संरक्षण मंत्रालय
सेवानिवृत्त मेजर जनरल अनिल बाम यांनी कारगिल विजयाच्या आठवणींना दिला उजाळा
"अशा अत्यंत प्रतिकूल परिस्थितीत फक्त भारतीय सैनिकच युद्ध जिंकू शकतात - श्री. बाम
सीबीसी २-दिवसीय मल्टिमीडिया फोटो प्रदर्शन 'कारगिल विजय दिवस - रौप्य महोत्सव' शनिवारी संपन्न
27 JUL 2024 5:38PM by PIB Mumbai
नागपूर, 27 जुलै 2024
कारगिल, द्रास, आणि सियाचिन ही काही क्षेत्रे आहेत जिथे फक्त युद्ध लढणेच नव्हे तर सामान्य जीवन जगणे देखील कठीण आहे. उंच पर्वतरांगांवर ऑक्सिजनची कमतरता, मर्यादित साधनसंपत्तीमध्ये ड्युटी, आणि सामान्य तापमानापेक्षा खूपच कमी तापमान यामुळे निर्माण झालेल्या आव्हानात्मक परिस्थितीत युद्ध जिंकणे फक्त भारतीय सैनिकांनाच शक्य आहे.सेवानिवृत्त मेजर जनरल अनिल बाम (विशिष्ट सेवा पदक) यांनी श्रोत्यांना कारगिल विजयाच्या आठवणींमध्ये नेले.
त्यांनी कारगिल सेक्टरमधील त्यांच्या कार्यकाळातील अनेक आठवणी आणि मौल्यवान अंतर्दृष्टी शेअर केल्या. श्री. बाम हे 'कारगिल विजय दिवस - रौप्य महोत्सव' मल्टिमीडिया फोटो प्रदर्शनाच्या समारोप सत्राचे मुख्य अतिथी होते, जे केंद्रीय संचार ब्यूरो आणि वर्धमान नगरमधील वी.एम.वी. वाणिज्य, जे.एम.टी. कला, आणि जे.जे.पी. विज्ञान महाविद्यालय यांच्या सहयोगाने आयोजित केले गेले होते.
श्री. बाम यांनी विद्यार्थ्यांना सल्ला दिला की, राष्ट्राने त्यांच्यासाठी काय केले याबद्दल तक्रार करू नका; त्याऐवजी त्यांनी देशासाठी काय केले आहे याचा आत्मचिंतन करावा. देश नेहमीच आपल्या नागरिकांसाठी सर्वोत्तम करतो.
समारोप सत्राचे अध्यक्ष श्री. संजयभाई ठाकेर, नागपूर गुजराती मंडळाचे महासचिव होते. मंचावर केंद्रीय संचार ब्यूरो, नागपूर क्षेत्रीय कार्यालयाचे क्षेत्रीय प्रचार अधिकारी सौरभ खेकडे; वी.एम.वी. महाविद्यालयाचे कार्यकारी प्राचार्य डॉ. अभय मुद्गल; शैक्षणिक संस्थेचे चंद्रेशभाई बदानी; आणि उपप्राचार्य डॉ. मनोज नगरनाईक उपस्थित होते.
विजेत्यांचा पुरस्कार आणि प्रमाणपत्र देऊन सन्मान प्रदर्शनाच्या पहिल्या दिवशी, केंद्रीय संचार ब्यूरोने विद्यार्थ्यांसाठी पोस्टर बनविणे आणि वक्तृत्व स्पर्धेचे आयोजन केले. शनिवारी, विजेत्यांना मुख्य अतिथींच्या हस्ते पुरस्कार आणि प्रमाणपत्र देऊन सन्मानित करण्यात आले. महाविद्यालयाच्या एनसीसी युनिटच्या विद्यार्थ्यांसाठी एक विशेष रँक वितरण समारंभ देखील आयोजित केला गेला.
कार्यक्रमाच्या पहिल्या दिवशी, सेवानिवृत्त एअर वाइस मार्शल श्री. सुर्यकांत चाफेकर यांनी विद्यार्थ्यांना मार्गदर्शन केले. फोटो प्रदर्शनात कारगिल युद्धाशी संबंधित दुर्मिळ छायाचित्रे प्रदर्शित करण्यात आली. कार्यक्रमाच्या यशामध्ये केंद्रीय संचार ब्यूरोचे संजय तिवारी, संजीवनी निमखेडकर, मंगेश टिक्कस, नरेश गच्छाकायला, आणि चंदू चंडुके, तसेच महाविद्यालयाचे श्री. पंकज राऊत, डॉ. सीमा पांडे, आणि इतर शिक्षकांचा अथक परिश्रम होता. कार्यक्रमाला मोठ्या संख्येने शिक्षक, कर्मचारी आणि विद्यार्थी उपस्थित होते.

Ministry of Defence
Retired Major General Anil Bam Takes Audience Through the Nostalgia of Kargil Victory - Only Indian soldiers could win a battle in such extreme situations, said Shri Bam
CBC 2-day Multimedia Photo Exhibition on 'Kargil Victory Day - Silver Jubilee' Concluded on Saturday
27 JUL 2024 5:38PM by PIB Mumbai
Nagpur, 27 July 2024
Kargil, Drass, and Siachen are some regions where not just fighting a war but even living a normal life is difficult. The lack of oxygen at high altitudes, duties with limited resources, and temperatures much lower than normal create challenging conditions where winning a war is possible only for Indian soldiers in all over the world.
Retired Major General Anil Bam (Vishisht Seva Medal) took the audience through the nostalgia of the Kargil Victory. He shared many memories and valuable insights from his tenure at the Kargil Sector. Shri Bam was the chief guest at the concluding session of the 'Kargil Vijay Diwas - Silver Jubilee' multimedia photo exhibition organized by the Central Bureau of Communication in collaboration with V.M.V. Commerce, J.M.T. Arts, and J.J.P. Science Colleges in Wardhman Nagar. Shri Bam advised the students not to complain about what the nation has done for them; instead, they should introspect on what they have done for the country. The country always does its best for its citizens.
The concluding session was presided over by Mr. Sanjaybhai Thaker, General Secretary of the Nagpur Gujarati Mandal. Saurabh Khekde, Field Publicity Officer of the Central Bureau of Communication, Field Office Nagpur; Dr. Abhay Mudgal, Incharge Principal of V.M.V. College; Chandreshbhai Badani ; and Dr. Manoj Nagarnayak, Vice-Principal were prominently present on stage.
Winners Felicitated with Awards and Certificates
On day 1 of the exhibition, a poster-making and elocution competition were organized for the students by the Central Bureau of Communication. On Saturday, winners were awarded prizes and certificates by the chief guest. A special NCC rank-giving ceremony was also organized for the students from the NCC unit of the college.
On the first day of the program, Retired Air Vice Marshal Mr. Suryakant Chafekar guided the students. The photo exhibition showcased rare pictures related to the Kargil war. The success of the program was due to the tireless efforts of Sanjay Tiwari, Sanjeevani Nimkhedkar, Mangesh Tikkas, Naresh Gachakayala, and Chandu Chandukhe from the Central Bureau of Communication, and Mr. Pankaj Raut, Dr. Seema Pandey, and other teachers from the college. A large number of teachers, staff, and students attended the program.