માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
લોથલ ડોકયાર્ડ થિયરીનું પુનઃમૂલ્યાંકન કરવામાં આઈઆઈટી ગાંધીનગરની સફળતા
હડપ્પીય ઇનલેન્ડ વોટર નેટવર્ક્સ એન્ડ ટ્રેડમાં નવી આંતરદૃષ્ટિનું અનાવરણ કરે છે
22 AUG 2024 4:10PM by PIB Ahmedabad
આઇઆઇટી ગાંધીનગરની આગેવાની હેઠળનો એક અભૂતપૂર્વ અભ્યાસ લોથલ ડોકયાર્ડ થિયરીમાં સામેલ છે, જેમાં મલ્ટિ-સેન્સર ડેટા, ક્લાઉડ કમ્પ્યુટિંગ અને અદ્યતન એનાલિટિકલ પ્લેટફોર્મ જેવી અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે. સૌથી પ્રખ્યાત હડપ્પીય સ્થળોમાંના એક પરના આ અગ્રણી સંશોધનથી આ પ્રદેશની હાઇડ્રોગ્રાફીએ પ્રાચીન વેપાર અને સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાનને કેવી રીતે આકાર આપ્યો તે અંગેની નવી આંતરદૃષ્ટિ પ્રગટ કરે છે.
લોથલ અને સાબરમતી નદીના ભૂતપૂર્વ માર્ગ વચ્ચે સીધો જોડાણ સ્થાપિત કરીને આ અભ્યાસ નોંધપાત્ર સફળતાને ચિહ્નિત કરે છે. તે દર્શાવે છે કે હોલોસીન સમયગાળાના અંત ભાગમાં સાબરમતી નદીના નીચાણવાળા વિસ્તારોમાં નોંધપાત્ર સ્થળાંતર થયું હતું, જેણે વેપાર માર્ગો અને વસાહતોની પેટર્નને પ્રભાવિત કરી હતી. આ સંશોધન એ બાબત પર પણ પ્રકાશ પાડે છે કે કેવી રીતે પ્રાચીન જળ ગતિશીલતાએ વેપાર અને સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાનને અસર કરી હતી, જે હડપ્પીય અર્થતંત્રોમાં જળમાર્ગોની ભૂમિકા પર નવા દ્રષ્ટિકોણ રજૂ કરે છે. તદુપરાંત, તારણોમાં અગાઉ ડોકયાર્ડ થિયરી અંગે શંકા વ્યક્ત કરવામાં આવી હતી, જે તેની માન્યતાને ટેકો આપવા માટે મજબૂત પુરાવા પૂરા પાડે છે.
આઈઆઈટી ગાંધીનગરના અર્થ સાયન્સીસ એન્ડ હ્યુમેનિટીઝ એન્ડ સોશિયલ સાયન્સિસના એસોસિએટ પ્રોફેસર વી. એન. પ્રભાકર કહે છે, "પુરાતત્ત્વીય ભૂ-પુરાતત્ત્વીય ભૂમિની બહુ-શાખાકીય તપાસથી ઘણાં અજાણ્યાં પાસાંઓને ઉજાગર કરી શકાય છે. તેઓ ઉમેરે છે કે, "પુરાતત્ત્વવિદ્યામાં રિમોટ સેન્સિંગ તકનીકો નોંધપાત્ર રીતે આગળ વધી છે, જેણે પ્રાચીન લેન્ડસ્કેપ્સને ઉજાગર કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી છે."
ગુજરાતમાં ખંભાતના અખાતથી લગભગ 30 કિ.મી.ના અંતરે આવેલું લોથલ કાંસ્ય યુગના હડપ્પીય સમયગાળા દરમિયાન એક મહત્વપૂર્ણ બંદર હતું. આ સંશોધન લેન્ડસ્કેપ દ્રષ્ટિકોણથી ડોકયાર્ડ થિયરીની પુનઃવિચારણા કરે છે, જેમાં પ્રારંભિક નકશા, સેટેલાઇટ ઇમેજ અને ડિજિટલ એલિવેશન મોડેલ્સના ડેટાને સંકલિત કરવામાં આવે છે. આ અભિગમ માત્ર હાલના અર્થઘટનને જ મજબૂત બનાવતો નથી, પરંતુ ભૂતકાળના લેન્ડસ્કેપ્સને સમજવામાં ભૂ-સ્થાનિક ડેટાના મહત્વને પણ રેખાંકિત કરે છે.
આ અભ્યાસ વિસ્તાર ગુજરાતના લોથલ અને તેની આસપાસના વિસ્તારોને આવરી લે છે, જ્યાં 140થી વધુ પેલેઓચેનલની ઓળખ કરવામાં આવી છે, જેમાં હડપ્પીય સંસ્કૃતિ માટે નદીના મુખ્ય માર્ગ પર લોથલની વ્યૂહાત્મક સ્થિતિ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે. તેમણે સાબરમતી નદીની જૂની ચેનલોનું અનાવરણ કર્યું હતું, જે લોથલનું મુખ્ય સ્થળ છે, જે કોઠ અને અન્ય સંસાધનોથી સમૃદ્ધ વિસ્તારો સાથે સંબંધિત મહત્વપૂર્ણ નદી માર્ગ પર છે. આ સંશોધન ડોકયાર્ડના સિદ્ધાંતને ટેકો આપે છે અને ઐતિહાસિક ઇનલેટ્સ અંગેની ચિંતાઓને દૂર કરે છે, જે નદી અને દરિયાઇ માર્ગો દ્વારા વેપાર માટે લોથલના મહત્વને દર્શાવે છે. સાબરમતીના સ્થળાંતરની સમયરેખા અને આ પ્રદેશની ટેક્ટોનિક ગતિશીલતાની પુષ્ટિ કરવા માટે વધુ અભ્યાસની જરૂર છે. સેટેલાઇટ છબીઓ છે સૂચવે છે કે એક તરફ અને બીજી તરફ નળ સરોવર દ્વારા કચ્છનું નાનું રણ લેખકો દ્વારા તાજેતરના અન્ય એક અધ્યયનમાં લોથલને કચ્છના અન્ય હડપ્પીય સાઇટ્સ સાથે જોડતું સક્રિય આંતરિક જળ નેટવર્ક પણ બહાર આવ્યું છે , thereby participating in distributing raw materials like agate-carnelian.
"પેલેઓલેન્ડસ્કેપના પુનર્નિર્માણમાં પ્રવર્તમાન પુરાતત્ત્વીય અને ભૂ-આકારશાસ્ત્રના સિદ્ધાંતો પર એક નવો પરિપ્રેક્ષ્ય રજૂ કરવાની ક્ષમતા છે, જે શોધોને સક્ષમ બનાવે છે અને પ્રાચીન સમાજો તેમના પર્યાવરણ સાથે કેવી રીતે અનુકૂલન સાધે છે તેની ઊંડી સમજણ ધરાવે છે." એમ પ્રો.એકતા ગુપ્તાએ જણાવ્યું હતું.
લેખકત્વ ફાળો:
એકતા ગુપ્તા: કલ્પના, ડેટા ક્યુરેશન, ઔપચારિક વિશ્લેષણ, ભંડોળ સંપાદન, તપાસ, પદ્ધતિ, માન્યતા, વિઝ્યુલાઇઝેશન, લેખન - મૂળ ડ્રાફ્ટ.
પ્રો. વી. એન. પ્રભાકર : સંકલ્પના, ભંડોળ સંપાદન, પ્રોજેક્ટ વહીવટ, સંસાધનો, દેખરેખ, લેખન – સમીક્ષા અને સંપાદન, તપાસ.
પ્રો.વિક્રાંત જૈન : ઇન્વેસ્ટિગેશન, સુપરવિઝન, વેલિડેશન, લેખન – સમીક્ષા અને સંપાદન, વિઝ્યુલાઇઝેશન.
આ લેખ સાયન્સડાયરેક્ટ ખાતે પ્રકાશિત થયો છે. (આ કડીમાંથી ચિત્રો લઈ શકાય છે)
વધુ વિગતો માટે, મુલાકાત લો: https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0305440324001146

Ministry of Education
IIT Gandhinagar’s Breakthrough in Reevaluating the Lothal Dockyard Theory
Unveils New Insights into Harappan Inland Water Networks and Trade
22 AUG 2024 4:10PM by PIB Ahmedabad
A groundbreaking study led by IIT Gandhinagar delves into the Lothal dockyard theory, employing cutting-edge technologies such as multi-sensor data, cloud computing, and advanced analytical platforms. This pioneering research on one of the most prominent Harappan sites reveals fresh insights into how the region’s hydrography shaped ancient trade and cultural interactions.
The study marks a significant breakthrough by establishing a direct connection between Lothal and the former course of the River Sabarmati. It uncovers that the lower reaches of the Sabarmati River underwent considerable migration during the late Holocene period, which influenced trade routes and settlement patterns. The research also highlights how ancient water dynamics impacted trade and cultural exchanges, offering new perspectives on the role of waterways in Harappan economies. Moreover, the findings address previously held doubts about the dockyard theory, providing robust evidence to support its validity.
“Multi-disciplinary investigations into archaeological landscapes can uncover many unknown facets,” says Prof. V.N. Prabhakar, Associate Professor of Earth Sciences and Humanities and Social Sciences at IIT Gandhinagar. He adds, “Remote sensing techniques in archaeology have significantly advanced, playing a crucial role in revealing ancient landscapes.”
Located approximately 30 km from the Gulf of Khambhat in Gujarat, Lothal was a crucial port during the Bronze Age Harappan period. This research revisits the dockyard theory from a landscape perspective, integrating data from early maps, satellite imagery, and Digital Elevation Models. This approach not only reinforces existing interpretations but also underscores the significance of geospatial data in understanding past landscapes.
The study area covers Lothal and surrounding regions in Gujarat, where over 140 palaeochannels have been identified, highlighting Lothal’s strategic position on a major river route for the Harappan civilisation. Satellite images have unveiled the old channels of the River Sabarmati, suggesting Lothal’s key location on a significant river route linked to Koth and other resource-rich areas on the one hand and Little Rann of Kachchh through the Nal Sarovar on the other. The research supports the dockyard theory and addresses concerns about historical inlets, demonstrating Lothal’s importance for trade via river and sea routes. Another recent study by the authors also reveals an active inland water network connecting Lothal with other Harappan sites in Kachchh, thereby participating in distributing raw materials like agate-carnelian. Further studies are needed to confirm the timeline of the Sabarmati’s migration and the region’s tectonic dynamics.
“The reconstruction of palaeolandscape has the potential to offer a fresh perspective on existing archaeological and geomorphological theories, enabling discoveries and a deeper understanding of how ancient societies adapted to their environment.” Said Prof. Ekta Gupta.
Authorship Contribution:
Ekta Gupta: Conceptualisation, data curation, formal analysis, funding acquisition, investigation, methodology, validation, visualisation, writing – original draft.
Prof. V.N. Prabhakar: Conceptualisation, funding acquisition, project administration, resources, supervision, writing – review & editing, investigation.
Prof. Vikrant Jain: Investigation, supervision, validation, writing – review & editing, visualisation.
The article is published at ScienceDirect. (Images can taken from this link)
For more details, visit: https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0305440324001146