అణుశక్తి విభాగం
అణు ఖనిజ వనరులను పెంపొందించడంలో ఏఎండీ పరిధి విస్తృతమైనది: ఏఎండీ డైరెక్టర్ జనరల్ డా. మొహంతి
ఘనంగా ఏఎండీ 75వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవం ఏఎండీ విజయాలను ప్రస్తావిస్తూ ఐదు ప్రచురణలు
30 JUL 2024 4:25PM by PIB Hyderabad
అణుశక్తి విభాగం (డీఏఈ) పరిధిలోని అణు ఖనిజాల అన్వేషణ, పరిశోధన డైరెక్టొరేట్ (ఏఎండీ) 2024 జూలై 29న 75వ వ్యవస్థాపక వార్షికోత్సవాన్ని జరుపుకుంది. న్యూఢిల్లీ, బెంగళూరు, జంషెడ్ పూర్, షిల్లాంగ్, జైపూర్, నాగ్పూర్, చర్లపల్లి (హైదరాబాద్)లోని ఏడు ప్రాంతీయ కేంద్రాలు; తిరువనంతపురం, విశాఖపట్నం, కలకత్తాల్లో ఉన్న మూడు విభాగ కార్యాలయాలతో పాటు హైదరాబాద్ బేగంపేటలోని ప్రధాన కార్యాలయంలో ఏకకాలంలో ఈ వేడుకలు జరిగాయి. హైదరాబాద్ లోని ఏఎండీ ప్రధాన కార్యాలయంలో ఉన్న డా. హోమి జె. బాబా ఆడిటోరియంలో ప్రధాన వేడుకలు జరిగాయి. విస్తృత భాగస్వామ్యం కోసం కార్యక్రమాన్ని ఆన్లైన్ వేదిక ద్వారా వెబ్ కాస్ట్ చేశారు.
ముఖ్య అతిథిగా అణుశక్తి కమిషన్ (ఏఈసీ) చైర్మన్ & అణుశక్తి విభాగం (డీఏఈ) కార్యదర్శి డా. ఎ.కె. మొహంతి, గౌరవ అతిథిగా న్యూక్లియర్ ఫ్యూయెల్ కాంప్లెక్స్ చైర్మన్ & ముఖ్య కార్యనిర్వహణాధికారి డా. కోమల్ కపూర్, ప్రత్యేక అతిథిగా ఏఎండీ మాజీ డైరెక్టర్ డా. కె.కె. ద్వివేది సహా విశిష్ట అతిథులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. వారితోపాటు ఏఎండీ డైరెక్టర్ శ్రీ ధీరజ్ పాండే, అదనపు డైరెక్టర్లు డా. ప్రభాకర్ కుమార్, శ్రీ ప్రేమ్ కుమార శర్మతో పాటు పలువురు ఏఎండీ ప్రముఖులు వర్చువల్ గా కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
సరస్వతీ ప్రార్థనతో ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమం మొదలైంది. శ్రీ ధీరజ్ పాండే స్వాగతోపన్యాసం చేశారు. రెండో ప్రపంచ యుద్ధ సమయంలో భారత భౌగోళిక సర్వే పరిధిలోని అరుదైన ఖనిజాల సర్వే విభాగం (ఆర్ఎంఎస్ యూ) మొదలు 1949 జూలై 29న అణుశక్తి కమిషన్ పరిధిలో ఏఎండీ స్థాపన వరకూ దాని ఘనమైన చరిత్రకు సంబంధించి అవలోకనాన్ని ఆయన అందించారు.
దేశంలోని అణు ఖనిజ వనరులను పెంపొందించడంలో ఏఎండీ ప్రస్థానం, అవిశ్రాంత కృషిని శ్రీ పాండే ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. అన్వేషణ, పరిశోధనలో శ్రేష్ఠత కోసం డైరెక్టరేట్ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించారు. ఈ చారిత్రక సందర్భానికి గుర్తుగా ఏఎండీ 75 సంవత్సరాల సేవల స్మారక ప్రత్యేక లోగోను ముఖ్య అతిథి డాక్టర్ మొహంతి ఆవిష్కరించారు. అనంతరం ప్రసంగించిన డాక్టర్ కోమల్ కపూర్, డాక్టర్ కె.కె. ద్వివేది ఏఎండీ విశేష సేవలను ప్రశంసించారు. డైరెక్టరేట్ సాధించిన అద్భుత విజయాలకు సంబంధించి ఐదు అంతర్గత ప్రచురణలను కూడా డాక్టర్ మొహంతి ఈ కార్యక్రమంలో విడుదల చేశారు.
డా. హోమీ బాబా అణుశక్తి కార్యక్రమమనే భావనను రూపొందించినప్పటి నుంచి భారతదేశంలో అణు ఖనిజాల కోసం ఏఎండీ అన్వేషణ వ్యూహం, అణు విజ్ఞానం & సాంకేతికత అభివృద్ధి దేశీయంగా జరిగాయని డా. మొహంతీ తన ప్రసంగంలో పేర్కొన్నారు. ఏఎండీ తన సామర్థ్యంలో వైవిధ్యాన్ని కనబరుస్తున్నదని; అరుదైన ఖనిజాలు, అరుదైన భూ మూలకాల వంటి కీలకమైన, వ్యూహాత్మక అంశాలపై అన్వేషణ ప్రారంభించిందని ఆయన సంతృప్తి వ్యక్తంచేశారు. దేశంలో హరిత ఇంధన పరివర్తన నేపథ్యంలో ఇవి చాలా ముఖ్యమైనవి. ఇంధన మిశ్రమంలో అణుశక్తి వాటా కీలకమైనదని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఆరోగ్యం, ఆహారం, వ్యవసాయం, తదితర రంగాలలో అణు సాంకేతిక పరిజ్ఞాన ఇంధనయేతర అనువర్తనాలను కూడా ఆయన ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. 75వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవం సందర్భంగా డైరెక్టరేట్ కు శుభాకాంక్షలు తెలుపుతూ, భూమాత నుంచి నిరంతర ఖనిజ సంపద లభ్యత దృష్ట్యా అణు ఖనిజ వనరులను పెంపొందించడంలో ఏఎండీ కార్యకలాపాల పరిధి ఇప్పటికీ చాలా విస్తృతంగా ఉందని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
ఈ సందర్భంగా నిర్వహించిన సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు అందరి ప్రశంసలు పొందాయి. అనంతరం ముఖ్య పరిపాలన, గణాంక అధికారి ఎస్.ఎస్. ప్రసాదరావు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.

Department of Atomic Energy
75th Anniversary of AMD Foundation Day Celebrated
30 JUL 2024 4:25PM by PIB Hyderabad
Atomic Minerals Directorate for Exploration and Research (AMD), a constituent unit of Department of Atomic Energy (DAE), commemorated its 75thAnniversary of Foundation Day on July 29, 2024. The grand celebration was held in the AMD Headquarters at Begumpet, Hyderabad with simultaneous events at seven Regional Centres located at New Delhi, Bengaluru, Jamshedpur, Shillong, Jaipur, Nagpur, and Cherlapally (Hyderabad), along with threeSectional Offices situated at Thiruvananthapuram, Visakhapatnam and Kolkata. The main function was organised in Dr. Homi J. Bhabha Auditorium at AMD Headquarters, Hyderabad and was webcast over an online platform to ensure wider participation.
The occasion was graced by distinguished guests, including the Chief Guest, Dr. A.K. Mohanty, Chairman, Atomic Energy Commission (AEC)&Secretary,Department of Atomic Energy (DAE), Guest of Honour, Dr.Komal Kapoor, Chairman & Chief Executive, Nuclear Fuel Complex (NFC) and Special Guest, Dr. K.K. Dwivedy, Former Director, AMD. Additionally, Shri Dheeraj Pande, Director, AMD and Additional Directors, Dr. Prakhar Kumar and Shri Prem Kumar Sharma were present with several AMD dignitaries joining virtually.
The inaugural event commenced with invocation to Goddess Saraswati. Shri Dheeraj Pande delivered the welcome address. He also presented an overview of AMD's illustrious history, tracing its origins from the Rare Minerals Survey Unit (RMSU) of the Geological Survey of India during World War II to its establishment under the Atomic Energy Commission on July 29, 1949.
Shri Pande highlighted AMD's journey and relentless efforts in augmenting the atomic mineral(s) resources of the nation and reiterated the Directorate's commitment to excellence in exploration and research. To mark this historic milestone, a special logo commemorating AMD's 75 years of service was unveiled by Chief Guest Dr. Mohanty. Subsequently, Dr. K.K. Dwivedy along with Dr. Komal Kapoor addressed the gathering, acknowledging the significant contributions of AMD. The event also featured the release of five in-house publications by Dr. Mohanty, celebrating the remarkable achievements of the Directorate.
In his address, Dr.Mohanty mentioned that exploration strategy of AMD for atomic minerals as well as the development of nuclear science & technology in India has been indigenously developed since the conceptualization of Nuclear Power Programme by Dr.Homi Bhabha. He expressed satisfaction that AMD has diversified its exploration capabilities and initiated exploration for critical and strategic elements like Rare Metals (Li, Be, Nb-Ta) and Rare Earth Elements (REE) which are most important in the context of Green Energy transition in India. He mentioned that contribution of nuclear power in the energy mix will be crucial. He also highlighted the non-power applications of nuclear technologies in health, food, agriculture and other sectors. Congratulating the Directorate on the 75th Anniversary of Foundation Day, he remarked that the scope of activities for AMD to augment atomic mineral(s) resources are still immense considering the availability of incessant mineral wealth in mother earth.
A cultural programme held on the occasion met with wide-spread acclaim and applause. The programme was followed by the vote of thanks by the Chief Administrative & Accounts officer, Shri S.S. Prasad Rao. The event concluded with rendering of the National Anthem.