Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
President Smt. Droupadi Murmu graces the centenary celebration of the ICAR-National Institute of Secondary Agriculture in Ranchi, Jharkhand today
Lac is a small forest product, we will try to get lac recognised as an agricultural product across the country: Shri Shivraj Singh Chouhan
Lac processing units will be set up to promote lac products: Union Minister
There is a need to increase the minimum support price of lac, we will make efforts for this in collaboration with the Ministry of Tribal Affairs: Shri Chouhan
5000 lac producing farmers will be trained at Ranchi Agricultural Education Research Institute: Shri Shivraj Singh Chouhan
Ranchi will be made the country's leading center for Agricultural Education and Research: Union Minister
20 SEP 2024 5:32PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu graced the centenary celebration of the ICAR-National Institute of Secondary Agriculture (NISA) in Ranchi, Jharkhand today. Speaking on the occasion, the President said that besides making farming a profitable venture, there are three other major challenges before agriculture in the 21st century. It is maintaining food and nutrition security, sustainable use of resources and climate change. She stated that activities related to secondary agriculture can help meet these challenges. The secondary agriculture includes the value addition of primary agricultural products as well as other agriculture-related activities like beekeeping, poultry farming, agricultural tourism etc. She said that agricultural waste can be utilized properly through secondary agriculture activities. They can be processed to make useful and valuable things. In this way, the environment can be protected and the farmers’ income will be increased as well.
The President said that lac is produced in India mainly by the tribal community. It is an important source of their income. She was happy to note that the National Institute of Secondary Agriculture has taken several steps for research and development as well as commercial development of Lac, Natural Resins and Gums. It includes the development of a Small small-scale lac Processing Unit and an Integrated Lac Processing Unit; the development of lac-based natural paints, varnishes and cosmetic products; development of lac-based coating to increase the shelf-life of fruits, vegetables and spices. She expressed confidence that all these steps will help in improving the living standards of tribal brothers and sisters. The President said that NISA has done good work in lac farming. But, there are still many areas in which we can go further. For example, there is a demand for high-quality lac in the pharmaceuticals and cosmetics industries. If the quality, supply chain and marketing of Indian lac are improved, our farmers will be able to supply it in the country and abroad and will get better prices.
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan participated in the centenary celebrations of Indian Council of Agricultural Research (ICAR) - National Institute of Secondary Agriculture (NISA). During his address, Shri Chouhan said that today President Smt. Draupadi Murmu is present among us who has a special attachment to Jharkhand. Even when she was the Governor, she has been working a lot for the welfare of the people. The history of lac is as old as India. There is a mention of Lakhshagriha in Mahabharata, that too was made of lac. From then, lac has been cultivated. In today's time, lac has great importance. Prime Minister Shri Narendra Modi's goal is to double the income of farmers. To increase the income of farmers, the goal is to increase production in the fields, reduce the cost of production, give fair prices for the produce, compensate for losses and diversify farming.
The Union Minister said that we will have to move towards other farming along with traditional farming. Prime Minister Shri Modi has also drawn attention towards agro-forestry i.e. income from trees. He said that if we think about all these aspects, then lac farming is very important. We export lac 400 crore rupees. There are many people associated with this farming who are earning more than 1 lakh rupees. Different groups have also been formed; many of them have an income of 25 to 30 lakh rupees. There are infinite possibilities in lac farming, so lac is important for increasing our income and it is also an alternative to plastic. We can use lac to save the environment from plastic.
Welcoming the women who attended the program, Shri Chouhan said that with the power of women empowerment, our sisters can also cultivate lac very easily. Prime Minister Shri Narendra Modi's goal is to make women Lakhpati Didi, that is, every woman's income should be at least 1 lakh rupees annually, we have to make arrangements for this. Lakhpati Didi Yojana has been created for this. He said that the department of Lakhpati Didi Yojana is with me. Lakhpati Didis can also be created through lac. We will leave no stone unturned to increase your income more than 1 lakh rupees. The Department of Agriculture and the Indian Council of Agricultural Research are working on how to process lac, increase production and get a fair price after processing, etc. He said that with the President's visit, lac cultivation should progress here and the problems of the lac producing farmers and the poor should be solved. The poor, tribals and backward people are engaged in this farming, so the production of lac should at least double, they should get more encouragement, their income should increase.
Shri Chouhan said that lac production comes under the Forest Department, therefore, the farmers producing lac do not get the benefit of the schemes of the Agriculture Department. I will try to get lac recognized as an agricultural product across the country. He said that the Government of India will focus on helping in setting up cluster-based processing units of lac so that the processing work becomes easy and the farmers also get a fair price after processing. He said that together with the Ministry of Tribal Affairs, we will try to fix the minimum support price (MSP). The cost of lac should be fixed by adding at least 50 percent profit to the cost so that the farmers can get more money. He said that right now 1500 farmers are being trained here. From this year, not 1500 but 5000 farmers will be trained here so that farmers can earn more profit by getting training. He said that I assure that Ranchi will be made the country's leading center in agricultural education and research.
Minister of State for Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Bhagirath Choudhary said in his address that earlier the slogan of Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan was raised and then the dream of Prime Minister Shri Narendra Modi to make the country a developed nation by raising the slogan of Jai Anusandhan is being reflected today. The food provider of this country not only feeds 145 crore people but also works day and night in every field. When prosperity comes to the houses of the food providers, not only the houses develop but the country also develops. The farmer cultivating any crop cannot prosper until he is protected from middlemen. The country can become a developed nation only when the farmers of this country prosper. Lac cultivation is the main source of income for many tribal communities of Jharkhand, Chhattisgarh and Odisha.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನ ರಾಂಚಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಐಸಿಎಆರ್-ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಸೆಕೆಂಡರಿ ಅಗ್ರಿಕಲ್ಚರ್ ನ (ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಥೆ) ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು
ಲ್ಯಾಕ್ (ಮರ ಸೂಸುವ ದ್ರವ್ಯ) ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನ, ನಾವು ಲ್ಯಾಕನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇವೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಲ್ಯಾಕ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಲ್ಯಾಕ್ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು
ಲ್ಯಾಕ್ ಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ, ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇವೆ: ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
ರಾಂಚಿ ಕೃಷಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ 5000 ಲ್ಯಾಕ್ ಉತ್ಪಾದಕ ರೈತರಿಗೆ ತರಬೇತಿ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ರಾಂಚಿಯನ್ನು ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಕೃಷಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದು: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ
20 SEP 2024 5:32PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನ ರಾಂಚಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಐಸಿಎಆರ್-ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಸೆಕೆಂಡರಿ ಅಗ್ರಿಕಲ್ಚರ್ (ಎನ್.ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ಕೃಷಿಯನ್ನು ಲಾಭದಾಯಕ ಉದ್ಯಮವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದರ ಜತೆಗೆ, 21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಯ ಮುಂದೆ ಇನ್ನೂ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲುಗಳಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಭದ್ರತೆ, ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸುಸ್ಥಿರ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಕೃಷಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಕೃಷಿಯು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಜೇನು ಸಾಕಾಣಿಕೆ, ಕೋಳಿ ಸಾಕಾಣಿಕೆ, ಕೃಷಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮುಂತಾದ ಇತರ ಕೃಷಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಕೃಷಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಕೃಷಿ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಉಪಯುಕ್ತ ಮತ್ತು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸಬಹುದು. ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ, ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು.
ಲ್ಯಾಕ್ ಅನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯವು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಅವರ ಆದಾಯದ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಸೆಕೆಂಡರಿ ಅಗ್ರಿಕಲ್ಚರ್ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಕ್, ನ್ಯಾಚುರಲ್ ರೆಸಿನ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಟುಗಳ ವಾಣಿಜ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಂತಸಪಟ್ಟರು. ಇದು ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಲ್ಯಾಕ್ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಲ್ಯಾಕ್ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ; ಎಲ್ಎಸಿ ಆಧಾರಿತ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಬಣ್ಣಗಳು, ವಾರ್ನಿಷ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸೌಂದರ್ಯವರ್ಧಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ; ಹಣ್ಣುಗಳು, ತರಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಸಾಲೆಗಳ ಶೆಲ್ಫ್-ಲೈಫ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಲ್ಯಾಕ್ ಆಧಾರಿತ ಲೇಪನದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ಜೀವನ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಲ್ಯಾಕ್ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್ಐಎಸ್ಎ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ, ನಾವು ಇನ್ನೂ ಮುಂದೆ ಹೋಗಬಹುದಾದ ಅನೇಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಔಷಧೀಯ ಮತ್ತು ಸೌಂದರ್ಯವರ್ಧಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಲ್ಯಾಕ್ ಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಇದೆ. ಭಾರತೀಯ ಲ್ಯಾಕ್ ನ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದರೆ, ನಮ್ಮ ರೈತರು ಅದನ್ನು ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರೈಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಐಸಿಎಆರ್) - ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್.ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಯ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನೊಂದಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಬಾಂಧವ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ನಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಅವರು ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾಗಿದ್ದಾಗಲೂ ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಲ್ಯಾಕ್ ಇತಿಹಾಸವು ಭಾರತದಷ್ಟೇ ಹಳೆಯದು. ಮಹಾಭಾರತದಲ್ಲಿ ಲ್ಯಾಕ್ ನ ಉಲ್ಲೇಖವಿದೆ. ಅಂದಿನಿಂದಲೂ ಲ್ಯಾಕ್ ಅನ್ನು ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದಿನ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಲ್ಯಾಕ್ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವುದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದು, ನಷ್ಟವನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸುವುದು ಇದರ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ.
ನಾವು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕೃಷಿಯ ಜತೆಗೆ ಇತರ ಕೃಷಿಯತ್ತ ಸಾಗಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೃಷಿ ಅರಣ್ಯೀಕರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಅಂದರೆ ಮರಗಳಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಗಮನ ಸೆಳೆದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಎಲ್ಲ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಯೋಚಿಸಿದರೆ, ಲ್ಯಾಕ್ ಕೃಷಿ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು 400 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಈ ಕೃಷಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಜನರು 1 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಪಾದಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ವಿವಿಧ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ; ಅವರಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು 25 ರಿಂದ 30 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಲ್ಯಾಕ್ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಅನಂತ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಮ್ಮ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಲ್ಯಾಕ್ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಗೆ ಪರ್ಯಾಯವಾಗಿದೆ. ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ನಿಂದ ಪರಿಸರವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ನಾವು ಲ್ಯಾಕ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ, ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ಸಹ ಲ್ಯಾಕ್ ಅನ್ನು ಬಹಳ ಸುಲಭವಾಗಿ ಬೆಳೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಗುರಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಲಕ್ಷಾದಿಪತಿ ದೀದಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು, ಅಂದರೆ, ಪ್ರತಿ ಮಹಿಳೆಯ ಆದಾಯವು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಕನಿಷ್ಠ 1 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳಾಗಿರಬೇಕು, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಲಕ್ಷಾದಿಪತಿ ದೀದಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಲಕ್ಷಾದಿಪತಿ ದೀದಿ ಯೋಜನೆಯ ಇಲಾಖೆ ನನ್ನೊಂದಿಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಲ್ಯಾಕ್ ಮೂಲಕವೂ ಲಕ್ಷಾದಿಪತಿ ದೀದಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಬಹುದು. ನಿಮ್ಮ ಆದಾಯವನ್ನು 1 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾವು ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ಕೃಷಿ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ ಲ್ಯಾಕ್ ಅನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಂಸ್ಕರಿಸುವುದು, ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣೆಯ ನಂತರ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಭೇಟಿಯಿಂದ ಇಲ್ಲಿ ಲ್ಯಾಕ್ ಬೇಸಾಯ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಕ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರೈತರು ಮತ್ತು ಬಡವರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಡವರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರು ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಜನರು ಈ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದಾರೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಲ್ಯಾಕ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಕನಿಷ್ಠ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳ್ಳಬೇಕು, ಅವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಸಿಗಬೇಕು, ಅವರ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಲ್ಯಾಕ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಅರಣ್ಯ ಇಲಾಖೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಲ್ಯಾಕ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರೈತರು ಕೃಷಿ ಇಲಾಖೆಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಲ್ಯಾಕ್ ಅನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲು ನಾನು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ. ಲ್ಯಾಕ್ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಆಧಾರಿತ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೆಲಸ ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣೆಯ ನಂತರ ರೈತರಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯನ್ನು (ಎಂಎಸ್ ಪಿ) ನಿಗದಿಪಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಲ್ಯಾಕ್ ನ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ವೆಚ್ಚಕ್ಕೆ ಕನಿಷ್ಠ ಶೇ.50 ರಷ್ಟು ಲಾಭವನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಿಗದಿಪಡಿಸಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ರೈತರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಪ್ರಸ್ತುತ 1500 ರೈತರಿಗೆ ಇಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವರ್ಷದಿಂದ 1500 ಅಲ್ಲ, 5000 ರೈತರಿಗೆ ಇಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು, ಇದರಿಂದ ರೈತರು ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭ ಗಳಿಸಬಹುದು. ರಾಂಚಿಯನ್ನು ಕೃಷಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನಾನು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಭಗೀರಥ ಚೌಧರಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಈ ಹಿಂದೆ ಜೈ ಜವಾನ್, ಜೈ ಕಿಸಾನ್, ಜೈ ವಿಜ್ಞಾನ್ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಎತ್ತಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ನಂತರ ಜೈ ಅನುಸಂಧಾನ್ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಎತ್ತುವ ಮೂಲಕ ದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಕನಸು ಇಂದು ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ದೇಶದ ಆಹಾರ ಪೂರೈಕೆದಾರರು 145 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಆಹಾರವನ್ನು ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಆಹಾರ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಸಮೃದ್ಧಿ ಬಂದಾಗ, ಮನೆಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುವುದಲ್ಲದೆ ದೇಶವೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ. ಯಾವುದೇ ಬೆಳೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಯುವ ರೈತನು ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲ್ಪಡದ ಹೊರತು ಏಳಿಗೆ ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಈ ದೇಶದ ರೈತರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಲು ಸಾಧ್ಯ. ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾದ ಅನೇಕ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಲ್ಯಾಕ್ ಕೃಷಿಯು ಆದಾಯದ ಮುಖ್ಯ ಮೂಲವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.