મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રિય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવીએ સાતમાં "રાષ્ટ્રીય પોષણ માહ"ની ઉજવણીનો ગાંધીનગર, ગુજરાત ખાતેથી દેશવ્યાપી પ્રારંભ કરાવ્યો
અન્નપ્રાશન, સગર્ભા, ધાત્રી માતા અને કિશોરીઓને પોષણ બાસ્કેટ વિતરણ; વિવિઘ યોજનાના લાભાર્થઓને સહાય વિતરણ પણ કરાયું
પોષણ માહ અંતર્ગત દેશભરમાં પોષણ આધારીત વિવિઘ થીમ પર યોજાશે અનેકવિધ કાર્યક્રમો
આંગણવાડી કેન્દ્રમાં કેન્દ્રીય મંત્રીએ “એક પેડ માં કે નામ” અભિયાનની શરુઆત કરી, જે અંતર્ગત દેશભરના 14 લાખ આંગણવાડી કેન્દ્રોમાં એક વૃક્ષ વાવવાનું અભિયાનનો શુભારંભ કરાશે
31 AUG 2024 1:56PM by PIB Ahmedabad
સ્વસ્થ ભારતના નિર્માણની દિશામાં દેશની મહિલાઓ અને બાળકોમાં પોષણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે કેન્દ્ર સરકારના મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા વર્ષ 2017-18થી દર વર્ષે ભારતભરમાં સપ્ટેમ્બર માસને "રાષ્ટ્રીય પોષણ માહ" તરીકે ઉજવવામાં આવે છે. આ વર્ષે પણ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્રભાઈ મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ તા. 1 થી 30 સપ્ટેમ્બર દરમિયાન દેશભરમાં સાતમાં "રાષ્ટ્રીય પોષણ માહ"ની ઉજવણીનો પ્રારંભ થયો છે. ગાંધીનગર ખાતેથી કેન્દ્રિય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવી સાતમાં પોષણ માહની ઉજવણીનો રાષ્ટ્રવ્યાપી પ્રારંભ કરાવ્યો. મહાત્મા મંદિર ખાતે યોજાનાર આ કાર્યક્રમમાં ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ તેમજ મહિલા અને બાળ કલ્યાણ મંત્રી શ્રીમતી ભાનુબેન બાબરિયા પણ ઉપસ્થિત રહ્યાં.
સાતમાં રાષ્ટ્રીય પોષણ માહના શુભારંભ પ્રસંગે આયોજિત કાર્યક્રમમાં મહાનુભાવોના વરદહસ્તે અન્નપ્રાશન, સગર્ભા, ધાત્રી માતા અને કિશોરીઓને પોષણ બાસ્કેટનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું. સાથે જ, રાજ્ય સરકારની વ્હાલી દીકરી યોજના, ગંગા સ્વરૂપા આર્થિક સહાય યોજના, વિધવા પુન: લગ્ન આર્થિક સહાય યોજના તથા મહિલા સ્વાવલંબન યોજનાના લાભાર્થીઓને પણ સહાય વિતરણ કરવામાં આવી. સાતમા પોષણ માસના અવસરે, માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના આહ્વાન પર “એક વૃક્ષ માતાના નામે” અંતર્ગત 14 લાખ આંગણવાડી કેન્દ્રોમાં એક વૃક્ષ વાવવાનું અભિયાન પણ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
આ પ્રસંગે મહિલા અને બાળ વિકાસ કેન્દ્રીય મંત્રી અન્નપૂર્ણા દેવીએ કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદી હંમેશા મહિલાઓ અને બાળકો માટે હંમેશા પ્રેરણા આપતા રહ્યાં છે. અને બેટી બટાવો, બેટી પઢાવોના માધ્યમથી મહિલાઓના સશક્તિકરણ માટે માર્ગદર્શન મળતું રહ્યું છે. આજે તેમના નેતૃત્વમાં મહિલાઓ, બાળકો, કિશોરી સ્વસ્થ અને સુરક્ષિત તેમજ પોષણ માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
અન્નપૂર્ણા દેવીએ કહ્યું કે, પોષણ એ એક એવો શબ્દ છે જે પોતાની અંદર અનેક પરિમાણો ધરાવે છે. પોષણમાં માત્ર પર્યાપ્ત અને સંતુલિત ખોરાક અને પાણીનો સમાવેશ થતો નથી, પરંતુ સંતુલિત શરીર અને મનનો પણ સમાવેશ થાય છે. આપણા ઉપનિષદોમાં લખ્યું છે, ‘आहार शद्धौ सत्वशद्धिः’ એટલે કે જ્યારે આપણો આહાર શુદ્ધ હશે, ત્યારે આપણી ચેતના પણ શુદ્ધ હશે. તેથી જ મેં કહ્યું કે પોષણ એ માત્ર એક શબ્દ નથી, પરંતુ તે પોતાની અંદર અનેક પરિમાણોને સમાવે છે.
પોષણના મહત્વને ઓળખીને, માનનીય પ્રધાનમંત્રીના માર્ગદર્શન હેઠળ, ભારત સરકારે પોષણ માસની શરૂઆત કરી છે, જેની આ સાતમી આવૃત્તિ છે. તેના લોન્ચનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય ભારતના સામાન્ય લોકોમાં, ખાસ કરીને અમારા મહિલા મિત્રોમાં પોષણ વિશે જાગૃતિ વધારવાનો છે. જો આપણી મહિલા સહકર્મીઓને પોષણ વિશે જાગૃત કરવામાં આવે તો તેના ઘણા ફાયદા થશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું કે, આંગણવાડી કેન્દ્રો પર લગભગ 6.42 લાખ પોષણ બગીચા વિકસાવવામાં આવ્યા છે જેથી કરીને સ્થાનિક તાજા શાકભાજી, ફળો, ઔષધીય છોડ અને વનસ્પતિઓ આપણા લાભાર્થીઓને સરળતાથી મળી રહે. આંગણવાડી કેન્દ્રોને મજબૂત કરવા માટે, સક્ષમ આંગણવાડી અને મિશન પોષણ 2.0 હેઠળ, 1 લાખ 36 હજારથી વધુ આંગણવાડી કેન્દ્રોને સક્ષમ આંગણવાડીમાં અપગ્રેડ કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. ઉપરાંત, પૂરક પોષણ કાર્યક્રમ હેઠળ પૂરા પાડવામાં આવતા ખોરાકની પોષક ગુણવત્તા વધારવા માટે, બાજરી વગેરેને વાનગીઓમાં સામેલ કરવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી અન્નપૂર્ણા દેવીએ કહ્યું કે, ગયા રવિવારે જ, માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ “મન કી બાત” કાર્યક્રમમાં તેમના સંબોધનમાં પોષણ મહિના અને તેના મહત્વ વિશે વિગતવાર ચર્ચા કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે, "બાળકોનું પોષણ એ દેશની પ્રાથમિકતા છે. જો કે અમે આખા વર્ષ દરમિયાન તેમના પોષણ પર ધ્યાન આપીએ છીએ, પરંતુ એક મહિના માટે તેના પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે. આ માટે દર વર્ષે 1લી સપ્ટેમ્બરથી 30 સપ્ટેમ્બરની વચ્ચે પોષણ મહિનો ઉજવવામાં આવે છે. તમારા વિસ્તારમાં પોષણ જાગૃતિ અભિયાનમાં જોડાઓ." માનનીય પ્રધાનમંત્રીના આ વિચારો બાળકો અને માતાઓ અને બહેનોના સંપૂર્ણ સ્વાસ્થ્ય અને પોષણ પ્રત્યેના તેમના સંકલ્પને દર્શાવે છે.
અન્નપૂર્ણા દેવીએ કહ્યું કે, આ વર્ષના પોષણ માસના છ મહત્વના પરિમાણો છે -
• એનિમિયા અંગે જાગૃતિ
• ગ્રોથ મોનીટરીંગ
• પોષણ તેમજ શિક્ષણ
• યોગ્ય આહાર પૂરવણીઓ
• ટેકનોલોજી આધારિત પારદર્શિતા
• પર્યાવરણીય સંરક્ષણ
અન્નપૂર્ણા દેવીએ કહ્યું કે, બાળકોના સર્વાંગી વિકાસને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારત સરકારે હવે આંગણવાડી કેન્દ્રોમાં "પોષણ પણ શિક્ષણ પણ" કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો છે, જેના દ્વારા પોષણની સાથે સાથે શિક્ષણ પણ આપવામાં આવે છે. તેની સુચારૂ કામગીરી માટે આંગણવાડી કાર્યકરોને ખાસ તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે. આગામી બે વર્ષમાં અમે તમામ આંગણવાડી કાર્યકરોને તાલીમ આપીશું અને તેમને માત્ર અમારા નાના બાળકો માટે માત્ર અન્ન પ્રદાતા જ નહીં પરંતુ શિક્ષક પણ બનાવીશું.
"કોઈ બાળક પાછળ ન રહે" ના મંત્રને ધ્યાનમાં રાખીને, મિશન વાત્સલ્ય યોજના મુશ્કેલ સંજોગોમાં સંઘર્ષ કરતા બાળકોના રક્ષણ અને સંતુલિત વિકાસની ખાતરી કરે છે. આ સાથે આંગણવાડી નેટવર્કમાં વિકલાંગ બાળકોને સમાવવા માટે મહિલા અને બાળ વિકાસ દ્વારા વિકલાંગ બાળકો માટે આંગણવાડી પ્રોટોકોલ વિકસાવવામાં આવ્યો છે. તે સંપૂર્ણ તબીબી મોડેલને બદલે વિકલાંગતાના સામાજિક મોડલને અપનાવે છે.
અન્નપૂર્ણા દેવીએ આજે આ સાતમા પોષણ માસના અવસરે, માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના આહ્વાન પર, અમે “એક પેડ માં કે નામ” અંતર્ગત 14 લાખ આંગણવાડી કેન્દ્રોમાં એક વૃક્ષ વાવવાનું અભિયાન પણ શરૂ કરી રહ્યા હોવાનું જણાવ્યું. કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે, જો તમે "એક પેડ માં કે નામ" વાક્યના શબ્દરચના પર ધ્યાન આપો છો, તો તમે જોશો કે તેમાં એક માતા છે, અને પ્રકૃતિના સ્વરૂપમાં એક વૃક્ષ પણ છે. આપણે બાળપણથી એક કહેવત સાંભળતા આવ્યા છીએ કે 'माता भूमिः, पुत्रोऽहं पृथिव्याः'। એટલે કે પૃથ્વી આપણી માતા છે, અને આપણે બધા તેના બાળકો છીએ.
પોષણ અભિયાન વર્ષ 2017-18માં શરૂ કરાઈ હતી, ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં કુલ છ પોષણ માસની ઉજવણી કરવામાં આવી છે, જેમાં ગુજરાત દરેક વર્ષે અગ્રેસર રહ્યુ છે. ભારત સરકાર દ્વારા વર્ષ 2024-25ના "રાષ્ટ્રીય પોષણ માહ"ની ઉજવણીનું આયોજન વિવિધ થીમ આધારિત કરાશે. જેમાં એનિમિયા, વૃદ્ધિ દેખરેખ (ગ્રોથ મોનીટરીંગ), પૂરક આહાર, પોષણ ભી પઢાઈ ભી (PBPB), સુશાસન, પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમ સેવા પહોંચાડવા માટે ટેકનોલોજી તથા સર્વગ્રાહી પોષણ કે જે પોષણ સાથે જોડાયેલા તમામ આવશ્યક તત્વોને આવરી લે છે. આ થીમ આધારિત વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ ગુજરાત સહિત સમગ્ર દેશમાં આયોજિત કરાશે.
પોષણ અભિયાન દ્વારા સગર્ભા મહિલાઓ, ધાત્રી માતાઓ, કિશોરીઓ અને 6 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકોમાં પોષણના પરિણામોને સર્વગ્રાહી રીતે સુધારવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવે છે. મિશન સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ ૨.૦, એક સંકલિત પોષણ સહાય કાર્યક્રમ છે, જે આંગણવાડીની સેવાઓ, કિશોરીઓ માટેની યોજના અને પોષણ અભિયાનને નિર્દેશીત કરે છે.

Ministry of Women and Child Development
Union Minister for Women and Child Development Smt. Annpurna Devi inaugurated the nation's seventh "National Nutrition Month" celebration from Gandhinagar, Gujarat
The distribution of food baskets for Annaprashan, pregnant and lactating mothers, and adolescents was carried out
Under Nutrition Month, various programs will be held across the country on different themes related to nutrition
The Union Minister launched the “Ek Ped Maa Ke Naam” campaign, under which a campaign to plant one tree in 14 lakh Anganwadi centers will be launched
31 AUG 2024 1:56PM by PIB Ahmedabad
The month of September is celebrated as "Poshan Maah" every year across India from the year 2017-18 by the Ministry of Women and Child Development of the Central Government to ensure nutrition among the women and children of the country towards building a healthy India. This year too, under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the seventh "Poshan Maah" will be celebrated across the country from 1st to 30th September. Union Minister for Women and Child Development Smt. Annpurna Devi inaugurated the Nationwide Nutrition Month celebration from Gandhinagar. Gujarat Chief Minister Shri Bhupendrabhai Patel and Women and Child Welfare Minister Smt. Bhanuben Babria were also present at the program, which was held at Mahatma Mandir.
In the program organized on the occasion of the launch of the 7th “Poshan Maah”, nutrition baskets were distributed for Annaprashan, pregnant women, lactating mothers, and adolescent girls by dignitaries. Along with this, assistance amounts were also distributed to beneficiaries of the State Government's Ladli Beti Yojana, Ganga Swaroopa Economic Assistance Scheme, Widow Remarriage Economic Assistance Scheme, and Women's Swalamban Yojana. On the occasion of the seventh Poshan Maah, on the call of the Honorable Prime Minister Shri Narendra Modi, a plantation campaign was also launched at 14 lakh Anganwadi centers under "Ek Ped Maa Ke Naam".
On this occasion, Union Minister for Women and Child Development Smt. Annpurna Devi said that Prime Minister Modi has always been an inspiration for women and children, and through Beti Bachao, Beti Padhao, and under the PM’s guidance, the empowerment of women is being ensured. Today, under his leadership, women, children, and adolescents are committed to healthy and safe nutrition.
Smt. Annpurna Devi said that nutrition is a word that has many dimensions within itself. Nutrition includes not only adequate and balanced food and water but also a balanced body and mind. It is written in our Upanishads, 'आहार शद्धौ सत्वशद्धिः’ which means that when our diet is pure, our consciousness will also be pure. That is why nutrition is not just a word but contains many dimensions, the minister added.
Recognizing the importance of nutrition, under the guidance of the Hon'ble Prime Minister, the Government of India has launched Nutrition Month, which is in its seventh edition. The main objective of its launch is to increase awareness about nutrition among the common people of India, especially among women. If they are made aware of nutrition, it will have many benefits.
According to the Union Minister, 6.42 lakh nutrition gardens have been established at Anganwadi centers, enabling our clients to have easy access to fresh produce, fruits, medicinal herbs, and plants. More than 1 lakh 36 thousand Anganwadi Centers have been granted permission to be upgraded to functional Anganwadi to bolster Anganwadi Centers under Saksham Anganwadi and Mission Poshan 2.0. Additionally, adding millet or other similar ingredients to the dishes has been recommended as a way to improve the nutritional quality of the food supplied under the supplemental nutrition program.
Union Minister Smt. Annpurna Devi stated that the Hon'ble Prime Minister spoke extensively on Nutrition Month and its significance during his speech on the "Mann Ki Baat" program just last Sunday. He declared, "The nation's top priority is the nutrition of its youth. While we keep an eye on their diet all year long, one month in particular is dedicated to it. In observance of this, September 30 is designated as Nutrition Month on September 1st of each year. The Honorable Prime Minister's ideas demonstrate his dedication to the overall well-being and dietary habits of children, mothers, and sisters."
Smt. Annpurna Devi said that there are six important aspects of this year's Nutrition Month:
- Anemia awareness
- Growth monitoring
- Nutrition as well as education
- Appropriate dietary supplements
- Technology-based transparency
- Environmental protection
According to Smt. Annpurna Devi, the Government of India has started the "Nutrition and Education" initiative in Anganwadi Centers, which combines the provision of nourishment and education, with an emphasis on the holistic development of children. Special training is provided to Anganwadi workers to ensure its seamless operation. We plan to provide training to all Anganwadi workers over the following two years, enabling them to serve as both food suppliers and educators for our young children.
Mission Vatsalya Yojana's "No Child be Left Behind" program guarantees the safety and well-rounded development of kids facing challenging situations. In order to incorporate disabled children into the Anganwadi network, the Anganwadi Protocol for Children with Disabilities through Women and Child Development has also been developed. Instead of using a strictly medical paradigm, it embraces a social perspective of disability.
On the occasion of this seventh Poshan Maah, Smt. Annpurna Devi said that, at the request of Honourable Prime Minister Shri Narendra Modi, a campaign to plant trees in 14 lakh Anganwadi centers under the name "Ek Ped Maa Ke Naam" is being launched. The phrase "Ek Ped Maa ke Naam" has a mother and a tree in the shape of Prakriti if you examine its phrasing, the Union Minister remarked. Since we were young children, we have heard the proverb 'माता भूमिः, पुत्रोऽहं पृथिव्याः'. In other words, we are all children of mother Earth.
Since the nutrition campaign was launched in the year 2017-18, a total of six Nutrition Months have been celebrated so far, with Gujarat leading every year. The Government of India will organize the celebration of "National Nutrition Month" for the year 2024-25 based on various themes. These include anemia, growth monitoring, complementary feeding, ‘Poshan Bhi Padhai Bhi’ (PBPB), good governance, transparency, and technology for efficient service delivery and holistic nutrition, which covers all essential elements related to nutrition. Various activities based on these themes will be organized across the country, including Gujarat.
Efforts are made to improve nutrition outcomes in a holistic manner for pregnant women, lactating mothers, adolescent girls, and children below 6 years of age through the nutrition campaign. Mission Saksham Anganwadi and Nutrition 2.0 is an integrated nutrition support program, which includes Anganwadi services and schemes for adolescent girls.