नौवहन मंत्रालय
मुंबई बंदर प्राधिकरणाने मोफत मार्गदर्शित टूर्ससह सागरी वारशाचे दरवाजे सर्वांसाठी खुले केले
मुंबई बंदराचा दडलेला सागरी वारसा प्रथमच जाणून घ्या!
टूर्स सर्वसमावेशक असून वृद्ध, विशेष गरजा असलेल्या व्यक्तींसाठी सुलभ
13 DEC 2024 3:11PM by PIB Mumbai
मुंबई 13 डिसेंबर, 2024
द हेरिटेज प्रोजेक्ट ही ना-नफा तत्वावर चालणारी संस्था आणि मुंबई पोर्ट सस्टेनेबिलिटी फाऊंडेशन यांच्या सहकार्याने मुंबई बंदर प्राधिकरण मुंबई बंदराच्या मोफत मार्गदर्शित टूरद्वारे जनतेला भारताचा सागरी वारसा जाणून घेण्याची अनोखी संधी उपलब्ध करून देत आहे. मुंबई बंदराने सात दिवसांसाठी हा फेरफटका खुला केला असून सामान्य जनतेला प्रतिबंधित क्षेत्रांमध्ये प्रवेश करण्यासाठी आणि बंदराच्या अंतर्गत कामकाजाची प्रथमच माहिती जाणून घेण्यासाठी आमंत्रित केले आहे. 14 ते 20 डिसेंबर 2024 या कालावधीत नियोजित हा आठवडाभर चालणारा कार्यक्रम असून याद्वारे भारतातील सर्वात जुन्या आणि प्रमुख बंदरांपैकी एकाचा इतिहास, परिचालन आणि महत्त्व याची एक दुर्मिळ झलक पाहता येईल.
मुख्य तपशील:
तारखा: 14 ते 20 डिसेंबर 2024
कालावधी: प्रति गट 3 तास
सहभाग शुल्क: निःशुल्क
बॅच आकार: प्रति गट 90 सहभागी
वेळा:
14 ते 15 डिसेंबर: तीन गट (सकाळी 8:00-11:00, 11:30-2:30, दुपारी 3:00 - 6:00)
16 ते 20 डिसेंबर: दोन गट (सकाळी 8:00 - 11:00, दुपारी 3:00-6:00)
प्रवेशाचे ठिकाण: ग्रीन गेट, बॅलार्ड पिअर, मुंबई बंदर प्राधिकरण
या उपक्रमाचा उद्देश बंदर आणि समुदायामधील अंतर कमी करणे, सहभागींना प्रतिबंधित क्षेत्रांमध्ये प्रवेश करण्याची आणि बंदराचे ऐतिहासिक आणि परिचालन महत्त्व जाणून घेण्याची संधी उपलब्ध करून देणे हा आहे. मार्गदर्शित टूर्स इतिहास, संस्कृती आणि आधुनिक बंदर कामकाज यांची सांगड घालत एक समृद्ध अनुभव देणार आहेत. सहभागी महत्त्वाच्या खुणा शोधतील, मुंबईच्या सागरी परिवर्तनाच्या मनमोहक कथा जाणून घेतील आणि बंदर कामकाजाचे प्रत्यक्ष साक्षीदार होतील.
या टूरची रचना सर्वसमावेशक अशी असून वृद्ध, विशेष गरजा असलेल्या व्यक्ती आणि विद्यार्थ्यांसाठी अगदी सुलभ आहेत.
मीडिया प्रश्न आणि आरक्षण संबंधी माहिती
मीडिया प्रश्नः मयंक मोहंती (+91 86307 49326, mayank@rpgf.in
आरक्षण : तेजा अमलादी (+91 98904 79757, teja@rpgf.in
मुंबई बंदर प्राधिकरण : 1873 मध्ये स्थापित, मुंबई बंदर प्राधिकरण हे एक महत्त्वपूर्ण व्यापार प्रवेशद्वार आहे आणि भारताच्या सागरी पायाभूत सुविधांचा एक कणा आहे, जो कार्यक्षम सागरी परिचालनाद्वारे जागतिक व्यापार आणि आर्थिक विकासाला चालना देतो.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Mumbai Port Authority Opens Gates to Maritime Heritage with Free Guided Tours
Explore Mumbai Port’s Hidden Maritime Heritage for the First Time Ever!
Tours are Inclusive; Accessible to Elderly, Individuals with special needs
13 DEC 2024 3:11PM by PIB Mumbai
Mumbai, 13th December 2024
The Mumbai Port Authority (MbPA), is offering the public a unique opportunity to explore India’s maritime heritage through free guided tours of the iconic Mumbai Port in collaboration with The Heritage Project (THP), a nonprofit organization, and the Mumbai Port Sustainability Foundation (MPSF). The Mumbai Port has opened a window of seven days, inviting general public to access to restricted areas and get to know the port’s inner workings for the first time. Scheduled from 14th to 20th December, 2024 this week-long event will provide a rare glimpse into the history, operations, and significance of one of India’s oldest and most prominent ports.
Key Details:
• Dates: 14th to 20th December, 2024
• Duration: 3 hours per batch
• Participation Fee: Free of cost
• Batch Size: 90 participants per batch
• Timings:
1. 14th to 15th December : Three batches (8:00 AM - 11:00 AM, 11:30 AM - 2:30 PM, 3:00 PM - 6:00 PM)
2. 16th to 20th December: Two batches (8:00 AM - 11:00 AM, 3:00 PM - 6:00 PM)
• Entry Point: Green Gate, Ballard Pier, Mumbai Port Authority
This initiative aims to bridge the gap between the port and the broader community, allowing participants to access restricted areas and gain firsthand insights into the port’s historical and operational relevance. The guided tours promise an immersive experience blending history, culture, and modern port operations. Participants will explore key landmarks, learn captivating stories of Mumbai’s maritime transformation, and witness live port activities.
Designed to be inclusive, the tours are accessible to the elderly, individuals with special needs, and students.
Media and Booking Information
Mumbai Port Authority (MbPA): Established in 1873, MbPA is a vital trade gateway and a cornerstone of India’s maritime infrastructure, fostering global trade and economic growth through efficient maritime operations.