માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
BPR&D અને RRU વચ્ચે અખિલ ભારતીય પોલીસ વિજ્ઞાન કોંગ્રેસ (AIPSC)ની ઐતિહાસિક સુવર્ણ જયંતી આવૃત્તિનું ઉદઘાટન કરવા સહયોગ
18 NOV 2024 5:27PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય પોલીસતંત્રને આગળ ધપાવવાની દિશામાં પોતાની પ્રતિબદ્ધતાના પાંચ દાયકાની ઉજવણીરૂપે બ્યૂરો ઓફ પોલીસ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ (બીપીઆર એન્ડ ડી)ને રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU)ના સહયોગથી 19 અને 20 નવેમ્બર, 2024ના રોજ રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી, ગાંધીનગર, ગુજરાત ખાતે 50મી ગોલ્ડન જ્યુબિલી ઓલ ઇન્ડિયા પોલીસ સાયન્સ કોંગ્રેસ (AIPSC) પ્રસ્તુત કરવા બદલ સન્માનિત કરવામાં આવે છે . આ સંમેલનનું ઉદઘાટન માનનીય કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહ કરશે, જેઓ મુખ્ય અતિથિ તરીકે ગુજરાતના માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ સાથે વિશેષ અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહેશે.
વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત માટે અમૃત કાળ વિઝનનાં ભાગરૂપે AIPSCનો ઉદ્દેશ ભારતીય કાયદા અમલીકરણ સંસ્થાઓને ઉત્કૃષ્ટતાનાં માર્ગે અગ્રેસર કરવાનો છે. આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનથી પ્રેરિત આ સંમેલનમાં અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી, સામુદાયિક જોડાણ અને કાયદાકીય પરિદ્રશ્યમાં સતત વિકાસ કેવી રીતે એક પોલીસ દળની સ્થાપના કરી શકે છે, જે સેવા, વ્યાવસાયિકતા અને અખંડિતતાના મૂલ્યોને પ્રતિબિંબિત કરે છે તેની તપાસ કરશે. આ પરિષદમાં એક એવા ભવિષ્યની કલ્પના કરવામાં આવી છે, જ્યાં ભારતીય પોલીસતંત્ર આજના પડકારોનો સામનો કરે છે એટલું જ નહીં, પરંતુ વિકસી રહેલા વૈશ્વિક પરિદ્રશ્યમાં દૂરદર્શિતા અને નવીનતા સાથે પણ દોરી જાય છે.
ઓલ ઇન્ડિયા પોલીસ સાયન્સ કોંગ્રેસ એ એક અગ્રણી વાર્ષિક પરિષદ છે, જેની કલ્પના 1960ના દાયકામાં કરવામાં આવી હતી અને 1958માં સ્ટેટ ઇન્સ્પેક્ટર જનરલ્સ ઓફ પોલીસની પરિષદની ભલામણોને આધારે પટણામાં પ્રથમ વખત યોજવામાં આવી હતી. ત્યારથી, એ.આઈ.પી.એસ.સી. ભારતમાં પોલીસિંગના વર્તમાન અને ભવિષ્યની ચર્ચા કરવા માટે, આંતરવિભાગીય અને આંતરશાખાકીય સંવાદને પ્રોત્સાહન આપવા, સહયોગી પોલીસ વ્યૂહરચનાને આગળ વધારવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ છે. આ વર્ષની ગોલ્ડન જ્યુબિલી કોંગ્રેસ એક સીમાચિહ્નરૂપ ઘટના છે, જેમાં વિવિધ નિષ્ણાત પેનલ્સ રજૂ કરવામાં આવી છે, જે ભારતીય પોલીસ, વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને ટેકનોલોજી-સંચાલિત સુધારાઓના ભવિષ્ય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
સૌપ્રથમ વખત રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ યુનિવર્સિટી, રાષ્ટ્રીય મહત્ત્વપૂર્ણ સંસ્થા છે, જે સુરક્ષા અને કાયદાનાં અમલીકરણ માટે સમર્પિત છે, જે BPR&D સાથે AIPSCનું આયોજન કરશે. આ સંમેલનની સાથે-સાથે પોલીસ વિજ્ઞાન પ્રદર્શનનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં ભારતભરના ઉદ્યોગો પોલીસ વ્યવસ્થા અને સુરક્ષા સંબંધિત જરૂરિયાતો માટે અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીકલ ઉપાયો પ્રદર્શિત કરશે. આ પ્રદર્શનનો ઉદ્દેશ શિક્ષણવિદો, સંશોધકો, ઉદ્યોગ અને પ્રેક્ટિશનર્સને સામાન્ય છત્ર હેઠળ લાવવાનો અને સામાન્ય પડકારોનો વ્યવહારિક ઉકેલ શોધવા માટે એકબીજાની શક્તિમાંથી લાભ લેવાનો છે.
પરિષદ દરમિયાન વિચાર-વિમર્શ માટેના વિષયો આ મુજબ છેઃ
જવાબદારી, પારદર્શકતા અને ન્યાય માટે નવા ફોજદારી કાયદાઓમાં ફોરેન્સિક્સ અને ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ
ક્રિમિનલ જસ્ટિસ પ્રણાલીમાં ફોર્સ મલ્ટીપ્લાયર તરીકે અલનો ઉપયોગ કરવો
આપત્તિ જોખમ ઘટાડામાં પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનાર તરીકે પોલીસની ભૂમિકા
પોલિસિંગમાં બ્લોકચેન ટેકનોલોજીનું ભવિષ્ય
સાયબર ફ્રોડ અને આગળ વધવાની રીતમાં મની ટ્રેઇલ ટ્રેસ કરવામાં પડકારો
સ્માર્ટ સિટીની પ્રગતિ અને પડકારોમાં પોલીસ કામગીરી
જેલોમાં કટ્ટરપંથીકરણને પહોંચી વળવા માટેની વ્યૂહરચનાઓ
આદિજાતિ અને સરહદી વિસ્તારોમાં સામુદાયિક પોલિસિંગ
વાર્ષિક અખિલ ભારતીય પોલીસ વિજ્ઞાન કોંગ્રેસ (AIPSC) વિચાર-વિમર્શ અને જ્ઞાનના આદાન-પ્રદાન માટેનું એક મુખ્ય મંચ છે, જે કેન્દ્ર અને રાજ્ય પોલીસ દળો, જેલ અને સુધારાત્મક સેવાઓ, સામાજિક વૈજ્ઞાનિકો, ફોરેન્સિક નિષ્ણાતો, શિક્ષણવિદો અને અન્ય હિતધારકોના લગભગ 250 સહભાગીઓને એક સાથે લાવે છે, જે વિકસતા જતા સુરક્ષા પડકારોને પહોંચી વળવા માટે એકત્રિત કરે છે. પરિષદના અંતે, સંબંધિત રાજ્યો /કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, સીએપીએફ અને સીપીઓ દ્વારા અમલીકરણ માટે તમામ દ્વારા ચોક્કસ ઠરાવો સ્વીકારવામાં આવે છે.
કોન્ફરન્સનું સમાપન બીજા દિવસે વેલેડિક્શન ફંક્શન દ્વારા કરવામાં આવશે, જેમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે સેન્ટ્રલ બ્યુરો ઓફ ઇન્વેસ્ટિગેશન (સીબીઆઇ)ના આઇપીએસ, ડિરેક્ટર શ્રી પ્રવીણ સૂદ અને વિશેષ અતિથિ તરીકે આંતરિક સુરક્ષાના વિશેષ સચિવ આઇપીએસ સુશ્રી એસ. સુંદરી નંદા ઉપસ્થિત રહેશે.

Ministry of Education
BPR&D and RRU collaborate to inaugurate the Historic Golden Jubilee Edition of All India Police Science Congress (AIPSC)
18 NOV 2024 5:27PM by PIB Ahmedabad
In celebration of five decades of its commitment towards advancing Indian policing, the Bureau of Police Research & Development (BPR&D) in collaboration with Rashtriya Raksha University (RRU) are honoured to present the 50th Golden Jubilee All India Police Science Congress (AIPSC) at Rashtriya Raksha University, Gandhinagar, Gujarat on November 19 and 20, 2024. The Conference shall be inaugurated by the Honourable Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, the Chief Guest who will be accompanied by the Honourable Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel as a Special Guest.
As part of the Amrit Kaal vision for a developed India by 2047, the AIPSC aims to position Indian Law Enforcement Agencies as frontrunners on the path to excellence. Guided by Hon’ble Prime Minister Narendra Modi’s vision, the conference will explore how advanced technology, community engagement, and continuous developments in the legal landscape can establish a police force that reflects the values of service, professionalism, and integrity. The conference envisions a future where Indian policing not only meets the challenges of today but also leads with foresight and innovation into the evolving global landscape.
All India Police Science Congress is a premier annual conference, conceptualized in the 1960s and first held in Patna based on the recommendations of a 1958 Conference of State Inspector Generals of Police. Since then, AIPSC has been a significant platform for driving collaborative policing strategies, fostering interdepartmental and interdisciplinary dialogue, for deliberating the present and the future of Policing in India. This year’s Golden Jubilee Congress is a milestone event, featuring various expert panels dwelling upon the future of Indian policing, global best practices, and technology-led reforms.
For the first time, Rashtriya Raksha University, an Institution of National Importance, devoted to security and law enforcement, will host the AIPSC along with BPR&D. Along with the conference, a Police Science Exhibition is being organised wherein, the industries from across India shall showcase the latest technological solutions for policing and security needs. The aim of the exhibition is to bring academicians, researchers, industry and practitioners under common umbrella and gain from each other’s strengths to find practical solutions to common challenges.
The themes for deliberations during the conference are:
1. Use of Forensics and Technology in New Criminal Laws for Accountability, Transparency and Justice
2. Using Al as Force Multiplier in the Criminal Justice System
3. Role of Police as First Responder in Disaster Risk Reduction
4. Future of Blockchain Technology in Policing
5. Challenges in Tracing Money Trail in Cyber Fraud and Way Forward
6. Policing in Smart Cities Progress and Challenges
7. Strategies to tackle Radicalization in Prisons
8. Community Policing in Tribal and Border Areas
The annual All India Police Science Congress (AIPSC) is a premier platform for deliberation and knowledge exchange, bringing together almost 250 participants from central and state police forces, prisons & correctional services, social scientists, forensic experts, academicians and other stakeholders, to address evolving security challenges. At the end of the Conference, certain Resolutions are adopted by all for implementation by respective States/UTs, CAPFs and CPOs.
The conference will be concluded by a Valediction Function on the Second Day which shall have Shri Praveen Sood, IPS, Director, Central Bureau of Investigation (CBI) as the Chief Guest and Ms S. Sundari Nanda, IPS, Special Secretary, Internal Security as the Special Guest.