शिक्षण मंत्रालय
एनआयटी गोव्याचा 10 वा दीक्षांत समारंभ संपन्न, 207 विद्यार्थ्यांना पदवी करण्यात आली प्रदान
22 SEP 2024 9:30PM by PIB Mumbai
गोवा, 22 सप्टेंबर 2024
नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ टेक्नॉलॉजी (एनआयटी) गोव्याचा 10 वा दीक्षांत समारंभ रविवार, 22 सप्टेंबर रोजी गोवा येथील कनकोलिम येथे संस्थेच्या संकुलात आयोजित करण्यात आला होता.
यंदाचा दीक्षांत समारंभ महत्त्वाचा होता, कारण पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते 6 फेब्रुवारी 2024 रोजी एनआयटी गोव्याच्या 114 एकरच्या कायमस्वरूपी संकुलाचे उद्घाटन झाल्यानंतर हा पहिलाच दीक्षांत समारंभ आहे.
पदवीदान समारंभात एकूण 207 विद्यार्थ्यांना त्यांच्या पदव्या प्रदान करण्यात आल्या. एकूण 166 विद्यार्थ्यांना बी.टेक. पदवी प्रदान करण्यात आली, तर 28 आणि 13 विद्यार्थ्यांना अनुक्रमे एम.टेक. आणि पीएच.डी. पदवी प्रदान करण्यात आली. अव्वल आलेल्या विद्यार्थ्यांना त्यांच्या अनुकरणीय शैक्षणिक कामगिरीबद्दल दहा पदके देऊन गौरवण्यात आले.
PN56.jpeg)
उपस्थितांना संबोधित करताना, संरक्षण संशोधन आणि विकास विभागाचे सचिव आणि डीआरडीओचे अध्यक्ष डॉ. समीर व्ही. कामत या समारंभाचे प्रमुख पाहुणे होते, ते म्हणाले की, एनआयटी गोव्याने अत्यंत कमी कालावधीत शैक्षणिक क्षेत्रात स्वत:चे स्थान निर्माण केले आहे. त्याच्या समृद्ध वारशाला उत्कृष्टता, नवोन्मेष आणि सामाजिक प्रतिबद्धतेची जोड आहे जे विद्यार्थ्यांसाठी एक परिवर्तनकारी शैक्षणिक अनुभव सुनिश्चित करते आणि तंत्रज्ञानातील प्रगतीमध्ये योगदान देते असे ते म्हणाले.
रचनात्मक माजी विद्यार्थी संबंधांना चालना देण्याप्रति एनआयटीची वचनबद्धता दर्शवत, संस्थेने बी.टेकच्या 2011-2015 तुकडीचे माजी विद्यार्थी मन्सूर रहिमत खान यांना समारंभाचे सन्माननीय अतिथी म्हणून आमंत्रित केले होते. या कार्यक्रमात बोलताना, Beatoven.ai चे सह-संस्थापक आणि सीईओ खान यांनी, ही संस्था पोंडा येथील तात्पुरत्या संकुलात असतानाचा एनआयटी चा अनुभव कथन केला. या रम्य संकुलात अभ्यास करायला मिळालेले तुम्ही सर्वजण अत्यंत भाग्यवान आहात, असे ते म्हणाले.
संस्थेतून पदवी घेतल्यानंतर उद्योजक बनण्याचा प्रवास त्यांनी सामायिक केला. त्यांनी उद्योजकतेचे महत्त्व आणि ते देशाच्या अर्थव्यवस्थेला कसे पुनरुज्जीवित करते आणि देशाला आत्मनिर्भर बनवते यावर भर दिला.
“तुम्ही कॅम्पसमध्ये असताना बऱ्याच गोष्टी स्पर्धात्मक वाटतात. तुमच्या शेजारी बसलेल्या व्यक्तीशी स्वतःची तुलना करण्याचा तुमचा कल असतो. यापैकी काहीही महत्त्वाचे नाही हे तुम्ही सर्वांनी जाणून घ्यावे अशी माझी इच्छा आहे. तुम्हाला केवळ एका बाबीवर लक्ष केंद्रित करणे आवश्यक आहे, ते म्हणजे तुमचे व्यक्तिमत्व. तुमच्या वर्गात वैशिष्टयपूर्ण पार्श्वभूमी आणि विचार असलेले तुम्ही सर्व जण विलक्षण व्यक्ती आहात, तुमच्यासारखे दुसरे कुणी नाही. तुमच्यापैकी प्रत्येकाची जडणघडण जीवनात आश्चर्यकारक गोष्टी करण्यासाठी वेगवेगळ्या पद्धतीने झाली आहे,” असे त्यांनी पदवी मिळवलेल्या विद्यार्थ्यांना सांगितले.
संस्थेचे संचालक प्रा.ओमप्रकाश आर.जैस्वाल यांनी शैक्षणिक, संशोधन, पेटंट, प्लेसमेंट आणि आउटरीच उपक्रम अधोरेखित करणारा संस्थेचा सर्वसमावेशक शैक्षणिक अहवाल सादर केला.
या पदवीदान समारंभाला प्रशासकीय मंडळ आणि सिनेट समितीचे सदस्य, पदवीधर विद्यार्थी आणि त्यांच्या कुटुंबातील सदस्यांसह संस्थेचे प्राध्यापक आणि कर्मचारीही उपस्थित होते.
वर्ष 2023-24 मध्ये, एनआयटी गोव्याने एकूण 83% प्लेसमेंट दिली, यात बी. टेक पदवीधरांना सरासरी वार्षिक 8 लाख रुपये पगाराची ऑफर देण्यात आली तर सर्वोच्च पगाराची ऑफर वार्षिक 20 लाख रुपये होती. जवळपास 100% एम. टेक विद्यार्थ्यांना आघाडीच्या बहुराष्ट्रीय कंपन्यांमध्ये इंटर्नशिप मिळाली.

Ministry of Education
NIT Goa holds 10th Convocation, 207 students awarded degrees
22 SEP 2024 6:54PM by PIB Mumbai
Goa, 22 September 2024
National Institute of Technology (NIT) Goa celebrated its 10th convocation at an event held at the institute’s campus in Cuncolim, Goa, on Sunday, September 22.
This year’s convocation ceremony was rather significant for it is the first ceremony after the 114-acre permanent campus of NIT Goa at Cuncolim was inaugurated by Pime Minister Shri. Narendra Modi on 6th February 2024.
A total of 207 students were awarded their degrees in the graduation ceremony. While B.Tech. Degree was awarded to a total number of 166 students, 28 and 13 students received M.Tech. and Ph.D. Degrees respectively. Ten medals were also conferred to toppers in recognition of their exemplary academic performances.
PN56.jpeg)
Addressing the gathering, Dr. Samir V. Kamat, Secretary, Department of Defence R&D and Chairman, DRDO, Government of India, who was the Chief Guest of the ceremony, said that NIT Goa has carved a niche for itself in the academic landscape in a very short span of time. Its rich legacy is marked by a commitment to excellence, innovation, and societal engagement, ensuring a transformative educational experience for its students and contribute to the advancements in technology, he said.
“Our Bharat is now rapidly preparing to become Atmanirbhar, particularly, in the defence sector. This brings in a lot of new and challenging opportunities to engineering graduates of all branches. Self-reliance in defence sector is strategically all the more needed in the present global scenario. You are the torch-bearers of the institute. I can hope that you will materialise our dream of Viksit Bharat. We must make our states, villages and communities empowered and strong so that our dependency on other countries minimize,” Dr Kamat said.
Signifying the NIT's commitment to fostering constructive alumni relationships, the institute had invited Shri Mansoor Rahimat Khan, a former student of B.Tech Batch 2011-2015, as the Guest of Honour of the ceremony. Speaking at the event, Shri Khan, Co-founder & CEO of Beatoven.ai, narrated his NIT life while the institute was on a temporary campus in Ponda. You all are extremely fortunate to be able to study in this lovely campus, he said.
He shared his journey of becoming an entrepreneur after graduating from the institute. He emphasized the significance of entrepreneurship and how it revives the economy of a country and makes the nation self-reliant.
“A lot of the things while you’re on campus seem to be competitive. You tend to compare yourself with the person sitting beside you. I want you all to know that none of these matters. You need to focus only and only on one aspect, your individuality. All of you are unique individuals with unique backgrounds with insights like no other in your classroom. Each one of you is built differently to do amazing things in life,” he told the outgoing graduates.
Prof. Omprakash R. Jaiswal, the Director of the institute, presented a comprehensive academic report of the institute highlighting the academics, research, patents, placements and outreach activities.
The graduation ceremony was also attended by members of the Board of Governors and the Senate Committee, the graduating students and their family members, along with the institute’s faculty and staff.
In the year 2023-24, NIT Goa achieved 83% overall placement with 8 LPA as average offer to B.Tech graduates and the highest salary of 20LPA. Nearly 100% M.Tech students got an internship position in leading multinational corporations.