Ministry of Youth Affairs and Sports
Navdeep Paralympic Gold Medalist flags off the Fit India Cyclothon at SAI RC Gandhinagar.
17 DEC 2024 5:49PM by PIB Ahmedabad
The Fit India movement took a significant stride towards a healthier and greener India with the launch of ‘Fit India Cycling Drive’ this morning at the Major Dhyan Chand National Stadium being flagged off by Union Minister of Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya. Reiterating the vision of Hon’ble Prime Minister of India Shri Narendra Modi, Dr Mandaviya said, “We have to bring the Hon’ble Prime Minister’s vision of Viksit Bharat a reality when we celebrate 100 years of independence in 2047 and it is pertinent, we become a full-fledged healthy and fit nation.”
Highlighting the importance of cycling, he added, “We have launched this event as ‘Fit India Cycling Tuesdays’ but for the convenience of cycling enthusiasts, this will now be conducted on Sundays and now be called ‘Sundays on Cycle’. Doctors, journalists, teachers, corporate professionals and youth will join for an hour-long cycling ride on Sundays, not only in New Delhi but also all parts of the country. Cycling gives a big boost to the environment; it is the solution to pollution and also contributes to sustainability.” As Dr Mansukh Mandaviya launched the ‘Fit India Cycling Drive'; events were held across 1000 locations in India.
GCYN.jpeg)
With this inspiration SAI Regional Centre Gandhinagar organized cyclothons and cycling rallies at 21 locations where more than 1500 cycling enthusiasts from all age groups participated and pledged for a Fit and healthy lifestyle in the states of Gujarat and Rajasthan.
RC Gandhinagar as a nodal agency of SAI for the states of Gujarat and Rajasthan has been hosting multiple events under the FiT India campaign which includes today’s Cycling Tuesday event particularly aimed to promote cycling as a sustainable and healthy mode of transportation.
The Gujarat chapter of the nationwide cycling drive was flagged off by Paris Paralympics Gold medalist Navdeep Singh, Shri Rajendra Singh Rahelu, Paralympian and Arjuna Awardee and Regional Director Shri Manikant Sharma. Shri Sharma administered the pledge to all participants and emphasised the importance of active lifestyle on an everyday basis. This was followed by the participants rallying along the slogans of FiT India.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
પેરાલિમ્પિક ગોલ્ડ મેડાલિસ્ટ નવદીપે એસએઆઈ આરસી ગાંધીનગર ખાતે ફિટ ઈન્ડિયા સાયક્લોથોનને લીલી ઝંડી આપી
17 DEC 2024 5:49PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાના હસ્તે આજે સવારે મેજર ધ્યાનચંદ નેશનલ સ્ટેડિયમ ખાતે 'ફિટ ઇન્ડિયા સાયકલિંગ ડ્રાઇવ'નો શુભારંભ થતાં ફિટ ઇન્ડિયા ચળવળે તંદુરસ્ત અને હરિયાળા ભારત તરફ નોંધપાત્ર હરણફાળ ભરી હતી. ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન પર ભાર મૂકતા ડો. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "જ્યારે આપણે વર્ષ 2047માં આઝાદીનાં 100 વર્ષની ઉજવણી કરીશું, ત્યારે આપણે માનનીય પ્રધાનમંત્રીનાં વિકસિત ભારતનાં વિઝનને સાકાર કરવું પડશે અને એ પ્રસ્તુત છે કે, આપણે સંપૂર્ણ સ્વસ્થ અને ફિટ રાષ્ટ્ર બનીશું."
સાયકલિંગના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "અમે આ ઇવેન્ટને 'ફિટ ઇન્ડિયા સાયકલિંગ ટ્યુસડેઝ તરીકે શરૂ કરી છે, પરંતુ સાયકલિંગ ઉત્સાહીઓની સુવિધા માટે, આ હવે રવિવારે યોજવામાં આવશે અને હવે તેને 'સન્ડે ઓન સાયકલ' કહેવામાં આવશે. ડોક્ટરો, પત્રકારો, શિક્ષકો, કોર્પોરેટ પ્રોફેશનલ્સ અને યુવાનો માત્ર નવી દિલ્હી જ નહીં પરંતુ દેશના તમામ ભાગોમાં રવિવારે એક કલાક લાંબી સાયકલિંગ રાઇડ માટે જોડાશે. સાયકલ ચલાવવાથી પર્યાવરણને મોટું પ્રોત્સાહન મળે છે. તે પ્રદૂષણનો ઉકેલ છે અને ટકાઉપણામાં પણ ફાળો આપે છે." ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ 'ફિટ ઇન્ડિયા સાયકલિંગ ડ્રાઇવ'ની શરૂઆત કરી હતી. ભારતમાં 10 સ્થળોએ કાર્યક્રમો યોજાયા હતા.
7BGS.jpeg)
આ પ્રેરણાથી એસએઆઈ રિજનલ સેન્ટર ગાંધીનગર દ્વારા 21 સ્થળોએ સાયક્લોથોન અને સાયકલિંગ રેલીનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં તમામ વયજુથના 1500થી વધુ સાયકલિંગ રસિકોએ ભાગ લીધો હતો અને ગુજરાત અને રાજસ્થાન રાજ્યોમાં ફિટ અને હેલ્ધી લાઈફસ્ટાઈલ માટે સંકલ્પ કર્યો હતો.
ગુજરાત અને રાજસ્થાન રાજ્યો માટે SAIની નોડલ એજન્સી તરીકે આર.સી.ગાંધીનગર એફ.આઈ.ટી. ઈન્ડિયા અભિયાન હેઠળ અનેક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરી રહી છે, જેમાં આજની સાયકલિંગ મંગળવારની ઇવેન્ટનો સમાવેશ થાય છે, જેનો હેતુ ખાસ કરીને સાયકલિંગને પરિવહનના ટકાઉ અને તંદુરસ્ત માધ્યમ તરીકે પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
1EP8.jpeg)
રાષ્ટ્રવ્યાપી સાયકલિંગ ડ્રાઇવના ગુજરાત ચેપ્ટરને પેરિસ પેરાલિમ્પિક્સના ગોલ્ડ મેડાલિસ્ટ નવદીપ સિંહ, શ્રી રાજેન્દ્ર સિંહ રહેલુ, પેરાલિમ્પિયન અને અર્જુન એવોર્ડથી સન્માનિત અને રિજનલ ડાયરેક્ટર શ્રી મણિકાંત શર્માએ લીલી ઝંડી આપી પ્રસ્થાન કરાવ્યું હતું. શ્રી શર્માએ તમામ સહભાગીઓને પ્રતિજ્ઞા લેવડાવી હતી અને રોજિંદા ધોરણે સક્રિય જીવનશૈલીનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. આ પછી સહભાગીઓએ ફિટ ઇન્ડિયાના નારા સાથે રેલી યોજી હતી.