ગૃહ મંત્રાલય
મુન્દ્રા કસ્ટમે રૂ. 100 કરોડનું ગેરકાયદેસર માદક દ્રવ્ય જપ્ત કર્યો, જેની આફ્રિકામાં નિકાસ કરવામાં આવી રહી હતી
28 JUL 2024 9:23PM by PIB Ahmedabad
મુન્દ્રા કસ્ટમ્સના એસઆઈઆઈબી (સ્પેશ્યલ ઇન્ટેલિજન્સ એન્ડ ઈન્વેસ્ટિગેશન બ્રાન્ચ) દ્વારા એકઠી કરવામાં આવેલી ગુપ્ત માહિતીના આધારે, રાજકોટ સ્થિત વેપારી નિકાસકારના બે નિકાસ કન્સાઇન્મેન્ટ્સ કે જે પશ્ચિમ આફ્રિકાના દેશો સિએરા લિઓન અને નાઇજર માટે નિર્ધારિત હતા, જેને ડિક્લોફેનાક ટેબ અને ગેબેડોલ ટેબ તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યા છે, તેને અટકાવવામાં આવ્યા હતા અને તેની તપાસ કરવામાં આવી હતી. જ્યારે જાહેર કરાયેલી વસ્તુ કન્ટેનરના આગળના છેડેથી મળી આવી હતી, ત્યારે વિગતવાર તપાસમાં બહાર આવ્યું હતું કે અઘોષિત દવાની પટ્ટીઓ ધરાવતા બોક્સ જેમાં 'ટ્રેમેકિંગ 225 અને 'રોયલ-225' એમ બંનેમાં ટ્રામાડોલ હાઇડ્રોક્લોરાઇડ ટેબ્લેટ 225 મિલિગ્રામ હોય છે. ન તો, સ્ટ્રીપ્સ કે ન તો બોક્સમાં ઉત્પાદકની કોઈ વિગતો હતી. કસ્ટમ અધિકારીઓ દ્વારા પરીક્ષા દરમિયાન આશરે 110 કરોડ રૂપિયાની આંતરરાષ્ટ્રીય શેરી કિંમત સાથે ટ્રામાડોલની કુલ 68 લાખ જેટલી ગોળીઓ મળી આવી હતી અને તેને જપ્ત કરવામાં આવી છે. રાજકોટ, ગાંધીનગર અને ગાંધીધામ ખાતે ફોલોઅપ સર્ચ ચાલી રહ્યું છે.
"ટ્રામાડોલ", એક ઓપિઓઇડ દર્દની દવા છે, જે એક સાયકોટ્રોપિક પદાર્થ છે અને એનડીપીએસ એક્ટ, 1985 ની કલમ 8 (સી) હેઠળ ટ્રામાડોલની નિકાસ પર પ્રતિબંધ છે. ટ્રામાડોલને 2018માં એનડીપીએસ એક્ટ હેઠળ સાયકોટ્રોપિક પદાર્થ તરીકે સૂચિત કરવામાં આવી હતી.
આઇએસઆઇએસના લડવૈયાઓએ લાંબા સમય સુધી જાગવા માટે તેનો ઉપયોગ કર્યો હોવાના અહેવાલ પછી ટ્રામાડોલે તાજેતરના સમયમાં "ફાઇટર ડ્રગ" તરીકે બદનામી મેળવી છે. એવું પણ જાણવા મળ્યું છે કે આ કૃત્રિમ ઓપિઓઇડ દવા લોકપ્રિય છે અને નાઇજિરિયા, ઘાના વગેરે જેવા આફ્રિકન દેશોમાં તેની ઊંચી માંગ છે. મુન્દ્રા કસ્ટમ્સ દ્વારા આ જપ્તી એ ટ્રામાડોલની સૌથી મોટી જપ્તીમાંની એક છે કારણ કે તેને એનડીપીએસ એક્ટ હેઠળ સૂચિત કરવામાં આવી હતી.
આ મામલે વધુ તપાસ ચાલી રહી છે.

Ministry of Home Affairs
MUNDRA CUSTOMS SEIZES Rs. 100 CRORE WORTH ILLICIT NARCOTIC DRUG BEING EXPORTED TO AFRICA
28 JUL 2024 9:23PM by PIB Ahmedabad
Based on intelligence gathered by SIIB (Special Intelligence & Investigation Branch) of Mundra Customs, two export consignments of a Rajkot based merchant exporter destined for West African countries of Sierra Leone and Niger with declared description as Diclofenac Tab and Gebedol Tab were intercepted and examined. While the declared item was found in the front end of the container, detailed examination revealed boxes containing undeclared medicine strips bearing marking as ‘Tramaking 225 and ‘Royal-225’ both containing Tramadol Hydrochloride Tablet 225 mg. Neither, the strips nor the boxes had any details of the Manufacturer. A total of around 68 lakh tablets of Tramadol with an International Street Price of around Rs. 110 crores were recovered by the Customs officers during the examination and have been seized. Follow-up searches are underway at Rajkot, Gandhinagar and Gandhidham.
"Tramadol", an opioid pain medication, is a psychotropic substance and export of tramadol is restricted under section 8(c) of NDPS Act, 1985. Tramadol was notified as a psychotropic substance under the NDPS Act in 2018.
Tramadol has gained notoriety in recent times as the “Fighter Drug” after it was reported that ISIS fighters used it to stay awake for long hours. It is also reported that this synthetic opioid drug is popular and in high demand in African nations like Nigeria, Ghana, etc. This seizure by Mundra Customs is among the largest seizure of Tramadol since it was notified under the NDPS Act.
Further investigation into the matter is underway.