ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਪਣ-ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਲਈ ਬਜਟ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2031-32 ਤੱਕ 12461 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ (outlay) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
11 SEP 2024 8:10PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 12461 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਹਾਇਡ੍ਰੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ (ਐੱਚਈਪੀ-HEP) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ) ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਲਈ ਬਜਟ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2031-32 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਹਾਇਡ੍ਰੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਦੂਰਦਰਾਜ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ, ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਕਮੀ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਾਂ (several policy initiatives) ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।ਹਾਇਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਬਣਾਉਣ ਹਿਤ ਮਾਰਚ, 2019 ਵਿੱਚ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਬੜੇ ਪਣਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨਣ, ਹਾਇਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਖਰੀਦ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ (Hydro Power Purchase Obligations) (ਐੱਚਪੀਓ- HPOs), ਵਧਦੇ ਟੈਰਿਫ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਟੈਰਿਫ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਅ, ਸਟੋਰੇਜ ਐੱਚਈਪੀ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਹਿਤ ਬਜਟ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਯਾਨੀ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਕਰਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਲਈ ਬਜਟ ਸਮਰਥਨ ਜਿਹੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ।
ਹਾਇਡ੍ਰੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰਿਮੋਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲੋਕੇਸ਼ਨਸ ‘ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਹਿਤ ਪਿਛਲੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਸੋਧਾਂ ਕੀਤੀਆ ਗਈਆਂ ਹਨ:
ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਚਾਰ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਯਾਨੀ (i) ਬਿਜਲੀ ਘਰ ਤੋਂ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਯੂਟਿਲਿਟੀ ਦੇ ਪੂਲਿੰਗ ਸਬਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਸਹਿਤ ਨਿਕਟਤਮ ਪੂਲਿੰਗ ਪੁਆਇੰਟ ਤੱਕ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਨ (ii) ਰੋਪਵੇਅ (iii) ਰੇਲਵੇ ਸਾਇਡਿੰਗ, ਅਤੇ (iv) ਸੰਚਾਰ ਸਬੰਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਲਈ ਬਜਟ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਕਰਨਾ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸੜਕਾਂ/ਪੁਲ਼ਾਂ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਣ ਭੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਪਾਤਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਲਗਭਗ 31350 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸੰਚਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ (cumulative generation capacity) ਵਾਲੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਕੁੱਲ ਖਰਚ 12,461 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2031-32 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਸਹਿਤ 25 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਣ-ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਕੈਪਟਿਵ/ਮਰਚੈਂਟ ਪੀਐੱਸਪੀ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਪੰਪਡ ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ (ਪੀਐੱਸਪੀਜ਼-PSPs) ‘ਤੇ ਭੀ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ, ਬਸ਼ਰਤੇ ਕਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 15,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸੰਚਿਤ ਪੀਐੱਸਪੀ ਸਮਰੱਥਾ (cumulative PSP capacity) ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬੜੇ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਲੈਟਰ ਆਵ੍ ਅਵਾਰਡ (Letter of Award) 30.06.2028 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਲਈ ਬਜਟ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ 200 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 1.0 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮੈਗਾਵਾਟ ਅਤੇ 200 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 0.75 ਕਰੇੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸਾਧਾਰਣ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਸੀਮਾ 1.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਬਸ਼ਰਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਉਚਿਤਤਾ ਮੌਜੂਦ ਹੋਵੇ।
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਲਈ ਬਜਟ ਸਹਾਇਤਾ ਡੀਆਈਬੀ/ਪੀਆਈਬੀ (DIB/PIB) ਦੁਆਰਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ (extant guidelines) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮਰੱਥ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਲਾਭ:
ਇਹ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਯੋਜਨਾ ਪਣ-ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ (hydro electric projects) ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ, ਦੂਰਦਰਾਜ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਲਘੂ-ਪੱਧਰੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ (transportation, tourism, small-scale business) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਪ੍ਰੱਤਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ/ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੱਤਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਹਾਇਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ (hydro power sector) ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੇਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗੀ।

Cabinet
Cabinet approves Modification of the scheme of Budgetary Support for the cost of Enabling Infrastructure for Hydro Electric Projects
An outlay of Rs.12461 crore to be implemented from FY 2024-25 to FY 2031-32
11 SEP 2024 8:10PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the proposal of the Ministry of Power for modification of the scheme of budgetary support for the cost of Enabling Infrastructure for Hydro Electric Projects (HEP) with a total outlay of Rs.12461 crore. The scheme would be implemented from FY 2024-25 to FY 2031-32.
The Government of India has been taking several policy initiatives to address the issues impeding Hydro Power development, viz., remote locations, hilly areas, lack of infrastructure etc. To promote the hydro power sector and to make it more viable, the Cabinet in March, 2019, approved measures, namely declaring large hydro power projects as Renewable Energy sources, Hydro Power Purchase Obligations (HPOs), tariff rationalization measures through escalating tariff, budgetary support for flood moderation in storage HEP and budgetary support for the cost of enabling infrastructure, i.e., construction of roads and bridges.
For the faster development of Hydro Electric Projects and improvement of infrastructure in the remote project locations, the following modifications have been made in the earlier scheme:
a) To widen the ambit of the Budgetary Support for cost of Enabling Infrastructure by including four more items apart from construction of roads and bridges i.e., the cost incurred for the construction of: (i) transmission line from power house to the nearest pooling point including upgradation of pooling substation of State /Central Transmission Utility (ii) ropeways (iii) railway siding, and (iv) communication infrastructure. The strengthening of existing roads/bridges leading to the project will also be eligible for central assistance under this scheme.
b) The scheme has a total outlay of Rs.12,461 crore for cumulative generation capacity of about 31350 MW to be implemented from FY 2024-25 to FY 2031-32.
c) The scheme will be applicable to all Hydro Power Projects of more than 25 MW capacity including the private sector projects which have been allotted on a transparent basis. This scheme will also be applicable to all Pumped Storage Projects (PSPs) including Captive/Merchant PSPs, provided that the project has been allotted on a transparent basis. A cumulative PSP capacity of about 15,000 MW would be supported under the scheme.
d) The projects whose Letter of Award of first major package is issued upto 30.06.2028 would be considered under this scheme.
e) The limit of Budgetary Support for the cost of Enabling Infrastructure has been rationalized to Rs.1.0 crore/MW for projects up to 200 MW and Rs.200 crore plus Rs.0.75 crore per MW exceeding 200 MW, for projects above 200 MW. For exceptional cases the limit of budgetary support may go upto Rs.1.5 Crore/MW provided sufficient justification exists.
f) The Budgetary Support for cost of Enabling Infrastructure will be provided after appraisal of the cost of Enabling Infrastructure by the DIB/PIB and approval of the Competent Authority as per extant guidelines.
Benefits:
This revised scheme would help in faster development of hydro electric projects, improve infrastructure in the remote and hilly project locations and would provide large number of direct employment to the local people along with indirect employment / entrepreneurial opportunities through transportation, tourism, small-scale business. It would encourage fresh investments into hydro power sector and incentivize timely completion of new projects.