संरक्षण मंत्रालय
गोवा शिपयार्ड लिमिटेडने विकसित भारत संकल्पनेसह साजरा केला 78 वा स्वातंत्र्यदिन, एक पेड माँ के नाम माध्यमातून पर्यावरणीय बांधिलकीचे जतन आणि हर घर तिरंगा अभियानातही घेतला सहभाग
16 AUG 2024 2:00PM by PIB Mumbai
पणजी, 16 ऑगस्ट 2024
गोवा शिपयार्ड लिमिटेडने देशाचा 78 वा स्वातंत्र्यदिन मोठ्या उत्साहात आणि देशभक्तीपूर्ण वातावरणात वास्को द गामा, येथे साजरा केला.गोवा शिपयार्ड लिमिटेडचे (जीएसएल ) कर्मचारी, सीआयएसएफ, त्यांचे कुटुंबीय आणि मान्यवरांच्या उपस्थितीत राष्ट्रध्वज फडकावून सलामी देण्यात आली.
जीएसएलचे अध्यक्ष आणि व्यवस्थापकीय संचालक ब्रजेश कुमार उपाध्याय यांच्या हस्ते ध्वजारोहण होऊन कार्यक्रमाची सुरुवात झाली. सीआयएसएफने त्यांना मानवंदना दिली.कार्यक्रमाला संबोधित करताना उपाध्याय यांनी स्वातंत्र्यापासून भारताची वाटचाल आणि देशाच्या सागरी संरक्षण क्षमता बळकट करण्यात जीएसएलने बजावलेली महत्त्वपूर्ण भूमिका याविषयी सांगितले.
D9WN.jpeg)
यंदाच्या स्वातंत्र्यदिनाची संकल्पना 'विकसित भारत' असून वर्ष 2047 पर्यंत भारताला विकसित देश म्हणून घडवण्याच्या पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या संकल्पनेशी अनुरूप आहे.उपाध्याय यांनी आपल्या भाषणात त्यावर भर दिला.नौका बांधणीत तंत्रज्ञानविषयक प्रगती, नवोन्मेष,स्वदेशीकरण यातील निरंतर प्रयत्नांच्या माध्यमातून जीएसएल या संकल्पनेसाठी कसे योगदान देत आहे, हे त्यांनी अधोरेखित केले.
उपाध्याय यांनी आपल्या भाषणात आत्मनिर्भर भारत उपक्रमासाठी जीएसएलची वचनबद्धता व्यक्त केली. स्वदेशी आरेखन आणि प्रगत युद्धनौका, गस्ती जहाजे आणि इतर सागरी साधने बांधणीत जीएसएलने प्राप्त केलेले यश त्यांनी अधोरेखित केले. भारतीय नौदल आणि तटरक्षक दलाच्या भविष्यातील गरजा पूर्ण करण्यासाठी अभिनवतेचा ध्यास आणि क्षमता वर्धन जीएसएल कायम राखेल आणि विकसित भारतासाठी योगदान देईल, अशी ग्वाही त्यांनी दिली.
नौकाबांधणी दरम्यान पर्यावरणीय परिणाम कमी करण्याच्या उद्देशाने आपल्या कामकाजात शाश्वत पद्धती समाकलित करण्यासाठी जीएसएलच्या सुरू असलेल्या प्रयत्नांविषयी उपाध्याय यांनी सांगितले. विकसित आणि शाश्वत भारत व्यापक उद्दिष्टांना सुसंगत, आर्थिक व्यवहार्यतेसोबतच पर्यावरणाप्रती उत्तरदायी अशा विकासासाठी जीएसएल समर्पित असल्याचे त्यांनी सांगितले.
पी 11356 मालिकेतील पहिल्या फ्रिगेटच्या(विशिष्ट लढाऊ जहाज ) यशाबद्दल उपाध्याय यांनी जीएसएलच्या चमूचे अभिनंदन केले. हे जीएसएलद्वारे बांधलेले आतापर्यंतचे सर्वात मोठे जहाज आहे. या यशामुळे जीएसएल सर्वात अत्याधुनिक आणि कौशल्यपूर्ण आघाडीची युद्धनौका तयार करण्याचे कौशल्य असलेल्या फार कमी देशातील शिपयार्डसच्या समूहात दाखल झाली आहे. ही नौका पाहून आपला ऊर अभिमानाने भरून येत असल्याच्या भावना उपाध्याय यांनी व्यक्त केल्या. यामुळे आपले ग्राहक असलेल्या भारतीय नौदलालाही जीएसएलच्या वचनबद्धतेची ग्वाही मिळाली असल्याचे ते म्हणाले.
आपल्याकडे मोठे काम असून पुढील 5-6 वर्षांमध्ये त्याची अंमलबजावणी करायची असल्याचे त्यांनी सांगितले. सध्या आपल्याकडे 18000 कोटी रुपयांच्या ऑर्डर असून भारतीय नौदल आणि तटरक्षक दल यांच्या आगामी प्रकल्पांचा विचार करता, पुढल्या वर्षी स्वातंत्र्यदिन कार्यक्रमासाठी तुमच्या समोर उभा राहीन तोवर जीएसएलने 30000 कोटी रुपयांच्या ऑर्डरचा टप्पा पार केला असेल, अशी आशा मला आहे. निर्यातीत आणखी एक एक महत्त्वाची कामगिरी म्हणजे न्यू जनरेशन हॉपर ड्रेजरच्या बांधकामासाठी लक्समबर्गस्थित कंपनीसोबत करारावर स्वाक्षरी. हा प्रकल्प परदेशी व्यावसायिक जहाज बाजारपेठेत आपला प्रवेश अधोरेखित करतो असे सांगून या बाजारपेठेतली स्पर्धात्मकता आणि प्रकल्प कार्यान्वयनातली आव्हाने यावर प्रकाश टाकला. जीएसएलमध्ये प्रथमच अशा प्रकारच्या ड्रेजरची (गाळ उपसणी यंत्र ) बांधणी केली जात आहे.
1OBE.jpeg)
पर्यावरणीय शाश्वततेसाठी जीएसएलच्या वचनबद्धतेशी सुसंगत एका विशेष उपक्रमात, उपाध्याय यांनी एक पेड माँ के नाम मोहीम सुरू करण्याची घोषणा केली. हा उपक्रम कर्मचाऱ्यांना त्यांच्या मातांच्या सन्मानार्थ एक झाड लावण्यासाठी प्रोत्साहित करतो. हरित क्षेत्र वाढवण्यासोबतच विकसित भारताचा भाग म्हणून पर्यावरणीय कामकाजाचे महत्त्व रुजवणे, कर्मचाऱ्यांचे त्यांच्या मुळांप्रती असलेले बंध दृढ करणे, असे या कार्यक्रमाचे उद्देश आहेत.
उपाध्याय यांनी हर घर तिरंगा मोहिमेमध्ये जीएसएलच्या सक्रिय सहभागाबद्दलही सांगितले. जीएसएलने सर्व कर्मचाऱ्यांना तिरंगा ध्वजाचे वाटप केले. समाजात या चळवळीला चालना दिली आणि एकता व अभिमानाचे प्रतीक म्हणून राष्ट्रध्वजाचे महत्त्व पटवून दिले. कर्मचारी आणि त्यांच्या कुटुंबियांनी या मोहिमेत उत्साहाने भाग घेतला.
उपाध्याय यांनी जीएसएलच्या कर्मचाऱ्यांचे कठोर परिश्रम आणि समर्पण यासाठी कौतुक केले. कर्मचाऱ्यांचे योगदान जीएसएलच्या यशाचा कणा असल्याचे ते म्हणाले. त्यांनी सामुदायिक सहभाग आणि सामाजिक जबाबदारीचे महत्त्व सांगितले. "नशा मुक्त भारत अभियान" अंतर्गत नशा मुक्त भारतासाठीच्या राष्ट्रीय अभियानात योगदान देणाऱ्या तसेच स्थानिक समुदायांच्या कल्याणासाठी साहाय्य करणाऱ्या उपक्रमांमध्ये सहभागी होण्याचे आवाहन त्यांनी केले.
या कार्यक्रमात कर्मचाऱ्यांना त्यांच्या संबंधित क्षेत्रातील अनुकरणीय कार्यासाठी ‘प्रशंसा पुरस्कार’ आणि ‘विशेष प्रशंसा पुरस्कार’ देऊन गौरविण्यात आले. या कार्यक्रमात कर्मचाऱ्यांच्या मुलांनी सांस्कृतिक कार्यक्रम सादर केले. यातून भारताचा समृद्ध सांस्कृतिक वारसा आणि एकता व विविधतेची भावना दिसून आली.

Ministry of Defence
Goa Shipyard Limited Celebrated 78th Independence Day with a Vision for a Viksit Bharat, Environmental Commitment through Ek Ped Maa Ke Naam and Participation in Har Ghar Tiranga
16 AUG 2024 10:47AM by PIB Mumbai
Panaji, Goa 16 August 2024
Goa Shipyard Limited (GSL) proudly celebrated India’s 78th Independence Day with great enthusiasm and patriotic fervor at its premises in Vasco da Gama, Goa. The event was marked by the hoisting of the national flag, a solemn salute, and a gathering of GSL employees, CISF, their families, and dignitaries.
The celebrations commenced with the hoisting of the Tri color by GSL’s Chairman and Managing Director, Mr. Brajesh Kumar Upadhyay, who also inspected the Guard of Honor presented by the CISF. Mr. Upadhyay addressed the gathering, reflecting on India’s journey since independence and the significant role that GSL has played in strengthening the nation’s maritime defense capabilities.
D9WN.jpeg)
In his speech, Mr. Upadhyay emphasized the importance of this year’s theme, “Viksit Bharat” (Developed India), which aligns with Prime Minister Narendra Modi’s vision of transforming India into a developed nation by 2047. He highlighted how GSL is contributing to this vision through its continuous efforts in indigenization, innovation, and technological advancement in shipbuilding.
Mr. Upadhyay spoke about GSL’s commitment to the “Atmanirbhar Bharat” (Self-Reliant India) initiative, underscoring the shipyard’s achievements in indigenously designing and building advanced warships, patrol vessels, and other maritime assets. He assured that GSL will continue to innovate and enhance its capabilities to meet the future needs of the Indian Navy and Coast Guard, thereby contributing to a “Viksit Bharat.”
The CMD also touched upon GSL’s ongoing efforts to integrate sustainable practices in its operations, aiming to reduce the environmental footprint of its shipbuilding activities. He reaffirmed GSL’s dedication to growth that is not only economically viable but also environmentally responsible, aligning with the broader goals of a developed and sustainable India.
Mr. Upadhyay congratulating Team GSL on the successful launching of first frigate of the series of P11356 program. This has been the biggest ship ever built by GSL, and with this, GSL has joined the league of very few shipyards in the country of having expertise in building the most sophisticated and complex front-line warships. When I look at the ship now, it appears majestic, which certainly has boosted my confidence and reassured our customer, Indian Navy of GSL’s commitment.
We have an unprecedented order book waiting to be executed in the next 5-6 years. 21 platforms under execution at any point in time is a first for GSL and the task ahead is not going to be easy. As on date our order book is almost over Rs18000 Cr and considering the RFPs in pipeline from the Indian Navy and Coast Guard, when I stand before you all for next year’s Independence Day Celebrations, I am hopeful that GSL’s order book will cross over Rs 30000 Cr. Another significant achievement in the Export domain has been the signing of contract with a Luxemburg based company for construction of a New Generation Hopper Dredger. This project signifies our entry into the foreign commercial vessel market which is highly competitive at the same time challenging to execute. This type of Dredger is being constructed for the first time in GSL.
1OBE.jpeg)
In a special initiative that aligns with GSL commitment to environmental sustainability, Mr. Upadhyay announced the launch of the Ek Ped Maa Ke Naam campaign. This initiative encourages employees to plant a tree in honor of their mothers, symbolizing the nurturing and protective role that mothers play, much like trees in our ecosystem. This program not only aims to increase green cover but also strengthens the emotional bond between employees and their roots, reinforcing the importance of environmental stewardship as part of a developed India.
Mr. Upadhyay also spoke about GSL active participation in the Har Ghar Tiranga campaign, a government initiative to instill a deep sense of patriotism among citizens by encouraging them to hoist the national flag at their homes. GSL distributed Tricolors to all employees, promoting this movement within the community and emphasizing the significance of the national flag as a symbol of unity and pride. Employees and their families participated enthusiastically, showcasing their commitment to this national cause.
Mr. Upadhyay acknowledged the hard work and dedication of GSL’s employees, stating that their contributions are the backbone of the organization’s success. He also emphasized the importance of community engagement and social responsibility, urging employees to continue their involvement in initiatives that support the well-being of local communities and contribute to the national mission of a drug-free India under the “Nasha Mukt Bharat Abhiyan.”
As part of the celebrations, outstanding employees were felicitated with ‘Commendation Awards’ and ‘Special Commendation Awards’ for exemplary work in their respective areas. The event also included cultural performances by the employees’ children, showcasing the rich cultural heritage of India and the spirit of unity and diversity.
Source: PRO, GSL/NM/PM