कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
डिजिटल हयात प्रमाणपत्र (डीएलसी ) 3.0 साठी राष्ट्रव्यापी मोहीम
उत्तर गोव्यात 11 नोव्हेंबर रोजी भारतीय स्टेट बँकेच्या विविध शाखांमध्ये शिबिराचे आयोजन
09 NOV 2024 2:10PM by PIB Mumbai
फेस ऑथेंटिकेशन तंत्रज्ञानाद्वारे निवृत्तीवेतनधारकांसाठी हयातीचा दाखला सादर करणे सुलभ करण्यासाठी निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभाग नोव्हेंबर 2024 मध्ये राष्ट्रव्यापी डीएलसी मोहीम 3.0 राबवत आहे. ही पद्धत निवृत्तीवेतनधारकांना अँड्रॉइड स्मार्टफोनवर आधार ओळखपत्राद्वारे प्रमाणपत्रे दाखल करण्यास अनुमती देते.
उत्तर गोव्यात 11.11.2024 (सोमवार) रोजी अनेक ठिकाणी ही शिबिरे आयोजित करण्यात येणार आहेत. प्रामुख्याने ही शिबिरे पणजी सचिवालय आणि स्टेट बँक ऑफ इंडियाच्या म्हापसा शाखेत आयोजित केली जाणार आहेत. निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागाचे अतिरिक्त सचिव दीपक गुप्ता निवृत्तीवेतनधारकांना त्यांचे हयातीचे प्रमाणपत्र सादर करण्यासाठी विविध डिजिटल पद्धतींचा वापर करण्यास मदत करण्यासाठी या शिबिरांना भेट देणार आहेत. या शिबिरांमध्ये, भारतीय विशिष्ट ओळख प्राधिकरण निवृत्तीवेतनधारकांना त्यांची आधार नोंद अद्ययावत करण्यासाठी, आणि आवश्यक तेथे कोणतीही तांत्रिक समस्या उद्भवल्यास मदत करते.
यापूर्वी, निवृत्तीवेतनधारकांना पेन्शन वितरण प्राधिकरणांना भेट द्यावी लागत होती, जे अनेकदा वृद्ध व्यक्तींसाठी आव्हानात्मक होते. 2014 मध्ये, निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागाने डिजिटल लाइफ सर्टिफिकेट (जीवन प्रमाण) आणि 2021 मध्ये, फेस ऑथेंटिकेशन तंत्रज्ञान सुरु केले. तंत्रज्ञानातील या प्रगतीमुळे बायोमेट्रिक उपकरणांची गरज दूर झाली, ज्यामुळे प्रक्रिया अधिक सुलभ झाली.
2022 मध्ये,निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागाने 37 ठिकाणी मोहीमेचे आयोजन केले , 1.41 कोटी डीएलसी तयार केली. 2023 मध्ये ही मोहीम 100 ठिकाणी विस्तारली, ज्यात 1.47 कोटी पेक्षा जास्त डीएलसी तयार झाले.
मोहीम 3.0 (नोव्हेंबर 1-30, 2024 दरम्यान ), देशभरात 800 ठिकाणी राबवली जाईल. प्रमुख भागीदारांमध्ये बँका, इंडिया पोस्ट पेमेंट बँक, पेन्शनर्स असोसिएशन, युआयडीएआय, इलेक्ट्रॉनिक आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय, संरक्षण मंत्रालय, रेल्वे मंत्रालय आणि दूरसंचार मंत्रालय यांचा समावेश आहे. डिजिटल सबमिशनसह निवृत्तीवेतनधारकांना मदत करण्यासाठी विविध शहरांमध्ये शिबिरे आयोजित केली जातील आणि वृद्ध किंवा दिव्यांग निवृत्तीवेतनधारकांसाठी गृहभेटीसह विशेष व्यवस्था केली जाईल. निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागाच्या देखरेखीखाली डीएलसी पोर्टलद्वारे सोशल मीडिया या मोहिमेचा प्रचार करेल.
या सुव्यवस्थित, सुलभ प्रणालीचा लाभ दूरस्थ किंवा चालणे-फिरणे अवघड असलेल्या निवृत्तीवेतनधारकांना मिळावा हा या मोहिमेचा उद्देश आहे.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Nationwide Campaign for Digital Life Certificate (DLC) 3.0
Camp organised in North Goa at various branchs of SBI on11 Nov.
09 NOV 2024 2:10PM by PIB Mumbai
PIB, Panaji -Date : 9/11/2024
The Department of Pension & Pensioners' Welfare (DoPPW) is conducting Nationwide DLC Campaign 3.0 in November 2024 to streamline life certificate submission for pensioners through Face Authentication technology. This method allows pensioners to submit certificates via Aadhaar-based recognition on Android smartphones.
These camps are being organized at many places in North Goa on 11.11.2024 (Monday). Mainly these camps will be organized at Panaji Secretariat and Mapusa branch of State Bank of India. Shri Deepak Gupta, Under Secretary, Department of Pension and Pensioners' Welfare, will be visiting these camps to assist pensioners in use of various digital modes to submit their Life Certificates. In these camps, UIDAI assist pensioners for updation of their Adhaar records, where ever required and also to take care of any technical issues.
Previously, pensioners were required to visit Pension Disbursing Authorities, often challenging for elderly individuals. In 2014, DoPPW introduced Digital Life Certificates (Jeevan Pramaan), and in 2021, Face Authentication technology. This advancement eliminated the need for biometric devices, making the process more accessible.
In 2022, DoPPW organized a campaign across 37 locations, generating 1.41 crore DLCs. The 2023 campaign expanded to 100 locations, with over 1.47 crore DLCs generated.
Campaign 3.0 (scheduled from November 1-30, 2024), will cover 800 locations nationwide. Key partners include the Banks, India Post Payments Bank, Pensioners' Associations, UIDAI, MeitY, Ministry of Defence, Ministry of Railways and DoT. Camps will be set up across cities to help pensioners with digital submissions and special arrangements are made for super senior or disabled pensioners, including home visits. Social media will promote the campaign, with oversight from the DoPPW via the DLC Portal.
The campaign’s objective is to ensure even remote or limited-mobility pensioners benefit from this streamlined, accessible system.