वित्त आयोग
16 वा वित्त आयोग गोव्याच्या दोन दिवसीय दौऱ्यावर, राज्याला निधी वाटपाबाबत मुख्यमंत्री आणि इतर हितधारकांची घेतली भेट
09 JAN 2025 7:55PM by PIB Mumbai
गोवा, 9 जानेवारी 2025
16 वा वित्त आयोग 9 आणि 10 जानेवारी हे दोन दिवस गोव्याच्या दौऱ्यावर असून सरकारला सादर करण्याच्या आपल्या शिफारसी तयार करण्याचा भाग म्हणून त्यांनी विविध हितधारकांची भेट घेतली आणि राज्याशी संबंधित विशिष्ट मुद्द्यांवर त्यांची मते जाणून घेतली. आयोगाची पहिली बैठक आज, 9 जानेवारी 2025 रोजी राज्याची राजधानी पणजी येथे मुख्यमंत्री डॉ. प्रमोद सावंत यांच्या नेतृत्वाखाली गोवा सरकारसोबत झाली.
O7T6.jpeg)
गोव्याच्या मुख्यमंत्र्यांनी वित्त आयोगासमोरच्या सादरीकरणादरम्यान निधीच्या विभाजनाबाबत विशिष्ट शिफारसी केल्या. निधीच्या वाटपातील राज्यांचा हिस्सा सध्याच्या 41% वरून 50% पर्यंत वाढवण्याचा प्रस्ताव त्यांनी मांडला. ही शिफारस इतर राज्यांनी केलेल्या विनंतीला अनुरूप आहे, कारण आयोगाने भेट दिलेल्या 15 पैकी 14 राज्यांनी आपला वाटा 50% पर्यंत वाढवण्याची सूचना केली आहे, तर एका राज्याने 45% वाटा देण्याची शिफारस केली आहे.
या बैठकीला राज्य सरकारचे मंत्री, मुख्य सचिव, विविध मंत्रालयांचे सचिव आणि विविध विभागांचे वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते.
निधी वाटपाच्या बाबतीत, 15 व्या वित्त आयोगाने वापरलेल्या निकषांच्या तुलनेत गोव्याने वेगळा दृष्टिकोन सुचवला होता, असे आयोगाचे अध्यक्ष डॉ. अरविंद पनगारिया यांनी नंतर या बैठकीसंदर्भात आयोजित पत्रकार परिषदेत बोलताना सांगितले.निधीचे वाटप करताना, उत्पन्नातील तफावतीला दिलेले महत्व 45% वरून 30% पर्यंत कमी केले जाऊ शकते, असेही गोवा सरकारने प्रस्तावित केल्याचे त्यांनी सांगितले. शाश्वत विकास उद्दिष्टांवर आधारित वाटपाला 12.5 टक्के महत्व द्यावे, अशी मागणी केल्याचे ते म्हणाले. सरकारने असेही प्रस्तावित केले की कर प्रयत्नांच्या निकषांना पूर्वीच्या 2.5% ऐवजी 5% महत्व दिले जाऊ शकते, अशी माहिती त्यांनी दिली.
एकूणच, गोवा सरकारने प्रस्तावित केलेले बदल हे राज्याच्या वाट्यामध्ये चार पटीने वाढ सुचविणारे आहेत, असे आयोगाचे अध्यक्ष म्हणाले.
चर्चेतील शेवटचा मुद्दा म्हणजे प्रकल्पाच्या संख्येच्या आधारावर राज्य सरकारने राज्य निहाय अनुदानाची मागणी केली आहे. पर्यटन, शिक्षण, आरोग्य, माहिती, तंत्रज्ञान, हवामान बदल व्यवस्थापन अशा विविध क्षेत्रांमध्ये सुमारे 13 विविध प्रकल्प राज्यात सुरु आहेत. सरकारने 32,706.45 कोटी रुपयांचे स्वतंत्र राज्य विशिष्ट अनुदान मागितले आहे, अशी माहिती आयोगाने दिली.
शिष्टमंडळात, ॲनी जॉर्ज, अजय नारायण झा, डॉ. मनोज पांडा आणि डॉ. सौम्या कांती घोष या 16 व्या वित्त आयोगाच्या सदस्यांचाही समावेश आहे. यानंतर, आयोगाने शहरी स्थानिक स्वराज्य संस्था, पंचायती राज संस्था, उद्योग आणि व्यापार, वाणिज्य सदस्य आणि विविध राजकीय पक्षांच्या प्रतिनिधींचीही भेट घेतली.

Finance Commission
16th Finance Commission on a two-day visit to Goa, meets CM and other stakeholders over fund allocation to the State
09 JAN 2025 6:38PM by PIB Mumbai
Goa, 9 January 2025
The Sixteenth Finance Commission, which is on a two-day visit to Goa from 9th to 10th January, met with various stakeholders and heard their views on specific issues pertaining to the State as part of preparing its recommendations to government of India. The first meeting of the Commission was held with the Government of Goa led by Chief Minister Dr Pramod Sawant at State capital Panaji today, January 9th, 2025.
O7T6.jpeg)
The Chief Minister of Goa made specific recommendations regarding the division of funds during a presentation to the Finance Commission. He proposed that the share of states in the vertical devolution of funds be increased from the current 41% to 50%. This recommendation aligns with a common request from other states, as 14 out of the 15 states visited by the Commission have similarly suggested raising the share to 50%, while one state recommended a 45% share.
Minister of the state government, Chief Secretary, Secretaries of various ministries, and senior officials of different departments were present at the meeting.
Talking about the meeting at a press conference later, Commission Chairman Dr. Arvind Panagariya said that in terms of horizontal devolution, Goa had suggested a different approach compared to the criteria used by the 15th Finance Commission. The Goa government proposed that in horizontal allocation of funds, the weightage given to income distance may be reduced from 45% to 30%. It was also demanded that allocation based on sustainable development goals may be given 12.5% weightage. The government also proposed that tax effort criteria may be given 5% weightage from earlier 2.5% weightage.
Overall, the changes proposed by the government of Goa are practically more than four-fold increase in the share of the State, the Commission Chairman said.
The last thing that was discussed was a number of projects on the basis of which the state government has asked for a state specific grant. There are about 13 different projects in different areas such as tourism, education, health, information, technology, climate change management, etc. The government has asked for a separate state specific grant of 32,706.45 crore rupees, the Commission added.
The delegation also includes the members of the 16th Finance Commission -- Smt. Annie George, Shri. Ajay Narayan Jha, Dr. Manoj Panda and Dr Soumya Kanti Ghosh. Later the day, the Commission also met with representatives of Urban Local Bodies, Panchayati Raj Institutions, members of the Industry/Trade, Commerce and the representatives of the various political parties.