अर्थ मंत्रालय
सीजीएसटी मुंबई विभागाकडून बनावट ‘इनपुट टॅक्स क्रेडिट रॅकेट’ वर कारवाई; दोघांना अटक
11 OCT 2024 9:10PM by PIB Mumbai
मुंबई, 11 ऑक्‍टोबर 2024
सीजीएसटी मुंबई विभागाने “बनावट नोंदणींविरुद्धच्या दुसऱ्या विशेष अखिल भारतीय मोहिमेदरम्यान” दोन मोठी बनावट ‘इनपुट टॅक्स क्रेडिट’ (आयटीसी) रॅकेट उध्वस्त केली. या मोहिमेमध्ये 140 कोटी रुपयांच्या बनावट आयटीसी उघडकीस आल्या आहेत. यामध्‍ये एकूण ₹760 कोटी बनावट पावत्या जारी करण्यात आल्याचे दिसून आले. सरकारी तिजोरी संदर्भात फसवणूक केल्याप्रकरणी दोघांना अटक करण्यात आली आहे. विस्तृत शोध मोहिमेनंतर आणि तपासानंतर, असे आढळून आले की, दोन रॅकेटच्या सूत्रधारांनी 92 संशयास्पद कंपन्यांच्या मार्फत फसवणूक करून आयटीसीचा लाभ घेण्यासाठी बनावट पावत्या तयार केल्या आहेत. ज्याद्वारे फसव्या आयटीसी द्वारे त्यांच्या विविध प्राप्तकर्त्यांना मालाची, प्रत्यक्षात देवाण-घेवाण न करताच कागदोपत्री माल दिल्याचे दाखवले. या कारवाईविषयी सीजीएसटीच्या मुंबई विभागाचे मुख्य आयुक्त कार्यालयातील अतिरिक्त आयुक्त दिपीन सिंगला यांनी माहिती दिली.
याप्रकरणी ठाणे सीजीएसटी आयुक्तालयांतर्गत हितेश शांतीलाल वसा या सूत्रधाराला 10.10.2024 रोजी अटक करण्यात आली आहे. हितेश याने 22 ‘नॉन-बोनाफाईड फर्म’ /कंपन्यांची नोंदणी केली आहे. 48 कोटींची आयटीसी प्राप्त करण्यात आणि 44 कोटी रूपयांची आयटीसी वळवण्यात अशा प्रत्यक्षात वस्तू/सेवांची कोणतीही देवाण-घेवाण न करता एकूण 92 कोटीच्या प्रकरणात त्याचा हात होता. या ‘वास्तव नसलेल्या कंपन्यांची उलाढाल वाढवण्यासाठी तो चक्राकार व्यापारातही सामील होता. तसेच त्याने जीएसटी नोंदणी मिळविण्यासाठी आणि बँक खाती उघडण्याच्या उद्देशाने इतर व्यक्तींचे आधार कार्ड, पॅन कार्ड इ. ‘केवायसी’ कागदपत्रांचा गैरवापर केला. सीजीएसटी कायदा, 2017 च्या कलम 132 चे उल्लंघन केल्याबद्दल सीजीएसटी कायदा 2017 च्या कलम 69 अंतर्गत त्याला अटक करण्यात आली असून त्याला 14 दिवसांची न्यायालयीन कोठडी सुनावण्यात आली.
दुसऱ्या प्रकरणात, पालघर सीजीएसटी आयुक्तालयाने, 320 कोटी रुपयांच्या बनावट पावत्या जारी करणारे रॅकेट उघडकीस आणले आहे. ज्यामध्ये वस्तू आणि सेवांचा प्रत्यक्ष पुरवठा न करता आयटीसी मिळवण्याच्या उद्देशाने 22 कोटी आणि 70 ‘बनावट कंपन्यांचा वापर करून वस्तू/सेवांची प्रत्यक्षात देवाणघेवाण न करता 26 कोटी रुपयांचा आयटीसी वळवणे असे एकूण 48 कोटी रुपयांचे रॅकेट होते. या रॅकेटचा सूत्रधार अशोक हरिलाल ओझा आहे. त्याला 10.10.2024 रोजी अटक करून 13 दिवसांची न्यायालयीन कोठडी देण्यात आली आहे.

Ministry of Finance
CGST Mumbai Zone cracks down on fake input tax credit rackets amounting to Rs. 140 crore, arrests two
11 OCT 2024 5:51PM by PIB Mumbai
Mumbai, 11 October 2024
The CGST Mumbai Zone has busted two significant fake Input Tax Credit (ITC) rackets during the “Second Special All-India Drive against Fake Registrations.” The operations revealed fraudulent ITC amounting to ₹140 crore, facilitated by the issuance of fake invoices totaling ₹760 crore. Two individuals have been arrested for defrauding the government exchequer. After extensive search operations and investigation, it was discovered that the masterminds of the two rackets have floated 92 dubious firms to fraudulently avail ITC by generating fake invoices with the sole intent to pass on fraudulent ITC to its various recipients without actual movement of the goods/services, as informed by Additional Commissioner, Chief Commissioner Office, CGST, Mumbai Zone Dipin Singla.
In the case under Thane CGST Commissionerate, Shri Hitesh Shantilal Vasa, a mastermind who has registered 22 non-bonafide firms/companies has been arrested on 10.10.2024. He was involved in availing fraudulent ITC of Rs. 48 crores and passed on ITC of Rs. 44 crores, totally 92 crore without actual movement of the goods/services. He was also involved in circular trading to inflate turnover of these non-genuine firms. He has misused KYC documents viz. Aadhar card, PAN card, etc. of other persons for the purpose of obtaining GST registrations and opening bank accounts. He was arrested under Section 69 of the CGST Act 2017 for contravention of Section 132 of the CGST Act, 2017 and remanded to 14 days’ judicial custody.
In the other case, Palghar CGST Commissionerate, has busted a racket involving issuance of fake invoices worth Rs 320 Crore without actual supply of goods and services with an intent to avail fraudulent ITC of Rs. 22 Crore and passing on fraudulent ITC to the tune of Rs 26 crore, totalling Rs 48 crore, using 70 shell firms without actual movement of goods/services. The kingpin of the racket, Shri. Ashok Harilal Oza was arrested on 10.10. 2024 and remanded to 13 days judicial custody.