वस्त्रोद्योग मंत्रालय
दहावा हातमाग दिवस : एनआयएफटी मुंबईकडून 'हस्तवेम' या हातमाग उत्पादनांवरील प्रदर्शनाचे आयोजन
एनआयएफटी खारघर संकुलात 'हस्तवेम:अ लिव्हिंग ट्रॅडिशन' या फॅशन रॅम्प वॉकचे,"मेरी संस्कृती मेरी पहचान" या सेल्फी स्पर्धेचे आणि हातमाग पंधरवड्याचे आयोजन
08 AUG 2024 2:31PM by PIB Mumbai
मुंबई, 8 ऑगस्ट 2024
नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ फॅशन टेक्नॉलॉजी (एनआयएफटी) मुंबईने दहावा राष्ट्रीय हातमाग दिवस 7 ऑगस्ट 2024 रोजी मोठ्या उत्साहात साजरा केला.हा दिवस हातमाग उत्पादनांना चालना देण्यासाठी, हातमाग उद्योगाच्या महत्त्वाविषयी जागरूकता वाढवण्यासाठी, तसेच भारतीय वारसा संवर्धित करण्याच्या प्रयत्नात आणि भारतीय ग्रामीण अर्थव्यवस्थेत महत्त्वपूर्ण योगदानाबद्दल विणकर समुदायाचा सन्मान करण्यासाठी समर्पित आहे.या विशेष प्रसंगी एनआयएफटी मुंबईने आपल्या खारघर संकुलात 'हस्तवेम' या हातमाग वस्त्र प्रदर्शनाचे आयोजन केले होते. रिसोर्स सेन्टरमधून निवडलेल्या कारागिरांच्या वैविध्यपूर्ण उत्पादनांचा संग्रह या प्रदर्शनात मांडण्यात आला होता.
या कार्यक्रमाचे औपचारिक उद्घाटन नवी मुंबईचे अतिरिक्त जिल्हाधिकारी व मुख्य भूमापन अधिकारी विजय देशमुख,एनआयएफटी, मुंबईच्या संचालक प्रा. डॉ. शर्मिला दुआ व इतर मान्यवरांच्या उपस्थितीत करण्यात आले. एनआयएफटी, हस्तकला क्षेत्राच्या उन्नतीसाठी विशेषतः हस्तकला संकुल उपक्रमाच्या माध्यमातून करत असलेल्या प्रयत्नांचे विजय देशमुख यांनी यावेळी कौतुक केले.कलाकारांच्या उपजीविकेवर विद्यार्थी आणि अधिकाऱ्यांच्या समर्पित प्रयत्नांचा होत असलेला सकारात्मक परिणाम त्यांनी सांगितला. प्रा. डॉ. शर्मिला दुआ यांनी आपल्या भाषणात, हातमाग उद्योगात छोट्याछोट्या प्रयत्नांमधूनही अर्थपूर्ण बदल घडू शकतो,असे सांगितले.खारघर संकुलात 1 ऑगस्ट 2024 पासून हातमाग पंधरवडा सुरू करण्यात आला असून 15 ऑगस्ट 2024 पर्यंत अधिकारी, अध्यापक आणि विद्यार्थ्यांना हातमागापासून तयार करण्यात आलेले कपडे परिधान करून सहभागी होण्यासाठी प्रोत्साहित केले जात आहे.
वर्ष 2023 मध्ये पहिल्या वर्षी यशस्वी आयोजनानंतर "हस्तवेम 2024" या प्रदर्शनाचे हे दुसरे वर्ष आहे. या कार्यक्रमाचा एक भाग म्हणून पहिल्या वर्षीच्या कॅटलॉगचे प्रकाशन यावेळी करण्यात आले.मागील वर्षी प्रदर्शित झालेल्या हातमाग उत्पादनांचा सर्वसमावेशक आढावा यात आहे.हा कॅटलॉग मागील घटनेचे दस्तऐवजीकरण करतो तसेच हातमाग परंपरेची उत्क्रांती आणि सातत्य दाखवून प्रेरणा स्त्रोत म्हणून काम करतो.पारंपारिक हस्तकलेत नवोन्मेषी डिझाइन्ससाठी व्यासपीठ उपलब्ध करून देताना हातमाग वारसा जतन करण्यासाठी आणि त्याचा प्रसार करण्यासाठी एनआयएफटी, मुंबईची वचनबद्धता या प्रकाशनातून अधोरेखित करण्यात आली.
हातमाग दिनाचे मुख्य आकर्षण ठरले ते "हस्तवेम: अ लिव्हिंग ट्रेडिशन" हा फॅशन रॅम्प वॉक. यात विद्यार्थी, प्राध्यापक आणि अधिकारी यांनी त्यांच्या वेषभूषेच्या माध्यमातून हातमाग वस्त्रांची समृद्ध परंपरा प्रदर्शित केली.रॅम्प वॉकमध्ये प्रमुख नवी मुंबईचे अतिरिक्त जिल्हाधिकारी आणि मुख्य भूमापन अधिकारी विजय देशमुख हे विशेष अतिथी म्हणून सहभागी झाले होते. फॅशन शोच्या ज्युरीमध्ये आंतरराष्ट्रीय स्तरावर प्रमाणित आणि मान्यताप्राप्त प्रतिमा व्यवस्थापन सल्लागार,सॉफ्ट स्किल्स ट्रेनर आणि वॉर्डरोब स्टायलिस्ट बंदिता पात्रो यांचा समावेश होता. हातमाग फॅशन आणि स्टाइलिंगचे उत्कृष्ट प्रदर्शन केल्याबद्दल त्यांनी एनआयएफटी मुंबईचे कौतुक केले.वस्त्रपरिधानाबाबत मार्गदर्शन त्यांनी यावेळी केले. फॅशन शो मधल्या विजेत्यांसाठी 'सुता' या ब्रँडने तीन हातमाग साड्या प्रायोजित केल्या.
याखेरीज एनआयएफटी, मुंबईने सर्व विद्यार्थी,कर्मचारी आणि प्राध्यापकांसाठी "मेरी संस्कृती मेरी जानकारी" या सेल्फी स्पर्धेचे आयोजन केले होते. यातील सहभागींनी भारताच्या हातमाग उत्पादनांची वेशभूषा करून सेल्फी काढले. फॅशनबद्दल सजग तरुणांना सहभागी करून घेणे, सोशल मीडियावरील उपस्थिती वाढवणे आणि भारतातील स्वदेशी हातमागाच्या समृद्ध परंपरांबद्दल जागतिक जागरूकता वाढवणे, हे या स्पर्धेचे उद्दिष्ट होते. विजेत्यांना पारितोषिके आणि स्मृतीचिन्ह प्रदान करण्यात आले. या कार्यक्रमात पारंपारिक हातमाग हस्तकलेच्या क्षेत्रातील विविध विभागांद्वारे व्यापक संशोधन आणि दस्तऐवजीकरण प्रयत्नांचे प्रदर्शन करणारे विशेष प्रदर्शन देखील समाविष्ट होते. या प्रदर्शनाने हातमागाच्या विणकामाच्या समृद्ध वारशाचा गौरव करण्यासोबत शतकानुशतकांची कलाकुसर जतन करण्याचे महत्त्व अधोरेखित केले आणि ही महत्त्वपूर्ण सांस्कृतिक प्रथा टिकवून ठेवण्यासाठी सुरू असलेल्या प्रयत्नांचा प्रसार केला. क्राफ्ट रिसर्च अँड डॉक्युमेंटेशन प्रदर्शनात टेक्सटाईल डिझाईन, निटवेअर डिझाईन, फॅशन कम्युनिकेशन, फॅशन आणि लाइफस्टाइल ॲक्सेसरीज, फॅशन डिझाईन आणि बॅचलर ऑफ फॅशन टेक्नॉलॉजी या विभागांनी योगदान दिले. हे प्रदर्शन 15 ऑगस्ट 2024 पर्यंत खुले असून विद्यार्थी आणि अभ्यागतांना ते पाहता येईल.
तरुण पिढीमध्ये हातमाग वस्त्रांच्या महत्त्वाबाबत जागरूकता निर्माण करणे आणि त्यांच्या वापरास प्रोत्साहन देणे,हे एनआयएफटी, मुंबईच्या हातमाग दिवस उत्सवाचे उद्दिष्ट आहे. पारंपारिक कलाकुसर, आधुनिक फॅशन शिक्षणात समाकलित करून तिचे जतन करण्यासाठी आणि अभिमानाने ती पुढे नेण्यासाठी एनआयएफटीची वचनबद्धता या कार्यक्रमांमधून दिसून आली.

Ministry of Textiles
10th Handloom Day: NIFT Mumbai organizes ‘Hastavem’ – an exhibition on handloom products
Fashion Ramp Walk titled "Hastavem: A Living Tradition”, selfie contest "Meri Sanskriti Meri Pehchan" and Handloom Pakhwada at NIFT Kharghar campus
08 AUG 2024 11:11AM by PIB Mumbai
: Mumbai, August 8, 2024
The National Institute of Fashion Technology (NIFT) Mumbai celebrated the 10th National Handloom Day with great enthusiasm on August 7, 2024. This day, dedicated to promoting handloom products and raising awareness about the importance of the handloom industry, honoured the weaving community for their significant contributions to the Indian rural economy and efforts to preserve Indian heritage. To mark this special occasion, NIFT Mumbai organized "Hastavem," an exhibition of Handloom Textiles at its Kharghar campus. The exhibition showcased a curated collection from the Resource Centre, highlighting the diverse and exquisite handloom products created by artisans.
The event was formally inaugurated by by Shri Vijay Deshmukh, Additional Collector and Chief Land and Survey Officer of Navi Mumbai and Prof. Dr. Sharmila Dua, Director of NIFT Mumbai, in presence of other distinguished guests. Shri Deshmukh appreciated NIFT's role in uplifting the craft sector, particularly through the Craft Cluster initiative, and emphasized the positive impact of the students' and officials' dedication on artisans' livelihoods. Prof. Dr. Sharmila Dua stated that even small efforts can create meaningful change in the handloom industry. A ‘Handloom Pakhwara’ in ongoing it the Kharghar campus since August 1, 2024, wherein all officers, faculty members and students are encouraged to participate by wearing handloom-made clothes till August 15, 2024.
"Hastavem 2024" is the second edition of this exhibition, building on the success of its inaugural edition in 2023. As part of the event, a catalogue from the first edition was released, providing a comprehensive overview of the handloom creations displayed last year. This catalogue documents the previous event and serves as a source of inspiration, showcasing the evolution and continuity of handloom traditions. Its release underscores NIFT Mumbai's commitment to preserving and promoting handloom heritage while providing a platform for innovative designs within this traditional craft.
The highlight of Handloom Day was the Fashion Ramp Walk titled "Hastavem: A Living Tradition" where students, faculty, and officials showcased the rich tradition of handloom textiles through their attire. The ramp walk featured the Chief Guest Shri Vijay Deshmukh, Additional Collector and CLSO of Navi Mumbai, as a special guest participant. The jury for the fashion show included Ms. Bandita Patro, who is an internationally certified and accredited Image Management Consultant, Soft Skills Trainer, and Wardrobe Stylist. She praised NIFT Mumbai for excellently demonstrating handloom fashion and styling and emphasized the importance of both what to wear and how to wear it. The brand SUTA sponsored three handloom saris for the fashion show winners.
In addition, NIFT Mumbai organized a selfie contest, "Meri Sanskriti Meri Pehchan" for all students, staff, and faculty. Participants styled themselves in handloom products of India and captured creative selfies. This contest aimed to engage fashion-conscious youth, increase social media presence, and raise global awareness of India's rich traditions of indigenous handloom. Winners received prizes and souvenirs, promoting the use of handloom products with great enthusiasm. The celebration also included a special exhibition showcasing extensive research and documentation efforts by various departments in the field of traditional handloom crafts. This display honoured the rich heritage of handloom weaving, highlighted the significance of preserving these age-old crafts, and promoted ongoing efforts to sustain this vital cultural practice. The Craft Research & Documentation (CRD) display featured work by the Textile Design, Knitwear Design, Fashion Communication, Fashion & Lifestyle Accessories, Fashion Design, and Bachelor of Fashion Technology departments. This display is open until August 15, 2024, allowing students and visitors to appreciate the craftsmanship and research involved.
NIFT Mumbai's Handloom Day celebration aimed to effective raise awareness about the significance of handloom textiles and promote their use among the younger generation. The events showcased NIFT's commitment to preserving and celebrating traditional crafts while integrating them into modern fashion education.