अणुऊर्जा विभाग
आरएपीपी-7 अणुभट्टीने गाठला ‘क्रिटिकॅलिटी’चा महत्त्वपूर्ण टप्पा
20 SEP 2024 6:08PM by PIB Mumbai
मुंबई, 20 सप्टेंबर 2024
रावतभाटा इथे असलेल्या राजस्थान अणुऊर्जा प्रकल्प – आरएपीपी 7 व 8 या 2 X 700 मेगावॅट क्षमतेच्या अणुभट्ट्यांपैकी एक - युनिट 7 अणुभट्टीने 19 सप्टेंबर 2024 रोजी रात्री 10 वाजून 42 मिनिटांनी, आण्विक ऊर्जा नियामक मंडळ -एईआरबीने दिलेल्या मंजुरीनंतर, ‘क्रिटिकॅलिटी’चा महत्त्वाचा टप्पा गाठला. अणुभट्टीत अणुकेंद्राच्या विभाजनाच्या नियंत्रित प्रक्रियेला सुरुवात होते त्या टप्प्याला ‘क्रिटिकॅलिटी’ असे म्हणतात.
देशात उभारण्यात येत असलेल्या देशी बनावटीच्या प्रत्येकी 700 मेगावॅट क्षमतेच्या 16 प्रेशराइज्ड हेवी वॉटर रिअॅक्टर (पीएचडब्ल्यूआर)च्या मालिकेतील तिसरी भट्टी आरएपीपी-7 ही आहे. पहिल्या दोन प्रत्येकी 700 मेगावॅट क्षमतेच्या पीएचडब्ल्यूआर – गुजरातेतील काक्रापार इथे असलेल्या केएपीएस 3 व 4 (2 X 700 मेगावॅट) - च्या यशस्वी कार्यान्वयनानंतर आता आरएपीपी-7 ने क्रिटिकॅलिटीचा टप्पा गाठल्यामुळे ‘एनपीसीआयएल’ने 700 मेगावॅट क्षमतेच्या या देशी बनावटीच्या अणुभट्टीचे आरेखन, बांधकाम आणि कार्यान्वयन यात परिपक्वता गाठल्याचे सिद्ध केले आहे.
प्रकल्पाच्या समयरेषेवर पहिल्यांदा क्रिटिकॅलिटी गाठण्याचा टप्पा हा अणुभट्टीचे बांधकाम पूर्ण होऊन कार्यान्वयन सुरू झाल्याचे चिन्ह आहे. अणुभट्टीला ग्रिडशी जोडण्यापूर्वी आता विविध प्रयोग/चाचण्या केल्या जातील. त्यानंतर एईआरबीच्या मंजुऱ्या मिळत जातील तसतशी टप्प्याटप्प्याने अणुभट्टीतून वीजनिर्मितीची क्षमता वाढवून पूर्णत्वाकडे नेली जाईल.
राजस्थानातील रावतभाटा इथे 1180 मेगावॅट क्षमतेच्या सहा अणुभट्ट्या कार्यरत असून त्यात आता आरएपीपी-7 व 8 ची भर पडत आहे. आरएपीपी-7 मधून या वर्षी ऊर्जानिर्मितीला सुरुवात होणे अपेक्षित असून आरएपीपी-8 मधून पुढच्या वर्षी अपेक्षित आहे.
एनपीसीआयएल सध्या एकूण 8180 मेगावॅट क्षमतेच्या 24 अणुभट्ट्या चालवत असून 6800 मेगावॅट क्षमतेच्या, आरएपीपी-7 सह आठ अणुभट्ट्यांचे बांधकाम सुरू आहे. तसेच, एकूण 7000 मेगावॅट क्षमतेच्या आणखी 10 अणुभट्ट्यांसाठी प्रकल्पपूर्व प्रक्रिया सुरू आहेत. त्या 2031-32 पर्यंत पूर्णत्वाला येणे अपेक्षित आहे.

Department of Atomic Energy
RAPP-7 achieves Criticality
20 SEP 2024 3:08PM by PIB Mumbai
Mumbai : 20 September 2024
The Unit 7 of the 2 X 700 MW Rajasthan Atomic Power Project 7&8 (RAPP-7&8) at Rawatbhata, achieved the important milestone of Criticality (start of controlled fission chain reaction) on September 19, 2024 at 22:42 hrs, after clearance of First Approach to Criticality by the Atomic Energy Regulatory Board (AERB).
RAPP-7 is the third in the series of sixteen indigenous Pressurised Heavy Water Reactors (PHWR) of 700 MW each, being set up in the country. The successful achievement of Criticality of RAPP-7, after the smooth operation of the first two 700 MW PHWRs, viz. KAPS 3&4 (2X700 MW) at Kakrapar in Gujarat, demonstrates the maturity achieved by NPCIL in the design, construction and operation of the indigenous 700 MW PHWRs.
Criticality for the first time on the project timeline marks the completion of construction phase and commencement of the operation phase. Various experiments / tests will now be conducted before connecting it to the grid. Thereafter the power level will be raised in steps to full power, in line with the clearances of the Atomic Energy Regulatory Board (AERB).
RAPP-7&8 project is being set up at Rawatbhata in Rajasthan, where already six units with a total capacity of 1180 MW are in operation. RAPP-7 is expected to start generation this year, followed by RAPP-8 in the next year.
NPCIL presently operates 24 reactors with a total capacity of 8180 MW and has eight units (including RAPP-7) with a capacity of 6800 MW under construction. In addition, 10 more reactors with a total capacity of 7000 MW are in pre-project activities. These are expected to be completed progressively by 2031-32.