સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
અમદાવાદ આંતરરાષ્ટ્રીય પુસ્તક મેળા-2024માં ભારતીય ટપાલ વિભાગનો સ્ટોલ આકર્ષણનું કેન્દ્ર બન્યો, શ્રી રામ જન્મભૂમિ મંદિર અને ખાદીની ટપાલ ટિકિટોનું વિપુલ પ્રમાણમાં વેચાણ
સાહિત્ય, કલા અને સંસ્કૃતિને જોડવામાં પુસ્તકો અને ટપાલ ટિકિટો મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે : પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણકુમાર યાદવ
04 DEC 2024 8:55PM by PIB Ahmedabad
અમદાવાદમાં યોજાઈ રહેલા પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય પુસ્તક મેળામાં (30 નવેમ્બર-8 ડિસેમ્બર 2024) જ્યાં લોકો પુસ્તકો દ્વારા જ્ઞાન પ્રાપ્ત કરી રહ્યા છે, ત્યાં જ ડાક ટિકિટો દ્વારા પણ તેઓ સાહિત્ય, કલા, સંસ્કૃતિ, શિક્ષણ, આધ્યાત્મિકતા, વારસાના વિવિધ પાસાઓથી પણ પરિચિત થઈ રહ્યા છે. ભારત સરકારના શિક્ષણ મંત્રાલય, નેશનલ બુક ટ્રસ્ટ અને અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનના નેજા હેઠળ આયોજિત આ પુસ્તક મેળામાં ભારતીય ટપાલ વિભાગનો સ્ટોલ પણ લોકો માટે આકર્ષણનું કેન્દ્ર છે. પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણકુમાર યાદવે જણાવ્યું કે, આ સ્ટોલ ડાક ટિકિટોનો સંગ્રહ અને તેના મહત્વ અંગે યુવાનોમાં જાગૃતિ ફેલાવવાનો એક પ્રયાસ છે, જે જ્ઞાન અને સાહિત્યના પ્રચાર-પ્રસારમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા નિભાવી રહ્યું છે. અહીં વિવિધ પ્રકારના ડાક ટિકિટ, વિશેષ આવરણ, શ્રી રામ જન્મભૂમિ મંદિર પર આધારિત સુગંધિત ડાક ટિકિટ સેટ, ખાદી પોસ્ટકાર્ડ, વર્ણમાળા ફિલાટેલી પુસ્તકો, કોફી મગ, ટી-શર્ટ સહિત અનેક ફિલાટેલિક ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું છે. પુસ્તક મેળા મુલાકાત પછી, અહીં બાળકો દ્વારા પોતાના અનુભવોને સંરક્ષિત કરતા પત્રો મોકલવાની સુવિધા પણ અહીં ઉપલબ્ધ છે. આ દ્રશ્ય બાળકોની સર્જનાત્મકતા અને ટપાલ સેવા પ્રત્યેની તેમની ઉત્સુકતા દર્શાવે છે. પુસ્તક મેળામાં, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી સાથેના વિવિધ સેલ્ફી પોઈન્ટ્સ જેવા કે ભારતના બંધારણનું પુસ્તક સાથે નો સેલ્ફી પોઈન્ટ પણ યુવાનો માટે આકર્ષણનું કેન્દ્ર છે.
ઉત્તર ગુજરાત પરીક્ષેત્રના પોસ્ટ માસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણકુમાર યાદવે જણાવ્યું હતું કે પુસ્તક મેળો લોકોને સાહિત્ય અને સંસ્કૃતિ સાથે જોડવાનું પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. તે જ સમયે, પોસ્ટલ વિભાગ યુવાનોમાં તેમની સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓ વિશે અન્વેષણ કરવા માટે શોખ તરીકે ફિલેટીને પણ પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે. દરેક ટપાલ ટિકિટ પાછળ એક કથા છુપાયેલી હોય છે અને આજની યુવા પેઢીને આ વાર્તા સાથે જોડવાની જરૂર છે. ગુજરાતની ધરતી પર જન્મેલા 'રાષ્ટ્રપિતા' મહાત્મા ગાંધીએ પોતાના વિચારો અને કાર્યોથી સમગ્ર વિશ્વમાં પ્રતિષ્ઠા મેળવી હતી, એટલે જ તો મહાત્મા ગાંધી પર દુનિયાના મોટાભાગના દેશો દ્વારા ટપાલ ટિકિટ બહાર પાડવામાં આવી હતી. શ્રી યાદવે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, આ ટિકિટ વાસ્તવમાં એક નાનો રાજદૂત છે, જે વિવિધ દેશોની મુલાકાત લે છે અને તેમને તેમની સભ્યતા, સંસ્કૃતિ અને વારસાથી વાકેફ કરે છે. ભારત સરકારના બંને વિભાગો એટલે કે શિક્ષણ અને ટપાલ વિભાગ, શિક્ષણ અને માહિતીનો પ્રસાર કરવા માટે સામૂહિક પ્રયાસ કરી રહ્યા છે. આ કાર્યક્રમ લોકોમાં જ્ઞાન રસ, જિજ્ઞાસા અને સાહિત્યિક અને શૈક્ષણિક સંવેદનશીલતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટેનો એક મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગ છે.
સહાયક નિયામક એમ.એમ.શેખે માહિતી આપી હતી કે પુસ્તક મેળામાં 'માય સ્ટેમ્પ' અને 'ફિલાટેલી ડિપોઝિટ એકાઉન્ટ'ની સુવિધા પણ ઉપલબ્ધ છે. "માય સ્ટેમ્પ" સેવા હેઠળ, લોકો ટપાલ ટિકિટ પર તેમનો ફોટો, કોઈ ચોક્કસ દ્રશ્ય અથવા કોઈ ચોક્કસ ડિઝાઇન પ્રિન્ટ કરાવી શકે છે. 12 સ્ટેમ્પની માય સ્ટેમ્પ શીટ માત્ર ₹300માં બનાવવામાં આવે છે. અલગ-અલગ રાશિ, જન્મદિવસ, શુભ લગ્ન, વર્ષગાંઠ, નિવૃત્તિ જેવી તમામ યાદગાર ક્ષણો માટે આપ આપના કે આપના પરિવારની તસવીર ટપાલ ટિકિટ પર મૂકી શકો છો. માત્ર ₹200માં 'ફિલાટેલી ડિપોઝિટ એકાઉન્ટ' ખોલીને તમે રંગબેરંગી ટપાલ ટિકિટ અને અન્ય ફિલાટેલિક વસ્તુઓ ઘરે બેઠા મેળવી શકો છો. ફિલાટેલિક વસ્તુઓ માં રસ ધરાવતા લોકો માટે આ નફાકારક અને મૂલ્ય વર્ધિત રોકાણની તક છે. મુલાકાતીઓ સ્ટોલ પર ઉપલબ્ધ પોસ્ટલ પ્રોડક્ટ્સને ખૂબ જ પસંદ કરી રહ્યા છે.

Ministry of Communications
India Post's stall attracting Youths at Ahmedabad International Book Fair 2024
Books and stamps both play an important role to promote literature, art and culture - Postmaster General Krishna Kumar Yadav
04 DEC 2024 8:55PM by PIB Ahmedabad
In the first International Book Fair being held in Ahmedabad (30 November - 08 December 2024), where people are acquiring knowledge through books, they are also gaining knowledge about literature, art, culture, education, spirituality, heritage, etc. through Postage stamps. The stall of the India Post has also become a center of attraction for the people in this book fair organized under the aegis of the Ministry of Education, Government of India, National Book Trust and Ahmedabad Municipal Corporation. Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav said that this stall is an effort to spread awareness among the children and youth about the collection and importance of Stamps which plays an important role in spreading knowledge and literature. Various types of Stamps, Special covers, Shri Ram Janmabhoomi Temple’ s scented stamp set, Khadi postcards, Alphabetical Philately Books, coffee mugs, T-shirts and other Philatelic products have been displayed here. Facility of the letter box is also available here for the children sending letters saving their experiences after visiting the book fair. This scene shows the children's creativity and their curiosity towards the postal service. In the book fair, various selfie points including the one with Prime Minister Shri Narendra Modi having the book of Constitution of India are also the center of attraction for the youth.
Postmaster General of North Gujarat Region Shri Krishna Kumar Yadav said that the book fair provides a platform to connect people with literature and culture. At the same time, the Postal Department is also promoting philately as hobby among youth to explore about their culture and traditions. Every stamp is having hidden story behind it and there is a need to connect young generation with this story. The 'Father of the Nation' Mahatma Gandhi, born on the soil of Gujarat, gained prestige all over the world with his thoughts and deeds, that is why maximum countries in the world issued Stamps on Mahatma Gandhi. Shri Yadav pointed out that stamp is actually a little ambassador, who visits different countries and makes them aware of various civilization, culture and heritage. Both the departments of the Government of India, namely Education and Posts, are making collective efforts to spread knowledge, education and infotainment. This event is an important opportunity to promote interest in knowledge, curiosity and literary and educational sensitivity among the people.
Shri M.M. Sheikh, Assistant Director of Postal services said that the facility of 'My Stamp' and 'Philately Deposit Account' is also available in the book fair. Under the "My Stamp" service, people can print their photo, a special scene, or a special design on a customized stamp. A My Stamp sheet of 12 stamps is made for just ₹300. One can get himself or family's photo printed on my Stamp for various memorable moments including birthday, weddings, anniversary and retirement. By opening a 'Philatelic Deposit Account' for just ₹ 200, one can get stamps and other philatelic items at door step. This is a profitable and value added investment opportunity for those interested in Philately. The visitors are very much liking the postal products available at the stall.