માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રિય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ ઇસ્ટર્ન કમાન્ડ તરફથી ભાષા સંદેશવાહકોની ગ્રેજ્યુએશન ઉજવી
26 OCT 2024 3:22PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરયુ) ખાતે, એક નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નરૂપ પ્રાપ્ત થયું હતું કારણ કે આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર, સુરક્ષા અને વ્યૂહાત્મક ભાષાઓની શાળાએ ગર્વથી પૂર્વીય કમાન્ડના વીસ જવાન માટે વિદાય સત્રનું આયોજન કર્યું હતું. આ સમર્પિત વ્યક્તિઓએ સફળતાપૂર્વક એક સઘન ભાષા તાલીમ કાર્યક્રમ પૂર્ણ કર્યો છે, "ભાષા સંદેશવાહક" ના વિશિષ્ટ શીર્ષક કમાવ્યા છે."આ પહેલ ભારતીય સુરક્ષા દળોની ક્ષમતાઓને વધારવામાં એક મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે, તેમને આવશ્યક ભાષાકીય કુશળતાથી સજ્જ કરીને જે પડોશી દેશો સાથે વધુ સારા સંચાર અને સમજણને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ સમારોહમાં માનનીય ઉપાધ્યક્ષ પ્રોફેસર (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલ દ્વારા સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા, જેમણે સ્નાતકોને પ્રોત્સાહન અને માન્યતાના શબ્દો સાથે સંબોધિત કર્યા હતા. પોતાના ભાષણ દરમિયાન પ્રોફેસર પટેલે દરેક સ્નાતકને પ્રમાણપત્રો આપ્યા હતા, જેમાં સખત તાલીમ કાર્યક્રમ દરમિયાન તેમની મહેનત અને પ્રતિબદ્ધતાને માન્યતા આપવામાં આવી હતી. તેમણે આજની એકબીજા સાથે જોડાયેલી દુનિયામાં ભાષાની નિપુણતાના વ્યૂહાત્મક મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે પ્રવાહીતા માત્ર સંચારનું સાધન નથી પરંતુ વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ પર ભારતના દ્રષ્ટિકોણને સ્પષ્ટ કરવા માટે એક શક્તિશાળી સાધન તરીકે સેવા આપે છે.
પ્રોફેસર પટેલે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે કેવી રીતે આ ભાષા સંદેશવાહકો સરહદ પારની ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓને સરળ બનાવવા માટે નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે. એવા યુગમાં જ્યાં રાજદ્વારી ઘણીવાર અસરકારક સંચાર પર આધારિત હોય છે, આ પ્રશિક્ષિત કર્મચારીઓ રાષ્ટ્રો વચ્ચે મહત્વપૂર્ણ જોડાણો તરીકે કાર્ય કરવા માટે તૈયાર છે, વધુ સમજણ અને સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
જટિલ સંબંધો દ્વારા ચિહ્નિત થયેલ પ્રદેશમાં, જવાનોની ભાષા કૌશલ્ય એક નવું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, રાજદ્વારી માટે વ્યૂહાત્મક અભિગમ. અસરકારક સંચાર દ્વારા આ જવાનોને વિશ્વાસ બનાવવા અને સરહદો પાર પરસ્પર આદરને સરળ બનાવવા માટે અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવાની સંભાવના. પટેલે જણાવ્યું હતું કે, તેમની ક્ષમતા શાંતિ અને સમૃદ્ધિ માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે.
ગ્રેજ્યુએશન સમારોહમાં માત્ર વ્યક્તિગત સિદ્ધિઓની જ ઉજવણી કરવામાં આવી ન હતી, પરંતુ નવીન શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો દ્વારા રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને આગળ વધારવા માટે આરઆરયુની પ્રતિબદ્ધતા પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. આ જવાન પોતાની નવી ભૂમિકાઓ નિભાવતા સાંસ્કૃતિક વિભાજનને દૂર કરવાની અને ભારતની રાજદ્વારી જોડાણોને વધારવાની જવાબદારી તેમની સાથે લઈ જાય છે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીની પહેલ નવીન અને વ્યાપક તાલીમ દ્વારા ભારતની રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને મજબૂત કરવા માટે ગૃહ મંત્રાલયના દ્રષ્ટિકોણ સાથે નજીકથી સંરેખિત છે. આ કાર્યક્રમ સુરક્ષા પર આગળ વિચારવાનો પરિપ્રેક્ષ્ય દર્શાવે છે જે પરંપરાગત સંરક્ષણ યુક્તિઓથી આગળ છે, આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારના મહત્વપૂર્ણ ઘટકો તરીકે નરમ શક્તિ અને સાંસ્કૃતિક રાજદ્વારી પર ભાર મૂકે છે.

Ministry of Education
Rashtriya Raksha University Celebrates Graduation of Language Messengers from Eastern Command
26 OCT 2024 3:22PM by PIB Ahmedabad
– At Rashtriya Raksha University (RRU), a significant milestone was achieved as the School of International Cooperation, Security, and Strategic Languages proudly hosted the valedictory session for twenty jawans from the Eastern Command. These dedicated individuals have successfully completed an intensive language training program, earning the distinguished title of “Language Messengers.” This initiative marks a pivotal step in enhancing the capabilities of Indian security forces by equipping them with essential linguistic skills that foster improved communication and understanding with neighboring countries.
The ceremony was graced by the Hon’ble Vice Chancellor, Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, who addressed the graduates with words of encouragement and recognition. During his speech, Prof. Patel presented certificates to each graduate, acknowledging their hard work and commitment throughout the rigorous training program. He emphasized the strategic importance of language proficiency in today’s interconnected world, stating that fluency is not merely a means of communication but serves as a powerful tool for articulating India’s perspectives on global platforms.
Prof. Patel further elaborated on how these Language Messengers will play a crucial role in facilitating nuanced cross-border interactions. In an era where diplomacy often hinges on effective communication, these trained personnel are poised to act as vital links between nations, promoting greater understanding and collaboration.
In a region marked by complex relationships, the jawans’ language skills represent a new,
strategic approach to diplomacy. Through effective communication, these jawans have the
potential to make a meaningful contribution toward building trust and facilitating mutual respect across borders. As Prof. Patel noted, their capabilities reinforce India’s commitment to peace and prosperity.
The graduation ceremony not only celebrated individual achievements but also underscored RRU’s commitment to advancing national security through innovative educational programs. As these jawans embark on their new roles, they carry with them the responsibility of bridging cultural divides and enhancing India’s diplomatic engagements.
Rashtriya Raksha University’s initiative aligns closely with the Ministry of Home Affairs’ vision for strengthening India's national security through innovative and comprehensive training. This program illustrates a forward-thinking perspective on security that transcends conventional defense tactics, emphasizing soft power and cultural diplomacy as vital components of international cooperation.