Special Service and Features
Rashtriya Raksha University Launches Training Programme for JCOs in Psychological Counselling
20 SEP 2024 2:02PM by PIB Chennai
Gandhinagar, Gujarat, India – The School of Behavioural Sciences and Forensic Investigations (SBSFI) at Rashtriya Raksha University (RRU) is proud to announce the commencement of a comprehensive one-month training programme aimed at enhancing the skills of Junior Commissioned Officers (JCOs) from the Eastern Command of the Indian Army. This initiative focuses on the critical area of psychological counselling, equipping JCO’s with essential tools and techniques to effectively support their peers and subordinates. A total of 15 JCOs are participating in this one-month training programme.
The training programme addresses the growing need for mental health support within the units, ranks and companies. Recognising that psychological well-being is paramount for operational effectiveness, RRU’s curriculum will cover various aspects of psychological counselling, including stress management, emotional resilience, and conflict resolution strategies. Participants will engage in interactive workshops, case studies, and practical sessions led by experienced psychologists and behavioural science professionals.
The training will be conducted by a team of highly qualified faculty members from RRU’s SBSFI. These experts bring a wealth of knowledge and experience in cognitive psychology, counselling, suicide prevention, interpersonal management, crises management etc, ensuring that participants receive top-notch education tailored to their unique needs.
The training programme will span one month, commencing on 19th September 2024 and concluding on 22nd October 2024. Sessions will be held at RRU’s state-of-the-art facilities in Gandhinagar, providing an ideal environment for learning and development.
The primary objectives of this training programme include:
Understanding Psychological Principles: The training will cover foundational psychological concepts relevant to military contexts, including stress management, trauma recovery, and effective communication strategies.
Counselling Techniques: Participants will learn various counselling techniques tailored for military personnel. This includes active listening skills, empathy development, and crisis intervention strategies.
Mental Health Awareness: The program aims to raise awareness about mental health issues prevalent among soldiers and how JCOs can play a pivotal role in identifying and addressing these concerns.
Practical Application: Through workshops and role-playing scenarios, JCOs will have opportunities to practice their counselling skills in simulated environments that mimic real-life situations they may encounter.
Peer Support: To foster a culture of mental health awareness and peer support among soldiers.
Operational Readiness: To enhance overall operational readiness by addressing psychological challenges faced by personnel.
Curriculum Highlights:
Psychological Assessment Tools: Training on how to use various screening and assessment tools to evaluate mental health conditions.
Crisis Management Strategies: Techniques for managing acute psychological crises effectively.
Group Dynamics: Understanding group behaviour within military units and how it affects individual mental health.
Ethical Considerations: Discussions on ethical dilemmas faced during counselling sessions.
By the end of this training program, JCOs are expected to:
Gain confidence in providing psychological support to their peers.
Develop a deeper understanding of mental health challenges specific to military life.
Enhance their leadership capabilities by integrating psychological insights into their command roles.
This initiative aims to improve individual soldier welfare and foster a culture where mental health is prioritised within military organisations.
The collaboration between SBSFI, RRR and the Indian Army’s Eastern Command represents a significant step towards enhancing psychological resilience among soldiers through targeted training programs focused on counselling.
This initiative underscores RRU’s commitment to supporting the Indian Armed Forces through innovative educational programmes that address contemporary challenges. By investing in the mental health capabilities of JCOs, RRU aims to contribute positively to the overall well-being of military personnel.
About the School:
The School of Behavioural Science and Forensic Investigations at RRU focuses on understanding human behaviour through psychological principles and applying forensic methodologies. This school plays a crucial role in developing programs that enhance the skills of professionals working in security sectors, including military personnel.
About Rashtriya Raksha University
Rashtriya Raksha University is dedicated to advancing research and education in security studies. With a focus on interdisciplinary approaches to national security issues, RRU aims to prepare future leaders with the theoretical knowledge and practical skills necessary for effective governance and security management.

சிறப்பு சேவைகள் மற்றும் கட்டுரைகள்
தேசிய பாதுகாப்பு பல்கலைக்கழகத்தில், ஜே சி ஓ-க்களுக்கான உளவியல் ஆலோசனை பயிற்சி அறிமுகம்
20 SEP 2024 2:02PM by PIB Chennai
குஜராத் மாநிலம் காந்திநகரில் உள்ள, இந்தியா- தேசிய பாதுகாப்பு பல்கலைக்கழகத்தில் (ஆர்.ஆர்.யூ) நடத்தை அறிவியல் மற்றும் தடயவியல் விசாரணைகள் பள்ளி (எஸ். பி. எஸ். எஃப். ஐ) இந்திய ராணுவத்தின் கிழக்கு படைப்பிரிவில் இருந்து ஜூனியர் கமிஷன்டு அதிகாரிகளின் (ஜே. சி. ஓ-க்கள்) திறன்களை மேம்படுத்துவதை நோக்கமாகக் கொண்ட ஒரு மாத விரிவான பயிற்சித் திட்டத்தை தொடங்குவதாக அறிவித்ததில் பெருமிதம் கொள்கிறது. இந்த முயற்சி உளவியல் ஆலோசனையின் முக்கியமான பகுதியில் கவனம் செலுத்துகிறது, ஜேசிஓ-க்களை அவர்களின் சகாக்கள் மற்றும் துணை அதிகாரிகளை திறம்பட ஆதரிக்க அத்தியாவசிய கருவிகள் மற்றும் நுட்பங்களுடன் சித்தப்படுத்துகிறது. இந்த ஒரு மாத பயிற்சித் திட்டத்தில் மொத்தம் 15 ஜேசிஓ- க்கள் பங்கேற்கின்றனர்.
பயிற்சித் திட்டம் அலகுகள், அணிகள் மற்றும் நிறுவனங்களுக்குள் மனநல ஆதரவின் வளர்ந்து வரும் தேவையை நிவர்த்தி செய்கிறது. செயல்பாட்டு செயல்திறனுக்கு உளவியல் நல்வாழ்வு மிக முக்கியமானது என்பதை அங்கீகரித்து, ஆர்.ஆர். யுவின் பாடத்திட்டம் மன அழுத்த மேலாண்மை, உணர்ச்சி பின்னடைவு மற்றும் மோதல் தீர்க்கும் உத்திகள் உள்ளிட்ட உளவியல் ஆலோசனையின் பல்வேறு அம்சங்களை உள்ளடக்கும். பங்கேற்பாளர்கள் அனுபவம் வாய்ந்த உளவியலாளர்கள் மற்றும் நடத்தை அறிவியல் வல்லுநர்கள் தலைமையிலான கலந்துரையாடல் அமர்வுகள், வழக்கு ஆய்வுகள் மற்றும் நடைமுறை அமர்வுகளில் ஈடுபடுவார்கள்.
இந்த பயிற்சியை RRU-ன் SBSFI-ன் உயர் தகுதி வாய்ந்த ஆசிரிய உறுப்பினர்கள் குழு நடத்தும். இந்த வல்லுநர்கள் அறிவாற்றல் உளவியல், ஆலோசனை, தற்கொலை தடுப்பு, ஒருவருக்கொருவர் மேலாண்மை, நெருக்கடிகள் மேலாண்மை போன்றவற்றில் அறிவையும் அனுபவத்தையும் கொண்டு வருகிறார்கள், பங்கேற்பாளர்கள் தங்கள் தனித்துவமான தேவைகளுக்கு ஏற்ப உயர்மட்ட கல்வியைப் பெறுவதை உறுதி செய்கிறார்கள்.
இந்த பயிற்சித் திட்டம் 2024 செப்டம்பர் 19-ம் தேதி தொடங்கி 2024 அக்டோபர் 22-ம் தேதி முடிவடையும். காந்திநகரில் உள்ள RRU-ன் அதிநவீன வளாகத்தில் அமர்வுகள் நடைபெறும், இது கற்றல் மற்றும் வளர்ச்சிக்கு ஏற்ற சூழலை வழங்கும்.
இந்த பயிற்சித் திட்டத்தின் முதன்மை நோக்கங்கள் பின்வருமாறு:
உளவியல் கொள்கைகளைப் புரிந்துகொள்வது: மன அழுத்த மேலாண்மை, அதிர்ச்சி மீட்பு மற்றும் பயனுள்ள தகவல் தொடர்பு உத்திகள் உள்ளிட்ட இராணுவ சூழல்களுடன் தொடர்புடைய அடித்தள உளவியல் கருத்துக்களை இந்த பயிற்சி உள்ளடக்கும்.
ஆலோசனை நுட்பங்கள்: பங்கேற்பாளர்கள் இராணுவ வீரர்களுக்காக வடிவமைக்கப்பட்ட பல்வேறு ஆலோசனை நுட்பங்களைக் கற்றுக்கொள்வார்கள். செயலில் கேட்கும் திறன், பச்சாத்தாபம் வளர்ச்சி மற்றும் நெருக்கடி தலையீட்டு உத்திகள் ஆகியவை இதில் அடங்கும்.
மனநல விழிப்புணர்வு: வீரர்களிடையே நிலவும் மனநல பிரச்சினைகள் மற்றும் இந்த கவலைகளை அடையாளம் கண்டு நிவர்த்தி செய்வதில் ஜே.சி. ஓக்கள் எவ்வாறு முக்கிய பங்கு வகிக்க முடியும் என்பது குறித்த விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்துவதை இந்த திட்டம் நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது.
நடைமுறை பயன்பாடு: பட்டறைகள் மற்றும் ரோல்-பிளேமிங் காட்சிகள் மூலம், ஜே.சி.ஓக்கள் அவர்கள் சந்திக்கக்கூடிய நிஜ வாழ்க்கை சூழ்நிலைகளைப் பிரதிபலிக்கும் உருவகப்படுத்தப்பட்ட சூழல்களில் தங்கள் ஆலோசனை திறன்களைப் பயிற்சி செய்வதற்கான வாய்ப்புகள் கிடைக்கும்.
சக ஆதரவு: வீரர்களிடையே மனநல விழிப்புணர்வு மற்றும் சக ஆதரவின் கலாச்சாரத்தை வளர்ப்பது.
செயல்பாட்டு தயார்நிலை: பணியாளர்கள் எதிர்கொள்ளும் உளவியல் சவால்களை எதிர்கொள்வதன் மூலம் ஒட்டுமொத்த செயல்பாட்டு தயார்நிலையை மேம்படுத்துதல்.
பாடத்திட்ட சிறப்பம்சங்கள்:
உளவியல் மதிப்பீட்டு கருவிகள்: மனநல நிலைமைகளை மதிப்பீடு செய்ய பல்வேறு திரையிடல் மற்றும் மதிப்பீட்டு கருவிகளை எவ்வாறு பயன்படுத்துவது என்பது குறித்த பயிற்சி.
நெருக்கடி மேலாண்மை உத்திகள்: கடுமையான உளவியல் நெருக்கடிகளை திறம்பட நிர்வகிப்பதற்கான நுட்பங்கள்.
குழு இயக்கவியல்: ராணுவ பிரிவுகளுக்குள் குழு நடத்தை மற்றும் அது தனிப்பட்ட மன ஆரோக்கியத்தை எவ்வாறு பாதிக்கிறது என்பதைப் புரிந்துகொள்வது.
நெறிமுறை பரிசீலனைகள்: ஆலோசனை அமர்வுகளின் போது எதிர்கொள்ளும் நெறிமுறை சங்கடங்கள் குறித்த விவாதங்கள்.
இந்த பயிற்சித் திட்டத்தின் முடிவில், ஜே. சி. ஓக்கள் எதிர்பார்க்கப்படுகிறார்கள்:
தங்கள் சகாக்களுக்கு உளவியல் ஆதரவை வழங்குவதில் நம்பிக்கையைப் பெறுங்கள்.
ராணுவ வாழ்க்கைக்கு குறிப்பிட்ட மனநல சவால்களைப் பற்றிய ஆழமான புரிதலை வளர்த்துக் கொள்ளுங்கள்.
அவர்களின் கட்டளை பாத்திரங்களில் உளவியல் நுண்ணறிவுகளை ஒருங்கிணைப்பதன் மூலம் அவர்களின் தலைமைத்துவ திறன்களை மேம்படுத்தவும்.
இந்த முயற்சி தனிப்பட்ட சிப்பாய் நலனை மேம்படுத்துவதையும், இராணுவ அமைப்புகளுக்குள் மன ஆரோக்கியத்திற்கு முன்னுரிமை அளிக்கப்படும் ஒரு கலாச்சாரத்தை வளர்ப்பதையும் நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது.
எஸ்.பி. எஸ். எஃப். ஐ, ஆர். ஆர். ஆர் மற்றும் இந்திய ராணுவத்தின் கிழக்கு கட்டளை ஆகியவற்றுக்கு இடையேயான ஒத்துழைப்பு, ஆலோசனையை மையமாகக் கொண்ட இலக்கு பயிற்சி திட்டங்கள் மூலம் வீரர்களிடையே உளவியல் பின்னடைவை மேம்படுத்துவதற்கான ஒரு குறிப்பிடத்தக்க படியைக் குறிக்கிறது.
சமகால சவால்களை எதிர்கொள்ளும் புதுமையான கல்வித் திட்டங்கள் மூலம் இந்திய ஆயுதப்படைகளுக்கு ஆதரவளிப்பதில் RRU இன் உறுதிப்பாட்டை இந்த முயற்சி அடிக்கோடிட்டுக் காட்டுகிறது. ஜே.சி. ஓக்களின் மனநல திறன்களில் முதலீடு செய்வதன் மூலம், ஆர். ஆர். யூ இராணுவ வீரர்களின் ஒட்டுமொத்த நல்வாழ்வுக்கு சாதகமாக பங்களிப்பதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது.