Ministry of Steel
Ministry of Steel Commences Swachhata Hi Seva 2024 Campaign with Extensive Cleanliness and Sustainability Initiatives across India
17 SEP 2024 6:36PM by PIB Delhi
The Ministry of Steel, along with its Public Sector Undertakings (PSUs), has enthusiastically launched the Swachhata Hi Seva 2024 campaign, reaffirming its commitment to promoting cleanliness, sustainability, and reducing waste. The campaign, in line with the nationwide Swachhata Hi Seva movement, focuses on creating cleaner workplaces and communities while inspiring a culture of environmental consciousness across India. Highlights of the Day 1 of Swacchta hi Sewa campaign are:
Union Steel Minister’s Visit and Swachhata Pledge at SAIL Bhilai Steel Plant: Minister of Heavy Industries & Steel, Shri H.D. Kumaraswamy, made his maiden visit to SAIL Bhilai Steel Plant on 17th September 2024. The Minister launched the Swachhata Abhiyan from the Plant’s prestigious Universal Rail Mill and led the Swachhata Pledge for the Bhilai Collective, alongside SAIL Chairman Shri Amarendu Prakash. This significant event reinforced the Ministry’s dedication to fostering cleanliness and environmental sustainability, further aligning with the goals of the Swachhata Hi Seva movement. The pledge served as a powerful reminder of SAIL's and its employees' commitment to maintaining clean and green environments.
Installation of Dustbins for Cleaner Public Spaces: As part of its contribution to the Swachhata Hi Seva 2024 campaign, the Ministry of Steel installed 60 large dustbins at Udyog Bhawan, Nirman Bhawan, and Okhla Phase II. This initiative promotes cleaner public spaces and highlights the Ministry’s role in contributing to a cleaner, greener India.
Swachhata Selfie-Point: The Ministry of Steel also launched a Swachhata Selfie-Point at Udyog Bhawan, where employees can capture moments promoting cleanliness and sustainability. This innovative initiative is designed to encourage employees to take personal responsibility for cleanliness and share their commitment with a wider audience, inspiring others to do the same.
Swachhata Pledge by Senior Officials: On 17th September 2024, Joint Secretary Shri Sanjay Roy and Economic Advisor Shri Ashwini Kumar led senior officials in taking the Swachhata Pledge at the Ministry of Steel office in Udyog Bhawan. This pledge reaffirmed their collective commitment to making cleanliness and sustainability a priority, both within the office and beyond.
RINL's Fortnight of Cleanliness: At Rashtriya Ispat Nigam Limited (RINL), a fortnight of cleanliness and awareness activities was launched under the Swachhata Hi Seva 2024 campaign, from 14th September to 1st October. Senior officials and employees actively participated in taking the Swachhata Pledge, demonstrating their commitment to cleanliness as a way of life.
MECON’s Village Outreach: Continuing its efforts for promoting cleanliness, MECON organized a Swachhata pledge event in its adopted village, Sungi, involving children in the campaign. This initiative emphasized the importance of fostering cleanliness awareness from a young age.
KIOCL's Swachhata Pledge: At KIOCL in Bangalore, Director (C) Shri BK Mahapatra administered the Swachhata pledge to employees at the Corporate Office. Senior officials, including the CVO and CGM, also took part, further promoting a collective effort toward sustaining a clean and green workplace environment.
Through these coordinated efforts, the Ministry of Steel and its PSUs are actively contributing to the broader Swachhata Hi Seva 2024 campaign, further cementing their commitment to maintaining cleanliness, sustainability, and efficient waste management across all facilities. The Ministry remains dedicated to promoting these values across the nation and engaging employees and the public in making cleanliness a national priority.

ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ
ಉಕ್ಕಿನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ 2024 ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ
17 SEP 2024 6:36PM by PIB Bengaluru
ಉಕ್ಕಿನ ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ (ಪಿಎಸ್‌ಯು) ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ 2024 ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ.
ಅಭಿಯಾನವು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪರಿಸರ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವಾಗ ಸ್ವಚ್ಛವಾದ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ ಅಭಿಯಾನದ ಮೊದಲ ದಿನದ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
SAIL ಭಿಲಾಯ್ ಸ್ಟೀಲ್ ಪ್ಲಾಂಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಉಕ್ಕು ಸಚಿವರ ಭೇಟಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ: ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಕ್ಕಿನ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಹೆಚ್.ಡಿ. ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರು, 2024 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 17 ರಂದು SAIL ಭಿಲಾಯ್ ಸ್ಟೀಲ್ ಪ್ಲಾಂಟ್‌ಗೆ ತಮ್ಮ ಚೊಚ್ಚಲ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಸಚಿವರು ಸ್ಥಾವರದ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಯೂನಿವರ್ಸಲ್ ರೈಲ್ ಮಿಲ್‌ನಿಂದ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು ಮತ್ತು SAIL ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮರೇಂದು ಪ್ರಕಾಶ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಭಿಲಾಯ್ ಕಲೆಕ್ಟಿವ್‌ಗಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿದರು. ಈ ಮಹತ್ವದ ಘಟನೆಯು ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿತು, ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ ಆಂದೋಲನದ ಗುರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೊಂದಿಕೆಯಾಯಿತು. ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯು SAIL ಮತ್ತು ಅದರ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಪರಿಸರವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಬದ್ಧತೆಯ ಪ್ರಬಲ ಜ್ಞಾಪನೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿತು.
ಸ್ವಚ್ಛ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಿಗಾಗಿ ಡಸ್ಟ್‌ಬಿನ್‌ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ: ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ 2024 ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಉಕ್ಕಿನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಉದ್ಯೋಗ್ ಭವನ, ನಿರ್ಮಾಣ್ ಭವನ ಮತ್ತು ಓಖ್ಲಾ ಹಂತ II ನಲ್ಲಿ 60 ದೊಡ್ಡ ಡಸ್ಟ್‌ಬಿನ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಸ್ವಚ್ಛವಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನೆರವಗಲಿದೆ. ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ, ಹಸಿರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಸೆಲ್ಫಿ-ಪಾಯಿಂಟ್: ಉಕ್ಕಿನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಉದ್ಯೋಗ್ ಭವನದಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಸೆಲ್ಫಿ-ಪಾಯಿಂಟ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು, ಅಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಬಹುದು. ಈ ನವೀನ ಉಪಕ್ರಮವು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಶುಚಿತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇತರರನ್ನು ಅದೇ ರೀತಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ: 17ನೇ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2024 ರಂದು, ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ರಾಯ್ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹೆಗಾರ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಉದ್ಯೋಗ ಭವನದಲ್ಲಿರುವ ಉಕ್ಕಿನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯು ಕಚೇರಿಯ ಒಳಗೆ ಮತ್ತು ಹೊರಗೆ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿ ಮಾಡುವ ಅವರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು.
RINL ನ ಶುಚಿತ್ವದ ಪಾಕ್ಷಿಕ: ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಸ್ಪಾತ್ ನಿಗಮ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (RINL) ನಲ್ಲಿ, ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ 2024 ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 14ನೇ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1 ರವರೆಗೆ ಹದಿನೈದು ದಿನಗಳ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ನೌಕರರು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡರು, ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಜೀವನ ವಿಧಾನವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು.
ಮೆಕಾನ್‌ನ ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ: ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ತನ್ನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುತ್ತಾ, MECON ತನ್ನ ದತ್ತು ಗ್ರಾಮವಾದ ಸುಂಗಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು, ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಿಂದಲೇ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಸಾರಿತು.
ಕೆಐಒಸಿಎಲ್‌ನ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ: ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಕೆಐಒಸಿಎಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಬಿ.ಕೆ.ಮಹಾಪಾತ್ರ ಅವರು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ನೌಕರರಿಗೆ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಬೋಧಿಸಿದರು. CVO ಮತ್ತು CGM ಸೇರಿದಂತೆ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಹ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು, ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಕೆಲಸದ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ, ಉಕ್ಕಿನ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಅದರ PSU ಗಳು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ 2024 ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ, ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ನೌಕರರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.