Ministry of Home Affairs
Economic Integrity and Financial Stability Redefined: Introducing the MFEC Program
11 DEC 2024 12:05PM by PIB Ahmedabad
On 11. 12.2024, two educational institutions of repute Rashtriya Raksha University, An institution of National Importance, Ministry of Home Affairs, Government of India in collaboration with Indian Institute of Corporate Affairs, Ministry of Corporate Affairs, launched the Master in Financial and Economic Crimes.
Economic and financial security form the bedrock of a nation’s stability, safeguarding its resources, financial systems, and public trust from the relentless threats of fraud, money laundering, and cybercrime and many. In today’s fast-paced global economy, financial crimes are becoming increasingly sophisticated, demanding an urgent and strategic, multidisciplinary response. The call of the hour is to cultivate a highly skilled workforce armed with cutting-edge investigative tools, robust legal expertise, and advanced technological capabilities to combat these challenges head-on. Strengthening global alliances, fortifying regulatory frameworks, and harnessing the power of emerging technologies are pivotal to defending economic integrity and driving sustainable growth. Rashtriya Raksha University (RRU) and the Indian Institute of Corporate Affairs (IICA) have pledged to lead this charge, standing as unwavering beacons in the mission to secure financial stability and uphold economic integrity.
In line with this the two educational epitomes, RRU in collaboration with IICA launched the Master in Financial and Economic Crimes especially for the working professionals. This program offers a comprehensive curriculum that equips participants with advanced knowledge and practical skills to tackle financial crimes. It provides a global perspective on legal frameworks and emerging technologies, enhancing investigative and analytical capabilities. With a blended learning approach and real-world exposure, graduates are prepared for leadership roles in law enforcement, regulatory bodies, and the financial sector. The program also offers valuable networking opportunities and access to an esteemed alumni community, empowering professionals to safeguard economic stability and integrity.
The press meet was graced by the presence of Ms. Deepti Gaur Mukherjee, Hon’ble Secretary, Ministry of Corporate Affairs (MCA), Government of India. Ms. Mukherjee emphasized that RRU's collaboration with IICA in launching the MFEC program is a perfect synergy, addressing the critical intersection of national security and economic crimes. She highlighted the challenges posed by evolving financial crimes, citing the example of UPI, and stressed the need for regulators to stay ahead. She praised the comprehensive scope of the course and expressed optimism about its impact, congratulating the team for their efforts. As a part of suggestion of Ms. Mukherjee, she asked the two collaborating institutes to send the dissertations of the participants so that MCA utilise for them for finding the possible solutions to the complex problems.
Then Prof. (Dr.) Bimal Patel, Hon’ble Vice Chancellor, Rashtriya Raksha University, began by highlighting that the MFEC is a first-of-its-kind course offered by RRU and IICA, aimed at providing both national and international opportunities. He emphasized that the program is a national initiative, contributing to the skilling of professionals in the financial, economic, and regulatory sectors, including the Ministry of Corporate Affairs, ED, NIA, RBI, SEBI, and IRDA. Aligning with the National Education Policy (NEP), he stressed the importance of academic institutions in addressing societal needs. The MFEC, curated to perfection, will feature global faculty and rigorous modules, with case studies relevant to government objectives. He concluded by noting that RRU and IICA’s efforts contribute to India's growth and the vision of a "Viksit Bharat." Prof. Bimal also announced the launch date for the program that is around mid-February 2024
Following this, media personnel posed a series of insightful questions to Prof. (Dr.) Bimal Patel, seeking a deeper understanding of the nuances of the MFEC program, ranging from eligibility criteria to career opportunities. Prof. Patel responded to each query with great detail, outlining the program's comprehensive structure, the diverse skill sets it aims to impart, and the broad career prospects it offers in both public and private sectors. He highlighted how the MFEC aligns with global best practices and equips participants to tackle emerging challenges in economic and financial crimes. Prof. Patel also emphasized the program’s role in shaping future leaders who can drive positive change in India's financial landscape and contribute to national security.
In his closing remarks, Prof. (Dr.) Naveen Sirohi, Head, School of Finance and Management, Indian Institute of Corporate Affairs emphasized the critical need for the MEFC program, describing it as a dream project for both Rashtriya Raksha University and the Indian Institute of Corporate Affairs, which is now coming to fruition. He highlighted the exemplary working ethics of both institutions, noting that they are leaders in their respective fields. Prof. Sirohi further emphasized how their collaboration is bringing together the best minds in the domains of finance and economics to address pressing global challenges. He expressed confidence that the MEFC program would play a pivotal role in shaping the future of economic and financial security, positioning India as a global leader in combating financial crimes.
After this there was an interview of Prof. Patel after which the program ended.
About RRU: Rashtriya Raksha University is an Indian central university and an Institute of National Importance located in Gandhinagar, Gujarat. RRU specializes in national and internal security and police.
About IICA: The Indian Institute of Corporate Affairs is a central civil service training institute under the administrative control of Ministry of Corporate Affairs, Government of India for the central civil servants of the Indian Corporate Law Service cadre.

ગૃહ મંત્રાલય
આર્થિક અખંડિતતા અને નાણાકીય સ્થિરતાને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવી: MFEC પ્રોગ્રામનો પરિચય
11 DEC 2024 12:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રતિષ્ઠિત રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીની બે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા, ગૃહ મંત્રાલય, ભારત સરકાર, ભારતીય કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલય, કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલયના સહયોગથી 11. 12.2024ના રોજ નાણાકીય અને આર્થિક અપરાધોમાં માસ્ટરની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી.
આર્થિક અને નાણાકીય સુરક્ષા એ રાષ્ટ્રની સ્થિરતાનો આધાર બને છે, જે તેના સંસાધનો, નાણાકીય પ્રણાલીઓ અને જાહેર વિશ્વાસને છેતરપિંડી, મની લોન્ડરિંગ અને સાયબર ક્રાઇમ અને ઘણા બધાના અવિરત જોખમોથી સુરક્ષિત કરે છે. આજની ઝડપી ગતિશીલ વૈશ્વિક અર્થવ્યવસ્થામાં, નાણાકીય ગુનાઓ વધુને વધુ અત્યાધુનિક બની રહ્યા છે, જે તાત્કાલિક અને વ્યૂહાત્મક, મલ્ટિડિસિપ્લિનરી પ્રતિસાદની માંગ કરે છે. આ પડકારોનો સામનો કરવા માટે અત્યાધુનિક તપાસના સાધનો, મજબૂત કાનૂની નિપુણતા અને અદ્યતન તકનીકી ક્ષમતાઓથી સજ્જ ઉચ્ચ કુશળ કાર્યબળ કેળવવું એ સમયની માંગ છે. વૈશ્વિક જોડાણોને મજબૂત બનાવવું, નિયમનકારી માળખાને મજબૂત બનાવવું અને ઉભરતી તકનીકોની શક્તિનો ઉપયોગ એ આર્થિક અખંડિતતાના રક્ષણ અને ટકાઉ વૃદ્ધિને ચલાવવા માટે મુખ્ય છે. રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) અને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ કોર્પોરેટ અફેર્સ (IICA) એ આ ચાર્જનું નેતૃત્વ કરવાનું વચન આપ્યું છે, જે નાણાકીય સ્થિરતા સુરક્ષિત કરવા અને આર્થિક અખંડિતતાને જાળવવાના મિશનમાં અડગ પ્રકાશ સ્તંભ તરીકે ઊભા છે.
આ બે શૈક્ષણિક ઉપક્રમોને અનુરૂપ, RRU એ IICA સાથે મળીને ખાસ કરીને કામ કરતા વ્યાવસાયિકો માટે નાણાકીય અને આર્થિક ગુનાઓમાં માસ્ટર લોન્ચ કર્યું છે. આ પ્રોગ્રામ એક વ્યાપક અભ્યાસક્રમ પ્રદાન કરે છે જે સહભાગીઓને નાણાકીય ગુનાઓનો સામનો કરવા માટે અદ્યતન જ્ઞાન અને વ્યવહારુ કુશળતાથી સજ્જ કરે છે. તે કાનૂની માળખા અને ઉભરતી તકનીકો પર વૈશ્વિક પરિપ્રેક્ષ્ય પ્રદાન કરે છે, જે તપાસ અને વિશ્લેષણાત્મક ક્ષમતાઓને વધારે છે. સંમિશ્રિત શિક્ષણ અભિગમ અને વાસ્તવિક દુનિયાના એક્સપોઝર સાથે, સ્નાતકો કાયદાના અમલીકરણ, નિયમનકારી સંસ્થાઓ અને નાણાકીય ક્ષેત્રમાં નેતૃત્વની ભૂમિકાઓ માટે તૈયાર થાય છે. આ કાર્યક્રમ મૂલ્યવાન નેટવર્કિંગ તકો અને પ્રતિષ્ઠિત ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થી સમુદાયની ઍક્સેસ પણ પ્રદાન કરે છે, જે વ્યાવસાયિકોને આર્થિક સ્થિરતા અને અખંડિતતાની સુરક્ષા માટે સશક્તિકરણ કરે છે.
ભારત સરકારના કોર્પોરેટ અફેર્સ મંત્રાલય (MCA)ના માનનીય સચિવ શ્રીમતી દીપ્તિ ગૌર મુખર્જીની ઉપસ્થિતિમાં પ્રેસ મીટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. સુશ્રી મુખર્જીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, MFEC પ્રોગ્રામ શરૂ કરવા માટે RRUનો IICA સાથેનો સહયોગ એક આદર્શ તાલમેલ છે, જે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને આર્થિક ગુનાઓના જટિલ આંતરછેદને સંબોધિત કરે છે.
યુપીઆઈનું ઉદાહરણ ટાંકીને, તેમણે નાણાકીય ગુનાઓ દ્વારા ઊભા થયેલા પડકારોને પ્રકાશિત કર્યા અને નિયમનકારોએ આગળ રહેવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. તેમણે કોર્સના વ્યાપક અવકાશની પ્રશંસા કરી અને તેની અસર વિશે આશાવાદ વ્યક્ત કર્યો, ટીમને તેમના પ્રયાસો માટે અભિનંદન આપ્યા. સુશ્રી મુખર્જીના સૂચનના ભાગરૂપે, તેમણે બંને ભાગીદાર સંસ્થાઓને સહભાગીઓના શોધપત્રો મોકલવા કહ્યું જેથી કરીને એમસીએ તેનો ઉપયોગ જટિલ સમસ્યાઓના સંભવિત ઉકેલો શોધવા માટે કરી શકે.
નેશનલ ડિફેન્સ યુનિવર્સિટીના માનનીય વાઇસ ચાન્સેલર પ્રો. (ડૉ.) બિમલ પટેલે આ વાત પર ભાર આપતા શરૂઆત કરી કે MFEC એ RRU અને IICA દ્વારા ઓફર કરવામાં આવતો એક એવા પ્રકારનો પ્રથમ કોર્સ છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય બંને તકો પ્રદાન કરવાનો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ કાર્યક્રમ એક રાષ્ટ્રીય પહેલ છે, જે કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલય, ED, NIA, RBI, SEBI અને IRDA સહિત નાણાકીય, આર્થિક અને નિયમનકારી ક્ષેત્રોમાં વ્યાવસાયિકોની કુશળતામાં ફાળો આપે છે. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) સાથે સુમેળમાં, તેમણે સામાજિક જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. સંપૂર્ણતા માટે રચાયેલ, MFEC પાસે વૈશ્વિક ફેકલ્ટી અને સખત મોડ્યુલો હશે, જેમાં સરકારી ઉદ્દેશ્યો સાથે સંબંધિત કેસ અભ્યાસનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે એમ કહીને સમાપન કર્યું કે RRU અને IICAના પ્રયાસો ભારતના વિકાસ અને "વિકસિત ભારત"ના વિઝનમાં ફાળો આપે છે. પ્રો. બિમલે આ કાર્યક્રમની શરૂઆતની તારીખની પણ જાહેરાત કરી હતી જે ફેબ્રુઆરી 2024ના મધ્યમાં છે.
આ પછી મીડિયા કર્મચારીઓએ પ્રો. (ડૉ.) બિમલ પટેલને અનેક વ્યવહારિક પ્રશ્નો પૂછ્યા, જેમાં પાત્રતા માપદંડોથી લઈને કારકિર્દીની તકો સુધીના MFEC કાર્યક્રમની નાનામાં નાની વિગત ઊંડાણપૂર્વક સમજવા માટેનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો હતો. પ્રો. પટેલે દરેક પ્રશ્નનો ખૂબ જ વિગત સાથે જવાબ આપ્યો, જેમાં પ્રોગ્રામની વ્યાપક રચના, વિવિધ કૌશલ્યો જે તે આપવાનો હેતુ ધરાવે છે, અને તે જાહેર અને ખાનગી બંને ક્ષેત્રોમાં ઓફર કરે છે તે વ્યાપક કારકિર્દીની સંભાવનાઓની રૂપરેખા આપે છે. તેમણે પ્રકાશિત કર્યું કે કેવી રીતે MFEC વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ સાથે સંરેખિત થાય છે અને આર્થિક અને નાણાકીય ગુનાઓમાં ઉભરતા પડકારોનો સામનો કરવા સહભાગીઓને સજ્જ કરે છે. પ્રો. પટેલે ભવિષ્યના નેતાઓને ઘડવામાં કાર્યક્રમની ભૂમિકા પર પણ ભાર મૂક્યો જે ભારતના નાણાકીય લેન્ડસ્કેપમાં સકારાત્મક પરિવર્તન લાવી શકે અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષામાં યોગદાન આપી શકે છે.
પોતાના સમાપન નિવેદનમાં ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ કોર્પોરેટ અફેર્સ, સ્કૂલ ઓફ ફાઇનાન્સ એન્ડ મેનેજમેન્ટના વડા પ્રો. (ડૉ.) નવીન સિરોહીએ MEFC પ્રોગ્રામની નિર્ણાયક જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો, તેમને નેશનલ ડિફેન્સ યુનિવર્સિટી અને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ કોર્પોરેટ અફેર્સ બંને માટે એક ડ્રીમ પ્રોજેક્ટ ગણાવ્યો, જે હવે સાકાર થવામાં છે. તેમણે બંને સંસ્થાઓની અનુકરણીય કાર્યશૈલી પર પ્રકાશ પાડ્યો અને કહ્યું કે તેઓ પોતપોતાના ક્ષેત્રમાં અગ્રણી છે. પ્રો. સિરોહીએ વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે કેવી રીતે તેમનો સહયોગ વૈશ્વિક પડકારોને પહોંચી વળવા માટે નાણા અને અર્થશાસ્ત્રના ક્ષેત્રમાં શ્રેષ્ઠ બ્રેઇનને એકસાથે લાવી રહ્યું છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે MEFC કાર્યક્રમ આર્થિક અને નાણાકીય સુરક્ષાના ભાવિને આકાર આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે, જેનાથી નાણાકીય ગુનાઓ સામે લડવામાં ભારતને વૈશ્વિક નેતા તરીકે સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
આ પછી પ્રો.પટેલની મુલાકાત બાદ કાર્યક્રમ સમાપ્ત થયો હતો.
આરઆરયુ વિશે: રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી એ ભારતીય કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટી છે અને ગાંધીનગર, ગુજરાતમાં સ્થિત રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા છે. આરઆરયુ રાષ્ટ્રીય અને આંતરિક સુરક્ષા અને પોલીસમાં વિશેષજ્ઞતા રાખે છે.
આઈઆઈસીએ વિશે: ઈન્ડિયન ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ કોર્પોરેટ અફેર્સ એ ભારતીય કોર્પોરેટ લો સર્વિસ કેડરના કેન્દ્રીય નાગરિક કર્મચારીઓ માટે ભારત સરકારના કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલયના વહીવટી નિયંત્રણ હેઠળની કેન્દ્રીય નાગરિક સેવા તાલીમ સંસ્થા છે.