આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
ભારત સરકાર, NSO આરોગ્ય અને ટેલિકોમ પર રાષ્ટ્રીય સર્વે શરૂ કરી રહી છે
15 DEC 2024 11:13AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકાર 1950થી વૈજ્ઞાનિક નમૂના લેવાની પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરતા વિવિધ સામાજિક-આર્થિક સૂચકાંકો પર ડેટા એકત્રિત કરવા માટે રાષ્ટ્રીય નમૂના સર્વેક્ષણો હાથ ધરી રહી છે. 1 જાન્યુઆરી 2025થી શરૂ થવાનો NSSનો 80મો રાઉન્ડ આરોગ્ય પરના ડેટાના સંગ્રહ અને આરોગ્ય અને ટેલિકોમ સંબંધિત સૂચકાંકો પરની માહિતીના સંગ્રહ માટે 'કોમ્પ્રીહેન્સિવ મોડ્યુલર સર્વે' માટે નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો છે. વધુમાં, ભારત સરકાર એક સાથે વધુ બે સર્વેક્ષણો એટલે કે ASUSE અને PLFS શરૂ કરશે. ASUSE સર્વેક્ષણ કે જે ઉત્પાદન, વેપાર અને અન્ય સેવા ક્ષેત્રોમાં બિન-કૃષિ સ્થાપનાની આર્થિક અને ઓપરેશનલ લાક્ષણિકતાઓને સમર્પિત કરવામાં આવશે. PLFS સર્વે દેશમાં શ્રમબળ, વસ્તીની પ્રવૃત્તિમાં ભાગીદારી અને રોજગારનું માળખું અને બેરોજગારી અંગેના આંકડાનો પ્રાથમિક સ્ત્રોત છે.
સામાજિક-આર્થિક સૂચકાંકો પર માહિતીની ઉભરતી જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા માટે ‘ઘરગથ્થુ સામાજિક વપરાશ આરોગ્ય’ પર સર્વેક્ષણ રજૂ કરવામાં આવ્યું છે. આ સર્વે અમને દેશના વિવિધ પ્રદેશોમાં વિવિધ વય જૂથોમાં રોગચાળાના પ્રચલિત દરને નિર્ધારિત કરવામાં મદદ કરશે અને 'ખિસ્સા બહારના ખર્ચ' પર વિશેષ ભાર સાથે જાહેર અને ખાનગી તબીબી ક્ષેત્રમાંથી પ્રાપ્ત સારવાર પર કરવામાં આવેલ ખર્ચ, સર્વે દ્વારા તપાસ કરવામાં આવશે. સર્વેક્ષણમાં એકત્રિત કરવામાં આવેલ ડેટા કેટલાક વ્યાપક ચેપી રોગોથી પ્રભાવિત વસ્તીનું મૂલ્યાંકન પણ સક્ષમ કરશે.
ટેલિકોમ પર વ્યાપક મોડ્યુલર સર્વે (CMS)નો ઉદ્દેશ્ય DoT, MeitY વગેરેની જરૂરિયાતોને સંબોધવા માટે ટેલિકોમ-સંબંધિત સૂચકાંકો અને ICT કૌશલ્યો પર માહિતી એકત્રિત કરવાનો અને પ્રદાન કરવાનો છે. એકત્રિત ડેટાનો ઉપયોગ લાઇન મંત્રાલયો/વિભાગો દ્વારા વૈશ્વિક સૂચકાંકોના અહેવાલ માટે પણ કરવામાં આવશે.
વધુમાં, અસંગઠિત ક્ષેત્ર એ ભારતીય અર્થવ્યવસ્થાનો એક અભિન્ન ભાગ છે, જેમાં માત્ર મોટી સંખ્યામાં સંસ્થાઓનો સમાવેશ થતો નથી પણ મોટી સંખ્યામાં રોજગારીનું સર્જન પણ કરે છે. આ ઉપરાંત, દેશના ગ્રોસ ડોમેસ્ટિક પ્રોડક્ટમાં તેનું યોગદાન પણ નોંધપાત્ર છે. આનાથી આયોજન અને નીતિ ઘડતર માટે અસંગઠિત ક્ષેત્રને લગતા વિશ્વસનીય અને વ્યાપક ડેટાની આવશ્યકતા છે. આ સર્વે દ્વારા એકત્રિત કરવામાં આવનાર ડેટા વિવિધ મંત્રાલયો અને સંસ્થાઓની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવામાં મદદ કરશે. અગાઉના ASUSE સર્વેની સરખામણીમાં આ વખતે વ્યાપક કવરેજ માટે ASUSE 2025માં નમૂનાની સંખ્યામાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
વધુમાં, PLFSનો ઉદ્દેશ્ય મુખ્ય શ્રમ બજાર સૂચકાંકોના અંદાજો જનરેટ કરવાનો છે. જેમ કે, અખિલ ભારતીય સ્તરે વર્તમાન સાપ્તાહિક સ્થિતિ (CWS)માં શ્રમ દળ સહભાગિતા દર (LFPR), કામદાર વસ્તી ગુણોત્તર (WPR) અને બેરોજગારી દર (UR) માસિક અંતરાલે ગ્રામીણ અને શહેરી ક્ષેત્રો માટે અલગથી અને તમામ રાજ્ય/ ત્રિમાસિક દરે ગ્રામીણ અને શહેરી વિભાજન સાથે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો તેમજ અખિલ ભારતીય અંતરાલો છે.
સર્વેક્ષણના વિવિધ પાસાઓની ચર્ચા કરવા માટે, રાષ્ટ્રીય આંકડાકીય કચેરી (NSO), આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય જેઓ ગુજરાતના પશ્ચિમ ક્ષેત્રમાં સર્વેનું સંચાલન કરશે, તે આંકડા કચેરી, અમદાવાદના અધિકારીઓ માટે ચાર દિવસીય કોન્ફરન્સ, 16મી ડિસેમ્બર, 2024થી રાષ્ટ્રીય સ્તરે યોજાશે. ગુજરાત સરકાર પણ આ સર્વે હાથ ધરશે, અર્થશાસ્ત્ર અને આંકડા નિયામકના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ આ પરિષદમાં ભાગ લેશે. કોન્ફરન્સનું ઉદ્ઘાટન ગુજરાતના ફિલ્ડ ઓપરેશન્સ ડિવિઝન (FOD)ના ઉપ મહાનિદેશક અને પ્રાદેશિક વડા (પશ્ચિમ ક્ષેત્ર) ડૉ. નિયતિ જોશી ની હાજરીમાં DESના જોઈન્ટ ડાયરેક્ટર શ્રી ચિંતન ભટ્ટ, ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ઓક્યુપેશનલ હેલ્થ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ, અમદાવાદના વૈજ્ઞાનિક ડૉ. સુખદેવ મિશ્રા, અમદાવાદ જિલ્લાનાં DSO શ્રી એન જી પટેલ, NSO અમદાવાદના ઉપ નિદેશક શ્રી રવિશંકર વર્મા, NSO અમદાવાદના સહાયક નિદેશક શ્રી એ. જે. પરમાર અને NSO અમદાવાદના સહાયક નિદેશક સુશ્રી શ્રદ્ધા મુલે કરશે.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Government of India, NSO is launching National Survey on Health and Telecom
15 DEC 2024 11:13AM by PIB Ahmedabad
The Government of India is conducting National Sample Surveys to collect the data on various socio-economic indicators employing scientific sampling methods since 1950. The eightieth round (80th) of NSS scheduled to commence from 1 January 2025 is earmarked for collection of data on health and ‘Comprehensive modular survey’ for collection of information on health and telecom related indicators. Further, Government of India will simultaneously start two more surveys i.e. ASUSE and PLFS .The ASUSE survey which will be devoted exclusively to economic and operational characteristics of unincorporated non-agriculture establishment in manufacturing, trade and other services sector. The PLFS Survey has been the primary source of statistics on labour force, activity participation of the population and structure of employment and unemployment in the country.
The survey on ‘household Social Consumption Health’ is introduced to cater the emerging need of information on socio-economic indicators. This survey will help us in the determination of the prevalence rate of morbidity among various age groups in different regions of the country and the expenditure incurred on treatment received from public and private medical sector with special emphasis on ‘out of pocket expense’ , are all to be investigated by the survey. The data collected in the survey will also enable assessment of the population who are affected by some widespread communicable diseases.
The Objective of the Comprehensive Modular Survey (CMS) on telecom is to collect and provide information on telecom-related indicators and ICT skills to address the requirement of DoT, MeitY etc. The collected data will also be used for reporting of global indices by line ministries/departments.
Further, Unincorporated sector is an integral part of Indian economy, which not only comprises of large number of establishments but also generates a large number of employments. Besides, its contribution to Gross Domestic Product of the country is also significant. This necessitates the need for reliable and comprehensive data pertaining to the unincorporated sector for planning and policy formulations. The data to be collected through this survey will help in meeting the requirements of different Ministries and Organizations. In comparison to previous ASUSE survey this time Number of FSU’s have been increased in ASUSE 2025 for wide coverage.
Further, The objective of PLFS are to generate estimates of the key labour market indicators viz. labour market indicators viz Labour Force Participation Rate (LFPR), Worker Population Ratio (WPR) and Unemployment Rate (UR) in the Current Weekly Status (CWS) at all-India level, separately for rural and urban sectors at monthly intervals and for all State/UTs as well as all-India with rural and urban bifurcation at quarterly intervals.
To discuss the various aspects of survey, a four-day conference for officers of National Statistical Office(NSO), Ministry of Statistics &Programme Implementation who will be conducting the survey in the Western Region of Gujarat will be held from 16th December, 2024 at National Statistics office, Ahmedabad. As the Govt. of Gujarat will also be conducting the survey, the senior officers of the Directorate of Economics and Statistics will also be participating in the conference. The conference will be inaugurated by Dr. Niyati Joshi, Dy. Director General & Regional Head of Gujarat (Western Region) of the Field Operations Division (FOD) of NSO in the presence of shri Shukdev Mishra, Scientist at Occupational Health Institure, shri C.A.Bhatt, joint director at DES, Gujarat, Shri Ravi Shankar, Deputy Director at NSO Ahmedabad, Shri A.J Parmar, Assistant Director at NSO Ahmedabad, and ku Shraddha Muley, Assitant Dire