సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
పింఛనుదారులు డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికెట్లు సమర్పించేందుకు నవంబర్ 13న ఏలూరులో శిబిరాలు నిర్వహణ
'డిజిటల్ లైఫ్‌ సర్టిఫికెట్‌ 3.0' దేశవ్యాప్త ప్రచారంలో భాగంగా శిబిరాలు నిర్వహణ
12 NOV 2024 5:59PM by PIB Hyderabad
తేదీ: 12 నవంబర్ 2024
విజయవాడ.
ముఖ గుర్తింపు సాంకేతికత (ఫేస్ అథెంటికేషన్ టెక్నాలజీ) ద్వారా పింఛనుదారులు 'లైఫ్‌ సర్టిఫికెట్‌' సమర్పణను క్రమబద్ధీకరించడానికి, కేంద్ర పింఛన్లు & పింఛనుదార్ల సంక్షేమ విభాగం (డీవోపీపీడబ్ల్యూ) ఈ నెలలో దేశవ్యాప్తంగా 'డీఎల్‌సీ ప్రచారం 3.0'ను నిర్వహిస్తోంది. ఈ సాంకేతికతతో, ఆండ్రాయిడ్ స్మార్ట్‌ఫోన్లలో ఆధార్-ఆధారిత గుర్తింపు ద్వారా పింఛనుదారులు తన జీవిత ధృవీకరణ పత్రాలను సమర్పించవచ్చు.
గతంలో, పింఛనుదారులు పింఛను ఇచ్చే కార్యాలయాలకు వెళ్లవలసివచ్చేది. ఇది వృద్ధులకు ఇబ్బందిగా ఉండేది. 2014లో, డీవోపీపీడబ్ల్యూ డిజిటల్ లైఫ్‌ సర్టిఫికెట్‌‌లు (జీవన్ ప్రమాణ్), ముఖ గుర్తింపు సాంకేతికతను 2021లో ప్రవేశపెట్టింది. ఈ నూతన సాంకేతికత, బయోమెట్రిక్ పరికరాల అవసరాన్ని తొలగించి ధృవీకరణ ప్రక్రియను మరింత అందుబాటులోకి తెచ్చింది.
2022లో, డీవోపీపీడబ్ల్యూ 37 ప్రాంతాల్లో ప్రచారం నిర్వహించి 1.41 కోట్ల డీఎల్‌సీలను జెనరేట్‌ చేసింది. 2023లో ఆ ప్రచారం 100 ప్రాంతాలకు విస్తరించింది 1.47 కోట్లకు పైగా డీఎల్‌సీలు ఉత్పత్తి అయ్యాయి.
ఈ సంవత్సరం, ప్రచారం 3.0 (నవంబర్ 1-30 తేదీల్లో నిర్వహణ) దేశవ్యాప్తంగా 800 స్థానాల్లో జరుగుతుంది. బ్యాంకులు, ఇండియా పోస్ట్ పేమెంట్స్ బ్యాంక్, పెన్షనర్స్ అసోసియేషన్లు, ఉడాయ్‌, కేంద్ర ఎలక్ర్టానిక్స్ & సమాచార సాంకేతికత మంత్రిత్వ శాఖ, రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ, రైల్వే శాఖ, టెలీకమ్యూనికేషన్స్‌ విభాగం వంటివి ఈ ప్రచారంలో కీలక భాగస్వాములుగా ఉన్నాయి. డిజిటల్ సర్టిఫికెట్‌ సమర్పణలో పింఛనుదారులకు సాయం చేయడానికి దేశవ్యాప్తంగా వివిధ నగరాల్లో శిబిరాలు ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. సూపర్ సీనియర్ పింఛనుదారులు లేదా దివ్యాంగ పింఛనుదారుల కోసం ప్రత్యేక ఏర్పాట్లు, అవసరమైతే ఇంటి వద్దకే వెళ్లడం వంటివి చేస్తారు. డీవోపీపీడబ్ల్యూ పర్యవేక్షణ కింద డీఎల్‌సీ పోర్టల్ ద్వారా సామాజిక మాధ్యమాలు ప్రచారం 3.0ను ప్రోత్సహిస్తాయి.
మారుమూల ప్రాంతాలు లేదా పరిమిత అనుసంధానత ఉన్న ప్రాంతాల్లోని పింఛనుదారులు కూడా ఈ వ్యవస్థ ద్వారా ప్రయోజనం పొందేలా చూడడమే ప్రచారం లక్ష్యం.
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో, యూనియన్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా ఏలూరు నగరంలోని సీఆర్‌ఆర్‌ కళాశాల, సెయింట్ థెరిసా కళాశాల, అశోక్ నగర్, ఏలూరు యూబీఐ ఆర్‌ఆర్‌ పేట్‌, ఏలూరు యూబీఐ ఆర్‌ఆర్‌ పేట్‌ క్యాబ్‌లో శిబిరాలు నిర్వహిస్తోంది. ఇండియా పోస్ట్ పేమెంట్స్ బ్యాంక్ తన పోస్ట్‌మెన్, గ్రామీణ డాక్ సేవక్‌ల ద్వారా పింఛనుదారుల కోసం క్యాంపులు నిర్వహిస్తోంది & ఇంటి వద్దకే వెళ్లి సేవలు అందిస్తోంది. 13 నవంబర్ 2024 బుధవారం నాడు, డీవోపీపీడబ్ల్యూ అసిస్టెంట్ డైరెక్టర్ (ఓఎల్‌) శ్రీమతి మంజు గుప్తా యూబీఐ, ఐపీపీబీ నిర్వహిస్తున్న శిబిరాలను సందర్శిస్తారు. లైఫ్‌ సర్టిఫికెట్‌‌లను సమర్పించేందుకు వివిధ డిజిటల్ విధానాలను ఉపయోగించడంలో పింఛనుదారులకు ఆమె సాయం చేస్తారు. ఆధార్‌ వివరాలు నవీకరించడానికి లేదా ఏదైనా సాంకేతిక సమస్య వస్తే అక్కడికక్కడే పరిష్కరించడానికి ఈ శిబిరాల్లో ఉడాయ్‌ అధికారులు కూడా పాల్గొంటారు.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు https://jeevanpramaan.gov.in/ ను సంద‌ర్శించండి

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Camps to be held in Eluru on 13th November, to help Pensioners submit Digital Life Certificates
Camps being held as part of Nationwide Campaign for Digital Life Certificate 3.0
12 NOV 2024 5:59PM by PIB Hyderabad
November 12, 2024,
Vijayawada
The Department of Pension & Pensioners' Welfare (DoPPW) is conducting Nationwide DLC Campaign 3.0 in November 2024 to streamline life certificate submission for pensioners through Face Authentication technology. This method allows pensioners to submit certificates via Aadhaar-based recognition on Android smartphones.
Previously, pensioners were required to visit Pension Disbursing Authorities, often challenging for elderly individuals. In 2014, DoPPW introduced Digital Life Certificates (Jeevan Pramaan), and in 2021, Face Authentication technology. This advancement eliminated the need for biometric devices, making the process more accessible.
In 2022, DoPPW organized a campaign across 37 locations, generating 1.41 crore DLCs. The 2023 campaign expanded to 100 locations, with over 1.47 crore DLCs generated.
Campaign 3.0 (scheduled from November 1-30, 2024), will cover 800 locations nationwide. Key partners include the Banks, India Post Payments Bank, Pensioners' Associations, UIDAI, MeitY, Ministry of Defence, Ministry of Railways and DoT. Camps will be set up across cities to help pensioners with digital submissions and special arrangements are made for super senior or disabled pensioners, including home visits. Social media will promote the campaign, with oversight from the DoPPW via the DLC Portal.
The campaign’s objective is to ensure even remote or limited-mobility pensioners benefit from this streamlined, accessible system.
In Andhra Pradesh Union Bank of India is organizing camps in Eluru at various locations in the city, viz. CRR College, St. Theresa College, Ashok Nagar, Eluru UBI RR Pet and Eluru RR Pet CAB. India Post Payments Bank is organising camps and providing doorstep services to pensioners through its vast network of Postmen and Gramin Dak Sevek. On 13th Nov 2024, Mrs. Manju Gupta, Assitant Director (OL) from the Department of Pension & Pensioners’ Welfare will be visiting these camps organised by UBI and IPPB to assist pensioners in use of various digital modes to submit their Life Certificates. In these camps, UIDAI will assist pensioners for updation of their Aadhaar records, where ever required and also to take care of any technical issues.
For more details visit https://jeevanpramaan.gov.in/