Ministry of Information & Broadcasting
XR Creator Hackathon Gujarat Meetup Exceeds Expectations, Showcases Student Innovation in Extended Reality
09 JAN 2025 8:47PM by PIB Ahmedabad
The XR Creator Hackathon's Gujarat chapter, hosted at Parul University, witnessed unprecedented participation with over 100 students exploring the frontiers of Extended Reality (XR) technologies. The event, part of the Wave Summit initiative supported by the Ministry of Information & Broadcasting, demonstrated the enormous potential and creativity of Gujarat's youth in emerging technologies.
This successful meetup is part of the larger XR Creator Hackathon, which has already set a remarkable nationwide benchmark with over 2,200 registrations across India. The hackathon is co-organized by Wavelaps, a leading industry partner driving innovation in AR/VR solutions, in collaboration with XDG and BharatXR, showcasing the power of industry-community partnerships in advancing India's technological capabilities.
The Gujarat meetup featured distinguished speakers from the AR/VR industry - Pal Kagrecha, Vivek Thakur, and Kinjal Kanzariya - who brought their extensive expertise to guide participants through immersive technologies. They also provided students with comprehensive exposure to the 27 challenges under the WAVES initiative, revealing diverse interests spanning from filmmaking, and AR/VR to drone competitions. The event's highlight was the hands-on experience with cutting-edge XR devices, including Meta headsets and Snapchat spectacles, which sparked innovative ideation among participants.
Student Innovation Highlights:
- Conceptualization of AI-powered VR companions addressing loneliness through interactive experiences
- Proposed AR solutions for remote medical assistance and surgical awareness
- Creative applications of XR technology in healthcare, education, and social connectivity
"The enthusiasm and innovative thinking displayed by students today has been truly remarkable," said Prof. Om Prakash Shukla, Director of Technical Events at Parul University. "We're grateful to the Ministry of Information & Broadcasting and the organizers - XDG Gujarat and Wavelaps - for bringing this wonderful initiative to our campus. Such programs are essential for nurturing our next generation of tech innovators."
About Wave Summit:
Wave Summit is a flagship initiative celebrating India's advancement in creative technologies, fostering collaboration between creators, industry leaders, and government bodies to drive innovation in the immersive technology sector.
About XR Creator Hackathon:
The XR Creator Hackathon is a nationwide initiative driving innovation in Extended Reality technologies, having already engaged over 2,200 participants from more than 150 cities across India.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
એક્સઆર ક્રિએટર હેકાથોન ગુજરાત મીટઅપને મળ્યો મોટો પ્રતિસાદ
09 JAN 2025 8:47PM by PIB Ahmedabad
આજે વડોદરામાં પારુલ યુનિવર્સિટી ખાતે આયોજિત એક્સઆર ક્રિએટર હેકાથોનના ગુજરાત ચેપ્ટરમાં અભૂતપૂર્વ ભાગીદારી જોવા મળી હતી. જેમાં 100થી વધુ વિદ્યાર્થીઓએ વિસ્તૃત રિયાલિટી (એક્સઆર) ટેકનોલોજીમાં નવીન કામગીરી કરી હતી. માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા સમર્થિત વેવ (WAVES) સમિટ પહેલના ભાગરૂપે યોજાયેલા આ કાર્યક્રમમાં ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં ગુજરાતના યુવાનોની અપાર ક્ષમતા અને સર્જનાત્મકતાનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ સફળ મીટઅપ મોટા એક્સઆર ક્રિએટર હેકાથોનનો એક ભાગ છે, જેણે સમગ્ર ભારતમાં 2,200થી વધુ રજિસ્ટ્રેશન સાથે એક નોંધપાત્ર રાષ્ટ્રવ્યાપી બેન્ચમાર્ક સ્થાપિત કર્યો છે. આ હેકાથોનનું સહ-આયોજન એઆર/વીઆર સોલ્યુશન્સમાં નવીનતાને આગળ ધપાવતા અગ્રણી ઔદ્યોગિક ભાગીદાર વેવલેપ્સ દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે. જે એક્સડીજી અને ભારતએક્સઆર સાથે જોડાણમાં છે. જે ભારતની ટેકનોલોજીકલ ક્ષમતાઓને આગળ વધારવામાં ઉદ્યોગ-સમુદાય ભાગીદારીની શક્તિનું પ્રદર્શન કરે છે.
ગુજરાત મીટઅપમાં એઆર/વીઆર ઉદ્યોગના પ્રતિષ્ઠિત વક્તાઓ - પાલ કાગ્રેચા, વિવેક ઠાકુર અને કિંજલ કાંઝારિયા – ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, જેમણે ઇમર્સિવ ટેકનોલોજી દ્વારા સહભાગીઓને માર્ગદર્શન આપવા માટે તેમની કાર્ય કુશળતા પ્રસ્તુત કરી હતી. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને વેવ્સ પહેલ હેઠળ 27 પડકારોનો વ્યાપક સંપર્ક પણ પૂરો પાડ્યો હતો, જેમાં ફિલ્મ નિર્માણ અને એઆર/વીઆરથી માંડીને ડ્રોન સ્પર્ધાઓ સુધીની વિવિધ રુચિઓ દર્શાવવામાં આવી હતી. આ ઇવેન્ટની વિશેષતા એ હતી કે મેટા હેડસેટ્સ અને સ્નેપચેટ ચશ્મા સહિતના અત્યાધુનિક એક્સઆર ઉપકરણો સાથેના અનુભવનો સામનો કરવો પડ્યો હતો, જેણે સહભાગીઓમાં નવીન વિચારધારાને વેગ આપ્યો હતો.
સ્ટુડન્ટ ઈનોવેશનની મુખ્ય બાબતોઃ
- એઆઈ-સંચાલિત વીઆર સાથીઓની કલ્પના ઇન્ટરેક્ટિવ અનુભવો દ્વારા એકલતાને સંબોધિત કરે છે
- દૂરસ્થ તબીબી સહાય અને સર્જિકલ જાગરૂકતા માટે સૂચિત એઆર સોલ્યુશન્સ
- હેલ્થકેર, એજ્યુકેશન અને સોશિયલ કનેક્ટિવિટીમાં એક્સઆર ટેકનોલોજીની ક્રિએટિવ એપ્લિકેશન્સ
પારૂલ યુનિવર્સિટીના ટેક્નિકલ ઇવેન્ટ્સના ડિરેક્ટર પ્રોફેસર ઓમ પ્રકાશ શુક્લાએ જણાવ્યું હતું કે, "આજે વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા દર્શાવવામાં આવેલો ઉત્સાહ અને નવીન વિચારસરણી ખરેખર નોંધપાત્ર રહી છે. આપણી આગામી પેઢીના ટેક ઇનોવેટર્સને પોષવા માટે આ પ્રકારના કાર્યક્રમો આવશ્યક છે. આજે વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા સૂચવવામાં આવેલા સર્જનાત્મક વિચારો દર્શાવે છે કે ભારતના યુવાનો ઈમર્સિવ તકનીકી ક્રાંતિમાં નેતૃત્વ કરવા માટે તૈયાર છે. અમે માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય અને આયોજકો – એક્સડીજી ગુજરાત અને વેવલેપ્સના અમારા કેમ્પસમાં આ અદ્ભુત પહેલ લાવવા બદલ આભારી છીએ.
વેવ સમિટ વિશે:
વેવ સમિટ ભારતની રચનાત્મક ટેકનોલોજીમાં પ્રગતિની ઉજવણી કરતી મુખ્ય પહેલ છે, જે ઈમર્સિવ ટેકનોલોજી ક્ષેત્રમાં નવીનતા લાવવા માટે સર્જકો, ઔદ્યોગિક અગ્રણીઓ અને સરકારી સંસ્થાઓ વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
XR બનાવનાર હેકાથોન વિશે:
એક્સઆર ક્રિએટર હેકેથોન રાષ્ટ્રવ્યાપી પહેલ છે, જે વિસ્તૃત રિયાલિટી ટેકનોલોજીમાં નવીનતાને આગળ ધપાવે છે, જેણે ભારતનાં 150થી વધારે શહેરોમાંથી 2,200થી વધારે સહભાગીઓને સામેલ કર્યા છે.