સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઇ પટેલે કચ્છની સંસ્કૃતિની ઝલક દર્શાવતા‘ રણ ઉત્સવ’ પર વિશેષ આવરણ અને વિરૂપણ વિમોચન કર્યું
‘રણ ઉત્સવ’ પર વિશેષ કવર દ્વારા દેશ-વિદેશમાં તેનું વ્યાપક પ્રમોશન અને પ્રસારણ થશે - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણકુમાર યાદવ
16 DEC 2024 4:10PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતના ધોરડો ખાતે રણોત્સવ અંતર્ગત આયોજિત ભવ્ય સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ “ કચ્છડો બારેમાસ” માં ભારતીય ટપાલ વિભાગે ‘રણ ઉત્સવ’ પર વિશેષ આવરણ અને વિરૂપણ વિમોચન કર્યું, જે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઇ પટેલ દ્વારા 15 ડિસેમ્બર, 2024 ના રોજ કરવામાં આવ્યું. સૌરાષ્ટ્ર અને કચ્છ વિસ્તારના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણકુમાર યાદવે મુખ્યમંત્રીને વિશેષ આવરણની પ્રથમ કોપી ભેટ તરીકે આપી. આ ખાસ કવરમાં કચ્છના ભરતકામ દર્શાવતી ટપાલ ટીકીટ લગાવી એનું અનોખું વિરૂપણ કરવામાં આવ્યું છે.
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલે જણાવ્યું હતું કે 2005માં ગુજરાતના તત્કાલિન મુખ્યમંત્રી શ્રી નરેન્દ્રભાઈ મોદીએ શરૂ કરેલ રણ ઉત્સવ આજે વૈશ્વિક ઉત્સવ બની ગયો છે. દેશ-વિદેશના લોકો આ ઉત્સવની આતુરતાથી રાહ જોતા હોય છે. પ્રકૃતિ, સંસ્કૃતિ, કલા, પરંપરા અને વારસાની આ ઉજવણીએ માત્ર સ્થાનિક અર્થવ્યવસ્થાને વેગ આપ્યો નથી પરંતુ તેને વૈશ્વિક સાંસ્કૃતિક મંચમાં પણ પરિવર્તિત કર્યું છે. રણ ઉત્સવ પર ટપાલ વિભાગ દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલા વિશેષ કવરની પ્રશંસા કરતા તેમણે કહ્યું કે ટપાલ ટિકિટો અને વિશેષ કવર કોઈપણ રાષ્ટ્રની સંસ્કૃતિ અને વારસાને અન્ય ભાગો સાથે જોડીને સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાનની સુવિધા આપે છે અને સાંસ્કૃતિક સંદર્ભ સ્થાપિત કરે છે. રણ ઉત્સવમાં હસ્તકલા અને કારીગરી દર્શાવતા વિવિધ સ્ટોલની મુલાકાત લેતી વખતે મુખ્યમંત્રીએ ઈન્ડિયા પોસ્ટ સ્ટોલની પણ મુલાકાત લીધી હતી અને ટપાલ સેવાઓની પ્રશંસા કરી હતી. આ પ્રસંગે તેમને ગુજરાત થીમ પર વ્યક્તિગત માય સ્ટેમ્પ પણ ભેટ આપવામાં આવી હતી.
મુખ્યમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ગત વર્ષ 2023માં યુનાઈટેડ નેશન્સ વર્લ્ડ ટુરિઝમ ઓર્ગેનાઈઝેશને ધોરડોની જીવંતતા અને અનેક આકર્ષણોને ઓળખીને તેને “શ્રેષ્ઠ પ્રવાસન ગામ 2023”નું પ્રતિષ્ઠિત બિરુદ આપ્યું હતું.
પોસ્ટ માસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણકુમાર યાદવે જણાવ્યું હતું કે 'રણ ઉત્સવ' પર વિશેષ કવર એક અનોખા પ્રતીક તરીકે તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. તે કચ્છના રણ, સફેદ મીઠાનું રણ, ટેન્ટ સિટી, સૂર્યાસ્ત, સુશોભિત ઊંટ અને સંગીતનાં સાધનોને સાચવતી જીવંત સંસ્કૃતિનું પ્રદર્શન કરે છે. આ વિશેષ કવર પર રણ ઉત્સવ વિશે રસપ્રદ માહિતી પણ આપવામાં આવી છે, જે તેને વધુ માહિતીપ્રદ બનાવે છે. આમાં દર્શાવાયું છે કે તેની લોકપ્રિયતાને કારણે, વર્ષ 2005માં શરૂ થયેલો ત્રણ દિવસીય ઉત્સવ આજે કચ્છના રણ નજીકના ધોરડો ગામમાં 100 દિવસના ઉત્સવમાં પરિવર્તિત થયો છે. સફેદ રેતી પર તંબુઓનું શહેર તેની રોમાંચકતાને કારણે દેશ અને દુનિયાના પ્રવાસીઓને આકર્ષિત કરે છે. ગુજરાતમાં કચ્છનું રણ તેની સફેદ ખારી રણની રેતી માટે પ્રખ્યાત છે અને તેને વિશ્વનું સૌથી મોટું ખારું રણ માનવામાં આવે છે.
પોસ્ટ માસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે રણ ઉત્સવ એ માત્ર પ્રવાસન સ્થળ નથી પરંતુ તે કચ્છના આત્માની ઉજવણી પણ છે. આવી સ્થિતિમાં, પ્રતિષ્ઠિત સાંસ્કૃતિક પ્રતીક તરીકે રણ ઉત્સવ પર બહાર પાડવામાં આવેલા આ વિશેષ કવર દ્વારા, યુવા પેઢી તેમની સંસ્કૃતિ અને વારસાથી માહિતગાર થઈ શકશે. આ વિશેષ કવર, ફિલેટલીનો અદ્ભુત ભાગ બનીને અને એની ઉપર ટપાલ ટિકિટ છપાઈને દેશ-વિદેશમાં જશે, જ્યાં તેઓ રણ ઉત્સવની કથા લોકો સુધી પહોંચાડશે. જેનાથી દેશ-વિદેશમાં પ્રવાસન ક્ષેત્રે પણ તેનો વ્યાપક પ્રચાર-પ્રસાર થશે.
ઉલ્લેખનીય છે કે રણ ઉત્સવ કચ્છની સાંસ્કૃતિક જીવંતતા દર્શાવે છે. આ તહેવાર સંસ્કૃતિ, કલા, સંગીત અને સ્થાનિક હસ્તકલાનું અનોખું મિશ્રણ રજૂ કરે છે. તે કચ્છની પરંપરાઓને જીવંત બનાવે છે અને ભારતના વિવિધ ભાગોમાંથી આવતા પ્રવાસીઓ માટે એક મુખ્ય આકર્ષણ નું કેન્દ્ર છે.
ટપાલ વિભાગના કચ્છ મંડળના સુપરિન્ટેન્ડન્ટ શ્રી એસ. આર. મિસ્ટ્રી એ જણાવ્યું કે, ‘રણ ઉત્સવ’ પર વિમોચન કરાયેલ આ વિશેષ કવર 25 રૂપિયા માં પોસ્ટ ઓફિસો થી મળી રહેશે. આ ઉપરાંત આ કવર ને રણ ઉત્સવમાં ટપાલ વિભાગના લાગેલ વિશેષ સ્ટોલ પરથી પણ પ્રાપ્ત કરી શકાશે.
આ પ્રસંગે મંત્રી (પર્યટન), શ્રી મુલુભાઈ બેરા, કચ્છના સાંસદ શ્રી વિનોદભાઈ ચાવડા, પ્રમુખશ્રી જીલ્લા પંચાયત, શ્રી જનકસિંહ જાડેજા, જીલ્લા ભાજપ પ્રમુખ, શ્રી દેવજીભાઈ વરચંદ, ધારાસભ્ય ભુજ, શ્રી કેશુભાઈ પટેલ, ધારાસભ્ય રાપર, શ્રી વિરેન્દ્રસિંહ જાડેજા, ધારાસભ્ય ગાંધીધામ, શ્રીમતી. માલતીબેન મહેશ્વરી, ધારાસભ્ય અબડાસા, શ્રી પ્રદ્યુમનસિંહ જાડેજા, ધારાસભ્ય અંજાર, શ્રી ત્રિકમભાઈ છાંગા, સચિવ (પર્યટન),શ્રી રાજેન્દ્ર કુમાર, મેનેજિંગ ડિરેક્ટર અને કમિશનર (પર્યટન), સુશ્રી સૈડિંગપુઈ છકછુક, કલેક્ટર કચ્છ, શ્રી અમિત અરોરા, જિલ્લા વિકાસ અધિકારી કચ્છ, શ્રી એસ કે પ્રજાપતિ સરપંચ ધોરડો, શ્રી મીયા હુસેન અને કચ્છ ટપાલ વિભાગના અધિક્ષક, શ્રી એસ. આર. મિસ્ટ્રી પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Communications
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, released a Special Cover and Cancellation on ‘Rann Utsav’ showcasing a glimpse of the Culture of Kachchh
Special Cover on 'Rann Utsav' will promote it’s cultural heritage across the Country and the World - Postmaster General Krishna Kumar Yadav
16 DEC 2024 4:10PM by PIB Ahmedabad
A Special Cover on 'Rann Utsav', along with Cancellation was released by the Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel on December 15, 2024 at a grand Cultural Program "Kachchhdo Baremas" which was organized under “Rann Utsav” festival in Dhordo village, Gujarat. On this occasion Postmaster General of Saurashtra and Kachchh Region Shri Krishna Kumar Yadav presented the first copy of the special cover to the Chief Minister. The special cover features a unique cancellation with a stamp depicting Kutch Embroidery.
On this occasion, Chief Minister Shri Bhupendrabhai Patel said that the Rann Utsav, initiated by the then Chief Minister of Gujarat, Shri Narendra bhai Modi, in 2005, has now become a global celebration. People from across the country and abroad eagerly wait for this festival. This celebration of nature, culture, art, tradition, and heritage has not only boosted the local economy but has also transformed it into a global cultural platform. Appreciating the special cover released by the Department of Posts on Rann Utsav, he also mentioned that Stamps and Special Covers connect a nation's culture and heritage with other parts of the world, facilitating cultural exchange and establishing vide cultural context. While visiting various stalls at Rann Utsav showcasing handicrafts and craftsmanship, the Chief Minister also visited the India Post Stall and appreciated the Postal services. On this occasion, he was also presented with a Personalized My Stamp on Gujarat theme.
The Chief Minister said that in last Year 2023, the United Nations World Tourism Organization recognized Dhordo’s vibrancy and many attractions and awarded it the prestigious title of “Best Tourism Village 2023”.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav said that the special cover on 'Rann Utsav' has been designed as a unique symbol. It showcases the vibrant culture of Kachchh, featuring the Rann of Kachchh, the white salt desert, the Tent City, the sunset, decorated camels and musical instruments. It is recorded that the three-day festival, which was started in 2005, has today transformed into a 100-day festival in Dhordo village near Rann of Kachchh due to its popularity. The city of tents on white sand attracts tourists from all over the world due to its excitement. The Rann of Kachchh in Gujarat is famous for its white salty desert sand and is considered to be the largest salt desert in the world.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav said that this Special Cover is issued as a prestigious cultural symbol because Rann Utsav is not only a tourist destination but also a celebration of the soul of Kachchh. Through this special cover, the younger generation will be able to connect with their culture and heritage. These special cover, being a part of philately bearing stamps on it, will be sent across the country and abroad, spreading the importance of the Rann Utsav to people. This will also lead to widespread promotion of tourism, both nationally and globally.
It is noteworthy that the Rann Utsav showcases the cultural vibrancy of Kachchh. The festival presents a unique fusion of culture, art, music, and local handicrafts. It brings Kachchh's traditions to life and serves as a major attraction for tourists from various parts of India.
Superintendent of Post Office, Kachchh Division, Shri S. R. Mistry, informed that the Special Cover with Cancellation on 'Rann Utsav' will be available for sale at ₹ 25 from Post Offices. It can also be obtained at the special stall set up by the Department of Posts during the Rann Utsav.
On this occasion, Minister (Tourism) Shri Mulubhai Bera, Member of Parliament Kachchh, Shri Vinodbhai Chavda, President District Panchayat, Shri Janaksingh Jadeja, District BJP President, Shri Devjibhai Virchand, MLA Bhuj ,Shri Keshubhai Patel, MLA Rapar, Shri Virendrasingh Jadeja, MLA Gandhidham Smt. Malatiben Maheshwari, MLA Abadasa, Shri Pradyumansinh Jadeja, MLA Anjar, Shri Trikambhai Chhanga, Secretary (Tourism) Shri Rajendra Kumar, Managing Director and Commissioner (Tourism) Ms. Sadingpui Chhakchhuk, Collector Kachchh, Shri Amit Arora, District Development Officer Kachchh, Shri S.K. Prajapati, Sarpanch of Dhordo, Shri Miya Hussain, Superintendent of Post Offices Kachchh Division, Shri S.R. Mistry were also remain present.