Ministry of Health and Family Welfare
AIIMS Nagpur Strengthens Security Measures to Ensure Safety of Resident Doctors, Students & Staff
23 AUG 2024 7:43PM by PIB Mumbai
Nagpur : 23 August 2024
Following the RG Kar Medical College incident, AIIMS Nagpur is reinforcing safety and security measures. Executive Director Dr. P.P. Joshi reviewed existing protocols, identified vulnerabilities, and inspected key areas, including emergency departments and patient wards, to enhance security and ensure a safer environment for all residents, students, and staff.
VFSK.jpeg)
AIIMS Nagpur has undertaken several critical security enhancements to ensure the safety of its campus:
1. 24x7 Control Room, Patient Support Cell & Police Booth: A fully operational control room, strategically located near the emergency area, is staffed by senior nursing personnel, round-the-clock. This includes the Security & Patient Support Cell with dedicated landline and mobile numbers for immediate assistance and handling of patient queries or complaints and SOS calls in the hospital campus. The control room landline is connected to all and ICU's through EPABX. Additionally, a 24x7 police booth is now operational in the IPD block near the emergency department, enhancing the immediate law enforcement response to any situation.
2. Deployment of Security Personnel: A robust security team, including 1 Security Officer, 5 Security Supervisors, 213 male security guards, and 40 female security guards, is stationed across the campus. Additional personnel are being recruited to strengthen security further.
3. Controlled Access: Access to critical areas, such as the Inpatient Department (IPD), is tightly controlled, with only patient attendants and visitors with valid passes permitted entry, ensuring a secure environment for patients and healthcare providers.
4. Advanced Surveillance System: The campus is under constant surveillance with 528 CCTV cameras covering both indoor and outdoor areas, including key sections like the IPD, OPD, radiotherapy, blood bank, and mortuary.
5. Code Violet Implementation: AIIMS Nagpur has formulated to launch Code Violet, a protocol to manage and control violent situations, with trained security personnel ready to act swiftly.
6. Dedicated Duty Rooms & Restrooms: Separate duty rooms and restrooms for male and female resident doctors are provided in wards and emergency areas. Female sanitation attendants maintain the cleanliness of female restrooms.
7. Enhanced Campus Lighting & Night Patrols: Additional lighting in poorly lit areas and intensified night patrolling from 10 PM to 6 AM have been introduced to improve safety during late hours.
8. E-Rickshaw Service: A night-time E-Rickshaw service will be introduced for commuting between hostels and the hospital, focusing on the safety of female resident doctors and staff.
9. Female Security Personnels & Training: Extra measures, including appointing female supervisors and ongoing training, ensure the safety and preparedness of all staff.
10. Display of Penal Provisions: Proper display of penal provisions of state legislation has been arranged across the campus to prevent violence against health workers, reinforcing legal protections.
AIIMS Nagpur is dedicated to providing a safe, secure, and supportive environment for everyone on campus. We will continue to review and enhance our security protocols to ensure the highest standards of safety.

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
एम्स नागपूरतर्फे निवासी डॉक्टर, विद्यार्थी आणि कर्मचाऱ्यांच्या सुरक्षेसाठी अधिक मजबूत सुरक्षा
23 AUG 2024 7:48PM by PIB Mumbai
नागपूर, 23 ऑगस्ट 2024
अखिल भारतीय आयुर्विज्ञान संस्था (एम्स) नागपूरने निवासी डॉक्टर, विद्यार्थी आणि कर्मचाऱ्यांच्या सुरक्षेच्या दृष्टीने महत्त्वपूर्ण निर्णय घेतला आहे. संस्थेने त्यांच्या सुरक्षेसाठी अधिक मजबूत सुरक्षा उपाययोजना केल्या आहेत.
VFSK.jpeg)
आरजी कार मेडिकल कॉलेजच्या घटनेनंतर, एम्स नागपूर सुरक्षा आणि सुरक्षा उपायांना बळकटी देत आहे. कार्यकारी संचालक डॉ.पी.पी. जोशी यांनी सर्व रहिवासी, विद्यार्थी आणि कर्मचाऱ्यांसाठी सुरक्षितता वाढवण्यासाठी आणि सुरक्षित वातावरण सुनिश्चित करण्यासाठी विद्यमान प्रोटोकॉलचा आढावा घेतला असुन असुरक्षित ओळखल्या आणि आपत्कालीन विभाग आणि पेशंट वॉर्डसह प्रमुख क्षेत्रांची पाहणी केली.
एम्स नागपूरने आपल्या कॅम्पसची सुरक्षा सुनिश्चित करण्यासाठी अनेक गंभीर सुरक्षा सुधारणा केल्या आहेत :
जसे की,24x7 नियंत्रण कक्ष, पेशंट सपोर्ट सेल आणि पोलिस बूथ: आपत्कालीन क्षेत्राजवळ स्थित पूर्णपणे कार्यरत नियंत्रण कक्ष, वरिष्ठ नर्सिंग कर्मचारी, चोवीस तास कार्यरत असतात. यामध्ये हॉस्पिटल कॅम्पसमध्ये रुग्णांच्या शंका किंवा तक्रारी आणि एसओएस कॉल्सच्या तात्काळ मदतीसाठी आणि हाताळण्यासाठी समर्पित लँडलाइन आणि मोबाइल नंबरसह सुरक्षा आणि रुग्ण सहाय्य कक्ष समाविष्ट आहे. याशिवाय, 24x7 पोलिस बूथ आता आपत्कालीन विभागाजवळील IPD ब्लॉकमध्ये कार्यरत आहे, ज्यामुळे कोणत्याही परिस्थितीला त्वरित कायद्याची अंमलबजावणी करण्याची प्रतिक्रिया वाढते.
सुरक्षा कर्मचाऱ्यांची तैनाती मध्ये 1 सुरक्षा अधिकारी, 5 सुरक्षा पर्यवेक्षक, 213 पुरुष सुरक्षा रक्षक आणि 40 महिला सुरक्षा रक्षकांसह एक मजबूत सुरक्षा पथक संपूर्ण कॅम्पसमध्ये तैनात आहे. सुरक्षा अधिक मजबूत करण्यासाठी अतिरिक्त कर्मचाऱ्यांची नियुक्ती करण्यात येत आहे.
नियंत्रित प्रवेश मध्ये इनपेशंट डिपार्टमेंट (IPD) सारख्या गंभीर क्षेत्रांमध्ये प्रवेश कडकपणे नियंत्रित केला जातो, केवळ रुग्ण परिचर आणि वैध पास असलेल्या अभ्यागतांना प्रवेशाची परवानगी आहे, रुग्ण आणि आरोग्य सेवा प्रदात्यांसाठी सुरक्षित वातावरण सुनिश्चित करते.
प्रगत पाळत ठेवणारी यंत्रणा मध्ये आयपीडी, ओपीडी, रेडिओथेरपी, ब्लड बँक आणि शवगृह या प्रमुख विभागांसह इनडोअर आणि आउटडोअर अशा दोन्ही ठिकाणी 528 सीसीटीव्ही कॅमेऱ्यांसह कॅम्पस सतत देखरेखीखाली आहे.
एम्स नागपूरने हिंसक परिस्थितीचे व्यवस्थापन आणि नियंत्रण करण्यासाठी कोड व्हायलेट हा प्रोटोकॉल लागू केला आहे, ज्यामध्ये प्रशिक्षित सुरक्षा कर्मचारी त्वरीत कार्य करण्यास तयार आहेत.
वॉर्ड आणि आपत्कालीन भागात पुरुष आणि महिला निवासी डॉक्टरांसाठी स्वतंत्र ड्यूटी रूम आणि प्रसाधनगृहे प्रदान केली जातात.महिला स्वच्छता परिचर महिला स्वच्छतागृहांची स्वच्छता राखतात.
खराब प्रकाश असलेल्या भागात अतिरिक्त प्रकाश व्यवस्था आणि रात्री उशिरापर्यंत सुरक्षा सुधारण्यासाठी रात्री 10 ते सकाळी 6 पर्यंत तीव्र रात्रीची गस्त सुरू करण्यात आली आहे.
महिला निवासी डॉक्टर आणि कर्मचाऱ्यांच्या सुरक्षेवर लक्ष केंद्रित करून वसतिगृहे आणि रुग्णालयादरम्यान ये-जा करण्यासाठी रात्रीची ई-रिक्षा सेवा सुरू केली जाईल.
महिला पर्यवेक्षकांची नियुक्ती आणि चालू प्रशिक्षण यासह अतिरिक्त उपाय, सर्व कर्मचाऱ्यांची सुरक्षा सज्जता सुनिश्चित करतात.
आणि
आरोग्य कर्मचाऱ्यांवर होणारा हिंसाचार रोखण्यासाठी, कायदेशीर संरक्षणांना बळकटी देण्यासाठी राज्य कायद्यातील दंडात्मक तरतुदींचे योग्य प्रदर्शन कॅम्पसमध्ये करण्यात आले आहे.
नियंत्रण कक्षातील लँडलाइन EPABX द्वारे सर्व वॉर्ड आईसीयूशी जोडलेले आहेत.इथे 24x7 वरिष्ठ नर्सिंग अधिकारी कार्यरत आहेत .कंट्रोल रूमचे दूरध्वनी क्रमांक सर्वत्र मोठ्या प्रमाणावर प्रदर्शित केले जातात आणि सर्व विद्यार्थी शिक्षक कर्मचारी, नर्सिंग अधिकाऱ्यांनी हे क्रमांक जतन करणे आवश्यक असते.
नियंत्रण कक्ष सामरिकदृष्ट्या आपत्कालीन वॉर्ड आणि पोलिस बूथजवळ स्थित आहे.
एम्स नागपूर कॅम्पसमधील प्रत्येकासाठी सुरक्षित आणि आश्वासक वातावरण प्रदान करण्यासाठी समर्पित आहे. सुरक्षेच्या सर्वोच्च मानकांची खात्री करण्यासाठी आम्ही सुरक्षा प्रोटोकॉलचे पुनरावलोकन आणि वर्धितकरत राहणार.