कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
केंद्रीय अन्वेषण विभाग - सीबीआयने केलेल्या कारवाईत लाचखोरीच्या प्रकरणात मुंबईतील केंद्रीय वस्तू व सेवा कर अधिक्षक आणि त्याच्या साथीदारांसह तीन जणांना अटक
08 SEP 2024 11:25AM by PIB Mumbai
केंद्रीय अन्वेषण विभागाने (The Central Bureau of Investigation - CBI) मुंबई पश्चिम आयुक्तालयातील केंद्रीय वस्तू व सेवा कर (करचुकवेगिरी विरोधी) अधीक्षक आणि इतर दोन व्यक्ती मिळून, तीन जणांना लाच घेताना रंगेहाथ पकडले आणि अटक केली. या प्रकरणात मिळालेल्या तक्रारीनंतर सीबीआयच्या अधिकाऱ्यांनी सापळा रचून केलेल्या कारवाई केली. यात अटक केलेल्या व्यक्ती, त्यांनी मागणी केलेल्या एकूण 60 लाख रुपयांच्या लाचेपैकी 20 लाख रुपयांची लाच स्वीकारताना रंगेहाथ पकडल्या गेल्या. याशिवाय या व्यक्तींनी हवालाच्या माध्यमातून अतिरिक्त 30 लाख रुपये स्विकारले असल्याचाही त्यांच्यावर आरोप आहे.
केंद्रीय वस्तू व सेवा कर कार्यालयाचे सहा अधिकारी, एक सनदी लेखापाल आणि इतर व्यक्ती मिळून लाचेची मागणी करत असल्याची तक्रार सीबीआयला प्राप्त झाली होती. त्या तक्रारीनंतर सीबीआयने ही कारवाई केली. या तक्रारीनुसार मुंबईतील सांताक्रूझ इथल्या केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर कार्यालयातील अधिकाऱ्यांनी तक्रारदाराला 4 सप्टेंबर 2024 च्या संध्याकाळी बेकायदेशीररित्या ताब्यात घेतले, आणि 5 सप्टेंबर 2024 पर्यंत थांबवून ठेवले. याच काळात या आरोपींमधील केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर अधीक्षक असलेल्या व्यक्तीने तक्रारदाराला अटक करण्याची भिती घालत ती टाळण्यासाठी आधी 80 लाख रुपयांच्या लाचेची आणि त्यानंतर ती कमी करून 60 ८० लाख रुपयांच्या लाचेची मागणी केली होती.
त्यानंतर केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कार्यालयातील इतर तीन अधीक्षकांनी तक्रारदारावर लाच देण्यासाठी प्रचंड दबाव आणला, त्यांनी तक्रारदारा विरोधात बळाचा वापर केला, आणि लाच देण्यास भाग पाडले, असे तक्रारदाराने म्हटले आहे. या अधिकाऱ्यांच्या ताब्यात असतानाच तक्रारदाराच्या चुलत भावाशी संपर्क साधून त्याच्याशीही लाचेची मागणी पूर्ण करण्याबाबत बोलले गेल्याचेही तक्रारदाराने म्हटले आहे. त्यानंतर या तक्रारदाराच्या चुलत भावाने आरोपींपैकी सनदी लेखापाल असेलेल्या व्यक्तीसह, त्यांच्या इतर साथीदार व्यक्तींशी संपर्क साधला आणि लाचेच्या रकमेबाबत वाटाघाटी केल्या, यानंतर त्यांच्यात 60 लाख रुपयांवर सहमती झाली. या 60 लाख रुपयांपैकी 30 लाख रुपये तक्रारदाराची सुटका करण्याआधीच हवालाच्या माध्यमातून दिले गेल्याचे तक्रारदाराने म्हटले आहे.
या संदर्भातली तक्रार प्राप्त झाल्यावर सीबीआयने सापळा रचला, आणि आरोपी असलेल्या केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर कार्यालयाच्या अधिकाऱ्यांच्या वतीने 20 लाख रुपयांची लाच स्वीकारताना आरोपी सनदी लेखापाल व्यक्तीला रंगेहाथ पकडले. या कारवाई अंतर्गत स्विकारलेली लाच दुसऱ्या एका साथीदार व्यक्तीपर्यंत पोहचवण्याच्या प्रक्रियेचाही समावेश होता, हीच व्यक्ती, त्याला लाच म्हणून मिळालेली रक्कम केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर कार्यालयाच्या अधिकाऱ्यांना सोपणार होती. त्यानुसार आरोपींपैकी केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर अधिक्षक असलेली व्यक्ती त्याला पैसे देण्यासाठी आलेल्या व्यक्तीला मुंबईत ओशिवारा इथे भेटून लाचेची रक्कम स्विकारताना सीबीआयने रचलेल्या सापळ्यात अडकली आणि त्यालाही अटक करण्यात आली.
या कारवाईनंतर सीबीआयने अटक केलेल्या केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर अधिक्षक, सनदी लेखापाल आणि त्यांच्या साथीदार व्यक्तीला मुंबईतल्या सीबीआयच्या विशेष न्यायालयात हजर केले. त्यानंतर न्यायालयाने केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर अधिक्षक आणि सनदी लेखापालाला 10 सप्टेंबर 2024 पर्यंत सीबीआय कोठडी तर, त्यांच्या साथीदाराला न्यायालयीन कोठडी सुनावली आहे. या कारवाई सोबतच सीबीआयने संबंधित आरोपींच्या कामाची ठिकाणे तसेच निवासाच्या ठिकाणांसह एकूण नऊ ठिकाणी छापे टाकले आणि काही संशयास्पद दस्तऐवजही जप्त केले आहेत.
या प्रकरणी पुढचा तपास सुरू आहे.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
CBI Arrests Three in Bribery Case Involving CGST Superintendent and Private Individuals
08 SEP 2024 11:25AM by PIB Mumbai
Mumbai, 08th September 2024
The Central Bureau of Investigation (CBI) has arrested three individuals, including a Superintendent of CGST (Anti-Evasion), Mumbai West Commissionerate, and two private persons, in connection with a bribery case. The arrests were made during a trap operation where the accused were found accepting a part of the bribe amounting to ₹20 lakh, out of the total demanded bribe of ₹60 lakh. An additional ₹30 lakh was allegedly delivered through hawala channels.
The CBI's action follows a complaint involving eight accused, including six CGST officers and two private individuals, including a Chartered Accountant. The complaint alleges that the complainant was unlawfully detained at the CGST office in Santacruz from the evening of September 4, 2024, until September 5, 2024. During this period, one of the accused CGST Superintendents allegedly demanded a bribe of ₹80 lakh, later reduced to ₹60 lakh, to avoid arrest.
The complainant was reportedly pressured by three other CGST Superintendents, who used force and abusive language to coerce him into paying the bribe. During his confinement, the complainant’s cousin was allegedly contacted to convey the bribe demand. The cousin then reached out to the Chartered Accountant and other private individuals to negotiate the bribe, which was agreed upon to be ₹60 lakh. Of this amount, ₹30 lakh was allegedly paid through hawala before the complainant was released.
The CBI set up a trap and apprehended the Chartered Accountant red-handed while accepting ₹20 lakh on behalf of the CGST officers. The operation also involved controlled delivery of the bribe to another private individual, who was supposed to hand it over to the CGST officers. During the trap, the Superintendent of CGST was also arrested when he met the private person near Oshivara Police Station, Mumbai.
All three arrested individuals, including the CGST Superintendent, the Chartered Accountant, and the private person, were presented before the Special Court for CBI Cases, Mumbai. The Court granted police custody of the Superintendent of CGST and the Chartered Accountant until September 10, 2024, while the private person has been sent to judicial custody. Searches were conducted at nine locations, including the official and residential premises of the accused, resulting in the recovery of various incriminating documents.
The investigation into the case is ongoing.