Ministry of Textiles
Inauguration of NIFT Gandhinagar's Orientation Programme 2024
01 AUG 2024 7:06PM by PIB Ahmedabad
NIFT Gandhinagar organized the Orientation Programme 2024 for the incoming batch of 2024 from July 31 to August 2, 2024. This three-day event aimed to introduce new students to the vibrant campus life and academic excellence at NIFT Gandhinagar.
The event was inaugurated by Smt. Mona Khandhar, IAS, Principal Secretary of the Panchayat, Rural Housing & Rural Development Department, and Science and Technology Department, Government of Gujarat; Prof. Dr. Sameer Sood, Director of NIFT Gandhinagar; and Professor Ashoke Chatterjee, Former Director of the National Institute of Design.
The ceremony also featured guest speakers Ms. Jinal Shah, Senior Nutritionist with tem Rujuta Diwekar and noted TedX Speaker, along with Ms. Amee and Mr. Bharat Vyas, renowned ornithologists.
Prof. Dr. Sameer Sood welcomed the freshers, emphasizing the numerous opportunities available to students post-graduation. He discussed various fields, such as AI, software development, and UI/UX design, and linked sustainability to ancient civilization practices. Prof. Dr. Sameer Sood also highlighted career prospects in sustainability, luxury goods, and digital fashion, noting the significant growth in India’s wedding industry, which, with a market size of Rs 10 lakh crores and 1 crore marriages annually, offers new avenues for fashion designers beyond traditional roles. He encouraged students to maintain consistency, avoid procrastination, and embrace good habits, quoting Swami Vivekananda’s famous words: "Arise, awake, and stop not till the goal is reached" to underline the importance of continuous practice and dedication.
Smt. Mona Khandhar, IAS, a distinguished civil servant with over 25 years of experience, warmly welcomed the new students, highlighting Gujarat’s deep-rooted fashion culture and rich craft traditions. She noted Gujarat as a land of innovation driven by hard work and creativity, with Surat and Rajkot serving as hubs for jewelry design and offering substantial opportunities for innovation. Smt. Khandhar emphasized that fashion professionals enjoy more job security compared to those in fields like AI and other technologies. She shared insights from her frequent visits to NIFT and experiences from the Prime Minister’s mission and the G20 showcases in Gujarat, suggesting that the concepts developed for these fashion showcases be incorporated into the coursework to highlight unique designs.
Shri Ashoke Chatterjee, former Director of NID, provided a detailed discussion on the history and evolution of design education in India. He traced the origins of design education back to the pre-independence era when traditional crafts were predominant, and formal institutions were scarce. Post-independence, the establishment of design institutions like the National Institute of Design (NID) aimed to integrate traditional crafts with modern design principles. He addressed the challenges faced in developing curricula that balanced traditional methods with contemporary practices.
Jinal Shah, Senior Nutritionist with Rujuta Diwekar and a TedX Speaker, talked about the importance of a holistic approach to well-being, encompassing physical health, mental wellness, and proper nutrition. She stressed the benefits of a balanced diet, including fresh, seasonal, and locally-sourced ingredients, and cautioned against extreme diets and fads. Shah highlighted the role of regular physical activity in maintaining overall health and the connection between diet and mental well-being. She also addressed "Social Media Dysmorphia," a condition where individuals develop a distorted self-image due to excessive social media exposure, often comparing themselves to digitally altered images. Shah shared practical tips for developing sustainable food habits, such as meal planning, staying hydrated, and avoiding processed foods high in sugars and unhealthy fats. Her talk concluded with the message that true health involves feeling good inside and out through consistent, mindful practices.
In the second half of the session, various presentations were conducted, covering Campus Academic Activities, the Campus Management System, the Craft Cluster Initiative, Resource Centre, and Anti-Ragging, along with presentations by Regional Industry Coordination.
This event marked the beginning of an exciting journey at NIFT Gandhinagar, equipping new students with the knowledge and confidence needed to excel in their academic and creative pursuits.

કાપડ મંત્રાલય
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફેશન ટેકનોલોજી, ગાંધીનગરમાં ઓરિએન્ટેશન પ્રોગ્રામ 2024નો ઉદ્ઘાટન સમારોહ
01 AUG 2024 7:06PM by PIB Ahmedabad
NIFT ગાંધીનગર દ્વારા 31 જુલાઈથી 2 ઓગસ્ટ, 2024 સુધી 2024ની આવનારી બેચ માટે ઓરિએન્ટેશન પ્રોગ્રામ 2024નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ ત્રણ દિવસીય કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ નવા વિદ્યાર્થીઓને નિફ્ટ ગાંધીનગર ખાતેના જીવંત પરિસર જીવન અને શૈક્ષણિક ઉત્કૃષ્ટતાથી પરિચિત કરાવવાનો હતો.
આ કાર્યક્રમનું ઉદઘાટન ગુજરાત સરકારના અને ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગ અને વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગના અગ્ર સચિવ પ્રતિષ્ઠિત સનદી અધિકારી, આઈ. એ. એસ. શ્રીમતી મોના ખાંન્ધાર, એનઆઇએફટી ગાંધીનગરના ડાયરેકટર પ્રોફેસર ડૉક્ટર સમીર સૂદ અને નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ડિઝાઇનના પૂર્વ ડાયરેકટર પ્રોફેસર અશોક ચેટર્જી ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ સમારોહમાં મહેમાન વક્તાઓ સુશ્રી જિનલ શાહ, વરિષ્ઠ પોષણશાસ્ત્રી તેમ રુજુતા દિવેકર અને જાણીતા ટેડએક્સ સ્પીકર ઉપરાંત સુશ્રી અમી અને શ્રી ભરત વ્યાસ, પ્રખ્યાત પક્ષી વિજ્ઞાનીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સમીર સૂદે વિદ્યાર્થીઓને ગ્રેજ્યુએશન અને પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએશન માટે ઉપલબ્ધ સંખ્યાબંધ તકો પર ભાર મૂકતા ફ્રેશર્સને આવકાર્યા હતા. તેમણે AI, સોફ્ટવેર વિકાસ અને UI/UX ડિઝાઇન જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોની ચર્ચા કરી હતી અને પ્રાચીન સંસ્કૃતિની પ્રથાઓ સાથે ટકાઉપણું જોડ્યું હતું. સમીર સૂદે ભારતના લગ્ન ઉદ્યોગમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિની નોંધ લેતા ટકાઉપણું, વૈભવી વસ્તુઓ અને ડિજિટલ ફેશનમાં કારકિર્દીની સંભાવનાઓ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે વાર્ષિક 10 લાખ કરોડ રૂપિયાના બજાર કદ અને 1 કરોડ લગ્નો સાથે ફેશન ડિઝાઇનર્સ માટે પરંપરાગત ભૂમિકાઓથી આગળ નવા રસ્તાઓ પ્રદાન કરે છે. સતત અભ્યાસ અને સમર્પણના મહત્વને રેખાંકિત કરવા માટે તેમણે વિદ્યાર્થીઓને સુસંગતતા જાળવવા, વિલંબ ટાળવા અને સારી આદતો અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા, સ્વામી વિવેકાનંદના પ્રખ્યાત શબ્દો ટાંકીને"ઊઠો, જાગો અને જ્યાં સુધી લક્ષ્ય પ્રાપ્ત ન થાય ત્યાં સુધી રોકશો નહીં".
શ્રીમતી. 25 વર્ષથી વધુના અનુભવ સાથે પ્રતિષ્ઠિત સનદી અધિકારી, આઈ. એ. એસ. મોના ખાંન્ધારે ગુજરાતના ઊંડા મૂળની ફેશન સંસ્કૃતિ અને સમૃદ્ધ હસ્તકલા પરંપરાઓ પર પ્રકાશ પાડતા નવા વિદ્યાર્થીઓનું ઉષ્માભેર સ્વાગત કર્યું હતું. તેમણે ગુજરાતને સખત મહેનત અને સર્જનાત્મકતા દ્વારા સંચાલિત નવીનીકરણની ભૂમિ તરીકે નોંધ્યું હતું, જેમાં સુરત અને રાજકોટ જ્વેલરી ડિઝાઇનના કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપે છે અને નવીનીકરણ માટે નોંધપાત્ર તકો પ્રદાન કરે છે. શ્રીમતી. ખાંન્ધારે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ફેશન વ્યાવસાયિકો AI અને અન્ય તકનીકીઓ જેવા ક્ષેત્રોની તુલનામાં વધુ નોકરીની સુરક્ષાનો આનંદ માણે છે. તેમણે એનઆઇએફટીની તેમની વારંવારની મુલાકાતો અને પ્રધાનમંત્રીના મિશન અને ગુજરાતમાં જી-20 પ્રદર્શનોના અનુભવો શેર કર્યા હતા, જેમાં સૂચવવામાં આવ્યું હતું કે આ ફેશન પ્રદર્શનો માટે વિકસાવવામાં આવેલી વિભાવનાઓને અનન્ય ડિઝાઇનને પ્રકાશિત કરવા માટે અભ્યાસક્રમમાં સામેલ કરવામાં આવે.
એન. આઈ. ડી. ના ભૂતપૂર્વ નિયામક શ્રી અશોક ચેટર્જીએ ભારતમાં ડિઝાઇન શિક્ષણના ઇતિહાસ અને ઉત્ક્રાંતિ પર વિગતવાર ચર્ચા કરી હતી. તેમણે ડિઝાઇન શિક્ષણની ઉત્પત્તિને આઝાદી પહેલાના યુગમાં શોધી કાઢી હતી જ્યારે પરંપરાગત હસ્તકલા પ્રબળ હતી અને ઔપચારિક સંસ્થાઓ દુર્લભ હતી. આઝાદી પછી, નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ડિઝાઇન (એન. આઈ. ડી.) જેવી ડિઝાઇન સંસ્થાઓની સ્થાપનાનો ઉદ્દેશ પરંપરાગત હસ્તકળાને આધુનિક ડિઝાઇન સિદ્ધાંતો સાથે સંકલિત કરવાનો હતો. તેમણે સમકાલીન પદ્ધતિઓ સાથે પરંપરાગત પદ્ધતિઓને સંતુલિત કરતા અભ્યાસક્રમના વિકાસમાં આવતા પડકારોને સંબોધિત કર્યા હતા.
રુજુતા દિવેકરના વરિષ્ઠ પોષણશાસ્ત્રી અને ટેડએક્સ સ્પીકર શ્રી જિનલ શાહે શારીરિક સ્વાસ્થ્ય, માનસિક સુખાકારી અને યોગ્ય પોષણને આવરી લેતા સુખાકારી માટે સર્વગ્રાહી અભિગમના મહત્વ વિશે વાત કરી હતી. તેમણે તાજા, મોસમી અને સ્થાનિક રીતે મેળવેલા ઘટકો સહિત સંતુલિત આહારના ફાયદાઓ પર ભાર મૂક્યો હતો અને ભારે આહાર અને ફેડ્સ સામે ચેતવણી આપી હતી. શાહે એકંદર આરોગ્ય જાળવવા અને આહાર અને માનસિક સુખાકારી વચ્ચેના સંબંધમાં નિયમિત શારીરિક પ્રવૃત્તિની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે "સોશિયલ મીડિયા ડિસમોર્ફિયા" ને પણ સંબોધ્યું હતું, એક એવી સ્થિતિ જ્યાં વ્યક્તિઓ વધુ પડતા સોશિયલ મીડિયા એક્સપોઝરને કારણે વિકૃત સ્વ-છબી વિકસાવે છે, ઘણીવાર પોતાની જાતને ડિજિટલ રીતે બદલાયેલી છબીઓ સાથે સરખાવે છે. શાહે ભોજનનું આયોજન, હાઇડ્રેટેડ રહેવું અને ખાંડ અને બિનઆરોગ્યપ્રદ ચરબીથી ભરપૂર પ્રોસેસ્ડ ખોરાક ટાળવા જેવી ટકાઉ ખોરાકની આદતો વિકસાવવા માટે વ્યવહારુ ટીપ્સ શેર કરી હતી. તેણીની વાત આ સંદેશ સાથે સમાપ્ત થઈ કે સાચા સ્વાસ્થ્યમાં સતત, સચેત પ્રથાઓ દ્વારા અંદર અને બહાર સારી લાગણીનો સમાવેશ થાય છે.
સત્રના બીજા ભાગમાં, પ્રાદેશિક ઉદ્યોગ સંકલન દ્વારા પ્રસ્તુતિઓ સાથે કેમ્પસ શૈક્ષણિક પ્રવૃત્તિઓ, કેમ્પસ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ, ક્રાફ્ટ ક્લસ્ટર ઇનિશિયેટિવ, રિસોર્સ સેન્ટર અને એન્ટી-રેગિંગને આવરી લેતા વિવિધ પ્રસ્તુતિઓ હાથ ધરવામાં આવી હતી.
આ કાર્યક્રમ નિફ્ટ ગાંધીનગર ખાતે એક રોમાંચક યાત્રાની શરૂઆત દર્શાવે છે, જે નવા વિદ્યાર્થીઓને તેમની શૈક્ષણિક અને સર્જનાત્મક પ્રવૃત્તિઓમાં ઉત્કૃષ્ટતા મેળવવા માટે જરૂરી જ્ઞાન અને આત્મવિશ્વાસથી સજ્જ કરે છે.