अणुऊर्जा विभाग
हेवी वॉटर बोर्ड (एचडब्ल्यूबी) ने न्यूक्लिओइलेक्ट्रिका अर्जेंटिना एस.ए समवेत जड पाण्याच्या पुरवठ्यासाठी केला करार
08 NOV 2024 4:03PM by PIB Mumbai
अणु उर्जा विभागाच्या हेवी वॉटर बोर्ड (एचडब्ल्यूबी) ने न्यूक्लिओइलेक्ट्रिका अर्जेंटिना एस.ए (नासा) समवेत जड पाण्याच्या पुरवठ्यासाठी करार केला आहे. हे पाणी अर्जेंटिनामधील नासा द्वारे संचालित प्रेशराईज्ड हेवी वॉटर रिएक्टर्स (पीएचडब्ल्यूआर) यासाठी वापरण्यात येईल. चार वर्षांच्या कालावधीचा हा करार 4 नोव्हेंबर 2024 रोजी झाला.
या प्रसंगी एचडब्ल्यूबी चे अध्यक्ष आणि मुख्य कार्यकारी एस. सत्यकुमार यांनी नमूद केले की, हा करार भारत आणि अर्जेंटिनामधील सामायिक दृष्टीकोन, त्यांची उत्कृष्टतेसाठीची वचनबद्धता आणि विज्ञान व तंत्रज्ञानाच्या क्षेत्रात प्रगती करण्यासाठी त्यांची सामूहिक समर्पणाची भावना दर्शवतो. त्यांनी असेही सांगितले की, उत्कृष्टतेच्या शोधात एकत्र आलेल्या समान विचारसरणीच्या संस्थांमध्ये असलेले सामर्थ्य आणि क्षमता या सहकार्यामुळे ठळकपणे अधोरेखित होते.
हा करार एक आभासी समारंभात करण्यात आला, ज्यात मुंबईतील अणुशक्ती भवन, ओवायसी, डीएइ मधून एस. सत्यकुमार यांनी आणि अर्जेंटिनामधील ब्युनोस आयर्स येथून नासा चे अध्यक्ष अल्बर्टो लामाग्ना यांनी स्वाक्षरी केली.

Department of Atomic Energy
Heavy Water Board (HWB) Signs Agreement with Nucleoelectrica Argentina S.A. (NASA) for Supply of Heavy Water
08 NOV 2024 4:03PM by PIB Mumbai
November 8, 2024
The Heavy Water Board (HWB), a constituent unit of the Department of Atomic Energy (DAE), has entered into an agreement with Nucleoelectrica Argentina S.A. (NASA) for the supply of heavy water to be used in the Pressurized Heavy Water Reactors (PHWRs) operated by NASA in Argentina. This agreement, which spans a period of four years, was signed on November 4, 2024.
On the occasion, Shri S. Satyakumar, Chairman and Chief Executive of HWB, emphasized that the agreement reflects the shared vision between India and Argentina, their commitment to excellence, and their collective dedication to advancing the fields of science and technology. He noted that this collaboration underscores the potential and power that arises when like-minded organizations come together in pursuit of excellence.
The agreement was signed in a virtual ceremony, with Shri S. Satyakumar signing from Anushakti Bhavan, OYC, DAE, Mumbai, and Shri Alberto Lamagna, President of NASA, signing from Buenos Aires, Argentina. The event was graced by distinguished dignitaries, including Shri Dinesh Bhatia, Ambassador of India to Argentina; Ms. Anjali Sinha, Joint Secretary (I&M), DAE; Shri V.V.S.A. Prasad, Director (Operations), HWB; Shri K.V. Tale, Associate Director (Operations), HWB; Shri Luis Fasanella, Vice President, NASA; and Shri Fernando Daniel Monserrat, CEO, NASA.