Ministry of Finance
CBI Court Sentences 05 accused persons to five years’ Rigorous Imprisonment with Total fine of Rs. 23.5 lakh in a case of Fraudulent Insurance Claim
31 DEC 2024 2:55PM by PIB Ahmedabad
The Special Judge for CBI cases, Court No. 07, Ahmedabad today i.e. 30.12.2024 sentenced 05 accused persons namely Dinesh Parshotamdas Patel; Sanjay R. Chitre; Manan D. Patel; Shishupal Rajput and Amar Singh Bialbhai to five years Rigorous Imprisonment (RI) with total fine of Rs. 23.5 lakh in a case related to fraudulent insurance claim.
CBI had registered the instant case on 30.01.2003 against then Sr. Divisional Manager, New India Assurance Company Limited (NIACL), Navsari (Gujarat) and others. It was alleged that then public servants entered criminal conspiracy with the private persons and sanctioned insurance claims based on forged documents, thus causing loss to the New India Assurance Co. Ltd.
During investigation, it was revealed that the accused said Sr. Divisional Manager, entered into criminal conspiracy and in collusion with the private persons sanctioned insurance claims based on forged documents, thus causing loss to the tune of Rs. 4,89,488/- to the New India Assurance Co. Ltd. in one of the policies during the period 1999-2000. As per the criminal conspiracy hatched between the accused persons, Sh. Manan Patel and Sh. Dinesh Patel had insured their chemical with the Insurance company and made arrangements for the fake papers with regard to the loss and lodged claim with the Insurance Company. Sh. S.R. Chitre assessed the claim on the basis of the fake documents and arranged the photographs showing an accident to be genuine while accused Sh. Amar Singh Bialbhai, then ASI/incharge outpost Mehlol under PS-Godhra Taluka (posted as ASI, PS- Jambukhera, Distt.-Panchmahal) lodged the fake FIR and prepared fake panchnama to prove that the loss had indeed occurred. Accused Sh. Shishupal, recovery agent, arranged for the recovery amount through bank instruments so that the entire transaction appeared to be genuine.
After completion of investigation, CBI filed chargesheet on 24.06.2005 against accused including Shri S.A. Parmar, the then Senior Divisional Manager, the New India Assurance Co. Ltd., Divisional office, Navsari; Shri S.R. Chitre, Surveyor/ Loss Assessor, M/s S. R. Chitre & Company; Shri Manan Dineshbhai Patel, Partner in M/s. Pre-Chem Industries, Vadoarara (Pvt. Person); Shri Dinesh Parsottamdas Patel, Pvt. Person; Shri Shishupal Rajput, Agent Investigator (Pvt. Person) and Shri Amar Singh Bialbhai, the then ASI & Incharge of Outpost, Mehlol.
During trial, 25 prosecution witnesses were examined and relied on 228 documents/ exhibits in support of the charges against the accused persons. The court after trial held aforesaid accused guilty and convicted them accordingly except the public servants Sh. S.A. Parmar who died during the trial, hence, charges against him abated.

નાણા મંત્રાલય
સીબીઆઈ કોર્ટે બનાવટી વીમા દાવા સંબંધિત કેસમાં પાંચ આરોપીઓને પાંચ વર્ષની સખત કેદ અને કુલ રૂ. 23.5 લાખના દંડની સજા ફટકારી
31 DEC 2024 2:55PM by PIB Ahmedabad
સીબીઆઈ કેસો માટેના વિશેષ ન્યાયાધીશ, કોર્ટ નંબર 07, અમદાવાદે 30.12.2024ના રોજ નકલી વીમા દાવા સંબંધિત કેસમાં 05 આરોપી દિનેશ પુરુષોત્તમદાસ પટેલ, સંજય આર. ચિત્રે, મનન ડી. પટેલ, શિશુપાલ રાજપૂત અને અમરસિંગ બિયાલભાઈને પાંચ વર્ષની સખત કેદ અને કુલ રૂ. 23.5 લાખનો દંડ ફટકાર્યો હતો.
સીબીઆઈએ 30.01.2003ના રોજ તત્કાલિન સિનિયર ડિવિઝનલ મેનેજર, ન્યૂ ઈન્ડિયા એશ્યોરન્સ કંપની લિમિટેડ (NIACL), નવસારી (ગુજરાત) અને અન્યો વિરુદ્ધ તાત્કાલિક કેસ નોંધ્યો હતો. એવો આક્ષેપ કરવામાં આવ્યો હતો કે સરકારી કર્મચારીઓએ ખાનગી વ્યક્તિઓ સાથે મળી ગુનાહિત કાવતરું ઘડ્યું અને બનાવટી દસ્તાવેજોના આધારે વીમાના દાવા મંજૂર કર્યા હતા. જેનાથી ન્યૂ ઈન્ડિયા એશ્યોરન્સ કંપની લિમિટેડને નુકસાન થયું હતું.
તપાસ દરમિયાન એવું બહાર આવ્યું કે સિનિયર ડિવિઝનલ મેનેજરના જણાવ્યા અનુસાર આરોપીએ ગુનાહિત કાવતરું ઘડ્યું હતું અને બનાવટી દસ્તાવેજોના આધારે વીમા દાવા મંજૂર કર્યા હતા. જેના કારણે ન્યૂ ઈન્ડિયા એશ્યોરન્સ કંપની લિમિટેડને 1999 - 2000નાં સમયગાળા દરમિયાનની એક પોલિસીમાં રૂ. 4,89,488નું નુકસાન થયું હતું.
આરોપીઓ વચ્ચે ઘડાયેલા ગુનાહિત કાવતરા મુજબ મનન પટેલ અને દિનેશ પટેલે વીમા કંપની પાસે તેમના રસાયણોનો વીમો લીધો હતો અને ખોટના સંદર્ભમાં બનાવટી દસ્તાવેજો બનાવ્યા હતા અને વીમા કંપનીમાં દાવો દાખલ કર્યો હતો . એસ.આર. ચિત્રેએ આ બનાવટી દસ્તાવેજોના આધારે દાવાની આકારણી કરી અને અકસ્માતને સાચો બતાવતા ફોટા ગોઠવ્યા હતા. જ્યારે આરોપી અમરસિંગ બિયાલભાઈ, જે તત્કાલીન એએસઆઈ/ઈન્ચાર્જ ચોકી મેહોલ, ગોધરા તાલુકા પોલીસ સ્ટેશન હેઠળ (એએસઆઈ, જાંબુખેડા પો. સ્ટે., જિલ્લા પંચમહાલ) ખોટી એફઆઇઆર અને પંચનામુ લખી આ નુકશાનને સાચું સાબિત કર્યુ હતું. આરોપી શિશુપાલ, રિકવરી એજન્ટે બેંક દ્વારા રિકવરી રકમની વ્યવસ્થા કરી હતી. જેથી તમામ વ્યવહાર સાચા લાગે.
તપાસ પૂર્ણ કર્યા પછી સીબીઆઈ દ્વારા 24.06.2005ના રોજ એસ.એ.પરમાર, તત્કાલીન સિનિયર ડિવિઝનલ મેનેજર, (ન્યુ ઇન્ડિયા એશ્યોરન્સ કંપની લિમિટેડ, ડિવિઝનલ ઓફિસ, નવસારી), એસ.આર. ચિત્રે સર્વેયર/લોસ એસેસર, મેસર્સ એસ.આર. ચિત્રે એન્ડ કંપની, મનન દિનેશભાઈ પટેલ, મેસર્સ પ્રી-કેમ ઈન્ડસ્ટ્રીઝ, વડોદરામાં ભાગીદાર (ખાનગી વ્યક્તિ), દિનેશ પરસોત્તમદાસ પટેલ, ખાનગી વ્યક્તિ, શિશુપાલ રાજપૂત, એજન્ટ તપાસ અધિકારી (ખાનગી વ્યક્તિ) અને અમરસિંહ બિયાલભાઈ, તત્કાલીન ASI અને આઉટપોસ્ટ ઈન્ચાર્જ, મહેલોલ સહિતના આરોપીઓ સામે ચાર્જશીટ દાખલ કરવામાં આવી હતી.
ટ્રાયલ દરમિયાન, ફરિયાદ પક્ષના 25 સાક્ષીઓની તપાસ કરવામાં આવી હતી અને આરોપીઓ સામેના આરોપોના સમર્થનમાં 228 દસ્તાવેજો/પ્રમાણો પર આધાર રાખવામાં આવ્યો હતો. સુનાવણી પછી, કોર્ટે ઉપરોક્ત તમામ આરોપીઓને દોષિત ઠેરવ્યા હતા. જેમાં જાહેર સેવક એસ.એ. પરમાર કે જેઓ ટ્રાયલ દરમિયાન મૃત્યુ પામ્યા છે, તેથી તેમની સામેના આરોપો ઓછા કરવામાં આવ્યા હતા.