Ministry of Textiles
Union Textile Minister Giriraj Singh launches Eri Sericulture Promotion Project in Gujarat
Initiative aims to boost sericulture industry, promote sustainable livelihoods for castor farmers, and expand ericulture in the state
10 AUG 2024 3:57PM by PIB Ahmedabad
A major initiative to encourage castor-growing farmers in Gujarat, Eri Sericulture Promotional Project was launched today that would help to adopt sericulture as an additional income-generating activity. It would also help in expanding ericulture in Gujarat having abundant castor plants. The Central Silk Board, Ministry of Textiles, Government of India launched the project at Sardarkrushinagar Dantiwada Agricultural University (SDAU) and Kalyan Foundation in Palanpur.
A memorandum of understanding was also exchanged on the occasion that was attended by Shri Giriraj Singh, Union Minister of Textiles; Shri Pabitra Margherita, Union Minister of State for Textiles and Smt. Rachana Shah, Secretary, Ministry of Textiles along with officials of Gujarat government.
"This project will bring a major revolution and the city will be known as Silk City in future. The waters of Narmada has reached the desert of Kutch because of the dedication and conviction of Prime Minister Narendra Modi. This government is committed to the welfare of the farmers and it is reflected in enhancing the budget for agriculture sector to more than Rs 1.50 lakh crores. This country is run by Prime Minister Narendra Modi and under his leadership everything is possible. He is son of the soil. His government is giving Rs 6,000 to farmers. Earlier, the Agriculture budget was Rs 21,000 crores and now it has increased," said Shri Giriraj Singh in his address.
He further said that the effect of this project will also spread in neighbouring state like Rajasthan and further proceed to UP and Bihar.
While addressing farmers, the Minister of State Smt Pabitra Margherita said, "I thank the Gujarat Government for facilitating in the launch of this project. Today, I feel proud that with the launch of the project a new dimension of business is added to the state. The silk sector provides employment opportunities to 90 lakh people especially women. The ministry is dedicated to the growth of sericulture. We want to create an ecosystem so that the global market gives legitimacy to the sustainable products grown out of it."
Speaking on the occasion the Textiles Secretary Rachna Shah said ,"Textile sector plays an important role in the country's economy with India being the second-largest producer and largest consumer of silk. The Central Silk Board has taken various efforts to increase the production and this project is an important step in that direction."
During the event, a documentary was also screened and progressive farmers of the region were also felicitated.

કાપડ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રી ગિરિરાજ સિંહે ગુજરાતમાં એરી રેશમ ઉત્પાદન સંવર્ધન પ્રોજેક્ટનો શુભારંભ કરાવ્યો
આ પહેલનો હેતુ રેશમ ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો, એરંડાના ખેડૂતો માટે ટકાઉ આજીવિકાને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને રાજ્યમાં રેશમ ઉત્પાદનનો વિસ્તાર કરવાનો છે
10 AUG 2024 3:57PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતમાં એરંડા ઉગાડતા ખેડૂતોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે એક મોટી પહેલ, એરી સેરીકલ્ચર પ્રમોશનલ પ્રોજેક્ટ આજે શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો, જે રેશમ ઉત્પાદન અપનાવવાથી વધારાની આવક પેદા કરતી પ્રવૃત્તિ તરીકે મદદ કરશે. ગુજરાતમાં વિપુલ પ્રમાણમાં એરંડાના છોડ ધરાવતા એરિક્ચરના વિસ્તરણમાં પણ મદદ કરશે. સેન્ટ્રલ સિલ્ક બોર્ડ, કાપડ મંત્રાલય, ભારત સરકાર દ્વારા પાલનપુરમાં સરદાર કૃષિનગર દાંતીવાડા કૃષિ યુનિવર્સિટી (એસડીએયુ) અને કલ્યાણ ફાઉન્ડેશન ખાતે આ પ્રોજેક્ટનો શુભારંભ કરવામાં આવ્યો હતો.
આ પ્રસંગે એક સમજૂતી પત્રનું આદાન-પ્રદાન પણ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રી શ્રી ગિરિરાજ સિંહ,કેન્દ્રીય કાપડ રાજ્યમંત્રી શ્રી પબિત્રા માર્ગેરિટા અને ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયના સચિવ શ્રીમતી રચના શાહ તેમજ ગુજરાત સરકારના અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
શ્રી ગિરિરાજ સિંહે પોતાના સંબોધનમાં કહ્યું કે, "આ પ્રોજેક્ટ એક મોટી ક્રાંતિ લાવશે અને ભવિષ્યમાં આ શહેર સિલ્ક સિટી તરીકે ઓળખાશે. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના સમર્પણ અને દ્રઢ વિશ્વાસને કારણે નર્મદાનું પાણી કચ્છના રણ સુધી પહોંચ્યા છે. આ સરકાર ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને કૃષિ ક્ષેત્ર માટેનું બજેટ વધારીને 1.50 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ કરવામાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. આ દેશને પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી ચલાવે છે અને તેમના નેતૃત્વમાં બધુ જ શક્ય છે. તે ધરતીપુત્ર છે. કેન્દ્ર સરકાર ખેડૂતોને 6 હજાર રૂપિયા આપી રહી છે. અગાઉ કૃષિ બજેટ 21,000 કરોડ રૂપિયા હતું અને હવે તેમાં વધારો થયો છે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રોજેક્ટની અસર પડોશી રાજ્ય રાજસ્થાન જેવા મળશે અને તેનાથી આગળ યુપી અને બિહારમાં પણ જોવા મળશે.
ખેડૂતોને સંબોધતાં રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી પબિત્રા માર્ગેરિટાએ જણાવ્યું હતું કે, "આ પ્રોજેક્ટના શુભારંભમાં સુવિધા આપવા બદલ હું ગુજરાત સરકારનો આભાર માનું છું. આજે મને એ વાતનો ગર્વ છે કે આ પ્રોજેક્ટના શુભારંભની સાથે જ રાજ્યમાં વેપાર-વાણિજ્યનું એક નવું પરિમાણ જોડાઈ ગયું છે. રેશમ ક્ષેત્ર 90 લાખ લોકોને ખાસ કરીને મહિલાઓને રોજગારની તકો પૂરી પાડે છે. મંત્રાલય રેશમ ઉત્પાદનના વિકાસ માટે સમર્પિત છે. અમે એક ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માંગીએ છીએ જેથી વૈશ્વિક બજાર તેમાંથી ઉગાડવામાં આવેલા ટકાઉ ઉત્પાદનોને કાયદેસરતા આપે."
આ પ્રસંગે ટેક્સટાઇલ સેક્રેટરી રચના શાહે જણાવ્યું હતું કે, "ટેક્સટાઇલ સેક્ટર દેશની અર્થવ્યવસ્થામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, જેમાં ભારત બીજા ક્રમનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક અને રેશમનો સૌથી મોટો ગ્રાહક છે. સેન્ટ્રલ સિલ્ક બોર્ડે ઉત્પાદન વધારવા માટે વિવિધ પ્રયાસો કર્યા છે અને આ પ્રોજેક્ટ તે દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે."
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન એક ડોક્યુમેન્ટ્રીનું સ્ક્રીનિંગ પણ કરવામાં આવ્યું હતું અને પ્રદેશના પ્રગતિશીલ ખેડૂતોનું સન્માન પણ કરવામાં આવ્યું હતું.