માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
'આરઆરયુ ઇન્ટરનેશનલ મૂટ કોર્ટ સ્પર્ધા 2024'ની શરૂઆત
04 DEC 2024 9:53PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના સ્કૂલ ઑફ ક્રિમિનલ લૉ અને મિલિટરી લૉ દ્વારા 'આરઆરયુ ઇન્ટરનેશનલ મૂટ કોર્ટ સ્પર્ધા 2024' ની શરૂઆતની ઘોષણા કરવામાં આવે છે, જેનો વિષય 'ગ્લોબલ ઇકોનોમિક અને ફાઇનાન્સિયલ સિક્યુરિટી લૉ' છે. આ સ્પર્ધા 6 ડિસેમ્બરથી 8 ડિસેમ્બર 2024 દરમિયાન યોજાશે. આ અત્યંત પ્રતિક્ષિત ઇવેન્ટમાં વિદ્યાર્થીઓની કાયદાકીય ક્ષમતા અને તેને વાસ્તવિક પરિસ્થિતિમાં લાગુ કરવાની ક્ષમતાની કસોટી લેવામાં આવશે. દુનિયા ઝડપથી બદલાતા કાયદાકીય પરિપ્રેક્ષ્યમાં વકતૃત્વ કૌશલ્ય, કાયદાકીય પ્રભુત્વ અને ચતુરાઇ દર્શાવવું આ સ્પર્ધાનો મુખ્ય હેતુ છે.
IB7C.jpg)
આરઆરયુ ઇન્ટરનેશનલ મૂટ કોર્ટ સ્પર્ધામાં 30 જેટલી નોંધણીઓ થઈ હતી, જેમાંથી 16 ટીમોએ મેમોરિયલ નોકઆઉટ ક્વોલિફાય કર્યું હતું. આ સ્પર્ધાને આંકવા માટે વિશ્વભરના શ્રેષ્ઠ વ્યક્તિત્વોને આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા છે. ભારતના માનનીય સુપ્રિમ કોર્ટના ન્યાયમૂર્તિ જસ્ટિસ સુર્યા કાંત, નાણાં મંત્રાલયના સેન્ટ્રલ ઇકોનોમિક ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરોના મહાનિર્દેશક શ્રી અમિત મોહન ગોવિલ અને વિદેશ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ એ સ્પર્ધામાં હાજરી આપશે. વિશ્વભરના શ્રેષ્ઠ મગજ એકત્ર થાય તેવા આ અવસરે વિદ્યાર્થીઓને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાના ક્ષેત્રના આદર્શ જ્ઞાનશિખરોથી પરિચય અને પરસ્પર સંવાદ સાધવાની વિશિષ્ટ તક મળશે.
પ્રોફેસર (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલના શબ્દોમાં, ‘રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા ના પરિપાસ માં આર્થિક સુરક્ષા એક ખુબજ મહત્વનુ પરિબલ બની રહયુ છે આજના આધુનિક શાસન મા મની લોન્ડરીંગ, ભ્રષ્ટાચાર, ધોખા ધડી વગેરે મુશ્કેલીઓ છે. આપણાં દેશ ની નીતિ ખુબજ મજબુતી સાથે એવી રીત બનાવામા/ગઢવામા આવી છે જે આર્થિક સુરક્ષા ના લગતા મહત્વની આવનારા સમય ની મુશ્કેલીઓ ના ઉકેલવામા માં મદદરૂપ થનારી છે. ભારત સરકાર ની વિવિધ એજન્સીઓ તેમના વિવિધ કાર્યાલયો તેમજ વિકસિત તકનિકી સહાયતા વડા મહાત્વનો યોગદાન અને આર્થિક સુરક્ષા લેગતા વિવિધ પાસાઓના વૈજ્ઞાનિકોની શોધ ના ઉપયોગ દ્વારા પુરી કારવામા આવે છે. આજના યુગમાં, આ પ્રકારની ભવ્ય સ્પર્ધાઓ વિકસિત ભારત તરફ આગળ વધવા માટેના એક પગલા તરીકે આયોજન કરવામાં આવી રહી છે. આ અનુસંધાનમાં, સ્પર્ધાના વિષયને 'ગ્લોબલ ઇકોનોમિક એન્ડ ફાઇનાન્સિયલ સિક્યુરિટી' તરીકે નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો છે, જેથી આ વિષયના મહત્વપૂર્ણ પાસાઓ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવે અને મજબૂત વિચાર મંથન દ્વારા સંબંધિત નીતિ ઘડતરમાં યોગદાન આપવામાં આવે
વધુમાં સ્કૂલ ઑફ ક્રિમિનલ લૉ અને મિલિટરી લૉના ડિરેક્ટર ડૉ. ડિમ્પલ રાવલએ જણાવ્યું કે, "આ સ્પર્ધા રાજ્યોની આર્થિક અને આર્થિક સુરક્ષા તેમજ સાર્વજનિક આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાના વિવિધ પાસાઓ પર વિવેચનાત્મક અને વિશ્લેષણાત્મક વિચારશક્તિ, વકતૃત્વ કૌશલ્ય અને કાયદાકીય જાગૃતિના પ્રોત્સાહન માટે પ્રેરક ભૂમિકા ભજવશે. પરંપરાગત મૂટ કોર્ટ સ્પર્ધાઓથી ભિન્ન, RIMC’24 નો વિષય અત્યંત મહત્વપૂર્ણ અને સમયોપયોગી છે, જે વૈશ્વિક સ્તરે રાજ્યોને ઘેરતી મની લૌંડરિંગ, ભ્રષ્ટાચાર અને આતંકવાદી નાણાકીય પ્રવાહ જેવી મહત્વપૂર્ણ સમસ્યાઓને આવરી લે છે.

Ministry of Education
The commencement of the first RRU International Moot Court Competition 2024
04 DEC 2024 9:53PM by PIB Ahmedabad
The School of Criminal Law and Military Law of Rashtriya Raksha University, is pleased to announce the commencement of the first RRU International Moot Court Competition 2024, on the theme of ‘Global Economic and Financial Security Law’ which is scheduled to take place from 6th December to 8th December, 2024. The highly anticipated event will test the legal acumen of the students and their ability to apply it in real world scenarios. Showcasing advocacy skills, legal prowess and shrewdness in the ever-changing legal scenario in the world is of esteemed importance and stands as the main aim of the RRU International Moot Court Competition, 2024.
5P1X.jpg)
The RRU International Moot Court Competition had witnessed around 30 registrations out of which 16 teams qualified after the memorial knockouts. RRU is elated to call upon esteemed individuals from all around the world to judge the Competition. Justice Surya Kant, Hon’ble Judge, Supreme Court of India; Shri Amit Mohan Govil, Director General, Central Economic Intelligence Bureau, Ministry of Finance, along with senior officials from the Ministry of External Affairs, Government of India, will mark their esteemed presence in the competition. With all the best minds coming together from all over the world, the competition will serve as an excellent networking platform for all the students to interact with the finest brains in the realm of international law.
“From a national security perspective, the economic security of a state becomes an important element of modern-day governance to keep a check on money laundering, corruption, forgery etc. Our country's policies are strongly committed to formulate strategies to address all these financial security-related challenges in the upcoming time. Various relevant agencies of the Government of India, through their specific working methodologies and advanced technology, are making significant contributions and progress to financial security issues through their scientific research. In today's era, such grand competitions are being organized as a step to move towards developed India. Accordingly, the theme of the Competition has been identified as Global Economic and Financial Security, to shed some light on the important facets of the same, and contribute towards the related policy-making by robust brainstorming,” said Professor (Dr.) Bimal N. Patel, Vice Chancellor.
Dr. Dimple Raval, Director of the School of Criminal Law and Military Law, said, “It will spearhead the promotion of critical and analytical thinking, advocacy skills, and overall legal awareness about various aspects relating to the Economic and Financial Security of States and Public International Law in general. Unlike traditional moot court competitions, the theme of RIMC’24 is extremely critical and relevant, incorporating significant issues plaguing the global community of states, such as money laundering, corruption, and terror financing.”