Ministry of Home Affairs
Bharat NCX 2024 Officially Inaugurated: Strengthening Cyber Defense and Strategic Decision-Making Across India
21 NOV 2024 11:47AM by PIB Ahmedabad
The Bharat National Cyber Security Exercise (Bharat NCX 2024), a landmark initiative to fortify India’s cyber security resilience, was inaugurated today at a high-profile ceremony organized by the National Security Council Secretariat (NSCS) in collaboration with Rashtriya Raksha University (RRU). The 12- day exercise is a critical step in preparing India’s cybersecurity professionals and leadership to tackle evolving threats with advanced cyber defense, incident response capabilities, and strategic decision- making.
In his Inaugural Address, Lt Gen M. U. Nair, PVSM, AVSM, SM (Retd), the National Cyber Security Coordinator, stated, “Bharat NCX 2024 equips our nation’s cyber defenders and leaders with the skills to mitigate complex threats. From technical exercises to strategic decision-making, this initiative ensures our preparedness to manage crises at all levels.”
Major General Manjeet Singh, Joint Secretary of the National Security Council, conveyed his sincere appreciation for Rashtriya Raksha University, recognizing the visionary leadership of Vice Chancellor Prof. Bimal N. Patel. He further acknowledged Col. Nidhish Bhatnagar (Retd) for his exceptional expertise in significantly contributing to the advancement of comprehensive cybersecurity training and the strategic preparedness of Bharat NCX 2024.
Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, Vice Chancellor of RRU, delivered the Keynote Address, highlighting the integration of education, research, and innovation in addressing cybersecurity challenges. He remarked, “This exercise not only strengthens technical skills but also prepares leadership to navigate national-level cyber crises through informed decision-making.”
Key Features of Bharat NCX 2024: The exercise includes immersive training on cyber defense and incident response, live-fire simulations of cyberattacks on IT and OT systems, and collaborative platforms for government and industry stakeholders. A Strategic Decision-Making Exercise will bring together senior management from across sectors to simulate decision-making in a national-level cyber crisis, enhancing their ability to respond to high-pressure situations with strategic acumen. The CISO’s Conclave will feature Chief Information Security Officers from government, public, and private sectors sharing insights, participating in panel discussions, and exploring the latest trends and government initiatives in cybersecurity. On the sidelines, the Bharat Cybersecurity Startup Exhibition will showcase innovative solutions from Indian startups, emphasizing their role in enhancing the nation's cybersecurity infrastructure. The exercise also highlights leadership engagement and capacity building, fostering a unified approach to emerging cyber challenges.
The event runs from November 18 to November 29, 2024, culminating in a comprehensive debrief to consolidate lessons learned and establish best practices in cybersecurity.

ગૃહ મંત્રાલય
ભારત એનસીએક્સ 2024નું સત્તાવાર ઉદ્ઘાટન: સમગ્ર ભારતમાં સાયબર સંરક્ષણ અને વ્યૂહાત્મક નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાને મજબૂત કરવી
21 NOV 2024 11:47AM by PIB Ahmedabad
ભારત રાષ્ટ્રીય સાયબર સુરક્ષા કવાયત (ભારત એનસીએક્સ 2024), ભારતની સાયબર સુરક્ષા સ્થિતિ સ્થાપકતાને મજબૂત બનાવવાની ઐતિહાસિક પહેલ છે, જેનું ઉદ્ઘાટન આજે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પરિષદ સચિવાલય (NSCS) દ્વારા રાષ્ટ્રીય રક્ષા વિશ્વ વિદ્યાલય (RRU)ના સહયોગથી આયોજિત એક ઉચ્ચ પ્રોફાઇલ સમારંભમાં કરવામાં આવ્યું હતું. 12-દિવસની આ કવાયત ભારતના સાયબર સુરક્ષા વ્યાવસાયિકો અને નેતૃત્વને અદ્યતન સાયબર સંરક્ષણ, ઘટના પ્રતિભાવ ક્ષમતાઓ અને વ્યૂહાત્મક નિર્ણય લેવાની ક્ષમતા સાથે વિકસતા જોખમોને પહોંચી વળવા માટે તૈયાર કરવા માટેનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
રાષ્ટ્રીય સાયબર સુરક્ષા સંયોજક, એવીએસએમ, એસએમ (નિવૃત્ત)ના પીવીએસએમ, લેફ્ટનન્ટ જનરલ એમ. યુ. નાયરે તેમના ઉદઘાટન સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, "ભારત એનસીએક્સ 2024 આપણા દેશના સાયબર ડિફેન્ડર્સ અને નેતાઓને જટિલ જોખમોને ઘટાડવાની કુશળતાથી સજ્જ કરે છે. ટેકનિકલ કવાયતોથી માંડીને વ્યૂહાત્મક નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા સુધી, આ પહેલ તમામ સ્તરે કટોકટીનું વ્યવસ્થાપન કરવાની અમારી સજ્જતાને સુનિશ્ચિત કરે છે."
રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પરિષદના સંયુક્ત સચિવ મેજર જનરલ મનજીતસિંહે કુલપતિ પ્રો.બિમલ એન.પટેલના દીર્ઘદ્રષ્ટા નેતૃત્વને બિરદાવી રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીની હૃદયપૂર્વક પ્રશંસા કરી હતી. વધુમાં તેમણે વિસ્તૃત સાયબર સુરક્ષા તાલીમ અને ભારત એનસીએક્સ 2024ની વ્યૂહાત્મક સજ્જતામાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કરવામાં તેમની અસાધારણ કુશળતા માટે કર્નલ નિધિશ ભટનાગર (નિવૃત્ત)નો સ્વીકાર કર્યો હતો.
RRUના વાઇસ ચાન્સેલર પ્રો. (ડો.) બિમલ એન. પટેલે મુખ્ય વક્તવ્ય આપ્યું હતું, જેમાં સાયબર સુરક્ષા પડકારોને પહોંચી વળવા શિક્ષણ, સંશોધન અને નવીનતાના સંકલન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, "આ કવાયત માત્ર ટેકનિકલ કૌશલ્યોને જ મજબૂત નથી કરતી, પણ સુમાહિતગાર નિર્ણયો દ્વારા રાષ્ટ્રીય-સ્તરની સાયબર કટોકટીમાંથી બહાર નીકળવા નેતૃત્વને પણ તૈયાર કરે છે."
ભારત એનસીએક્સ 2024ની મુખ્ય વિશેષતાઓ: આ કવાયતમાં સાયબર સંરક્ષણ અને ઘટના પ્રતિસાદ પર ગૂઢ તાલીમ, આઇટી અને ઓટી સિસ્ટમ્સ પર સાયબર એટેકના લાઇવ-ફાયર સિમ્યુલેશન્સ અને સરકાર અને ઉદ્યોગના હિસ્સેદારો માટે સહયોગી પ્લેટફોર્મનો સમાવેશ થાય છે. એક વ્યૂહાત્મક નિર્ણય લેવાની કવાયત રાષ્ટ્રીય સ્તરની સાયબર કટોકટીમાં નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાનું અનુકરણ કરવા માટે તમામ ક્ષેત્રોના વરિષ્ઠ મેનેજમેન્ટને એકસાથે લાવશે, જે વ્યૂહાત્મક કુશળતા સાથે ઉચ્ચ દબાણની પરિસ્થિતિઓમાં પ્રતિક્રિયા આપવાની તેમની ક્ષમતામાં વધારો કરશે. સીઆઈએસઓના કોન્કલેવમાં સરકાર, જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રોના મુખ્ય માહિતી સુરક્ષા અધિકારીઓ આંતરદૃષ્ટિની આપ-લે કરશે, પેનલ ચર્ચામાં ભાગ લેશે અને સાયબર સુરક્ષામાં નવીનતમ પ્રવાહો અને સરકારની પહેલની શોધ કરશે. આ ઉપરાંત ભારત સાયબર સિક્યોરિટી સ્ટાર્ટઅપ એક્ઝિબિશનમાં ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સ તરફથી નવીન ઉપાયો પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે, જેમાં દેશના સાયબર સિક્યોરિટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વધારવામાં તેમની ભૂમિકા પર ભાર મૂકવામાં આવશે. આ કવાયત નેતૃત્વની સંલગ્નતા અને ક્ષમતા નિર્માણ પર પણ પ્રકાશ પાડે છે, જે ઉભરતા સાયબર પડકારો માટે એકીકૃત અભિગમને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ ઇવેન્ટ 18 નવેમ્બરથી 29 નવેમ્બર, 2024 સુધી ચાલશે, જેનું સમાપન સાયબર સુરક્ષામાં શીખેલા પાઠોને એકીકૃત કરવા અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ સ્થાપિત કરવા માટે એક વ્યાપક ચર્ચાની સાથે થશે.