંશોધનમાં પ્રગતિનો માર્ગ મોકળો કરશે.
તેમની મુલાકાત દરમિયાન, નાઇપરના પ્રતિનિધિઓએ ડબ્લ્યુએચઓ ગ્લોબલ ટ્રેડિશનલ મેડિસિન સેન્ટર (જીટીએમસી) ની મુલાકાત લીધી હતી અને તેના પ્રતિનિધિઓ સાથે રાઉન્ડટેબલ ચર્ચામાં ભાગ લીધો હતો.
આ બેઠકમાં દવાઓની માન્યતા અને માનકીકરણને વધારવા માટે ભાવિ સહયોગ માટેની તકોની શોધ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. આ ચર્ચામાં પુરાવા આધારિત પદ્ધતિઓને સંકલિત કરવા અને નવીન હેલ્થકેર સોલ્યુશન્સ વિકસાવવા માટે આધુનિક વિજ્ઞાન સાથે પરંપરાગત ચિકિત્સા પ્રણાલીઓને દૂર કરવાનાં મહત્ત્વ પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.