Vice President's Secretariat
Text of the Vice-President's address at Sansad TV@3 Conclave in Parliament House (excerpts)
19 SEP 2024 2:08PM by PIB Delhi
This third anniversary, third conclave of Sansad TV is a significant milestone. Like all institutions that were started by the Honourable Prime Minister, this one too is blossoming and on an incremental trajectory. As indicated by Rajit, the Honourable Prime Minister thought it fit and rightly so.
There was no occasion to have two TVs, Lok Sabha and Rajya Sabha, because the Indian Constitution defines Parliament as one. So that step was taken, which was in conformity with constitutionalism.
As Chairman of the Governing Council and as a regular avid viewer of Sansad TV, I can assure you, what you get there is authentic information, knowledge, free and fair exchange of thoughts.
On every occasion I have indicated to Rajit, wherever he may be, how we can make a difference. I'm happy to note that execution has been much beyond my expectations.
I am particularly grateful to Shri Om Birla ji. He has guided us, he has inspired us, he has motivated us to go the way we are going. Every fortnight, two of us sit together to find ways and means that Sansad TV reflects the mood of the nation, a nation that is home to one-sixth of humanity and with a population of 1.4 billion, the most populous, the oldest civilization on the planet.
India proudly and rightly is the mother of democracy, the largest functional democracy on the planet and the only democracy in the world that is constitutionally structured at all levels, the village, the municipality, the state and the centre. No other country has that kind of a system as we have and therefore, the media assumes great relevance.
But Sansad TV is different. Sansad TV is not in the business of carrying news as is traditionally done. That doesn't mean it doesn't carry news, it does. But it is not in the right place.
We are breaking the story. It is exclusive to us. We are doing it with the loss of time.
We are the first. We are not in that race. This was a conscious decision taken when I became chairman.
And in the process, CEO of Sansad TV, Rajit Punhani, got in touch with similar global broadcasters be it the United Nations, United States or other countries. And I can congratulate him particularly because Mauritius thought it fit to get guidance from our Sansad TV. And the CEO with his team had the occasion to go to Mauritius and assist them.
We are having a plan which will be executed in the next few weeks, not months, where we will be conducive to all world wishes of Bharat in the country and outside. Because our programmes will reflect the ground reality. Our programmes will indicate the depth of our civilisation.
Our programmes will reveal to the world what Bharat is today. The world needs to know where was Bharat in 2014, where was Bharat in 2000, where was Bharat in 1990 when I was a minister and a member of parliament.
We are alive to the situation that in every period there has been progress and people have shown devotion. But somehow or the other, on a global horizon, our progress left must be desired. There was a time when global institutions, the World Bank, the IMF, they used to be in punishing mode for Bharat.
They were advising us. And look at the accolades we are getting now from these very institutions. That indicates that this land is a favourite destination of investment and opportunity.
Look at the appreciation the world holds for us in digitisation. But are we, as a media house, serious about it? Are we proud of our accomplishments? I would say we need to revisit our thoughts. Development is not the agenda of our news.
Development is not on the radar. Can you ever imagine more than 500 million people getting banking inclusion? Where they had no audacity or hope to enter into a bank branch. And that doesn't stop there.
They are beneficiaries, giving the nation a rare status of being in the world 50% consumer of direct transfers. That is our Bharat. The world has to know about it. The world has to know about it from an authentic platform. Sansad TV is one.
Where would you imagine a staggering challenge, a country then of 130 crore people? An idea occurs on 15th August 2014, Swachh Bharat Abhiyan, we are now in the second decade of it, but 120 million toilets in households, look at the gas connections, I am ignoring these things, go to other areas which matter to the world at large, technology, we are amongst nations in single digit that are doing it.
Green hydrogen mission, Sansad TV, carried a programme and I got inputs from several countries, from my friends, they could never imagine this is happening in India, that by 2030 you will have 8 lakh crore investment and 6 lakh jobs, unimaginable, people are not aware of the opportunity basket, how young boys and girls are in queue, in coaching centres, in silos, in search of only government jobs, think for yourself, it was not for government jobs that international monetary fund said India is a global destination of investment and opportunity, opportunity lies everywhere, and that is why I compliment the CEO for having brought on the screen ISRO chairman, you cannot imagine what kind of opportunities are there, the world needs to know, our own people need to know, and we need to take pride in it.
Let it be sea, let it be land, let it be sky, let it be space. Our progress is phenomenal, exponential, unprecedented. We have every reason to be proud of it.
In this ecosystem, where everyone has the opportunity to flex muscles, expect potential, realise talent, fructify dreams. We have narratives that turn Nelson's eye to these positive developments. They look at only the glass as empty, though it may be 95% full.
They will make a great issue disproportionately. 5% is missing. To be very honest, Bharat lives in villages. I wish the media would realise it. The destiny of Bharat is controlled by people whose aspirations are being met because they have affordable housing. They have connectivity in the village. They have light in the home. And they look for a roof of solar power. That is not being covered at all.
When I look around, the face is changing, rural talent showing explosively in various positions, including in government assignments and civil services. We have someone in the U.S. floating a narrative, IITs and IIMs, only the upper class is admitted. I have no doubt in using an expression, they are in fool's paradise.
They have forgotten India has changed. The privileged pedigree in this country is not there now. Everyone is accountable to the rule of law.
The big change is for the nation. The big change is for ordinary people. The big change is for our youth because privileged pedigree means you are above law. You are immune from law. You may do whatever culpable act, it will not be labelled as culpable.
We are out of that. Which country can claim such transparent, accountable governance that is driven by technology? In a country like Bharat, more than 100 million farmers get direct digital transactions, direct amounts in their banks, thrice a year. I don't see much in the government doing it. I am proud that as a farmer's son, that a farmer receives it. He is well equipped. That change you have to show to the world.
We have to be a little bold in the media. We have to address issues not with individuals on the radar. How can we have an individual centric approach?
Someone talking: yes our leader is being maligned. Let us look at our Institutions. Can we have accolades for one who is maligning in and outside the country. Our sacred Institutions, running down our growth. Can we overlook it? I, for one, will never do injustice to young boys and girls.
We cannot have a wrong picture of Bharat painted outside in particular. Every Indian, every Bharatiya who goes outside this country is an ambassador of this nation. He has to have nothing in his heart except 100% commitment for the nation, nationalism.
We cannot fraternise with those who have sinister designs against us, whose positioning is established as being inimical to Bharat. They are aspiring perniciously to offer existential challenges to Bharat. Media has to take the lead.
I would expect Sansad TV to have free and frank discussion.
There has to be space always for the other point of view.
There may be occasions, the others' point of view is the right point of view but we must debate, deliberate and discuss that point of view.
Sansad TV showcases Parliament to the people. It is a platform of disseminative information from Parliament, and Parliament-there is no free fall of information.
We have assured, anything said in the parliament has to be sanctimonious and if a person does make a statement he/she will have to authenticate. That has been rigorously enforced.
Media is rightly the fourth pillar of democracy. The most populous democracy, the oldest democracy, the mother of democracy, the most vibrant democracy wants the media to be in pace with the development.
We have become chronic critics, we have developed an indigestible mechanism that yes this is being done in this regime. Therefore it has to be criticised.
Criticism and criticism but criticism as a part of policy is antithetical to democratic values. There are issues in the country, I am alive to them. The Institutions in the country have to operate within their area- The judiciary, the executive, the legislature.
I quite often say, We Lok Sabha or Rajya Sabha cannot script judgements of the Supreme Court, it is their job.
Similarly, no agency other than Parliament can script laws. That is our domain, executive governance is the job of the government, executive governance is exclusive to the government because the government is accountable.
The government first is responsible to the legislature. If the government tips in performing executive duties, there is a sense of accountability and then after five years or earlier, the people of the country also take a call on how they have performed in the executive domain.
Executive power is controlled by someone else, the very thought of it is unsettling to me. How can the executive power of the executive be taken over by someone.
There can be no justifiable premise for it. Each institution has to act within its domain, optimally perform, keeping one thing in view the nation at large. The Constitution has given limitations, It has defined the role of every Institution. If one institution steps into the role of another institution at least order will suffer.
When we find perceptionally, people discussing that yes, executive actions are being performed beyond the executive, there needs to be a healthy debate, a debate amongst parliamentarians on television channels, by the academia, by the professors, so that as a nation we come out stronger. I firmly believe, and that is the ground reality, that all institutions in our country are robust. Our institutions are working with checks and balances, our institutions have earned laurels.
But if one institution from a platform makes a declaration about another, that jurisprudentially is improper, it threatens the entire system. I have no difficulty in asserting before you, jurisprudentially, institutional jurisdiction is defined by the constitution, and constitution alone. And therefore, jurisprudentially and jurisdictionally, there will be tipping, if one institution gets into the domain of the other, even if overstepping is subtle, and perceptionally may be justifiable, that's a short-lived mechanism, for a short-lived mechanism, again we cannot sacrifice what is fundamental or spinal.
I therefore, as Sansad TV, to the platform, for a point of view, for the other point of view, for in-depth analysis, an analysis that outclasses, in format and content, any other similar institution in the world.
The price we are paying in this country for lack of commitment to economic nationalism. Imagine the available imports we are having. Imports of the kind like diyas, kites, furniture, furnishings, whatnot, even clothes.
We are doing three big damages. One, our precious foreign exchange is going out. That is avoidable. We are snatching work from our people. They could make those diyas, those candles, that furniture, those trousers, those shirts, jackets. So we save foreign exchange.
We are blunting entrepreneurship. There should be a healthy debate. A debate will be an eye-opener.
If you will be able to tell the people at large that because of these avoidable imports, we have lost, I'm just giving an empirical figure, around 100 billion US dollars every year. In the process, we also empower countries that may not be well-inclined towards us. Second, how can this country be so genius with everyone being involved in activity? Export raw materials.
Have a debate. Free debate. Let people say, why should we export only iron ore without value addition? Why should we not engage in massive value additions? All I'm urging is, media is a great catalyst for development. Because by and large, people believe in the nation. Why by and large, nearly all accept a small category?
We take it routinely, someone in the country or outside criticises our nation. I am tired. It hurts my mind and heart both when I see that someone whom I know, I belong to his fraternity, has the distinction like him to be a Union Minister, a man who has a great reputation, could set a narrative afloat. What happened in Bangladesh can happen here. It's alarmingly worrisome. It's not my criticism. It is an expression of my own conscious guilt that one of us could do it. Yes, we did have a dark period.
I asked the CEO to focus on Constitution Day.
Constitution Day was started and marked by two significant dates. The declaration was made in Mumbai that there will be Constitution Day and the declaration was made on the birthday of Dr. Bhimrao Ambedkar. That declaration was made.
Gazette notification was equally important. I want young people to note these two dates. The man who gave us the Constitution, on his day, the Prime Minister in Mumbai, while inaugurating one of his memorials, said there will be Constitution Day in India, a first beginning. But the gadget notification was on another date. That was the birthday of the person who enacted the emergency.
Youngsters need to know, you have not lived through that era, that this country, when it was in the 18th or 19th year of independence, liberties capsized, institutions collapsed, even the Supreme Court did not come to the aid.
Have it. Second, Samvidhan Hatya Diwas, we need to project it massively every year. Our people have to be sensitised. We cannot forget those who got freedom to us by laying down their lives when we attended on 15th August 1947.
Similarly, we cannot forget those souls who suffered such kind of things, the indignation.
You will be surprised, young boys and girls in particular. In the 60s, parts of our rocket were being taken on a bicycle. And our rocket was launched from another pad, in another country.
That was a time when Pakistan launched from its own pad. And now we are launching satellites from the US, UK, Singapore. And for youngsters, this economy has avenues for you.
All I am saying is, I can keep on going and going. And someone would think, I am promoting the government. Remember, we have to promote governments, we don't promote political parties.
The difference has to be understood. Anyone in the country, if he or she finds that a good development activity is taking place, why not appreciate it? It is not appreciating an individual. And we therefore need to develop our culture. For development, we will be bipartisan. Development should never be viewed from a prism that is political. Because political prism blinds you. It makes you look at your political welfare.
We are too quick youngsters to quote foreign philosophers. Look at our philosophers. एक कहावत है, गली में छोरा और गांव में ढिंढोरा।
We have to be alive to our knowledge, equity, and our worth.
I would not say more. All I would say is your hands are full. We have given you too many irons. Am I right? They are on fire.
You have to fire the imagination of the people of India because Sansad TV stands for a mission and Sansad TV promotes public interest, come what may. If something needs to be done by way of improvement, Sansad TV must unhesitatingly highlight because we can engage in audits on behalf of the public of every development, developmental activity.
At the same time, you can neutralise any narrative which is pernicious and baseless. It should be a platform. It is an emerging one of high quality and distinctive output debate. Authentic information dissemination platform, we are unique because we have access to this unlike others.
We get from Parliament what is authentic. There is accountability. If information imparted on the platform of Parliament is wrong, he or she suffers serious consequences including loss of membership. We have that. Inform and educate, that's fundamental. Easier said than done.
Because democratic values are getting nosedived before our nose. We are not taking due attention to that and simply we have to motivate people for public order.
We need to ensure that all voices are heard. All voices are important. A voice can not be determined with the strength of its demographic power. A voice, a lone voice may be a sane voice. A chorus may be in the wrong direction and a lone voice may be a sane voice. Let us make it a platform
And I therefore would conclude that while Sansad TV will be an inspiration for the entire nation, it should be the main choice of our youth. They must look up to Sansad TV to enhance their knowledge in every field. They must continue firmly the enormous expansion in the opportunity basket they have. The opportunities they have, and that they can know once they come to know how the opportunity is translating into ground reality, I'll conclude by saying Mudra scheme. More than 45% of women are getting advantage of it. They are getting advantage of it by employing themselves and employing someone else also.
I wish Sansad TV in its third year, completion now, a great success. This is the very best. Challenges are ahead, headwinds you will face, terrain will be difficult, people will have air pockets for you, some of them may be overcritical, unjustifiably critical, and they may use the easy route, you are a government organ.
We are not, and those who say, may continue doing so, because they are not looking at the radar with proper vision.
Thank You!

ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಸಂಸತ್ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಂಸತ್ ಟಿವಿ@3 ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣ
19 SEP 2024 2:08PM by PIB Bengaluru
ಸಂಸತ್ ಟಿವಿಯ ಈ ಮೂರನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ, ಮೂರನೇ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ. ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಆರಂಭಿಸಿದ ಎಲ್ಲ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಂತೆಯೇ, ಇದೂ ಕೂಡ ಇದು ಕೂಡ ಅಭಿವೃದ್ದಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಿಂದ ಬೆಳೆದುಬಂದಿದೆ. ರಾಜಿತ್ ಅವರು ಸೂಚಿಸಿದಂತೆ, ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಇದನ್ನು ಸೂಕ್ತವೆಂದು ಭಾವಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅದು ಸರಿಯಾಗಿಯೇ ಇತ್ತು.
ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆ ಎಂದು ಎರಡು ಟಿವಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಲು ಯಾವುದೇ ಸಂದರ್ಭವಿರಲಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತೀಯ ಸಂವಿಧಾನವು ಸಂಸತ್ತನ್ನು ಒಂದೇ ಎಂದು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಆ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು, ಅದು ಸಂವಿಧಾನಾತ್ಮಕತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿತ್ತು.
ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷನಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ ಟಿವಿಯ ನಿಯಮಿತ ಅತ್ಯಾಸಕ್ತಿಯ ವೀಕ್ಷಕನಾಗಿ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಬಲ್ಲೆ, ಅಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ದೊರೆಯುವುದು ಅಲ್ಲಿ ನೀವು ಪಡೆಯುವುದು ನಿಜವಾದ ಮಾಹಿತಿ, ಜ್ಞಾನ, ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳ ವಿನಿಮಯ.
ಪ್ರತಿ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲೂ ನಾನು ರಾಜಿತ್ ಅವರಿಗೆ, ಅವರು ಎಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ನಾವು ಹೇಗೆ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಅನುಷ್ಠಾನವು ನನ್ನ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಜೀ ಅವರಿಗೆ ಆಭಾರಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಅವರು ನಮಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ, ಅವರು ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ನಾವು ಹೋಗುತ್ತಿರುವ ದಾರಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಲು ನಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿ ಹದಿನೈದು ದಿನಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ, ನಾವಿಬ್ಬರು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕುಳಿತು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಅರ್ಥವೇನೆಂದರೆ, ಸಂಸತ್ ಟಿವಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಆರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 1.4 ಶತಕೋಟಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ, ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯುಳ್ಳ, ಗ್ರಹದ ಮೇಲಿನ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ನಾಗರಿಕತೆಯಾಗಿದೆ.
ಭಾರತವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿ ಎಂದು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಭೂಮಿಯ ಮೇಲಿನ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ, ಪುರಸಭೆ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ರಚನೆಯಾಗಿರುವ ವಿಶ್ವದ ಏಕೈಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ದೇಶಕ್ಕೆ ಇಲ್ಲ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಮಾಧ್ಯಮವು ಬಹಳ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ.
ಆದರೆ ಸಂಸದ್ ಟಿವಿ ಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ. ಸಂಸತ್ ಟಿವಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುವಂತೆ ಸುದ್ದಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿಲ್ಲ. ಅದು ಸುದ್ದಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದಲ್ಲ, ಅದು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಅದು ಸರಿಯಾದ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿಲ್ಲ.
ನಾವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸುದ್ದಿಯನ್ನು ಬ್ರೇಕ್ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಇದು ನಮಗೆ ಮಾತ್ರ ಎಕ್ಸ್ ಕ್ಲೂಸಿವ್ ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ಸಮಯ ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡುತ್ತಾ ಇದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ನಾವು ಮೊದಲಿಗರು. ನಾವು ಆ ರೇಸ್ ನಲ್ಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ಸಭಾಪತಿಯಾದಾಗ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಪ್ರಜ್ಞಾಪೂರ್ವಕ ನಿರ್ಧಾರ
ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ, ಸಂಸತ್ ಟಿವಿಯ ಸಿಇಒ ರಜಿತ್ ಪುನ್ಹಾನಿ, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆ, ಅಮೇರಿಕ ಸಂಯುಕ್ತ ಸಂಸ್ಥಾನ ಅಥವಾ ಇತರ ದೇಶಗಳ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಸಾರಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಅವರನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸಬಲ್ಲೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಮಾರಿಷಸ್ ನಮ್ಮ ಸಂಸತ್ತಿನ ಟಿವಿಯಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಪಡೆಯುವುದು ಸೂಕ್ತವೆಂದು ಭಾವಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು CEO ತನ್ನ ತಂಡದೊಂದಿಗೆ ಮಾರಿಷಸ್ಗೆ ಹೋಗಿ ಅವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆದರು.
ನಾವು ಮುಂದಿನ ಕೆಲವು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಮುಂದಿನ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲ, ಅಲ್ಲಿ ನಾವು ದೇಶದ ಒಳಗೆ ಮತ್ತು ಹೊರಗೆ ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿರುತ್ತೇವೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ನೆಲದ ವಾಸ್ತವತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಆಳವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ.
ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಇಂದು ಭಾರತ ಏನಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಎಲ್ಲಿತ್ತು, 2000 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಎಲ್ಲಿತ್ತು, 1990 ರಲ್ಲಿ ನಾನು ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದನಾಗಿದ್ದಾಗ ಭಾರತ ಎಲ್ಲಿತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ವಿಶ್ವ ತಿಳಿಯಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲೂ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜನರು ಸಮರ್ಪಣಾಭಾವವನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದರೆ ಜಾಗತಿಕ ದಿಗಂತದಲ್ಲಿ ನಾವು ಸಾಧಿಸಿರುವ ಪ್ರಗತಿ ಅಪೇಕ್ಷಣೀಯವಾಗಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್, ಐಎಂಎಫ್, ಭಾರತವನ್ನು ಶಿಕ್ಷಿಸುವ ಭಾವನೆಯಲ್ಲಿದ್ದ ಕಾಲವೂ ಇತ್ತು.
ಅವರು ನಮಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಮತ್ತು ನಾವು ಈಗ ಇದೇ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಎಷ್ಟು ಪ್ರಶಂಸೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಿ. ಈ ಭೂಮಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ನೆಚ್ಚಿನ ತಾಣವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವವು ನಮ್ಮನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ನೋಡಿ. ಆದರೆ ನಾವು, ಒಂದು ಮಾಧ್ಯಮ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ, ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಗಂಭೀರವಾಗಿದ್ದೇವೆಯೇ? ನಮ್ಮ ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇವೆಯೇ? ನಾವು ನಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಪುನರ್ವಿಮರ್ಶಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಮ್ಮ ಸುದ್ದಿಯ ಅಜೆಂಡಾ ಅಲ್ಲ.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಶ್ನೆ ದೂರವಾಗಿದೆ. 500 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನೀವು ಎಂದಾದರೂ ಊಹಿಸಬಲ್ಲಿರಾ? ಅಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶಾಖೆಗೆ ಹೋಗಲು ಧೈರ್ಯವಾಗಲಿ ಭರವಸೆಯಾಗಲಿ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ಅದು ಅಲ್ಲಿಗೆ ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ.
ಅವರು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ, ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ನೇರ ವರ್ಗಾವಣೆಗಳ 50% ಗ್ರಾಹಕರಾಗಿರುವ ಅಪರೂಪದ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅದು ನಮ್ಮ ಭಾರತ. ವಿಶ್ವವು ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಯಬೇಕು. ವಿಶ್ವವು ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ನಂಬಲರ್ಹ ವೇದಿಕೆಯಿಂದ ತಿಳಿಯಬೇಕು. ಸಂಸತ್ ಟಿವಿ ಅಂತಹ ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
130 ಕೋಟಿ ಜನರಿರುವ ದೇಶದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲು ಏನು ಎಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಬಲ್ಲಿರಾ? 15 ಆಗಸ್ಟ್ 2014 ರಂದು, ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಕಲ್ಪನೆ ಹುಟ್ಟಿತು. ಇದು ಈಗ ಎರಡನೇ ದಶಕಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಿದೆ. ಆದರೆ 120 ಮಿಲಿಯನ್ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ನೋಡಿ. ನಾನು ಈ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಮುಖ್ಯವಾದ ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಹೋಗಿ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಏಕ-ಅಂಕಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಪೈಕಿ ಒಂದಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಸತ್ ಟಿವಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯಿತು. ಅದರಿಂದ ನಾನು ಹಲವು ದೇಶಗಳಿಂದ, ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರಿಂದ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆದುಕೊಂಡೆ. ಅವರು ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಎಂದಿಗೂ ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ. 2030 ರೊಳಗೆ 8 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು 6 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ನಂಬಲಿಲ್ಲ. ಇದು ಅಸಾಧ್ಯವೆಂದು ತೋರುತ್ತಿತ್ತು. ಜನರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವಿಲ್ಲ. ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಯುವತಿಯರು ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ, ಕೋಚಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ಸೈಲೋಗಳಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಹುಡುಕಾಟದಲ್ಲಿ ನಿಂತಿದ್ದಾರೆ. ನೀವೇ ಯೋಚಿಸಿ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ನಿಧಿ ಭಾರತವನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳ ಜಾಗತಿಕ ತಾಣವೆಂದು ಹೇಳಿದ್ದು ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳಿಗಾಗಿ ಅಲ್ಲ. ಅವಕಾಶಗಳು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಸಿಇಒ ಅವರನ್ನು ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ, ಅವರು ISRO ಅಧ್ಯಕ್ಷರನ್ನು ಪರದೆಯ ಮೇಲೆ ತಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅಲ್ಲಿರುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀವು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ. ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಅರಿವು ಮೂಡಬೇಕು, ನಮ್ಮ ಜನರಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಬೇಕು ಮತ್ತು ನಾವು ಅದರಲ್ಲಿ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು.
ಅದು ಸಮುದ್ರವಾಗಿರಲಿ, ನೆಲವಾಗಿರಲಿ, ಆಕಾಶವಾಗಿರಲಿ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶವಾಗಿರಲಿ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಗತಿ ಅದ್ಭುತವಾದದ್ದು, ವೇಗೋತ್ಕರ್ಷವಾದದ್ದು, ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾದದ್ದು. ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡಲು ನಮಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರಣಗಳಿವೆ.
ಈ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಪರಾಕ್ರಮ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲು, ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲು, ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ. ನಾವು ಈ ಧನಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸುವ ವರ್ತಿಸುವ ವಿವರಣೆಗಳು ನಮ್ಮಲ್ಲಿವೆ. ಅವರು ಲೋಟ ಶೇಕಡಾ 95ರಷ್ಟು ತುಂಬಿದ್ದರೂ, ಕೇವಲ ಖಾಲಿ ಇರುವುದನ್ನು ಮಾತ್ರ ನೋಡುತ್ತಾರೆ.
ಅವರು 5% ಕೊರತೆಯನ್ನು ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಭಾರತ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತದೆ. ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಇದನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತದ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವುದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಪೂರೈಸಲ್ಪಡುತ್ತಿವೆ. ಅವರಿಗೆ ಸ್ವಸಹಾಯ ಹೌಸಿಂಗ್ ಇದೆ. ಅವರ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವಿದೆ.. ಅವರ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಬೆಳಕಿದೆ. ಮತ್ತು ಅವರು ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಛಾವಣಿಯನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಇನ್ನೂ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕವರ್ ಆಗಿಲ್ಲ.
ನಾನು ಸುತ್ತಲೂ ನೋಡಿದಾಗ ಮುಖವು ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರತಿಭೆಗಳು ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸೇವೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಹುದ್ದೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಮೇರಿಕಾದಲ್ಲಿ ಯಾರೋ ಒಬ್ಬರು ಐಐಟಿ ಮತ್ತು ಐಐಎಂಗಳಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಉನ್ನತ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಪ್ರವೇಶ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿವರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಒಂದು ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಲು ನನಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ, ಅವರು ಮೂರ್ಖರ ಸ್ವರ್ಗದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತ ಬದಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಮರೆತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷಾಧಿಕಾರ ಹೊಂದಿದ ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ಈಗ ಇಲ್ಲ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮಕ್ಕೆ ಜವಾಬ್ದಾರರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿದೆ. ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗಾಗಿದೆ. ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆ ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ವಿಶೇಷ ವಂಶಾವಳಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ ಎಂದರೆ ನೀವು ಕಾನೂನಿಗಿಂತ ಮೇಲಿದ್ದೀರಿ ಎಂದರ್ಥ. ನೀವು ಕಾನೂನಿನಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ಯಾವುದೇ ಅಪರಾಧ ಮಾಡಿದರೂ ಅದನ್ನು ಅಪರಾಧ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ನಾವು ಅದರಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದೇವೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ಚಾಲಿತವಾದ ಇಂತಹ ಪಾರದರ್ಶಕ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಯಾವ ದೇಶ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಬಹುದು? ಭಾರತದಂತಹ ದೇಶದಲ್ಲಿ, 100 ಮಿಲಿಯನ್ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಮೂರು ಬಾರಿ ನೇರ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಹಣ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಒಬ್ಬ ರೈತನ ಮಗನಾಗಿ ರೈತನಿಗೆ ಇದೆಲ್ಲ ಸಿಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ಹೆಮ್ಮೆ ಇದೆ. ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸುಸಜ್ಜಿತವಾಗಿದೆ. ಆ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತೋರಿಸಬೇಕು.
ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ನಾವು ಸ್ವಲ್ಪ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿಗಳಾಗಬೇಕು. ನಾವು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಾಡಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಇಟ್ಟುಕೊಂಡು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಬಾರದು. ವ್ಯಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ನಾವು ಹೇಗೆ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು?
ಯಾರೋ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ: ಹೌದು, ನಮ್ಮ ನಾಯಕನಿಗೆ ಮಾನಹಾನಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನೋಡಬೇಕು. ದೇಶದ ಒಳಗೂ ಹೊರಗೂ ಮಾನಹಾನಿ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಇಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಗಳಬಹುದೇ? ನಮ್ಮ ಪವಿತ್ರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ. ನಾವು ಇದನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಬಹುದೇ? ನಾನಂತೂ ಯುವ ಬಾಲಕ-ಬಾಲಕಿಯರಿಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಅನ್ಯಾಯ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ.
ನಾವು ಭಾರತದ ತಪ್ಪು ಚಿತ್ರವನ್ನು ಹೊರಗೆ ತೋರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯರು, ಈ ದೇಶದಿಂದ ಹೊರಗೆ ಹೋಗುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯರು ಈ ರಾಷ್ಟ್ರದ ರಾಯಭಾರಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪ್ರೇಮ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ 100% ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಬೇರೆ ಏನೂ ಇರಬಾರದು.
ನಮ್ಮ ವಿರುದ್ಧ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ, ಅವರ ನಿಲುವುಗಳು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಕೂಲವಾಗಿರುವವರ ಜೊತೆ ನಾವು ಸ್ನೇಹ ಬೆಳೆಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅವರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಒಡ್ಡಲು ಮಾರಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕು.
ಸಂಸತ್ತಿನ ಟಿವಿಯಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಮುಕ್ತ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಬೇರೆಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಸ್ಥಳಾವಕಾಶವಿರಬೇಕು. ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಇತರರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವೇ ಸರಿಯಾದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ನಾವು ಆ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿ, ವಿಚಾರ ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಸಂಸತ್ ಟಿವಿ ಜನರಿಗೆ ಸಂಸತ್ತನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಂಸತ್ತಿನಿಂದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿಯ ಮುಕ್ತ ಪ್ರಸರಣವಿಲ್ಲ.
ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದ ಯಾವುದೇ ವಿಷಯವು ಪವಿತ್ರವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ ಹೇಳಿಕೆ ನೀಡಿದರೆ ಅವರು ಅದನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಅದನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮಾಧ್ಯಮವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ನಾಲ್ಕನೇ ಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ. ಅತ್ಯಂತ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯುಳ್ಳ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ, ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮಾತೃ, ಅತ್ಯಂತ ಚೈತನ್ಯಶೀಲ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಮಾಧ್ಯಮವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಮಾನಾಂತರವಾಗಿ ಸಾಗಬೇಕೆಂದು ಬಯಸುತ್ತದೆ.
ನಾವು ಕಟ್ಟಾ ವಿಮರ್ಶಕರಾಗಿದ್ದೇವೆ, ಹೌದು, ಇದು ಈ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಇದನ್ನು ಟೀಕಿಸಬೇಕು.
ಟೀಕೆ ಮತ್ತು ಟೀಕೆ ಆದರೆ ನೀತಿಯಾಗಿ ಟೀಕೆ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿವೆ, ಅವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಅರಿವಿದೆ. ದೇಶದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯೊಳಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು - ನ್ಯಾಯಾಂಗ, ಕಾರ್ಯಾಂಗ, ಶಾಸಕಾಂಗ.
ಲೋಕಸಭೆ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಜನರು ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ನ ತೀರ್ಪುಗಳನ್ನು ಬರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಅದು ಅವರ ಕೆಲಸ ಎಂದು ನಾನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ.
ಅದೇ ರೀತಿ ಸಂಸತ್ತಿನ ಹೊರತಾಗಿ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಸಂಸ್ಥೆ ಕಾನೂನು ರೂಪಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇದು ನಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರ ವ್ಯಾಪ್ತಿ, ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಆಡಳಿತವು ಸರ್ಕಾರದ ಕೆಲಸ, ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ನಿಯಮವು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಸರ್ಕಾರವು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತವಾಗಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರವು ಮೊದಲು ಶಾಸಕಾಂಗಕ್ಕೆ ಜವಾಬ್ದಾರನಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿಫಲವಾದರೆ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಇರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಅಥವಾ ಮೊದಲೇ, ದೇಶದ ಜನರು ಸಹ ಅವರು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ.
ಕಾರ್ಯಾಂಗ ಶಕ್ತಿ ಬೇರೆಯವರ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಅದರ ಕಲ್ಪನೆಯೇ ನನಗೆ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕಾರ್ಯಾಂಗದ ಕಾರ್ಯಾಂಗ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಯಾರಾದರೂ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವೇ?
ಅದಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ಆಧಾರವಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಪ್ರತಿ ಸಂಸ್ಥೆಯು ತನ್ನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು, ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು - ಅದೇ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹಿತ. ಸಂವಿಧಾನವು ಮಿತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ, ಪ್ರತಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿದೆ. ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯು ಮತ್ತೊಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪಾತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶಿಸಿದರೆ ಕನಿಷ್ಠ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಹಾನಿಗೊಳಗಾಗುತ್ತದೆ.
ಕಾರ್ಯಾಂಗವನ್ನು ಮೀರಿ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಜನರು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ಕಂಡುಕೊಂಡಾಗ, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಚರ್ಚೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ - ದೂರದರ್ಶನ ವಾಹಿನಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಸದರ ನಡುವೆ ಚರ್ಚೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರಿಂದ, ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕರಿಂದ ಚರ್ಚೆ - ಇದರಿಂದ ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ, ಮತ್ತು ಅದು ವಾಸ್ತವ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಬಲಿಷ್ಠವಾಗಿವೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಹಿಡಿತ ಮತ್ತು ಸಮತೋಲನದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ, ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಪ್ರಶಂಸೆಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿವೆ.
ಆದರೆ ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯು ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯಿಂದ ಇನ್ನೊಂದರ ಬಗ್ಗೆ ಘೋಷಣೆ ಮಾಡಿದರೆ, ಅದು ನ್ಯಾಯಶಾಸ್ತ್ರೀಯವಾಗಿ ಸರಿಯಲ್ಲ, ಅದು ಸಂಪೂರ್ಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬೆದರಿಸುತ್ತದೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಹೇಳುವಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆ ಇಲ್ಲ, ನ್ಯಾಯಶಾಸ್ತ್ರೀಯವಾಗಿ, ಸಂಸ್ಥಾತ್ಮಕ ನ್ಯಾಯವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸಂವಿಧಾನವು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನ ಮಾತ್ರ. ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ನ್ಯಾಯಶಾಸ್ತ್ರೀಯವಾಗಿ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯು ಇನ್ನೊಂದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಿದರೆ, ಅದು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿದ್ದರೂ ಮತ್ತು ಗ್ರಹಿಕೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಸಮರ್ಥನೀಯವಾಗಿದ್ದರೂ, ಅದು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಕ್ಕಾಗಿ, ಮತ್ತೆ ನಾವು ಮೂಲಭೂತ ಅಥವಾ ಸ್ಪೈನಲ್ ಅನ್ನು ಬಲಿದಾನ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಸಂಸತ್ತಿನ ಟಿವಿಗೆ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ, ಒಂದು ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕಾಗಿ, ಇನ್ನೊಂದು ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕಾಗಿ, ಆಳವಾದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಾಗಿ, ಸ್ವರೂಪ ಮತ್ತು ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗಿಂತ ಉತ್ತಮವಾದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ಬದ್ಧತೆಯ ಕೊರತೆಗೆ ನಾವು ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬೆಲೆ ತೆರುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಆಮದು ಸರಕುಗಳು ಲಭ್ಯವಿವೆ ಎಂದು ಊಹಿಸಿ. ದೀಪಗಳು, ಗಾಳಿಪಟಗಳು, ಪೀಠೋಪಕರಣಗಳು, ಅಲಂಕಾರಿಕ ವಸ್ತುಗಳು, ಏನೇನಿಲ್ಲ, ಬಟ್ಟೆಗಳು ಸಹ ಇಂತಹ ಆಮದುಗಳು.
ನಾವು ಮೂರು ದೊಡ್ಡ ಹಾನಿಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಒಂದು, ನಮ್ಮ ಅಮೂಲ್ಯ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಹೊರಹೋಗುತ್ತಿದೆ. ಅದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬಹುದು. ನಾವು ನಮ್ಮ ಜನರಿಂದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕಿತ್ತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅವರು ಆ ದೀಪಗಳನ್ನು, ಆ ಮೋಂಬತ್ತಿಗಳನ್ನು, ಆ ಪೀಠೋಪಕರಣಗಳನ್ನು, ಆ ಪ್ಯಾಂಟುಗಳನ್ನು, ಆ ಅಂಗಿಗಳನ್ನು, ಜಾಕೆಟ್ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಬಹುದಾಗಿತ್ತು. ಹೀಗೆ ನಾವು ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತೇವೆ.
ನಾವು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಮೊಂಡಾಗಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಬಗ್ಗೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಬೇಕು. ಚರ್ಚೆ ನಿಮ್ಮ ಕಣ್ಣು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ.
ನೀವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಹೇಳಬಹುದಾದರೆ, ಈ ತಪ್ಪಿಸಬಹುದಾದ ಆಮದುಗಳಿಂದಾಗಿ, ನಾವು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಸುಮಾರು 100 ಬಿಲಿಯನ್ ಅಮೇರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ಗಳನ್ನು.ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ - ನಾನು ಕೇವಲ ಅನುಭವಾತ್ಮಕ ಅಂಕಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ - ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಒಳ್ಳೆಯ ಮನೋಭಾವ ಹೊಂದಿರದ ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಹ ನಾವು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ.ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಎಲ್ಲರೂ ಚಟುವಟಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವಾಗ ಈ ದೇಶವು ಹೇಗೆ ಇಷ್ಟು ಪ್ರತಿಭಾವಂತವಾಗಿರಬಹುದು? ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುವುದು.
ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿ. ಮುಕ್ತ ಚರ್ಚೆ. ಜನರು ಹೇಳಲಿ, ನಾವು ಏಕೆ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಇಲ್ಲದೆ ಕೇವಲ ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರನ್ನು ಮಾತ್ರ ರಫ್ತು ಮಾಡಬೇಕು? ನಾವು ಏಕೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಾರದು? ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಿರುವುದೆಲ್ಲ, ಮಾಧ್ಯಮವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಚೋದಕವಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ, ಜನರು ರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಡುತ್ತಾರೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಏಕೆ, ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲರೂ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ವರ್ಗವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ?
ದೇಶದ ಒಳಗೆ ಅಥವಾ ಹೊರಗೆ ಯಾರಾದರೂ ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ಟೀಕಿಸಿದಾಗ ನಾವು ಅದನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ವಿಷಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಾನು ಸುಸ್ತಾಗಿದ್ದೇನೆ. ನನಗೆ ತಿಳಿದಿರುವ ಯಾರೋ ಒಬ್ಬರು, ನಾನು ಅವರ ಬಳಗಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವನು, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾಗಿರುವ ವಿಶಿಷ್ಟತೆ ಹೊಂದಿದವರು, ಉತ್ತಮ ಖ್ಯಾತಿ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯೊಬ್ಬರು ಒಂದು ವಿವಾದಾತ್ಮಕ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಹರಿಬಿಡಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ನೋಡಿದಾಗ ನನ್ನ ಮನಸ್ಸು ಮತ್ತು ಹೃದಯ ಎರಡೂ ನೋಯುತ್ತದೆ. ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದಲ್ಲಿ ನಡೆದದ್ದು ಇಲ್ಲಿಯೂ ಆಗಬಹುದು. ಇದು ಆತಂಕಕಾರಿಯಾಗಿ ಭಯಾನಕವಾಗಿದೆ. ಇದು ನನ್ನ ಟೀಕೆಯಲ್ಲ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ಇದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಸ್ವಂತ ಪ್ರಜ್ಞಾಪೂರ್ವಕ ಅಪರಾಧದ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಹೌದು, ನಮಗೆ ಒಂದು ಕತ್ತಲೆಯ ಅವಧಿ ಇತ್ತು.
ಸಂವಿಧಾನ ದಿನವನ್ನು ಎರಡು ಮಹತ್ವದ ದಿನಾಂಕಗಳಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಗುರುತಿಸಲಾಯಿತು. ಸಂವಿಧಾನ ದಿನ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಆ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಡಾ. ಭೀಮರಾವ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನದಂದು ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಗೆಜೆಟ್ ಅಧಿಸೂಚನೆಯು ಕೂಡ ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯವಾಗಿತ್ತು. ಯುವಜನರು ಈ ಎರಡು ದಿನಾಂಕಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಮಗೆ ಸಂವಿಧಾನ ನೀಡಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ದಿನದಂದು, ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಸಂವಿಧಾನ ನೀಡಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ಮೊದಲ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ ಗೆಜೆಟ್ ಅಧಿಸೂಚನೆಯು ಮತ್ತೊಂದು ದಿನಾಂಕದಲ್ಲಿತ್ತು. ಅದು ತುರ್ತುಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಜನ್ಮದಿನವಾಗಿತ್ತು.
ಯುವಕರು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಯಾಕೆಂದರೆ ನೀವು ಆ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಜೀವಿಸಿಲ್ಲ. ಈ ದೇಶವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 18 ಅಥವಾ 19ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಗಳು ಕುಸಿದುಬಿದ್ದವು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕುಸಿದುಹೋದವು, ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಕೂಡ ಸಹಾಯಕ್ಕೆ ಬರಲಿಲ್ಲ.
ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಸಂವಿಧಾನದ ಹತ್ಯೆ ದಿನ, ನಾವು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಜನರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಬೇಕು. 1947 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 15 ರಂದು ನಮಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ನೀಡಲು ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ನೀಡಿದ ಜನರನ್ನು ನಾವು ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಅಂತಹ ನೋವು ಮತ್ತು ಸಂಕಟಗಳನ್ನುಅನುಭವಿಸಿದವರನ್ನು ನಾವು ಮರೆಯಬಾರದು.
ನೀವು ಆಶ್ಚರ್ಯಪಡುತ್ತೀರಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವ ಹುಡುಗರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರು. 60 ರ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ರಾಕೆಟ್ಗಳ ಭಾಗಗಳನ್ನು ಸೈಕಲ್ಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ರಾಕೆಟ್ ಅನ್ನು ಬೇರೆ ದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಒಂದು ಪ್ಯಾಡ್ ನಿಂದ ಉಡಾಯಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಅದು ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ತನ್ನದೇ ಪ್ಯಾಡ್ ನಿಂದ ಉಡಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಕಾಲ. ಈಗ ನಾವು ಅಮೆರಿಕ, ಯುಕೆ, ಸಿಂಗಪುರ್ ನಿಂದ ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಉಡಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಯುವಕರಿಗೆ ಈ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ.
ನಾನು ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಯಾರಾದರೂ ಭಾವಿಸಬಹುದು. ನೆನಪಿರಲಿ, ನಾವು ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಬೇಕು, ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳನ್ನು ಅಲ್ಲ.
ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿ ಯಾವುದಾದರೂ ಉತ್ತಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ನಡೆಯುವುದನ್ನು ಕಂಡರೆ ಅದನ್ನು ಮೆಚ್ಚುವುದರಲ್ಲಿ ತಪ್ಪೇನು? ಇದು ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರಶಂಸಿಸುವುದಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ನಾವು ಪಕ್ಷಾತೀತವಾಗಿರಬೇಕು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ರಾಜಕೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ನೋಡಬಾರದು. ರಾಜಕೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಅಂಧಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಅದು ನಿಮ್ಮ ರಾಜಕೀಯ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ನೋಡುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ನಾವು ಯುವಕರು ವಿದೇಶಿ ತತ್ವಜ್ಞರನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಬಹು ಬೇಗನೆ ಹೋಗುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮ ತತ್ವಜ್ಞರನ್ನು ನೋಡಿ. 'ಗಲ್ಲಿಯಲ್ಲೊಂದು ಹುಡುಗ, ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಘೋಷಣೆ' ಎಂಬ ಮಾತಿದೆ.
ನಾವು ನಮ್ಮ ಜ್ಞಾನ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮೌಲ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತರಾಗಿರಬೇಕು.
ನಾನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೇಳುವುದಿಲ್ಲ. ನಾನು ಏನು ಹೇಳಬೇಕೆಂದರೆ ನಿಮ್ಮ ಕೈಯಲ್ಲಿ ಈಗ ತುಂಬಾ ಕೆಲಸವಿದೆ. ನಾವು ನಿಮಗೆ ಅನೇಕ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಸರಿಯೇ? ಅವುಗಳೆಲ್ಲವೂ ಈಗ ಬೆಂಕಿಯಲ್ಲಿವೆ.
ನೀವು ಭಾರತದ ಜನರ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಬೆಳಗಿಸಬೇಕು. ಏಕೆಂದರೆ ಸಂಸತ್ ಟಿವಿ ಒಂದು ಧ್ಯೇಯೋದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ ಟಿವಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಏನಾದರೂ ಮಾಡಬೇಕಾದರೆ, ಸಂಸತ್ ಟಿವಿ ಅದನ್ನು ನಿರ್ಭಯವಾಗಿ ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಬೇಕು. ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪರವಾಗಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಡಿಟ್ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ.
ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನೀವು ಹಾನಿಕಾರಕ ಮತ್ತು ನಿರಾಧಾರವಾದ ಯಾವುದೇ ಕಥನವನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸಬಹುದು. ಇದು ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿರಬೇಕು. ಇದು ವೇದಿಕೆ ಆಗಬೇಕು. ಇದು ಉನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮತ್ತು ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಚರ್ಚೆಯ ವೇದಿಕೆ ಆಗಿದೆ. ಸತ್ಯವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವ ವೇದಿಕೆ, ಇದು ಇತರರ ಹೋಲಿಸಿದಾಗ ನಮ್ಮ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ನಮಗೆ ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶವಿದೆ.
ನಾವು ಸಂಸತ್ತಿನಿಂದ ಅಧಿಕೃತವಾದುದನ್ನು ಮಾತ್ರ ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಇದೆ. ಸಂಸತ್ತಿನ ಮಹಡಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಮಾಹಿತಿಯು ತಪ್ಪಾಗಿದ್ದರೆ, ಸದಸ್ಯತ್ವ ನಷ್ಟ ಸೇರಿದಂತೆ ಗಂಭೀರ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವುದು, ಇದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಹೇಳಲು ಸುಲಭ, ಆದರೆ ಮಾಡಲು ಕಷ್ಟ.
ಏಕೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಉಲ್ಲಂಘನೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ನಾವು ಈ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಗಾಗಿ ನಾವು ಜನರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ಧ್ವನಿಗಳು ಕೇಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಒದಗಿಸಬೇಕು. ಎಲ್ಲಾ ಧ್ವನಿಗಳು ಮುಖ್ಯ. ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಅದರ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಶಕ್ತಿಯ ಬಲದಿಂದ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಒಂದು ಧ್ವನಿ, ಒಂದೇ ಧ್ವನಿ ಕೂಡ ವಿವೇಕದ ಧ್ವನಿಯಾಗಿರಬಹುದು. ಕೋರಸ್ ಅನ್ನು ತಪ್ಪಾಗಿ ನಿರ್ದೇಶಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಒಂಟಿ ಧ್ವನಿಯು ಸಂವೇದನಾಶೀಲ ಧ್ವನಿಯಾಗಿರಬಹುದು. ಅದನ್ನು ವೇದಿಕೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳೋಣ.
ಆದ್ದರಿಂದ ಸಂಸತ್ ಟಿವಿ ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಮ್ಮ ಯುವಕರ ಪ್ರಮುಖ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಬೇಕು. ಅವರು ಸಂಸತ್ ಟಿವಿಯತ್ತ ನೋಡಿ, ಪ್ರತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ತಮ್ಮ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಅವರ ಮುಂದೆ ಅನೇಕ ಅವಕಾಶಗಳ ಆಯ್ಕೆ ಕಾದಿದೆ. ಅವರು ಈ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ನೆಲದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆಕಾರಕ್ಕೆ ತರುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅರಿತಾಗ, ಸತತವಾಗಿ ಆ ಕಡೆಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ನಾನು ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವ ಮುನ್ನ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಇಚ್ಛಿಸುತ್ತೇನೆ. 45%ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರು ಇದರಿಂದ ಲಾಭ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗಿಯಾಗಿದ್ದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಇತರರಿಗೂ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸಂಸತ್ ಟಿವಿಯ ಮೂರನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅದಕ್ಕೆ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ತರ ಯಶಸ್ಸು ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸವಾಲುಗಳು ಎದುರಾಗುತ್ತವೆ, ಕಠಿಣಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗಬಹುದು, ಕೆಲವು ಮಂದಿ ನಿಮಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾರೆ. ಕೆಲವರು ನಿಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಅತಿರೇಕದ ಟೀಕೆ ಮಾಡಬಹುದು, ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತವಲ್ಲದ ಟೀಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವವರು ಇರಬಹುದು, ಮತ್ತು ಸರಳವಾದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಹಿಡಿಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾರೆ—ನೀವು ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಸ್ಥೆ ಎಂಬ ಕಾರಣದಿಂದ.
ನಾವು ಸರ್ಕಾರದ ಅಂಗವಲ್ಲ. ಅವರು ಏನೂ ಹೇಳಬಹುದು, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಸತ್ಯವನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಯತ್ನಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ.