సూక్ష్మ, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
గ్రామోద్యోగ్ వికాస్ యోజనలో భాగంగా 300 మంది కుమ్మరులకు ఎలక్ట్రిక్ పోటర్ వీల్స్ పంపిణీ చేసిన KVIC చైర్మన్ శ్రీ మనోజ్ కుమార్
ఉపాధి కల్పనలో KVIC పాత్రను పెంపొందించే లక్ష్యంతో పంపిణీ కార్యక్రమం తెలంగాణలోని రంగారెడ్డి జిల్లా, ముచింతల్ గ్రామంలో జరిగింది.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో గ్రామీణ కళాకారులు ఆత్మనిర్భర్వి, కసిత్ భారత్ ప్రచారానికి చురుగ్గా సహకరిస్తున్నారని చైర్మన్ శ్రీ మనోజ్ కుమార్ ఉద్ఘాటించారు.
04 SEP 2024 10:18AM by PIB Hyderabad
గ్రామీణ హస్తకళాకారులకు సాధికారత కల్పించేందుకు, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' చొరవను మరింత ముందుకు తీసుకువెళ్లే దిశగా ఒక ముఖ్యమైన అడుగులో భాగంగా ఈరోజు రంగారెడ్డి జిల్లా శంషాబాద్ మండలం ముచ్చింతల్ గ్రామంలో సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ (MSME) ఆధ్వర్యంలోని ఖాదీ మరియు గ్రామ పరిశ్రమల కమిషన్ ఆద్వర్యంలో పంపిణీ కార్యక్రమం మరియు అవగాహన శిబిరం. (KVIC) నిర్వహించబడింది.
ఈ సందర్భంగా 300 మంది కుమ్మరులకు కెవిఐసి చైర్మన్ శ్రీ మనోజ్ కుమార్ ఎలక్ట్రిక్ పోటర్ వీల్స్ మరియు ట్రైనింగ్ సర్టిఫికెట్లను పంపిణీ చేశారు. లబ్ధిదారులను ఉద్దేశించి శ్రీ మనోజ్ కుమార్ మాట్లాడుతూ, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక నాయకత్వంతో నడిచే ఆత్మనిర్భర్ మరియు విక్షిత్ భారత్ ప్రచారంలో గ్రామీణ కళాకారులు అంతర్భాగంగా మారుతున్నారని ఉద్ఘాటించారు.
తెలంగాణలో KVIC యొక్క గ్రామోద్యోగ్ వికాస్ యోజన విజయాన్ని శ్రీ కుమార్ హైలైట్ చేస్తూ, గత మూడు సంవత్సరాలలో, KVIC 1,240 మంది కళాకారులకు శిక్షణనిచ్చిందని మరియు ఆకు పలకల తయారీ, చింతపండు ప్రాసెసింగ్, తేనె మిషన్, పాదరక్షల తయారీ, టర్న్‌వుడ్ వంటి వివిధ రంగాలలో 2,084 టూల్‌కిట్‌లను పంపిణీ చేసిందని పేర్కొన్నారు. వేస్ట్‌వుడ్ క్రాఫ్ట్‌లు, ఎలక్ట్రీషియన్ మరియు ప్లంబర్ సేవలు మరియు ఎలక్ట్రిక్ పోటర్ వీల్స్. ఈ ప్రయత్నాలు రాష్ట్రవ్యాప్తంగా గ్రామీణ యువత, మహిళలు మరియు చేతివృత్తుల వారికి ఉపాధి అవకాశాలు మరియు ఆదాయ స్థాయిలను గణనీయంగా పెంచాయి.
ఉపాధి కల్పనలో ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం (PMEGP) పాత్రను కూడా ఆయన ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. ఈ పథకం కింద, KVIC తెలంగాణ 17,622 కొత్త యూనిట్లను స్థాపించింది, 160,178 వ్యక్తులకు ఉపాధి కల్పిస్తోంది. తెలంగాణ ఏర్పడినప్పటి నుండి, KVIC రాష్ట్ర ఆర్థిక అభివృద్ధికి దోహదపడే మార్జిన్ మనీ సబ్సిడీగా ₹639.97 కోట్లు పంపిణీ చేసింది.
తన ప్రసంగంలో, శ్రీ కుమార్ ఖాదీ శాశ్వతమైన వారసత్వం, ప్రాముఖ్యత గురించి ఉద్వేగభరితంగా ప్రసంగించారు, దీనిని "ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ఆత్మ" మరియు "గ్రామీణ భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థకు పునాది"గా అభివర్ణించారు. ప్రధాని మోదీ నాయకత్వంలో ఖాదీ అపూర్వమైన వృద్ధిని సాధించిందని ఆయన సూచించారు. 2013-14 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ₹31,154.20 కోట్లుగా ఉన్న ఖాదీ మరియు గ్రామీణ పరిశ్రమల ఉత్పత్తుల అమ్మకాలు 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఐదు రెట్లు పెరిగి ₹1,55,673.12 కోట్లకు చేరుకున్నాయి. ఖాదీ మరియు గ్రామ పరిశ్రమల టర్నోవర్ ₹1.55 లక్షల కోట్ల మార్కును అధిగమించి, 10.17 లక్షలకు పైగా కొత్త ఉద్యోగాలను సృష్టించడం స్వతంత్ర భారతదేశ చరిత్రలో మొదటిసారిగా ఈ గొప్ప విజయాన్ని సూచిస్తుంది.
UXU0.jpeg)
ఈ కార్యక్రమంలో స్థానిక కళాకారులు, పౌరులు, KVIC తో పాటు రాష్ట్ర ప్రభుత్వ అధికారులు ఉత్సాహంగా పాల్గొన్నారు.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC Chairman Shri Manoj Kumar distributed Electric Potter Wheels to 300 potters as part of the Gramodyog Vikas Yojana
A distribution program aimed at boosting KVIC's role in employment generation was held in Muchintal village, Ranga Reddy district, Telangana
Chairman Shri Manoj Kumar emphasised that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, rural artisans are actively contributing to the Aatmanirbhar and Viksit Bharat campaign
04 SEP 2024 10:18AM by PIB Hyderabad
In a significant step towards empowering rural artisans and furthering the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi’s ‘Aatmanirbhar Bharat’ initiative, the Khadi and Village Industries Commission (KVIC), under the Ministry of Micro, Small, and Medium Enterprises (MSME), organized a distribution program and awareness camp in Muchintal village, Shamshabad Mandal, Ranga Reddy district today.
During the event, KVIC Chairman Shri Manoj Kumar distributed Electric Potter Wheels and training certificates to 300 potters. Addressing the beneficiaries, Shri Manoj Kumar emphasised that rural artisans are increasingly becoming an integral part of the Aatmanirbhar and Viksit Bharat campaign, driven by Prime Minister Shri Narendra Modi's visionary leadership.
Shri Kumar highlighted the success of KVIC’s Gramodyog Vikas Yojana in Telangana, stating that in the last three years, KVIC has trained 1,240 artisans and distributed 2,084 toolkits in various sectors, including leaf plate making, tamarind processing, honey mission, footwear manufacturing, turnwood and wastewood crafts, Electrician and Plumber services, and Electric Potter Wheels. These efforts have significantly enhanced employment opportunities and income levels for rural youth, women, and artisans across the state.
He also underlined the role of the Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP) in generating employment. Under this scheme, KVIC Telangana has established 17,622 new units, providing employment to 160,178 individuals. Since the formation of Telangana, KVIC has disbursed ₹639.97 Crores as a Margin Money subsidy, contributing to the state's economic development.
In his address, Shri Kumar passionately spoke about Khadi's enduring legacy and importance, describing it as the "soul of Aatmanirbhar Bharat" and the "foundation of rural India’s economy." He pointed out that under Prime Minister Modi’s leadership, Khadi has seen unprecedented growth. Sales of Khadi and Village Industries products, which stood at ₹31,154.20 Crore during the financial year 2013-14, have surged fivefold to ₹1,55,673.12 Crore in the financial year 2023-24. This remarkable achievement marks the first time in independent India’s history that the turnover of Khadi and Village Industries has crossed the ₹1.55 lakh crore mark, creating over 10.17 lakh new jobs.
0TOC.jpeg)
The event saw enthusiastic participation from local artisans, citizens, and officials from KVIC and the state government.