वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारत आणि संयुक्त अरब अमिरात यांच्या दरम्यान आर्थिक व्यवहार यंत्रणांची पायाभूत सुविधा उभारणी तसेच आंतरपरिचालन आता शक्य
07 OCT 2024 7:40PM by PIB Mumbai
मुंबई, 7 ऑक्‍टोबर 2024
भारताचा धोरणात्मक भागीदार असलेला युएई अर्थात संयुक्त अरब अमिरात हा देश 3 दशलक्ष भारतीयांचे निवासस्थान देखील आहे आणि भारतीयांसाठी आकर्षक पर्यटन स्थळ असलेल्या या देशाला दरवर्षी सुमारे 6 दशलक्ष लोक भेट देतात. भारत आणि युएई या दोन देशांतील आर्थिक व्यवहार यंत्रणांची भागीदारी या चैतन्यमय आणि ऐतिहासिक संबंधांना आणखी नवा आयाम जोडत आहे.
या दोन्ही देशांच्या दरम्यानचे नाते आणखी वृद्धींगत करण्यासाठी नॅशनल पेमेंट कॉर्पोरेशन ऑफ इंडिया त्याच्या एनपीसीआय इंटरनॅशनल पेमेंट ली. या आंतरराष्ट्रीय उपकंपनीच्या माध्यमातून युएईमधील अल एतिहाद पेमेंट्स(एईपी) शी सहयोगी संबंध प्रस्थापित करत असून यामुळे युएईमध्ये जयवान ही देशांतर्गत कार्ड प्रणाली कार्यान्वित करणे शक्य होणार आहे. एईपी ही युएईमधील राष्ट्रीय पेमेंट्स विषयक संस्था असून, सर्वोत्कृष्ट वित्तीय बाजारपेठविषयक पायाभूत सुविधा विकसित तसेच कार्यान्वित करण्यासाठीच्या राष्ट्रीय पेमेंट्स धोरणाचा भाग म्हणून युएईच्या सेंट्रल बॅंकेतर्फे (सीबीयुएई) वर्ष 2023 मध्ये तिची स्थापना करण्यात आली. जयवान कार्ड प्रणाली ही एनआयपीएल आणि एईपी यांच्यातील सखोल सहयोगातून निर्माण झालेली यंत्रणा आहे. भारतात एनपीसीआय द्वारे मोठ्या प्रमाणार विकसित आणि कार्यान्वित करण्यात आलेल्या रुपे कार्ड च्या संकल्पनेवर जयवान कार्ड प्रणाली आधारित असून डिजिटल व्यवहारांच्या क्षेत्रात युएईला सार्वभौमत्व शक्य करून देण्यासाठी एईपीतर्फे सर्वांसाठी सामायिक करण्यात येत आहे.
दोन्ही देशांची सरकारे आता युपीआय(भारत) आणि एएएनआय(युएई) या दोन राष्ट्रीय पेमेंट्स मंचांना परस्परांशी जोडण्याच्या दिशेने प्रयत्न करत आहेत. या जोडणीमुळे दोन्ही देशांमध्ये सीमापार आर्थिक व्यवहार सुरळीतपणे करण्याची सोय होईल. या सुविधेमुळे युएईमध्ये स्थायिक झालेल्या 3 दशलक्षांहून अधिक भारतीयांना युपीआय आणि एएएनआयच्या सोयीचा वापर करून वास्तव वेळेत भारतात पैसे पाठवणे शक्य होईल कारण स्वतःच्या देशात पैसे पाठवण्याच्या प्रक्रियेत जलदगती, पारदर्शकता, सुलभता आणि किफायतशीरपण आणण्याच्या हेतूनेच ही नवी यंत्रणा निर्माण करण्यात आली आहे.
या घडामोडीसह आता भारताशी रुपे प्रणाली सामायिक करणारा जीसीसी क्षेत्रातील युएई हा पहिलाच देश ठरला आहे. जयवान कार्डच्या कार्याची सुरुवात होणे हा या प्रकल्पाचा पूर्ण झालेला पहिला टप्पा आहे.
युएईमधील पीओएस यंत्रांमध्ये रुपे कार्ड्स स्वीकारली जाण्याच्या बाबतीत देखील लक्षणीय प्रगती साध्य झाली आहे. युएईच्या बाजारांमध्ये देखील युपीआयची स्वीकारार्हता विस्तारण्यात येत असून युएईला दरवर्षी भेट देणाऱ्या 6 दशलक्ष भारतीय पर्यटकांची सोय करण्याच्या उद्देशाने हा उपक्रम राबवण्यात आला आहे.

Ministry of Commerce & Industry
Enabling Infrastructure build and Interoperability of payment systems between India-UAE
NPCI International Payments Limited (NIPL) collaborating with Al Etihad Payments (AEP), to enable creation of domestic card scheme JAYWAN in UAE
UPI acceptance and RuPay cards at PoS machines widening in UAE market
07 OCT 2024 5:14PM by PIB Mumbai
Mumbai, 7 October 2024
United Arab Emirates (UAE) in addition to being a strategic partner of India, is also home to over 3 million Indians and with 6 million traveling every year is also an attractive travel destination for Indians. A partnership between national payments entity of the two nations is adding another dimension to this vibrant and historic relationship.
To augment the relationship, National Payments Corporation of India (NPCI), via its international subsidiary NPCI International Payments Limited (NIPL) is collaborating with Al Etihad Payments (AEP), to enable creation of domestic card scheme JAYWAN in UAE. AEP is national payments entity of UAE and was created in 2023 by Central Bank of UAE (CBUAE) as part of the National Payments Strategy to develop and operate best-in-class financial markets infrastructure. The JAYWAN card scheme is an outcome of deep collaboration between NIPL and AEP. It is based on the RuPay card stack (developed and deployed at great scale by NPCI in India), which is shared with the AEP to enable UAE be sovereign in the area of digital payments.
The two governments are now working on interlinking the two national payment platforms – UPI (India) and AANI (UAE), which will facilitate seamless cross-border transactions between the two countries. This will benefit over 3 million Indians residing in UAE enabling them use power of UPI and AANI, for real-time cross-border remittance, which is aligned with the vision of bringing speed, transparency, accessibility and cost efficiency in cross-border remittances.
UAE is as a preferred and strategic partner for India, and our relationship reflects the solid bilateral ties between the two nations. As we move forward, we expect this partnership to grow stronger, driven by a shared commitment to innovation, financial inclusion, and the transformation in area of digital payments. This collaboration will evolve in tandem with the deepening diplomatic and economic relations between our countries, with a focus on delivering enhanced value to the citizens of both nations in sovereign manner.
Further, UAE’s domestic card scheme JAYWAN was launched during the visit of Prime Minister Shri Narendra Modi to the UAE in February, 2024.
With this launch UAE has become the first country in GCC region with which India has shared the RuPay stack. While the first phase of project is completed, enabling launch of JAYWAN Card.
Moreover, necessary technology and integration related work is underway, to achieve public go live and offer connivence and security to residents of UAE at scale via JAYWAN proposition.
Considerable progress has also been made on the acceptance of RuPay cards at PoS machines in the UAE. UPI acceptance is also widening in UAE market, to cover the relevant retail footprint – aimed at serving 6 million inbound Indian tourists that visit UAE annually.