ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ 7 ਦਸੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਪੰਚਕੂਲਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦਰ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਬੀ ਖਾਤਮਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 100 ਦਿਨਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ 33 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 347 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖਾਸਕਰ ਉੱਚ-ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ, ਨਿਦਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ
06 DEC 2024 11:01AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਬੀ ਖਾਤਮਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਟੀਈਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਪਦਿਕ (ਟੀਬੀ) ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਬ ਸਿੰਘ ਸੈਣੀ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਰਤੀ ਸਿੰਘ ਰਾਓ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ 7 ਦਸੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਪੰਚਕੂਲਾ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਪਤਵੰਤਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਵਲੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
33 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 347 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਚ ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਨਿਦਾਨ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਤਮਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਲੋਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਣਨੀਤਕ ਯਤਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਟੀਬੀ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵਲੋਂ 2018 ਦੇ ਦਿੱਲੀ ਏਂਡ ਟੀਬੀ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਗਈ ਸੀ। ਉਦੋਂ ਤੋਂ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰੋਕਥਾਮ, ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
100-ਦਿਨ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਟੀਬੀ ਮਾਮਲਾ ਦਰ, ਨਿਦਾਨ ਕਵਰੇਜ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦਰ, ਜਿਹੇ ਮੁੱਖ ਸੂਚਕਾਂ ਨਾਲ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਾਲੀਆ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿ-ਕਸ਼ਯ ਪੋਸ਼ਣ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਘਰੇਲੂ ਸੰਪਰਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਕੁਝ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰ ਹਨ - ਅਗਾਊਂ ਨਿਦਾਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣਾ, ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਚਾਗਤ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ, ਉੱਚ ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੇਖਭਾਲ, ਅਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੋਸ਼ਣ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯਾ ਮੰਦਰਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈਟਵਰਕ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਏਗੀ, ਜੋ ਟੀਬੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੁਹਿੰਮ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ ਟੀਬੀ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister J P Nadda to launch 100-day intensified campaign to address TB incidence and mortality in India, in Panchkula on 7th December
TB Elimination initiative to be implemented across 347 districts in 33 States and UTs
TB Elimination Campaign aims to improve case detection, reduce diagnostic delays and improve treatment outcomes, particularly in high-risk groups
06 DEC 2024 11:01AM by PIB Chandigarh
In a decisive step towards eliminating tuberculosis (TB) in India, the Ministry of Health and Family Welfare, Government of India, in collaboration with key stakeholders, is all set to launch a 100-Day TB elimination campaign. The Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda is launching this intensified campaign from Panchkula, Haryana in the presence of Chief Minister of Haryana Shri Nayab Singh Saini, and Health Minister of Haryana Smt. Arti Singh Rao, on 7th December 2024.
The campaign underscores the government of India’s commitment to achieving the goal of ending TB by addressing the challenges of tuberculosis (TB) notification and mortality in India under the National TB Elimination Programme (NTEP) of the Ministry of Health and Family Welfare. The event is expected to garner attendance of other government dignitaries, officials from the Union Health Ministry, the Haryana state government, and representatives from the civil society.
The initiative, set to be implemented across 347 districts in 33 States and Union Territories, has been designed to enhance TB case detection, reduce diagnostic delays, and improve treatment outcomes, particularly in high-risk groups. It represents yet another significant strategic effort by the country in its bid to strengthen programmatic activities and reduce disparities in TB outcomes across diverse regions of the country, to achieve the aim of TB elimination. This initiative is in line with the vision of a TB-Mukt Bharat that was laid out by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, at the 2018 Delhi End TB Summit. Since then, critical initiatives have been launched by the programme to strengthen prevention, diagnostic, and treatment services across the country.
The 100-day campaign envisages improving programme performance on key output indicators viz. TB incidence rates, diagnostic coverage, and mortality rates. It also aligns with recent policy enhancements by the Ministry, including increased financial aid for TB patients, under the Ni-kshay Poshan Yojana, and inclusion of household contacts under the social support initiative, Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyaan.
Some of the key focus areas of the campaign are increasing access to advanced diagnostics, targeted screening among vulnerable groups, specialized care for high-risk individuals, and provision of expanded nutritional support. The initiative will leverage the vast network of Ayushman Aarogya Mandirs across the country that have taken TB services to the last mile.
Further details regarding the campaign will be available as the rollout progresses, reflecting the government’s commitment to reducing the burden of TB and improving public health outcomes nationwide.