रेल्वे मंत्रालय
पुणे आणि नाशिक मधील रेल्वे कनेक्टिव्हिटी दुहेरीकरणाच्या कामाला मान्यता, 178 किलोमीटरच्या कामाला प्रारंभ
महाराष्ट्रातील तीन नवीन रेल्वे प्रकल्पांसाठी सर्वेक्षणाला मंजुरी
18 DEC 2024 8:28PM by PIB Mumbai
मुंबई, 18 डिसेंबर 2024
पुणे आणि नाशिक मधील रेल्वे संपर्क वाढवण्याच्या दृष्टीने 248 किलोमीटर लांबीच्या दौंड-मनमाड मार्गाच्या दुहेरीकरणाच्या कामाला मंजुरी देण्यात आली आहे. एकूण 248 किलोमीटरपैकी 178 किलोमीटरचे काम यापूर्वीच सुरू करण्यात आले आहे, तर उर्वरित भागाचे काम हाती घेण्यात आले आहे. याशिवाय नाशिक-साईनगर शिर्डी (82 किमी), पुणे-अहमदनगर (125 किमी) दरम्यान नवीन दुहेरी मार्ग आणि साईनगर शिर्डी-पुणतांबा (17 किमी) दरम्यान नवीन दुहेरी मार्गासाठी तीन रेल्वे प्रकल्पांच्या सर्वेक्षणाला मंजुरी देण्यात आली आहे. हे सर्वेक्षण पूर्ण झाल्यावर सविस्तर प्रकल्प अहवाल तयार केला जाईल. केंद्रीय रेल्वे, माहिती आणि प्रसारण आणि इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी आज लोकसभेत एका अतारांकित प्रश्नाच्या उत्तरात ही माहिती दिली.
पुणे आणि नाशिक दरम्यान थेट संपर्कासाठी महाराष्ट्र सरकारची संयुक्त उपक्रम कंपनी (50%) महाराष्ट्र रेल्वे पायाभूत सुविधा विकास महामंडळ (एमआरआयडीसी) आणि रेल्वे मंत्रालयाने (50%) सविस्तर प्रकल्प अहवाल तयार केला आहे, अशी माहिती वैष्णव यांनी दिली.
डीपीआरमधील प्रस्तावित संरेखन नारायणगावमधून जात होते, ज्या ठिकाणी नॅशनल सेंटर फॉर रेडिओ ॲस्ट्रोफिजिक्स (एनसीआरए), पुणे यांनी जायंट मेट्रोवेव्ह रेडिओ टेलिस्कोप (जीएमआरटी) वेधशाळा स्थापन केली आहे. जीएमआरटी चे एकतीस देशांमधील (28 व्या आवर्तनापर्यंत) वापरकर्ते असून, ते वैज्ञानिक निरीक्षणांसाठी त्याच्या सेवांचा वापर करतात. जीएमआरटी वेधशाळेच्या कामकाजावर प्रस्तावित रेल्वे मार्गाचा प्रतिकूल परिणाम होण्याची शक्यता लक्षात घेता, हे संरेखन स्वीकारार्ह ठरले नाही.
याची नोंद घ्यावी, की पुणे आणि नाशिक यापूर्वीच पुणे - कल्याण - नाशिक (265 किमी) आणि पुणे - दौंड - अहमदनगर - मनमाड - नाशिक (387 किमी) मार्गे रेल्वे नेटवर्कशी जोडले गेले आहे.
रेल्वे प्रकल्पांना मंजुरी देणे ही भारतीय रेल्वेची निरंतर आणि गतिशील प्रक्रिया आहे. रेल्वे पायाभूत सुविधा प्रकल्प हे चालू प्रकल्पांचा खर्च, निधीची एकूण उपलब्धता आणि मागणी यावर भर देत, महसूल निर्मितीची क्षमता, वाहतुकीचा अंदाज, कानाकोपऱ्या पर्यंत कनेक्टिव्हिटी, निसटलेले दुवे आणि पर्यायी मार्ग, अत्याधिक गर्दीच्या मार्गांचा सामाजिक-आर्थिक दृष्ट्‍या विचार ई. च्या आधारे हाती घेतले जातात.

Ministry of Railways
Doubling work for rail connectivity between Pune and Nashik sanctioned, work commissioned for 178 Km
Surveys sanctioned for three new rail projects in Maharashtra
18 DEC 2024 6:40PM by PIB Mumbai
New Delhi/Mumbai, 18 December 2024
In order to improve rail connectivity between Pune and Nashik, doubling work of 248 km long Daund – Manmad line has been sanctioned. Out of the total 248 km, work has already been commissioned for 178 Km, while work for the balance section has been taken up. Further, surveys have been sanctioned for three railway projects for a new Double Line between Nashik – Sainagar Shirdi (82 Km), new Double Line between Pune - Ahmednagar (125 Km.), and doubling of Sainagar Shirdi-Puntamba (17 km). DPR will be made on completion of these surveys. This was informed by Union Minister of Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw in reply to an unstarred question at the Lok Sabha today.
Union Minister Shri Vaishnaw further informed that DPR was prepared by Maharashtra Rail Infrastructure Development Corporation Ltd. (MRIDC), a Joint Venture company of Government of Maharashtra (50%) and Ministry of Railways (50%), for direct connection between Pune and Nashik. The proposed alignment in the DPR was passing through Narayangaon where National Centre for Radio Astrophysics (NCRA), Pune has installed Giant Metrewave Radio Telescope (GMRT) Observatory. GMRT has users from thirty-one number of countries (till 28th Cycle) that uses its services for scientific observations. This alignment was not found acceptable due to adverse impact of proposed railway line on operation of the GMRT Observatory.
It may be noted that Pune and Nashik is already connected on rail network via Pune - Kalyan - Nashik (265 Km) and via Pune - Daund - Ahmednagar -Manmad - Nashik (387 km).
Sanctioning of Railway projects is a continuous and dynamic process of Indian Railway. Railway infrastructure projects are taken up on the basis of remunerativeness, traffic projections, last mile connectivity, missing links and alternate routes, augmentation of congested/saturated lines socio-economic considerations etc. depending upon liabilities of ongoing projects, overall availability of funds and competing demands.