अणुऊर्जा विभाग
केएपीएस -4 पूर्ण क्षमतेने कार्यान्वित
21 AUG 2024 4:04PM by PIB Mumbai
मुंबई, 21 ऑगस्ट 2024
काक्रापार अणुऊर्जा केंद्राचे (केएपीएस 4 – 700 मेगावॅट) युनिट 4 आज 700 मेगावॅटच्या पूर्ण क्षमतेने कार्यान्वित झाले. 31 मार्च 2024 रोजी व्यावसायिक कार्यान्वयन सुरू केलेल्या युनिटची उर्जा पातळी अणु ऊर्जा नियामक मंडळाच्या (एईआरबी) नियामक प्राधिकरणाच्या परवानगीनुसार वाढविण्यात आली. हे युनिट पूर्ण क्षमतेने सुरू करण्यापूर्वी ते 90% कार्यरत होते.
केएपीएस-4 चे जोड युनिट केएपीएस -3 पूर्ण क्षमतेने सुरळीत कार्यान्वित झाल्यावर ते 700 मेगावॅट प्रेशराइज्ड हेवी वॉटर रिऍक्टर (पीएचडब्ल्यूआर) संरचनेच्या अशाप्रकारच्या पहिल्या स्वदेशी बनावटीच्या अणुभट्टीची क्षमता दर्शवते. तशीच संरचना असलेल्या आणखी चौदा अणुभट्ट्या अंमलबजावणीच्या विविध टप्प्यांवर आहेत आणि 2031-32 पर्यंत त्या हळूहळू कार्यान्वित होण्याची अपेक्षा आहे.
भारतीय अणुऊर्जा महामंडळ (एनपीसीआयएल) सध्या एकूण 8180 मेगावॅट क्षमतेच्या 24 अणुभट्ट्यांचा ताफा चालवते आणि 6800 मेगावॅट क्षमतेची आठ युनिट्स निर्माणाधीन आहेत. याशिवाय, एकूण 7000 मेगावॅट क्षमतेच्या आणखी 10 अणुभट्ट्या प्रकल्पपूर्व उपक्रमात आहेत. 2031-32 पर्यंत देशातील स्थापित अणुऊर्जा क्षमता 22480 मेगावॅटपर्यंत नेऊन हे उत्तरोत्तर पूर्ण होणे अपेक्षित आहे.

Department of Atomic Energy
KAPS-4 achieves Full Power Operation
21 AUG 2024 3:00PM by PIB Mumbai
Mumbai : 21 August 2024
The Unit 4 of Kakrapar Atomic Power Station (KAPS 4 – 700 MW) commenced operation at its full power of 700 MW today. The power level of the unit, which commenced commercial operation on March 31, 2024 was raised in line with the permissions of the regulatory authority, the Atomic Energy Regulatory Board (AERB). The unit had been operating at 90% before raising it to full power.
The full power operation of KAPS-4 after the smooth operation of its twin unit KAPS-3 at full power demonstrates the strength of the first of a kind indigenous 700 MW Pressurised Heavy Water Reactor (PHWR) design. Fourteen more reactors of the same design are at various stages of implementation and are expected to commence operations progressively by 2031-32.
NPCIL presently operates a fleet of 24 reactors with a total capacity of 8180 MW and has eight units with a capacity of 6800 MW under construction. In addition, 10 more reactors with a total capacity of 7000 MW are in pre-project activities. These are expected to be completed progressively, taking the installed nuclear power capacity in the country to 22480 MW by 2031-32.
Source: NPCIL | PIB Mumbai | NJ/PM