સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારત સરકારના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ તથા રસાયણ અને ખાતર સરકારના આદરણીય કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડાએ 10 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ એઈમ્સ રાજકોટની મુલાકાત લીધી
10 AUG 2024 7:14PM by PIB Ahmedabad
10 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ ભારત સરકારના માનનીય કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ તથા રસાયણ અને ખાતર મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડાએ પેરા પીપળિયા ખાતે એઈમ્સ રાજકોટની મુલાકાત લીધી હતી અને સાથે સાથે વાયરલ રિસર્ચ એન્ડ ડાયગ્નોસ્ટિક લેબોરેટરી (વીઆરડીએલ)નું ઉદઘાટન કરવાની સાથે એઈમ્સ રાજકોટની સર્વગ્રાહી સમીક્ષા કરી હતી.
કાર્યકારી નિયામક ડૉ. પ્રોફેસર (કર્નલ) સીડીએસ કટોચ, કર્નલ ડૉ. અજિત કુમાર, ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર એડમિન અને વીએસએમ, નાણાકીય સલાહકાર કર્નલ સુરેન્દર કુમારે ભારતના સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ તથા રસાયણ અને ખાતર મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડાનું સ્વાગત કર્યું હતું.
માનનીય મંત્રીશ્રીને એઈમ્સ રાજકોટ ખાતે ચાલી રહેલા પ્રોજેકટના કામોની અદ્યતન પ્રગતિ તથા સંસ્થા દ્વારા પ્રાપ્ત થયેલ વિવિધ સિમાચિન્હો અંગે એકઝીકયુટીવ ડાયરેકટર પ્રો.ડો.(કર્નલ) સીડીએસ કટોચ દ્વારા તમામ મહાનુભાવોની ઉપસ્થિતીમાં સંક્ષિપ્તમાં માહિતી આપવામાં આવી હતી. પ્રસ્તુતિકરણ દરમિયાન સંસ્થાની તાજેતરની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો :
• 25.02.2024ના રોજ આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ 250 પથારી ધરાવતી આઈપીડી સુવિધાનું ઉદઘાટન કર્યું હતું અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યું હતું.
• એમબીબીએસની ચાર બેચ હાલમાં અભ્યાસ કરી રહી છે.
• જાન્યુઆરી 2024થી 10 વિશેષતામાં પીજી અભ્યાસક્રમો ચાલી રહ્યા છે.
• જુલાઈ 2024થી પલ્મોનરી મેડિસિનમાં સુપર સ્પેશિયાલિટીઝ કોર્સ.
• હેલ્થકેરમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ મોડ્યુલ યુજી અને પીજી અભ્યાસક્રમોમાં લાગુ કરવામાં આવે છે.
• આઈસીએમઆરમાંથી વીઆરડીએલ અને બીએસએલ-3 લેબોરેટરીને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
• આયુષ સંકલિત વિથ ટેલિમેડિસિન (-સંજીવની)
• એચએમઆઈએસ સિસ્ટમ/આભા આઈડી/-સ્વાસ્થ્ય એપ/સ્કેન અને શેરને કતાર મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ માટે પસંદ કરવામાં આવે છે.
• વધારાના ભીંતચિત્ર અને ઇન્ટ્રા મ્યુરલ સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સ ચાલુ છે અને ચાલી રહ્યા છે. .
• ઉદ્ઘાટન પછી અત્યાર સુધીમાં કુલ ઘૂંટણ અને હિપ રિપ્લેસમેન્ટ સર્જરી સહિત ૩૭૦ થી વધુ સર્જરી કરવામાં આવી છે.
• એમઆરઆઈ અને ડિજિટલ એક્સ-રે કાર્યરત છે અને સીટી સ્કેન લગાવવાનું કામ ચાલી રહ્યું છે
• વાયરોલોજી અને ચેપી રોગમાં ફેલોશિપ શરૂ થઈ
• શબવાહિની સેવાઓ કાર્યરત કરવામાં આવે છે.
• નર્સિંગ કોલેજ અને સ્કૂલ ઓફ પબ્લિક હેલ્થ નું આયોજન ચાલી રહ્યું છે અને તે આવતા વર્ષથી શરૂ થશે.
પ્રસ્તુતીકરણ બાદ માનનીય મંત્રીશ્રી દ્વારા વર્તમાન પ્રશ્નો/અડચણો અંગે ટૂંકી ચર્ચા પણ હાથ ધરવામાં આવી હતી, જેમાં તમામ હોદ્દેદારોએ પ્રગતિમાં રહેલી કામગીરીને બિરદાવી હતી અને એચએસસીસીને ફાસ્ટટ્રેક ગતિએ કામગીરી પૂર્ણ કરવા સૂચના આપી હતી, જેથી વહેલી તકે 750 પથારીવાળી સુવિધા શરૂ કરી શકાય.
ત્યારબાદ માનનીય મંત્રીશ્રી તથા તમામ મહાનુભાવોને કેમ્પસની આસપાસ લઇ જવામાં આવ્યા હતા. તેમણે સૌ પ્રથમ હોસ્પિટલની ઓપીડી અને આઈપીડી બિલ્ડિંગની મુલાકાત લીધી અને દર્દીઓને પૂરી પાડવામાં આવતી તમામ સેવાઓની નોંધ લીધી. તેમણે રેડિયોલોજી વિભાગ, લેબોરેટરી કોમ્પ્લેક્સ અને ઓટી કોમ્પ્લેક્સની મુલાકાત લીધી હતી.
ત્યારબાદ તમામ મહેમાનો વીઆરડીએલ લેબોરેટરીના ઉદઘાટન માટે રવાના થયા હતા, જે ડેન્ગ્યુ, ચિકનગુનિયા, કોવિડ, જાપાનીઝ એન્ન્ચેફાલિટિસ, ઇન્ફલ્યુએન્ઝા વગેરે જેવા વિવિધ વાયરલ રોગોના સંશોધન અને નિદાનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અત્યાધુનિક સુવિધા છે.
ત્યારબાદ માનનીય મંત્રીશ્રીએ એઇમ્સ રાજકોટની ફેકલ્ટી, વિદ્યાર્થીઓ, નર્સિંગ ઓફિસરો અને કર્મચારીઓને સંબોધન કર્યું હતું, જેમાં તેમણે સંસ્થાના વિકાસ અને વિકાસમાં તમામ હિતધારકોની મહેનત અને પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે દર્દીઓની સુધારણા અને 'હેલ્થ ફોર ઓલ'ના પ્રમોશન માટે સંસ્થા દ્વારા આપવામાં આવતી સેવાઓ અને સુવિધાઓને પણ બિરદાવી હતી. સંસ્થામાં થઈ રહેલી શૈક્ષણિક અને સંશોધન પ્રવૃત્તિઓથી તેઓ ખૂબ પ્રભાવિત થયા હતા. અહીં દર્દીની શ્રેષ્ઠ સારવાર આપવાના હેતુથી જે અત્યાધુનિક અને આધુનિક ઉપકરણોનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે તેની પણ તેમણે પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે શુભેચ્છા પાઠવી અને ટીમ એઈમ્સ રાજકોટને સંસ્થાના વિકાસ અને ઉન્નતિમાં પ્રયત્નો ચાલુ રાખવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. માનનીય મંત્રીએ કોવિડ મહામારી દરમિયાન એઈમ્સ રાજકોટ દ્વારા .પી.ડી., આઈ.પી.ડી. અને પી.જી.ના અભ્યાસક્રમોની સુવિધાઓ શરૂ કરીને રાષ્ટ્રના નાગરિકોની સેવા માટે ભજવેલી ભૂમિકાને બિરદાવી હતી. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે એઈમ્સ એક બ્રાન્ડ છે અને બધા ડોકટરો એક બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર છે. તેમણે એમ પણ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ડોકટરોએ એક સારા વાતચીત કરનાર બનવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ અને તેમના સારા કાર્યને લોકો સુધી પહોંચાડવું જોઈએ. તેમણે ખાસ કરીને તબીબો માટે તબીબી સુવિધાઓના અભાવના આધારે 'બ્રેઇન ડ્રેઇન'ના વલણને નિરુત્સાહિત કર્યું હતું, જેમાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન સરકાર તમામ જરૂરી સુવિધાઓ પૂરી પાડવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. તેમણે સંસ્થા માટે આગળ વધવાના માર્ગ તરીકે કેટલાક મૂલ્યવાન સૂચનો કર્યા હતા અને સારવારની નવી પદ્ધતિઓના મુખ્ય આધાર તરીકે સંકલિત ચિકિત્સાને પ્રોત્સાહન આપવા માટેનું તેમનું વિઝન વહેંચ્યું હતું. તેમણે સૂચન કર્યું હતું કે, એઈમ્સ રાજકોટે નવી શક્યતાઓ શોધવા અને તેમની પાસેથી શીખવા માટે, ખાસ કરીને ઈન્ટીગ્રેટિવ મેડિસિનમાં તાલીમ લેવા માટે ઉત્સાહી અને ઇચ્છુક ઉમેદવારોને ઓળખી કાઢવા જોઈએ અને તેમને ઓળખી કાઢવા જોઈએ. તેમણે એઈમ્સ રાજકોટની પ્રગતિને ખૂબ ટૂંકા ગાળામાં પાર કરી અનેક અવરોધોનો સામનો કરવા છતાં તમામ પાસાઓમાં પ્રશંસા કરી હતી.
તેમણે પહેલેથી અસ્તિત્વમાં રહેલા નાઇટ શેલ્ટર ઉપરાંત યોગ્ય એજન્સી મારફતે સીએસઆર મારફતે દર્દીઓના એટેન્ડન્ટ્સ માટે નાઇટ શેલ્ટર બિલ્ડિંગ બનાવવાની સૂચના પણ આપી હતી.
માનનીય મંત્રીશ્રી તથા મહાનુભાવોને એક્ઝીક્યુટીવ ડાયરેકટર અને ડીડીઓએ આભારની લાગણી સાથે નિહાળ્યા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Visit of Shri Jagat Prakash Nadda, Hon’ble Union Minister of Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers Government of India, to AIIMS Rajkot, Gujarat on 10th August, 2024
10 AUG 2024 7:14PM by PIB Ahmedabad
On 10th August 2024, the Hon’ble Union Minister of Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers Government of India, Shri Jagat Prakash Nadda, visited AIIMS Rajkot at Para Pipaliya, to carry out a holistic review of AIIMS Rajkot along with the inauguration of the Viral Research & Diagnostic Laboratory (VRDL).
Executive Director, Dr. Prof. (Col) CDS Katoch, Col. Dr. Ajit Kumar, Deputy Director Admin and Col. Surender Kumar, VSM, Financial Advisor, welcomed Shri Jagat Prakash Nadda, Hon’ble Minister of Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers of India.
Hon’ble Minister was given a brief presentation about the latest progress of the ongoing project works at AIIMS Rajkot and various milestones achieved by the institute, by the Executive Director, Prof. Dr. (Col.) CDS Katoch, in the presence of all the dignitaries. During the presentation following recent achievements of the Institute were highlighted :
• 250 bedded IPD facility inaugurated by Honorable Prime Minister Shri Narendra Modi Ji on 25.02.2024 and dedicated to the nation.
• Four batches of MBBS are currently studying.
• PG Courses in 10 specialties are going on since January 2024.
• Super specialties course in Pulmonary Medicine since July 2024.
• Artificial Intelligence Module in Healthcare is implemented in UG and PG Courses.
• VRDL & BSL-3 Laboratory was sanctioned from ICMR.
• AYUSH Integrated with Telemedicine (e-Sanjeevani)
• HMIS System/ ABHA ID/ E-Swasthya App/ Scan & Share are opted for QUEUE management system.
• Extra mural & Intra Mural research projects are ongoing & underway. .
• More than 370 surgeries including Total Knee and Hip replacement surgeries performed till date since inauguration.
• MRI & Digital X-Ray are functional and installation of CT scan is underway
• Fellowship in Virology & Infectious disease started
• Mortuary services are made functional.
• Nursing College & School of Public Health are in planning and shall start from next year.
A brief discussion about the current issues/hurdles being faced was also undertaken by the Hon’ble Minister post the presentation, with all the stakeholders The Hon’ble Minister appreciated the work in progress and instructed the HSCC to complete the work at a FastTrack pace so that the 750 bedded facility could be started at the earliest.
Subsequently, the Hon’ble Minister and all the dignitaries were taken around the campus. He first visited hospital OPD and IPD building and took a note of all the services being catered to the patients. He visited the Radiology section, Laboratory complex and OT complex.
All the guests then proceeded for the inauguration of VRDL laboratory which is a State-of-the-Art facility for promoting research and diagnosis of various viral diseases like Dengue, Chikangunya, COVID, Japanese Enchephalitis, Influenza etc.
Hon’ble Minister then proceeded to address the faculty, students, Nursing officers and staff of AIIMS Rajkot where he appreciated the hard work and efforts of all the stake-holders in development and growth of the institute. He also applauded the services and facilities being provided by the institute for the betterment of patients and promotion of ‘Health For All’. He was very impressed with the academic and research activities being done in the institute. The state-of-the-art and modernistic equipment that is being utilized here for the purpose of providing best patient care was also praised by him. He gave his best wishes and motivated the team AIIMS Rajkot to continue their efforts in the growth and advancement of the institute. Hon’ble minister appreciated the role played by AIIMS Rajkot during the COVID Pandemic by starting the facilities of OPD, IPD and PG courses to serve the citizens of nation. He also said that AIIMS is a brand and all the doctors are the brand ambassadors of the same. He also insisted that the doctors should focus on being a good communicator and should convey their good work to the public. He discouraged the trend of ‘Brain Drain’ especially on the grounds of lack of medical facilities for the doctors which he said that the current government is committed to provide all necessary facilities. He gave some valuable suggestions as the way forward for the institute and shared his vision for promotion of integrative medicine as the mainstay of new treatment modalities. He suggested that AIIMS Rajkot should identify and earmark the enthusiastic and willing candidates for sending them to AIIMS Delhi for exploring new possibilities and learning from them especially in Integrative Medicine. He appreciated the progress of AIIMS Rajkot in all aspects despite facing many hurdles that the institute overcame in a very short time.
He also instructed to construct a Night Shelter building for the attendants of the patients through CSR through an appropriate agency in addition to the already existing Night Shelter.
Hon’ble Minister and the dignitaries were seen off by the Executive Director and DDA with a gesture of gratitude.