संरक्षण मंत्रालय
पुण्यात पूरग्रस्तांच्या मदतीसाठी भारतीय लष्कराची तुकडी तैनात
04 AUG 2024 5:25PM by PIB Mumbai
पुण्यातील संततधार पाऊस आणि खडकवासला धरणातून पाण्याचा विसर्ग वाढल्यामुळे, भारतीय सैन्यदलाने एकता नगरमधील पूरग्रस्तांना मदत करण्यासाठी एक पूरग्रस्त मदत तुकडी त्वरीत तैनात केली आहे. जिल्हा दंडाधिकारी कार्यालयाने आज सकाळी 9:15 वाजता भारतीय लष्कराच्या सहाय्याची मागणी केल्यानंतर त्वरीत ही कार्यवाही करण्यात आली.
पूरग्रस्त भागात तैनात केलेल्या या तुकडीत सुमारे 100 जवानांचा समावेश आहे. या तुकडीमध्ये मराठा लाईट इन्फंट्रीच्या पायदळातील जवान, बॉम्बे इंजिनिअर्स ग्रुपचे अभियंता कार्य दल आणि खडकीच्या लष्करी रुग्णालयातील वैद्यकीय पथकाचा समावेश आहे. ही तुकडी, बचाव नौका, मानवरहीत स्वयंचलित हेलिकॉप्टर्स (क्वाडकॉप्टर) आणि इतर आवश्यक बचावसाधनांनी सुसज्ज आहे.
ही लष्करी तुकडी येऊन दाखल झाल्यानंतर, बचावतुकडीच्या प्रमुखाने (कमांडर) परिस्थितीचा आढावा घेतला आणि नागरी प्रशासनासोबत प्राथमिक पाहणी केली. खडकवासला धरणातून पाण्याचा वाढीव विसर्ग सुरु केल्याने एकता नगरसह अनेक भागात पाण्याच्या पातळीत लक्षणीय वाढ झाली आहे.
नागरी प्रशासनाच्या सहकार्याने, भारतीय लष्कराच्या या तुकडीने जलमय भागातील सर्व इमारती आणि घरे रिकामी करण्यास सुरुवात केली असून, रहिवाशांना सुरक्षित ठिकाणी स्थलांतरित केले जात आहे.
पूरग्रस्त भागाचा परिणामकारक आढावा घेऊन प्रभावी उपाययोजना करण्यासाठी क्वाडकॉप्टर आणि फुगवता येण्याजोग्या रबरी नौकांच्या सहाय्याने टेहळणी करण्यात येत आहे.
सुरु असलेल्या प्रयत्नांचा एक भाग म्हणून, द्वारका अपार्टमेंटमधून, काही अडकलेल्या लोकांची यशस्वीरित्या सुटका करण्यात आली. रहिवाशांच्या सुरक्षिततेसाठी मोठ्या प्रमाणात पाणी साचलेल्या निवासी इमारतींमध्ये आपत्कालीन निर्गमन व्यवस्था देखील तैनात केली गेली आहे. आवश्यकतेनुसार मदत करण्यासाठी अतिरिक्त राखीव मदत तुकड्याही सज्ज ठेवण्यात आल्या आहेत.

Ministry of Defence
Indian Army column deployed for flood relief in Pune
04 AUG 2024 5:25PM by PIB Mumbai
Pune: 04 August 2024
In response to incessant rainfall in Pune and the release of excess water from the Khadakwasla Dam, the Indian Army has swiftly mobilised a flood relief column to assist the affected residents of Ekta Nagar. The District Magistrate's Office requisitioned the Indian Army Column at 09:15 AM today, prompting immediate action.
An Army relief column, comprising approximately 100 personnel, has been deployed in the flood affected area. The team includes Infantry Troops from the Maratha Light Infantry, an Engineer Task Force from the Bombay Engineers Group and a Medical team from the Military Hospital Khadki. The column is equipped with rescue boats, Quadcopters, and other essential rescue equipment.
Upon arrival, the relief column commander assessed the situation and conducted an initial reconnaissance with the civil administration. The release of excess water from Khadakwasla Dam has led to water levels rising significantly in several areas, including Ekta Nagar.
In coordination with the civil administration, the Indian Army has commenced the evacuation of all buildings and apartments in the inundated areas, relocating residents to safer locations. Reconnaissance is being carried out using Quadcopters and Inflatable Rubberised Boats to effectively navigate and assess the affected zones.
As part of the ongoing efforts, few stranded people were rescued successfully from Dwarka Apartment. Emergency exits have also been created in residential buildings where water logging is severe to ensure the safety of residents. Additional Columns are on stand by to respond