કૃષિ મંત્રાલય
નાળિયેર વિકાસ બોર્ડ દ્વારા 2 સપ્ટેમ્બર 2024ના રોજ ભારતભરમાં વિશ્વ નાળિયેર દિવસની ઉજવણી કરાશે
30 AUG 2024 5:03PM by PIB Ahmedabad
નાળિયેર વિકાસ બોર્ડ 2 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ ટાઉન હોલ, એર્નાકુલમ ખાતે "સર્ક્યુલર ઇકોનોમી માટે નાળિયેર, મહત્તમ મૂલ્ય માટે ભાગીદારીનું નિર્માણ" વિષય પર વિશ્વ નાળિયેર દિવસની ઉજવણી કરી રહ્યું છે. શ્રી. કેરળ સરકારનાં કાયદા, ઉદ્યોગ અને કોઈર મંત્રી આદરણીય પી. રાજીવ આ કાર્યક્રમનું ઉદઘાટન કરે તેવી અપેક્ષા છે. શ્રી. હિબી ઈડન, માનનીય સાંસદ, એર્નાકુલમ, એડ. એમ. અનિલકુમાર, કોચીના માનનીય મેયર શ્રી. એર્નાકુલમના માનનીય ધારાસભ્ય ટી. જે. વિનોદ, કોચીન કોર્પોરેશન કાઉન્સિલર (ડિવિઝન 66) શ્રીમતી સુધા દિલીપ, કૃષિ ઉત્પાદન કમિશનર ડો. બી. અશોક આઈએએસ અને કૃષિ નિયામક ડો. અદીલા અબ્દુલ્લાહ આઈએએસ અતિથિ વિશેષ તરીકે ઉપસ્થિત રહેશે તેવી અપેક્ષા છે. સીડીબીના સીઇઓ ડો. પ્રભાત કુમાર, સીડીબીના મુખ્ય નાળિયેર વિકાસ અધિકારી ડો. બી. હનુમાનથે ગૌડા આ પ્રસંગે સ્વાગત પ્રવચન આપશે અને સીડીબીના ડિરેક્ટર (માર્કેટિંગ) શ્રીમતી દીપ્તિ નાયર આ પ્રસંગે આભાર પ્રસ્તાવ મૂકશે.
આ કાર્યક્રમમાં આશરે 500 પ્રગતિશીલ નાળિયેરી ખેડૂતો, પ્રોસેસર્સ અને અન્ય હિતધારકો ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે. આ કાર્યક્રમમાં નાળિયેર વિકાસ બોર્ડ અને રાજ્યના કૃષિ વિભાગના અધિકારીઓ ભાગ લેશે. આ કાર્યક્રમની શરૂઆત નાળિયેરની સારપ અંગે જાગૃતિ લાવવા માટે વિષય વસ્તુના નિષ્ણાતો દ્વારા સંચાલિત તકનીકી સત્રથી થશે અને ખેતી અને છોડનું રક્ષણ, પ્રોસેસિંગ અને મૂલ્ય સંવર્ધન, માર્કેટિંગ અને નિકાસ જેવા વિષયો પર ખેડૂતોને સજ્જ કરવા માટે પણ. સ્થળ પર નાળિયેરના વિવિધ નવીન મૂલ્ય વર્ધિત ઉત્પાદનોને પ્રદર્શિત કરતું એક પ્રદર્શન પણ ગોઠવવામાં આવશે. રાજ્ય કૃષિ/બાગાયતી વિભાગો અને રાજ્ય કૃષિ યુનિવર્સિટીઓના સહયોગથી સમગ્ર દેશમાં નાળિયેર વિકાસ બોર્ડની તમામ એકમ કચેરીઓમાં વિશ્વ નાળિયેર દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવશે.
વિશ્વભરના તમામ નાળિયેર ઉગાડતા દેશો દર વર્ષે 2 સપ્ટેમ્બરને વિશ્વ નાળિયેર દિવસ તરીકે ઉજવે છે, જે આંતરરાષ્ટ્રીય નાળિયેર સમુદાયનો સ્થાપના દિવસ છે, જે 1969માં યુએનઇએસસીએપીના નેજા હેઠળ સ્થાપિત નાળિયેર ઉગાડતા દેશોની આંતરસરકારી સંસ્થા છે. ભારત આઈસીસીનું ફાઉન્ડર મેમ્બર છે. વિશ્વ નાળિયેર દિવસની ઉજવણીનો ઉદ્દેશ તમામ નાળિયેર સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને આ રીતે આઇસીસીના સભ્ય દેશોમાં નાના ધારક ખેડૂતો અને નાળિયેર ઉદ્યોગોને સશક્ત બનાવવાનો છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Coconut Development Board celebrates World Coconut Day across India on 2nd September 2024
30 AUG 2024 5:03PM by PIB Ahmedabad
Coconut Development Board is celebrating World Coconut Day on the theme "Coconut for a circular economy, Building partnership for maximum value" on 2nd September 2024 at Town Hall, Ernakulam. Shri. P. Rajeev, Hon’ble Minister for Law, Industries and Coir, Government of Kerala is expected to inaugurate the programme. Shri. Hibi Eden, Hon’ble MP, Ernakulam, Adv. M. Anilkumar, Hon’ble Mayor, Kochi, Shri. T. J. Vinod, Hon’ble MLA, Ernakulam, Smt. Sudha Dileep, Cochin Corporation Councilor (division 66), Dr. B. Ashok IAS, Agriculture Production Commissioner and Dr. Adeela Abdulla IAS, Director of Agriculture are expected to be the Guests of Honour. Dr. Prabhat Kumar, CEO, CDB will deliver the key note address, Dr. B. Hanumanthe Gowda, Chief Coconut Development Officer, CDB will deliver the welcome address and Smt. Deepthi Nair, Director (Marketing), CDB will propose vote of thanks during the occasion.
Around 500 progressive coconut farmers, processors and other stakeholders are expected to participate in the programme. Officials from Coconut Development Board and State Agriculture Department will be attending the programme. The programme will start with a technical session handled by subject matter specialists for creating awareness on the goodness of coconut and also for equipping the farmers on the topics viz cultivation and plant protection, processing and value addition, marketing and export. An exhibition showcasing various innovative value added products of coconut will also be arranged at the venue. World Coconut Day will be celebrated in all Unit Offices of Coconut Development Board across the country in association with State Agriculture/Horticulture Departments and State Agricultural Universities.
All coconut growing countries across the globe observe 2nd September as World Coconut Day every year, which is the foundation day of International Coconut Community an intergovernmental organization of coconut growing countries established under the aegis of UNESCAP in 1969. India is a founder member of ICC. The objective of observing world coconut day is to promote all coconut - related activities and thus empowering the small holder farmers and coconut industries in ICC member countries.