ગૃહ મંત્રાલય
એસપીઈએસએ બીએસએફના કર્મચારીઓ માટે ટ્રેનર્સની સફળ તાલીમ કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું
04 NOV 2024 10:54AM by PIB Ahmedabad
ગુજરાત, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરયુ)ની સ્કૂલ ઓફ ફિઝિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ સ્પોર્ટ્સ (એસપીઈએસ) એ બળની અંદર શારીરિક તંદુરસ્તી સુધારવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે સરહદ સુરક્ષા દળ (બીએસએફ)ના કર્મચારીઓ માટે ટ્રેનર્સની સતત બે તાલીમ કાર્યક્રમો સફળતાપૂર્વક હાથ ધર્યા છે. આ તાલીમનું આયોજન બે અલગ અલગ બેચમાં કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં દરેકમાં 15 પ્રતિબદ્ધ બીએસએફ ટ્રેનર્સની તાલીમનું આયોજન કરાયું હતું, જેના પરિણામે બંને સત્રોમાં કુલ 30 સહભાગીઓ હતા.
ટ્રેનર્સ ટ્રેનિંગ પ્રોગ્રામ બીએસએફના કર્મચારીઓને તેમની ટીમોમાં શારીરિક તંદુરસ્તી અને તેના નિર્ણાયક ઘટકોમાં સુધારો કરવા માટે જરૂરી કુશળતા અને જ્ઞાનથી સજ્જ કરવા માટે સખત રીતે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો હતો. આ પહેલ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા દળોના સ્વાસ્થ્ય અને પ્રદર્શનને વધારવા માટે આરઆરયુની પ્રતિબદ્ધતા સાથે સુસંગત છે.
સત્રોમાં સૈદ્ધાંતિક જ્ઞાન અને વ્યવહારિક તાલીમનું મિશ્રણ દર્શાવવામાં આવ્યું હતું, જેનું નેતૃત્વ એસપીએસના અનુભવી ફેકલ્ટી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. ઓપરેશનલ અસરકારકતામાં ફિટનેસની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને માન્યતા આપતા, આ પહેલનો હેતુ બીએસએફ ટ્રેનર્સને તેમની ટીમોમાં એકંદર આરોગ્ય અને સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નવીનતમ પદ્ધતિઓ અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓથી સજ્જ કરવાનો છે. સહભાગીઓ સૈદ્ધાંતિક અને વ્યવહારુ સત્રો બંને દર્શાવતા વ્યાપક અભ્યાસક્રમમાં રોકાયેલા હતા, જેમ કે આવશ્યક વિષયો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતુંઃ પ્રદર્શનનું મનોવિજ્ઞાનઃ માનસિક સ્થિતિસ્થાપકતા અને પ્રેરણાને સમજવું. ફિટનેસનું ફિઝિયોલોજી: શરીર શારીરિક તાલીમને કેવી રીતે પ્રતિક્રિયા આપે છે તેની સમજ. તાકાત તાલીમ: સ્નાયુબદ્ધ શક્તિને સુરક્ષિત અને અસરકારક રીતે બનાવવા માટેની તકનીકો. સહનશક્તિ વિકાસ: કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર ફિટનેસ સુધારવા માટેની વ્યૂહરચનાઓ. સુગમતા તાલીમ: ઈજા નિવારણ અને પુનઃપ્રાપ્તિ માટે સુગમતાનું મહત્વ. ઈજા નિવારણ: તાલીમ અને કામગીરી દરમિયાન જોખમો ઘટાડવા માટે શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો. ટ્રેનર્સ હાથ પર પ્રવૃત્તિઓમાં રોકાયેલા હતા, જેમાં ઓપરેશનલ તૈયારી અને સ્થિતિસ્થાપકતા જાળવવા માટે ફિટનેસના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
આરઆરયુના ઉપાધ્યક્ષ પ્રોફેસર (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલ દ્વારા તમામ સહભાગીઓનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમણે મજબૂત સંરક્ષણ દળને પ્રોત્સાહન આપવા માટે શારીરિક શિક્ષણના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે આ કાર્યક્રમને સફળ બનાવવા માટે સહભાગીઓ અને ફેકલ્ટી બંનેની મહેનત અને સમર્પણની પ્રશંસા કરી હતી.
આ કાર્યક્રમની સફળતા આપણા સુરક્ષા દળોના સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીને ટેકો આપવા માટે આરઆરયુની ચાલુ પ્રતિબદ્ધતાને પ્રકાશિત કરે છે. બીએસએફની અંદર ટ્રેનર્સને સશક્તિકરણ કરીને, આ પહેલનો હેતુ એક અસર બનાવવાનો છે જે સમગ્ર રેન્કમાં માવજત અને સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
શારીરિક શિક્ષણ અને રમતો શાળા વિશે (એસપીઇએસ)
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીની શારીરિક શિક્ષણ અને રમતગમતની શાળા રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના સંદર્ભમાં શારીરિક તંદુરસ્તી અને રમતગમત શિક્ષણને આગળ વધારવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. વિવિધ તાલીમ કાર્યક્રમો અને વર્કશોપ દ્વારા, એસપીએસનો હેતુ સંરક્ષણ અને સુરક્ષા ક્ષેત્રોમાં કર્મચારીઓમાં આરોગ્ય અને માવજતની સંસ્કૃતિને વિકસાવવાનો છે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી વિશે
ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં સ્થિત રાષ્ટ્રિય રક્ષા યુનિવર્સિટી રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને પોલીસ અભ્યાસ પર કેન્દ્રિત એક અગ્રણી સંસ્થા છે. 2020 માં સ્થપાયેલ, આરઆરયુ સુરક્ષા, કાયદા અમલીકરણ અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપનમાં ઉચ્ચ ગુણવત્તાની શિક્ષણ અને તાલીમ પ્રદાન કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, જ્યારે રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ સાથે સંશોધન અને સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.

Ministry of Home Affairs
SPES Organizes Successful Training of Trainers Program for BSF Personnel
04 NOV 2024 10:54AM by PIB Ahmedabad
Gandhinagar, Gujarat, The School of Physical Education and Sports (SPES) at Rashtriya Raksha University (RRU) has successfully conducted two consecutive Training of Trainers programs for personnel from the Border Security Force (BSF), with the objective of improving physical fitness within the force. The training was organized in two separate batches, each featuring the active involvement of 15 committed BSF trainers, resulting in a total of 30 participants across both sessions.
The Training of Trainers program was meticulously designed to equip BSF personnel with the skills and knowledge necessary to improve physical fitness and its critical components within their teams. The initiative aligns with RRU's commitment to enhancing the health and performance of national security forces.
The sessions featured a blend of theoretical knowledge and practical training, led by experienced faculty from SPES. Recognizing the vital role of fitness in operational effectiveness, this initiative aims to equip BSF trainers with the latest methodologies and best practices to promote overall health and well-being among their teams. Participants engaged in a comprehensive curriculum featuring both theoretical and practical sessions, focusing on essential topics such as: Psychology of Performance: Understanding mental resilience and motivation. Physiology of Fitness: Insights into how the body responds to physical training. Strength Training: Techniques for building muscular strength safely and effectively. Endurance Development: Strategies for improving cardiovascular fitness. Flexibility Training: Importance of flexibility for injury prevention and recovery. Injury Prevention: Best practices to minimize risks during training and operations. The trainers engaged in hands-on activities that emphasized the importance of fitness in maintaining operational readiness and resilience.
A warm welcome was extended to all participants by Prof. (Dr.) Bimal N. Patel Vice Chancellor of RRU, who underscored the significance of physical education in fostering a robust defense force. He acknowledged the hard work and dedication of both the participants and the faculty in making the program a success.
The success of this program highlights RRU's ongoing commitment to supporting the health and well-being of our security forces. By empowering trainers within the BSF, the initiative aims to create a ripple effect that promotes fitness and well-being across the ranks.
About the School of Physical Education and Sports (SPES)
The School of Physical Education and Sports at Rashtriya Raksha University plays a vital role in advancing physical fitness and sports education within the context of national security. Through various training programs and workshops, SPES aims to cultivate a culture of health and fitness among personnel in the defense and security sectors.
About the Rashtriya Raksha University
Rashtriya Raksha University, located in Gandhinagar, Gujarat, is a premier institution focused on national security and police studies. Established in 2020, RRU is committed to providing high-quality education and training in security, law enforcement, and disaster management, while fostering research and collaboration with national and international organizations.