Prime Minister's Office
Dr. P. K. Mishra, Principal Secretary to the Prime Minister chairs High Level Task Force meeting on combating air pollution in Delhi
Reviews short term and long measures being undertaken to prevent and abate air pollution in Delhi
Express concern over slow pace of clearance of land fill sites in Delhi and delays in implementation of waste to energy plans by MCD
11 OCT 2024 3:06PM by PIB Ahmedabad
Dr. P. K. Mishra, Principal Secretary to the Prime Minister, chaired a meeting of the High-Level Task Force on combative air pollution. The meeting focused on assessing the readiness of the Delhi Government and other stakeholders in implementing both immediate and long-term measures to mitigate air pollution in Delhi. The Task Force, comprising senior officials from Central Ministries and the Delhi administration, reviewed current strategies and discussed additional innovative steps to tackle the pollution challenge.
Chief Secretary of Delhi, presented a comprehensive report on the city's air quality management efforts for 2024. He highlighted that construction-related dust, biomass burning and vehicular emissions continue to be key contributors, especially during the winter months when stagnant weather conditions worsen the situation. He also elaborated several ongoing measures, including increasing the electric bus fleet and expanding charging infrastructure, mechanized road cleaning, dust suppression, and efforts to prevent the burning of waste and biomass.
During the meeting, Dr. Mishra expressed concern over the persistent air quality issues and underscored the need for strict enforcement of existing laws. He emphasised that adequate measures for dust control, both from roads and construction activities need to be taken. Dr. Mishra urged the adoption of a mission-mode approach to greening central verges of roads and paving/ greening of pathways, open areas along roadsides to abate dust generation. Mechanized road cleaning, deployment of adequate number of anti-smog guns and regular water sprinkling also needs to be ramped up, particularly in high-pollution hotspots and during the periods under the Graded Response Action Plan (GRAP). He called for enhanced monitoring and stricter enforcement of dust control measures at construction and demolition sites as also ensuring that transportation of construction materials and debris is done in a manner that prevents dust pollution on roads.
Solid waste management also featured prominently in the discussions, with Dr. Mishra stressing the need to prevent the open burning of municipal solid waste and biomass, which significantly contribute to air pollution in winter months. Principal Secretary to PM expressed concern over slow pace of clearance of land fill sites in Delhi and delays in implementation of waste to energy plans by MCD. Dr. Mishra especially tasked M/o EF&CC, MoHUA and MCD to resolve the issues and ensure implementation of various mitigation measures.
Agricultural stubble burning, a major source of seasonal air pollution in Delhi and neighbouring states, was also addressed. Although Delhi has a relatively small paddy area, Dr. Mishra called for the complete elimination of stubble burning in the city as a model for surrounding regions.
Dr. Mishra also directed accelerating the shift towards electric mobility. He called for the creation of a clear roadmap to ensure that future registrations prioritize electric vehicles, particularly for commercial fleets, government services, and public transport. This effort, coupled with the expansion of the electric bus fleet—set to reach 8,000 by 2026—and the installation of 18,000 vehicle charging stations by 2025-26, would be a crucial step in reducing vehicular pollution.
In addition to the above measures, the importance of ensuring uninterrupted power supply in Delhi was also discussed to minimize reliance on diesel generators, which contribute to air pollution, especially during power outages. Dr. Mishra directed officials to increase inspections of industries and commercial establishments to ensure compliance with prescribed emission control measures for DG sets. Furthermore, the rigorous implementation of GRAP measures, which are designed to respond dynamically to deteriorating air quality conditions, was emphasized as essential during the high-pollution winter months.
The meeting concluded with a firm commitment from all stakeholders to work in a coordinated and sustained manner to combat air pollution in Delhi. Dr. Mishra emphasized the need for continuous monitoring, regular reviews, and adaptive measures at the field level to ensure that the efforts remain effective.
The Task Force, consisting of representatives from the Delhi Government, Central Ministries including Secretary MoHUA, Secretary MoEFCC, Delhi Police, the Municipal Corporation of Delhi (MCD), the Delhi Development Authority (DDA), the New Delhi Municipal Council (NDMC), and the Commission for Air Quality Management (CAQM), reaffirmed their collective resolve to abate air pollution in Delhi, especially during the ensuing winter season.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીનાં અગ્ર સચિવ ડૉ. પી. કે. મિશ્રાએ દિલ્હીમાં વાયુ પ્રદૂષણનો સામનો કરવા માટે ઉચ્ચસ્તરીય ટાસ્ક ફોર્સની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
દિલ્હીમાં હવાના પ્રદૂષણને રોકવા અને ઘટાડવા માટે હાથ ધરવામાં આવેલા ટૂંકા ગાળાના અને લાંબા પગલાંની સમીક્ષા કરી
દિલ્હીમાં લેન્ડ ફિલ સાઇટ્સની મંજૂરીની ધીમી ગતિ અને એમસીડી દ્વારા વેસ્ટ ટુ એનર્જી યોજનાઓના અમલીકરણમાં વિલંબ અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરી
11 OCT 2024 3:06PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવ ડૉ. પી. કે. મિશ્રાએ હવાના પ્રદૂષણ સામે લડવા માટે ઉચ્ચ સ્તરીય ટાસ્ક ફોર્સની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. બેઠકમાં દિલ્હી સરકાર અને અન્ય હિતધારકોની દિલ્હીમાં વાયુ પ્રદૂષણને ઓછું કરવા માટે તાત્કાલિક અને લાંબા ગાળાનાં પગલાંનો અમલ કરવાની તત્પરતાનું મૂલ્યાંકન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને દિલ્હી વહીવટીતંત્રના વરિષ્ઠ અધિકારીઓની બનેલી ટાસ્ક ફોર્સે વર્તમાન વ્યૂહરચનાઓની સમીક્ષા કરી હતી અને પ્રદૂષણના પડકારને પહોંચી વળવા વધારાના નવીન પગલાઓની ચર્ચા કરી હતી.
દિલ્હીના મુખ્ય સચિવે, 2024 માટે શહેરના હવા ગુણવત્તા વ્યવસ્થાપન પ્રયત્નો પર એક વ્યાપક અહેવાલ રજૂ કર્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બાંધકામ સંબંધિત ધૂળ, બાયોમાસ બર્નિંગ અને વાહનોના ઉત્સર્જનમાં મુખ્ય ફાળો આપવાનું ચાલુ રહે છે, ખાસ કરીને શિયાળાના મહિનાઓમાં જ્યારે સ્થિર હવામાનની સ્થિતિએ પરિસ્થિતિને વધુ ખરાબ કરી છે. તેમણે ઇલેક્ટ્રિક બસના કાફલામાં વધારો કરવા અને ચાર્જિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું વિસ્તરણ કરવા, મિકેનાઇઝ્ડ રોડની સફાઇ, ધૂળને દબાવવા અને કચરો અને બાયોમાસને બાળતા અટકાવવાના પ્રયાસો સહિત કેટલાક ચાલુ પગલાંની પણ વિસ્તૃત વિગતો આપી હતી.
બેઠક દરમિયાન ડો.મિશ્રાએ સતત હવા ગુણવત્તાના મુદ્દાઓ પર ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી અને હાલના કાયદાઓના કડક અમલની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, માર્ગો અને બાંધકામની પ્રવૃત્તિઓ એમ બંનેમાંથી ધૂળ નિયંત્રણ માટે પર્યાપ્ત પગલાં લેવાની જરૂર છે. ડૉ. મિશ્રાએ સડકોના કેન્દ્રીય કિનારાઓને હરિયાળા બનાવવા અને માર્ગોને મોકળા કરવા/હરિયાળા બનાવવા, ધૂળનું ઉત્પાદન ઓછું કરવા માટે રસ્તાની બાજુમાં ખુલ્લા વિસ્તારો માટે મિશન-મોડ અભિગમ અપનાવવાની વિનંતી કરી હતી. મિકેનાઇઝ્ડ રોડની સફાઇ, પૂરતી સંખ્યામાં એન્ટિ-સ્મોગ ગનનો ઉપયોગ અને નિયમિત પાણીના છંટકાવને પણ વધારવો જરૂરી છે, ખાસ કરીને ઉચ્ચ પ્રદૂષણવાળા હોટસ્પોટ્સમાં અને ગ્રેડેડ રિસ્પોન્સ એક્શન પ્લાન (જીઆરએપી) હેઠળના સમયગાળા દરમિયાન. તેમણે બાંધકામ અને ડિમોલિશન સાઇટ્સ પર ધૂળ નિયંત્રણના પગલાંની દેખરેખ વધારવા અને કડક અમલ કરવા તેમજ બાંધકામ સામગ્રી અને કાટમાળનું પરિવહન એવી રીતે કરવામાં આવે છે કે જેથી રસ્તાઓ પર ધૂળના પ્રદૂષણને અટકાવી શકાય તે સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે.
ચર્ચામાં સોલિડ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટને પણ મુખ્યત્વે દર્શાવવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ડો.મિશ્રાએ મ્યુનિસિપલ ઘન કચરો અને બાયોમાસને ખુલ્લેઆમ સળગતો અટકાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જે શિયાળાના મહિનાઓમાં હવાના પ્રદૂષણમાં નોંધપાત્ર ફાળો આપે છે. પ્રધાનમંત્રીનાં અગ્ર સચિવે દિલ્હીમાં જમીન ભરવાનાં સ્થળોની મંજૂરીની ધીમી ગતિ અને એમસીડી દ્વારા વેસ્ટ ટુ એનર્જી યોજનાઓનાં અમલીકરણમાં થઈ રહેલા વિલંબ પર ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી. ડૉ. મિશ્રાએ ખાસ કરીને ઇએફએન્ડસીસી મંત્રાલય, એમઓએચયુએ અને એમસીડીને સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા અને વિવિધ શમન પગલાંનાં અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવાની જવાબદારી સોંપી હતી.
દિલ્હી અને પડોશી રાજ્યોમાં મોસમી વાયુ પ્રદૂષણનો મોટો સ્ત્રોત, કૃષિ પરાળ સળગાવવાની કામગીરી પર પણ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું હતું. દિલ્હીમાં ડાંગરનો વિસ્તાર પ્રમાણમાં નાનો હોવા છતાં, ડો. મિશ્રાએ આસપાસના વિસ્તારો માટે નમૂનારૂપ તરીકે શહેરમાં પરાળ સળગાવવાની પ્રક્રિયા સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરવાની હાકલ કરી હતી.
ડો. મિશ્રાએ ઇલેક્ટ્રિક ગતિશીલતા તરફના સ્થળાંતરને વેગ આપવાનું પણ નિર્દેશ આપ્યું હતું. તેમણે ભવિષ્યની નોંધણીઓ ઇલેક્ટ્રિક વાહનોને પ્રાથમિકતા આપે તે સુનિશ્ચિત કરવા સ્પષ્ટ રોડમેપ તૈયાર કરવા અપીલ કરી હતી, ખાસ કરીને વાણિજ્યિક કાફલાઓ, સરકારી સેવાઓ અને જાહેર પરિવહન માટે. પ્રયાસ, ઇલેક્ટ્રિક બસના કાફલાના વિસ્તરણ સાથે - 2026 સુધીમાં 8,000 સુધી પહોંચવાનો છે - અને 2025-26 સુધીમાં 18,000 વાહન ચાર્જિંગ સ્ટેશનોની સ્થાપના, વાહનોના પ્રદૂષણને ઘટાડવામાં એક નિર્ણાયક પગલું હશે.
ઉપરોક્ત પગલાં ઉપરાંત, દિલ્હીમાં અવિરત વીજ પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવાના મહત્ત્વ પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, જેથી ડીઝલ જનરેટર્સ પરની નિર્ભરતા ઘટાડી શકાય, જે હવાના પ્રદૂષણમાં ફાળો આપે છે, ખાસ કરીને વીજ કાપ દરમિયાન. ડો. મિશ્રાએ અધિકારીઓને ડીજી સેટ્સ માટે નિર્ધારિત ઉત્સર્જન નિયંત્રણ પગલાંનું પાલન સુનિશ્ચિત કરવા ઉદ્યોગો અને વ્યાપારી મથકોની નિરીક્ષણ વધારવા નિર્દેશ આપ્યો. તદુપરાંત, જીઆરએપી (GRAP) પગલાંના સખત અમલીકરણ, જે હવાની ગુણવત્તાની કથળતી જતી સ્થિતિને ગતિશીલ રીતે પ્રતિભાવ આપવા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે, તેના પર ઉચ્ચ પ્રદૂષણ ધરાવતા શિયાળાના મહિનાઓ દરમિયાન આવશ્યક તરીકે ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
બેઠકનું સમાપન દિલ્હીમાં હવાના પ્રદૂષણને રોકવા માટે સંકલિત અને ટકાઉ રીતે કામ કરવા માટે તમામ હોદ્દેદારોની દ્રઢ પ્રતિબદ્ધતા સાથે કરવામાં આવ્યું હતું. ડો. મિશ્રાએ પ્રયાસો અસરકારક રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ક્ષેત્ર સ્તરે સતત દેખરેખ, નિયમિત સમીક્ષાઓ અને અનુકૂલનશીલ પગલાં લેવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
ટાસ્ક ફોર્સ, જેમાં દિલ્હી સરકાર, કેન્દ્રીય મંત્રાલયોના પ્રતિનિધિઓ સામેલ છે, જેમાં સચિવ એમઓએચયુએ, સચિવ એમઓઇએફસીસી, દિલ્હી પોલીસ, દિલ્હી મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન (એમસીડી), દિલ્હી ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (ડીડીએ), નવી દિલ્હી મ્યુનિસિપલ કાઉન્સિલ (એનડીએમસી) અને કમિશન ફોર એર ક્વોલિટી મેનેજમેન્ટ (સીએક્યુએમ) સામેલ છે, ખાસ કરીને આગામી શિયાળાની ઋતુમાં દિલ્હીમાં હવાનું પ્રદૂષણ ઓછું કરવાના તેમના સામૂહિક સંકલ્પની પુષ્ટિ કરી હતી.