वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांच्या अध्यक्षतेखाली व्यापार मंडळाची तिसरी बैठक संपन्न
गोयल यांनी राज्यांबरोबर भागीदारीच्या माध्यमातून आर्थिक विकासाला चालना देण्याच्या सरकारच्या वचनबद्धतेचा केला पुनरुच्चार
गोयल यांनी वाणिज्य विभागाचे जन सुनवाई पोर्टल आणि ईसीजीसी चे नवीन ऑनलाइन सेवा पोर्टल सुरू केले
13 SEP 2024 6:11PM by PIB Mumbai
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांच्या अध्यक्षतेखाली आज मुंबईत पुनर्रचित व्यापार मंडळाची तिसरी बैठक पार पडली. पीयूष गोयल यांनी राज्य सरकारांसोबत मजबूत भागीदारीद्वारे आर्थिक विकासाला चालना देण्याच्या सरकारच्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला.
देशाच्या व्यापक आर्थिक परिदृश्याला लाभदायक अशा अधिक पारदर्शक, कार्यक्षम आणि शाश्वत व्यापार वातावरणाच्या दिशेने मार्गदर्शन करण्यासाठी सरकारचे उपक्रम महत्त्वपूर्ण ठरतात यावर गोयल यांनी भर दिला.
गोयल यांनी वाणिज्य विभागाच्या जन सुनवाई पोर्टलचे उद्घाटन केले, जे हितधारक आणि प्राधिकरणांमधील संवाद सुलभ करण्याच्या दृष्टीने तयार केले असून व्यापार आणि उद्योग-संबंधित समस्यांचे निराकरण करण्यासाठी थेट आणि पारदर्शक माध्यम प्रदान करते. हे पोर्टल नियमित, नियोजित परस्परसंवादासाठी निश्चित व्हिडिओ कॉन्फरन्स लिंक्स व्यतिरिक्त मागणीनुसार व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंग सेवा पुरवते. पोर्टलची सुगम्यता डीजीएफटी , कॉफी बोर्ड, टी बोर्ड, स्पाइसेस बोर्ड, रबर बोर्ड, अपेडा , एमपेडा , आयटीपीओ आणि ईआयसी यांसारख्या विविध कार्यालये आणि वाणिज्य विभागांतर्गत स्वायत्त संस्थांमध्ये विस्तारित आहे.
पीयूष गोयल यांनी ईसीजीसीच्या (भारतीय निर्यात पत हमी महामंडळ )नवीन ऑनलाइन सेवा पोर्टलचे देखील उद्घाटन केले, तसेच सुधारित इन-हाऊस SMILE-ERP प्रणालीचे देखील उद्घाटन केले. कागदरहित प्रक्रिया आणि फेसलेस सेवा वितरणाच्या दिशेने ही महत्त्वपूर्ण झेप आहे आणि याचा निर्यातदार आणि बँका दोघांनाही लाभ होईल. हे परिवर्तन केवळ ग्राहक सेवा सुव्यवस्थित करणार नाही तर ईसीजीसीची परिचालन क्षमता देखील वाढवेल. यामुळे प्रक्रियांचे पूर्ण ऑटोमेशन, व्यवसाय प्रक्रियांचे एकत्रीकरण, दाव्यांचा जलद निपटारा , वर्धित परिचालन नियंत्रण आणि शाश्वत उद्दिष्टांना पाठबळ देण्यासाठी कार्बन उत्सर्जनात महत्वपूर्ण घट यांसारखे परिणाम साध्य होतील. ईसीजीसीने डिजिटल सोल्युशन्सचा अवलंब करत भारतीय निर्यातदारांसाठी जागतिक दर्जाच्या सेवा सुनिश्चित करून, नवोन्मेष , उत्कृष्टता आणि ग्राहकांच्या समाधानाप्रती अतूट वचनबद्धता अधोरेखित केली आहे.
बैठकीतील चर्चा प्रामुख्याने राज्यांमध्ये रोजगार निर्मितीला गती देणे आणि राज्य-स्तरीय आर्थिक विकासाला चालना देण्यासाठी वाणिज्य विभागाची भूमिका विस्तारणे या महत्त्वपूर्ण उपक्रमांवर केंद्रित होती.
या सत्रात उत्तर प्रदेश, कर्नाटक, तामिळनाडू, तेलंगणा आणि मध्य प्रदेश या राज्य सरकारांनी केलेल्या संवादात्मक सादरीकरणांमधून, निर्यात प्रोत्साहन आणि व्यवसाय सुलभता (EODB), हस्तक्षेप आणि सध्या सुरु असलेल्या राज्यस्तरीय उपक्रमांमधील त्यांनी मिळवलेले यश प्रदर्शित झाले.
यावेळी निर्यात प्रोत्साहनासाठीच्या सर्वोत्तम पद्धतींचे आदानप्रदान झाले, ज्यामधून सहभागी राज्यांना मोलाचा दृष्टीकोन मिळाला. आसाम, त्रिपुरा आणि सिक्कीम या राज्यांचा सहभाग आणि सूचनांमुळे ईशान्य प्रदेशातून मोठी निर्यात क्षमता विकसित होण्याची अपेक्षा वाढली आहे.
ई-कॉमर्स निर्यातीच्या संदर्भात, केंद्रीय अप्रत्यक्ष कर आणि सीमाशुल्क मंडळाच्या अधिका-यांनी व्यापार मंडळाला सूचित केले की, कुरिअरद्वारे केलेल्या सर्व निर्यातींवर, RoDTEP, RoSCTL, आणि ड्राबॅकचे फायदे तात्काळ लागू केले जातील. टपालाद्वारे केल्या जाणाऱ्या निर्यातीसाठी देखील हे फायदे लागू करण्याची योजना विचाराधीन असून, त्यामुळे कुरिअर आणि टपाल माध्यमाचा वापर करणाऱ्या ई-कॉमर्स निर्यातदारांसाठी अधिक न्याय्य वातावरण निर्माण होईल.
व्यापार मंडळ, भारताच्या आंतरराष्ट्रीय व्यापार वृद्धीला चालना देण्यासाठी सहकार्य, चर्चा आणि धोरणात्मक शिफारशींकरता प्रमुख व्यासपीठ उपलब्ध करून देते. उद्योग मंत्रालय, राज्य सरकारे, उद्योग क्षेत्रातील भागीदार आणि व्यापारी संघटनांच्या प्रतिनिधींना एकत्र आणून, ही सल्लागार संस्था भरभराटीला येत असलेल्या व्यापार परिसंस्थेला आकार देण्याचा प्रयत्न करते.
विशेष म्हणजे या महत्वाच्या सत्राला 10 राज्य सरकारांचे मंत्री उपस्थित होते. गोव्याचे उद्योग मंत्री मौविन गोडिन्हो, मध्यप्रदेशचे एमएसएमई मंत्री चेतन्य कश्यप, राजस्थानचे उद्योग आणि वाणिज्य राज्यमंत्री कृष्ण कुमार विश्नोई, तामिळनाडूचे अर्थमंत्री थंगम थेन्नारसू, त्रिपुराच्या वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री संताना चकमाउत्तर प्रदेशचे निर्यात प्रोत्साहन मंत्री नंद गोपाल गुप्ता, आसामचे उद्योग आणि वाणिज्य मंत्री बिमल बोराह, गुजरातचे अर्थमंत्री कनुभाई देसाई, सिक्कीमचे वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री शेरिंग थेंडुप भुतिया, आणि तेलंगणाचे माहिती तंत्रज्ञान, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि दळणवळण, उद्योग आणि वाणिज्य मंत्री श्रीधर बाबू यावेळी उपस्थित होते.
वाणिज्य विभागाचे सचिव सुनील बर्थवाल, अतिरिक्त सचिव आणि महासंचालक, DGFT, संतोष सारंगी आणि भारत सरकार आणि राज्य/केंद्रशासित प्रदेश सरकारचे इतर वरिष्ठ अधिकारी देखील या बैठकीला उपस्थित होते.

Ministry of Commerce & Industry
Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal chairs the 3rd Board of Trade Meeting
Shri Goyal reaffirms government’s commitment to drive economic growth through partnerships with states
Shri Goyal launches the Department of Commerce’s Jan Sunwai Portal and ECGC’s new online service portal
13 SEP 2024 6:11PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, chaired the third meeting of the reconstituted Board of Trade at Mumbai, today. Shri Piyush Goyal reaffirmed the government’s commitment to drive economic growth through robust partnerships with state governments.
The Minister emphasized that initiatives of the government are instrumental in guiding India towards a more transparent, efficient, and sustainable trade environment, benefiting the country’s broader economic landscape.
Shri Goyal launched the Department of Commerce’s Jan Sunwai Portal, designed to streamline communication between stakeholders and authorities, providing a direct and transparent channel for addressing trade and industry-related issues. This portal offers on-demand video conferencing services, in addition to fixed video conference links for regular, scheduled interactions. The portal’s accessibility extends across various offices and autonomous bodies under the Department of Commerce, such as the DGFT, Coffee Board, Tea Board, Spices Board, Rubber Board, APEDA, MPEDA, ITPO, and EIC.
Shri Piyush Goyal also inaugurated ECGC’s new online service portal, alongside a revamped in-house SMILE-ERP system. These innovations mark a significant leap towards paperless processing and faceless service delivery, benefiting both exporters and banks. This transformation will not only streamline customer services but also enhance ECGC's core operational efficiency. Key outcomes include full automation of processes, business process integration, quicker claim disposals, enhanced operational control, and a meaningful reduction in the carbon footprint to support sustainability goals. ECGC’s embrace of digital solutions underscores its unwavering commitment to innovation, operational excellence, and customer satisfaction, ensuring world-class services for Indian exporters.
Discussions in the meeting centred around critical initiatives aimed at fostering employment across states and enhancing the role of the Department of Commerce in promoting state-level economic growth.
The session also featured interactive presentations from the State Governments of Uttar Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu, Telangana and Madhya Pradesh, showcasing their achievements in export promotion and ease of doing business (EODB), interventions, and ongoing state-level initiatives. Best practices for export promotion were shared across the board, providing valuable insights for peer states. The participation and suggestions from the states of Assam, Tripura, and Sikkim are expected to lead to higher export potential from the North East region.
In the realm of E-Commerce exports, the Board of Trade was informed by officials from the Central Board of Indirect Taxes & Customs (CBIC) that effective immediately, RoDTEP, RoSCTL, and Drawback benefits will be extended to all exports made via Courier. Plans to extend these benefits to postal route exports are also in the pipeline, creating a more equitable environment for E-Commerce exporters utilizing the courier and postal mode.
The Board of Trade functions as a key platform for collaboration, discussion, and policy recommendations to bolster the growth of India's international trade. Bringing together representatives from the Industry Ministry, State Governments, industry stakeholders, and trade organizations, this advisory body seeks to shape a thriving trade ecosystem.
Notably, Ministers from 10 State Governments were in attendance for this important session. Minister for Industries, Goa, Shri Mauvin Godinho; Minister of MSME, Madhya Pradesh, Shri Chetanya Kasyap; Minister of State for Industries and Commerce, Rajasthan, Shri Krishna Kumar Vishnoi; Minister for Finance, Tamil Nadu, Shri Thangam Thennarasu; Commerce & Industry Minister, Tripura, Smt. Santana Chakma; Minister for Export Promotion, Uttar Pradesh, Shri Nand Gopal Gupta; Minister Industries and Commerce, Assam, Shri Bimal Borah; Minister of Finance, Gujarat, Shri Kanubhai Desai; Minister of Commerce & Industry, Sikkim, Shri Tshering Thendup Bhutia; and Minister of Information Technology, Electronics & Communications, Industry & Commerce and Legislative Affairs, Telangana, Shri Duddilla Sridhar Babu attended the meeting.
Secretary, Department of Commerce, Shri Sunil Barthwal, Additional Secretary and Director General, DGFT, Shri Santosh Sarangi and other senior officials of Government of India and State/UT Governments also attended the meeting.